Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

[GIẢI ĐÁP] Tuổi Mậu Thân xây nhà năm 2024 cát hay hung?

Người Việt thường xem tuổi trước khi xây nhà, đây gần như là thủ tục không thể thiếu trong tín ngưỡng và đời sống văn hóa của dân ta. Bởi ngôi nhà không chỉ là nơi sinh sống của cả gia đình mà còn là bệ phóng cho gia chủ, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, vạn sự cát tường. Nếu gia chủ sinh năm 1968 đang phân vân liệu rằng tuổi Mậu Thân xây nhà năm 2024 có tốt không thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sinh năm 1968 tuổi con gì? Mệnh gì?

Trước khi phân tích gia chủ 1968 làm nhà năm 2024 có tốt không thì trước hết, hãy cùng điểm qua một số thông tin về cung mệnh của tuổi này.

tuoi-mau-than-xay-nha-nam-2024

Xem tuổi Mậu Thân xây nhà năm 2024 tốt hay xấu?

Những người sinh năm 1968 mang Thiên Can Mậu và Địa Chi Thân, gọi là tuổi Mậu Thân (tuổi con khỉ). Ngũ hành thuộc mệnh Thổ, nạp âm Đại Trạch Thổ tức là đất nhà lớn. Mệnh Thổ tương sinh với mệnh Kim và Hỏa, tương khắc với mệnh Thủy và Mộc. 

Nam mệnh Nữ mệnh
Ngày sinh dương lịch Từ ngày 29/01/1968 đến 15/02/1969
Quẻ mệnh Cung Khôn, hành Thổ thuộc Tây Tứ mệnh Cung Khảm, hành Thủy thuộc Đông tứ mệnh
Tính cách Thông minh, hài hước, tính tình phóng khoáng. Họ cũng khá cứng đầu, luôn giữ vững quan điểm của mình và ít khi chịu nghe góp ý.  Giàu tình cảm, tốt bụng nhưng không giỏi thể hiện tình cảm ra bên ngoài. Họ rất kiên định, cần cù và chăm chỉ.
Tuổi hợp làm ăn Kỷ Dậu, Quý Sửu, Ất Mão
Tuổi kỵ Tân Hợi, Quý Hợi

2. Năm 2024 tuổi Mậu Thân xây nhà có tốt không?

Trong văn hóa phong thủy Á Đông, xem tuổi làm nhà được xem là việc quan trọng đảm bảo sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Khi xem tuổi làm nhà cho người sinh năm 1968 cần tránh 3 hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu bởi theo quan niệm phong thủy, làm nhà vào những năm này sẽ để lại nhiều hệ lụy liên quan đến phong thủy của ngôi nhà và tài lộc của gia chủ.

  • Tam Tai: Là sự cố không may xảy ra liên tiếp trong ba năm. Trong thời gian này, gia chủ có thể gặp phải những vấn đề xui xẻo về sức khỏe, sự nghiệp, tình duyên.
  • Kim Lâu: Quan niệm dân gian tin rằng làm nhà vào những năm Kim Lâu thì mọi chuyện không suôn sẻ, gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Không chỉ gia chủ gặp vận xui mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới các thành viên khác trong nhà.
  • Hoang Ốc: Hoang Ốc tức là ngôi nhà hoang vắng, là nơi ma quỷ trú ngụ, quấy phá. Do đó, quan niệm phong thủy cho rằng, làm nhà gặp hạn Hoang Ốc có thể gây tác động xấu tới gia đạo không chỉ trong một năm mà có thể kéo dài nhiều năm. 

Hãy cùng phân tích các yếu tố trên để đưa ra những đánh giá và lời khuyên hợp lý cho gia chủ tuổi Mậu Thân xây nhà năm 2024:

Tiêu chí Luận giải
Tam Tai Gia chủ sinh năm 1968 sẽ gặp hạn Tam Tai vào các năm Dần – Mão – Thìn. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, gia chủ Mậu Thân phạm Tam Tai.
Kim Lâu Bước sang năm 2024, gia chủ Mậu Thân 57 tuổi âm lịch, phạm Kim Lâu Thê. Làm nhà vào năm này có thể gây tai họa cho vợ, vợ chồng cãi vã, lục đục.
Hoang Ốc Theo cách tính Hoang Ốc, năm 2024 người tuổi Mậu Thân phạm cung Lục Hoang Ốc. Đây là một cung xấu “Lục ốc tạo gia bất khả thành”, gia chủ làm nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, vay mượn nhiều, có thể ảnh hưởng công danh sự nghiệp về sau.
Kết luận Năm Giáp Thìn 2024 vì năm này gia chủ tuổi Mậu Thân 1968 phạm vào cả 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Do đó, năm 2024 không phải là thời điểm thích hợp để gia chủ tuổi này xây dựng nhà cửa.

3. Tuổi Mậu Thân xây nhà năm 2024 không tốt phải làm làm sao?

Theo luận giải ở trên, tuổi Mậu Thân 1968 nên tránh làm nhà năm 2024 vì phạm cả 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc. Tuy nhiên, nếu đã chuẩn bị đầy đủ về tài chính, tâm lý, sức khỏe và thu xếp công việc ổn thỏa, gia chủ tuổi Mậu Thân mong muốn xây nhà vào năm 2024 vẫn được. Gia chủ có thể áp dụng một số biện pháp sau để hóa giải:

  • Mượn tuổi làm nhà: Gia chủ có thể mượn tuổi của người khác hợp tuổi trong năm để đứng ra thay mặt gia chủ tiến hành các thủ tục trong suốt quá trình từ khi động thổ tới lúc nhập trạch. Đây thực chất là hình thức giả bán đất cho người được mượn tuổi và sẽ chuộc lại sau khi công trình hoàn thiện. Những tuổi hợp mệnh với gia chủ 1968 có thể mượn tuổi để xây nhà năm 2024 là: Ất Mùi (1955), Đinh Dậu (1957), Đinh Mùi (1967), Bính Ngọ (1966), Tân Mùi (1991),….
  • Cúng giải hạn: Gia chủ có thể làm lễ cúng giải hạn cho mình và cho cả gia đình, mục đích để giảm bớt những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra trong năm và trong suốt quá trình xây dựng.
  • Chọn ngày tốt để động thổ xây dựng: Việc chọn thời điểm cát lành sẽ giúp quá trình khởi công được thuận lợi, thi công suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.
tuoi-mau-than-lam-nha-ngay-nao-tot

Tuổi Mậu Thân 1968 làm nhà ngày nào đẹp?

Vậy tuổi Mậu Thân làm nhà ngày nào đẹp? Để xem ngày tốt động thổ cho tuổi Mậu Thân, gia chủ nên lưu ý ưu tiên chọn những ngày thuộc hành Thổ và Hỏa bởi đây là những ngày tương sinh, tương hỗ với mệnh Thổ của người sinh năm 1968. 

Tránh chọn ngày Dần bởi theo quan hệ Địa Chi thì Dần lục xung với Thân. Cũng không nên động thổ vào ngày Thân bởi đây là ngày trùng tuổi của gia chủ (còn gọi là ngày Thái Tuế). Bên cạnh đó, một số ngày đại hung, không hợp làm các việc trọng đại như ngày Tam nương, Nguyệt Kỵ,… gia chủ cũng không nên chọn.

4. Năm đẹp hợp tuổi xây nhà cho gia chủ 1968

Chọn năm tốt xây nhà là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình trong nhiều năm sau này. Do đó, gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về phong thủy bản mệnh và cả sự hòa hợp với các yếu tố khác như tài chính, công việc, sức khỏe,… 

Nếu chưa cần làm nhà gấp trong năm 2024 hoặc lo lắng về các hạn phong thủy thì gia chủ tuổi Mậu Thân 1968 có thể tham khảo một số năm gần nhất không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu để xây nhà đó là: 2025 (Ất Tỵ), 2026 (Bính Ngọ), 2028 (Mậu Thân), 2037 (Đinh Tỵ), 2043 (Quý Hợi), 2044 (Giáp Tý).

5. Phong thủy nhà ở cho người sinh năm 1968 Mậu Thân

Ngôi nhà không chỉ là nơi để che mưa chắn gió mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần quan trọng, giúp cuộc sống gia đình trở nên thịnh vượng và hạnh phúc. Vì lẽ đó, việc kết hợp một cách hài hòa giữa thẩm mỹ và phong thủy nhà ở cho tuổi Mậu Thân là rất quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống lý tưởng cho gia chủ.

5.1 Hướng hợp cho gia chủ Mậu Thân

Theo “Dương trạch tam yếu”, hướng nhà chính là yếu tố quan trọng đầu tiên tác động đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Gia chủ nên bố trí cửa quay về các hướng cát như: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị để tránh tai ương và thu hút tài lộc, vận khí tốt đẹp cho gia chủ và toàn bộ gia đình. Dựa theo các yếu tố xung khắc của ngũ hành, nam và nữ sinh năm 1968 sẽ hợp với các hướng sau:

Tuổi 1968

Hướng tốt Hướng xấu

Sinh khí

Thiên Y Diên niên Phục vị Ngũ Quỷ Họa Hại Lục Sát Tuyệt mệnh
Nam Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Đông Nam Đông Nam Bắc
Nữ Đông Nam Đông Nam Bắc Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam

Dựa theo bảng trên, gia chủ tuổi Mậu Thân có thể bố trí các khu vực khác trong ngôi nhà như bàn thờ, phòng bếp, phòng ngủ,… theo các hướng cát giúp tăng sinh khí và tài lộc cho bản mệnh như sau:

  • Bàn thờ: Bàn thờ là không gian linh thiêng, là nơi thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Hướng bàn thờ nên đặt theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”. Do đó, nam tuổi Mậu Thân nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông, còn nữ có thể đặt bàn thờ ở Đông Nam, Đông, Nam, và Bắc.
  • Phòng bếp: Bếp nên được bố trí “tọa hung hướng cát” để đẩy lùi tà khí. Vì thế, nam tuổi Mậu Thân nên lựa chọn bếp quay về hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Nữ tuổi Mậu Thân chọn hướng bếp Tây, Tây Bắc, Tây Nam, và Đông Nam.
  • Phòng ngủ: Hướng phòng ngủ cần theo những hướng cát lợi để mang lại may mắn về đường con cái, vợ chồng hòa thuận và hạnh phúc. Nam sinh năm 1968 chọn phòng ngủ hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, và Đông Bắc. Nữ sinh năm 1968 nên chọn cửa phòng ngủ hướng Đông, Đông Nam, Nam, và Bắc.

5.2 Sinh năm 1968 nên sơn nhà màu gì?

Để gia tăng vận may và hút tài lộc, khi sơn nhà nên lựa chọn các gam màu hợp với bản mệnh của gia chủ. Người sinh năm 1968 mang mệnh Thổ nên những màu sắc tương đồng với màu của đất sẽ giúp tăng vận khí cho gia chủ Mậu Thân. Đó là các màu nâu đất, vàng sẫm, vàng cam hoặc các màu có sắc đỏ, cam, hồng, tím thuộc hành Hỏa. Việc sử dụng các gam màu này một cách hài hòa, sáng tạo sẽ góp phần tạo nên không gian sống ấm áp nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng.

mau-sac-hop-tuoi-1968

Màu sắc phù hợp cho gia chủ sinh năm 1968

Bên cạnh đó, gia chủ sinh năm 1968 nên tránh sử dụng các gam màu tương khắc thuộc hành Thủy và Mộc như: màu đen, xanh dương, xanh nước biển, xanh nõn chuối, xanh lục,… Nếu dùng quá nhiều những màu sắc này sẽ khiến suy giảm may mắn, cản trở con đường phát triển sự nghiệp hay tình duyên của gia chủ. Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể phối hợp các gam màu này với số lượng ít để tạo điểm nhấn nổi bật khi trang trí và xây dựng nhà cửa.

5.3 Đồ nội thất và cách trang trí

Mệnh Thổ thích hợp sử dụng những đồ dùng có nguồn gốc từ đất và chịu ảnh hưởng từ thiên nhiên như đất sét, gạch, sành sứ, betong, đá, hình vuông, màu vàng và màu nâu. Do vậy, gia chủ mệnh thổ nên sử dụng những đồ trang trí làm từ đá, gốm, sứ, đất hay bố trí thêm cây cối  để gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Ngoài ra, đồ nội thất làm từ kim loại hay  đá như đá cẩm thạch,… cũng rất hợp với mệnh thổ và được nhiều người ưa chuộng.

Dựa trên quan niệm phong thủy, nhiều người cho rằng chất liệu gỗ mang tính Mộc rất cao, thường ảnh hưởng không tốt đến gia chủ mệnh Thổ. Các chuyên gia phong thủy khẳng định đây là một quan điểm đúng nhưng chưa xác đáng về nhiều mặt. 

5.4 Cây phong thủy hút tài lộc cho người sinh năm 1968

Người mệnh Thổ rất hợp trồng cây trong nhà. Bạn có thể trồng 5 – 10 chậu và lựa chọn những loại cây dễ trồng như cây vạn tuế, hàm tiếu, mễ lan, quế hoa, dứa dại,…  Tuy nhiên, để tránh làm hạn chế sự bổ trợ của các loại cây cho gia chủ, bạn nên hạn chế lựa chọn những cây cành lá nhiều, xanh đậm (do mệnh thổ không hợp màu xanh lá cây).

Người mệnh Mộc rất hợp trồng cây trong nhà, vì thế lựa chọn cây trang trí không gian sống cho người sinh năm 1968 khá đơn giản. Gia chủ Mậu Thân có thể trồng những loại cây như trúc bách hợp, cây cau Nhật, cây Trầu bà đế vương vàng, cây lưỡi mèo, cây huy hoàng,… Ngoài ra, các cây hoa có màu sắc thuộc hành Hỏa như hoa lay ơn, hoa trạng nguyên, cây hồng môn, hoa hồng,… cũng là những gợi ý tuyệt vời.

Chủ nhà có thể bố trí đặt các chậu cây cảnh ở bàn làm việc, phòng khách hoặc trồng trước cửa nhà, vừa tăng thẩm mỹ cho không gian vừa đón may mắn cho gia chủ.

6. Tham khảo một số mẫu nhà hút tài đắc lộc cho gia chủ Mậu Thân

Theo phong thuỷ nhà ở, mái nhà là nơi tụ khí của toàn thể căn nhà. Bít kín quá thì khí bế mà trống trải thì khí tán, ảnh hưởng đến phúc lộc của cả gia đình. Vì vậy, mỗi hình dạng và thiết kế mái nhà không chỉ cần phù hợp với phong cách ngôi nhà mà còn phải hợp với mệnh của gia chủ. 

Nhà mái bằng là một trong các kiểu dáng mái nhà rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Đây cũng là kiểu mái phù hợp với người mệnh Thổ, mang ý nghĩa cho sự vững chãi, chắc chắn. Do đó, khi xây nhà gia chủ tuổi Mậu Thân có thể lựa chọn kiểu mái này, đặc biệt là với thiết kế nhà cao tầng đổ mái bê tông. Dưới đây là một số mẫu nhà vượng khí mà gia chủ Mậu Thân có thể tham khảo:

nha-pho-3-tang

Nhà phố 3 tầng đầy đủ công năng, tiện nghi

nha-ong-co-ban-ham

Thiết kế nhà ống có bán hầm

nha-mai-bang

Mẫu nhà mái bằng phong cách hiện đại

Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, dựa theo những quan niệm phong thủy truyền thống. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề tuổi Mậu Thân xây nhà năm 2024 tốt hay xấu. Làm nhà là việc trọng đại của đời người, vì thế gia chủ nên lưu ý chọn thời điểm làm nhà phù hợp, để quá trình xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ, gia đạo ấm êm, hạnh phúc.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *