Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Luận tuổi Giáp Tý xây nhà năm 2024 có hợp không?

Xây nhà không phải là việc dễ dàng, và xem tuổi xây nhà là một trong những việc quan trọng cần thực hiện với mong muốn mọi sự tiến hành thuận lợi, may mắn. Nếu bạn đang quan tâm tuổi Giáp Tý xây nhà năm 2024 tốt hay xấu thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. GreenHN sẽ tổng hợp các thông tin để giải đáp thắc mắc về việc xây nhà và phong thủy nhà ở của tuổi 1984 trong năm Giáp Thìn 2024. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Sinh năm 1984 tuổi con gì? Mệnh gì?

Thông tin sơ lược về tử vi tuổi Giáp Tý 1984 như sau:

Năm sinh dương lịch 1984 (Từ ngày 02/02/1984 – 20/01/1985)
Năm sinh âm lịch Giáp Tý – cầm tinh con chuột
Can Chi Thiên can Giáp (hành Mộc) – Địa chi Tý (hành Thủy)
Tam hợp Thân – Tý – Thìn
Tứ hành xung Tý – Ngọ – Mão – Dậu
Ngũ hành Mệnh Kim, nạp âm Hải Trung Kim (vàng trong biển)
Tương sinh Mệnh Thổ, mệnh Thủy
Tương khắc Mệnh Mộc, mệnh Hỏa
Quẻ mệnh Nam cung Cấn – Nữ cung Đoài
Tính cách Thông minh, nhạy bén và quyết đoán. Những người sinh năm 1984 thường có tinh thần lạc quan, vui vẻ, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách.

Người sinh năm 1984 đến năm 2024 là 41 tuổi âm lịch. Ngũ hành Kim của bản mệnh gặp Hỏa của năm 2024 là quan hệ tương khắc, tâm lý dễ cáu kỉnh nên các mối quan hệ không được tốt. Thiên can Giáp gặp Giáp là bình hòa, tương trợ nên vận trình cuộc sống ổn định. Tuổi Tý gặp năm Rồng là quan hệ Nhị Hợp Thái Tuế, có quý nhân phù trợ, làm ăn suôn sẻ, gia đạo thuận hòa. 

Như vậy, xét về Can Chi, Ngũ hành thì năm 2024 tuổi Giáp Tý có xu hướng bình ổn, công việc thuận lợi, làm ăn suôn sẻ. Đôi lúc cần khắc phục tính khí nóng nảy để duy trì hòa khí, cuộc sống vui vẻ, hanh thông. Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 còn cần phải tìm hiểu kỹ các yếu tố về vận hạn để chọn được ngày lành tháng tốt xây cất nhà cửa.

tuoi-giap-ty-xay-nha-nam-2024

Năm 2024 tuổi Giáp Tý có nên làm nhà không?

2. Giải đáp tuổi Giáp Tý xây nhà năm 2024 tốt hay xấu

Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu là ba hạn mà gia chủ cần xem xét khi muốn xây nhà. Quan niệm phong thủy cho rằng, làm nhà vào những năm này có thể gặp nhiều điều không may trong quá trình xây dựng, cũng như ảnh hưởng xấu tới các thành viên trong gia đình.

 • Tam Tai: Ba năm Tam Tai của tuổi Giáp Tý là: Dần – Mão – Thìn. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, như vậy tuổi Giáp Tý phạm Tam Tai.
 • Kim Lâu: Bước sang năm 2024, gia chủ Giáp Tý 41 tuổi (tuổi mụ). Theo cách tính Kim Lâu thì năm này, tuổi Giáp Tý không phạm Kim Lâu.
 • Hoang Ốc: Gia chủ sinh năm 1984 sẽ phạm vào Ngũ Thọ Tử trong năm 2024. Đây là một cung Hoang Ốc xấu, có thể gây ra xích mích, cãi vã và chia rẽ gia đình, thậm chí có thể sinh ly tử biệt. 

Kết luận: Có thể thấy, năm 2024 gia chủ tuổi Giáp Tý không phạm Kim Lâu nhưng phạm vào Tam Tai và Hoang Ốc Ngũ Thọ Tử. Đây là những hạn xấu theo phong thủy, có thể mang tới nhiều khó khăn, xui xẻo. Vì thế gia chủ 1984 không nên làm nhà vào năm này. 

Thay vào đó, gia chủ có thể chờ đến năm 2026 (Bính Ngọ), năm 2035 (Ất Mão), năm 2041 (Tân Dậu). Đây đều là những năm không phạm đại kỵ phong thủy khi xây nhà. Gia chủ Giáp Tý làm nhà vào các năm này sẽ gặp nhiều may mắn, phúc lộc, gia đạo yên ấm, hạnh phúc. 

3. Người tuổi Giáp Tý cần làm gì nếu muốn xây nhà năm 2024?

Mặc dù năm 2024 không hợp tuổi để xây nhà, tuy nhiên có nhiều trường hợp gia chủ Giáp Tý cần xây nhà luôn trong năm 2024 thì vẫn có thể tiến hành bình thường bằng cách “mượn tuổi” người phù hợp. Hiểu đơn giản, mượn tuổi làm nhà là gia chủ mượn tuổi của người có mệnh khí tốt trong năm đó để xây nhà, nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu của hạn tuổi và góp phần mang lại may mắn, thuận lợi. 

>> Xem chi tiết: Thủ tục mượn tuổi làm nhà 

Những tuổi đẹp, không phạm hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc mà gia chủ 1984 có thể mượn để làm nhà trong năm 2024 đó là: 1957 Đinh Dậu (68 tuổi), 1958 Mậu Tuất (67 tuổi), 1966 Bính Ngọ (59 tuổi), 1967 Đinh Mùi (58 tuổi), 1973 Quý Sửu (52 tuổi), 1982 Nhâm Tuất (43 tuổi), 1985 Ất Sửu (40 tuổi), 1991 Tân Mùi (34 tuổi). Trong đó, tuổi Bính Ngọ và Tân Mùi là hai tuổi đẹp hợp mệnh nhất với gia chủ Giáp Tý. 

muon-tuoi-lam-nha-tuoi-giap-ty

Mượn tuổi xây nhà năm 2024 cho gia chủ Giáp Tý

Việc mượn tuổi không nên thực hiện một cách tùy tiện, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình được suôn sẻ và đạt hiệu quả:

 • Người được mượn tuổi lên là đàn ông và lớn tuổi hơn gia chủ. Có thể là người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết, có sức khỏe tốt và đông con cháu.
 • Không nên mượn tuổi người đang chịu tang hoặc người phạm hạn tuổi trong năm 2024. Ngoài ra, không mượn của người đã cho người khác mượn tuổi xây nhà.
 • Trước khi xây dựng, gia chủ Giáp Tý phải lập giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi. Sau khi hoàn thành, cúng nhập trạch thì mua lại căn nhà với giá cao hơn so với giá ban đầu.
 • Người cho mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ tiến hành các nghi lễ cúng từ khi động thổ đến lúc nhập trạch. Trong khi tiến hành lễ cúng thì gia chủ Giáp Tý phải tránh mặt cho khác. 
 • Chọn thời điểm khởi công xây nhà nên dựa theo tuổi của người cho mượn.

4. Các yếu tố phong thủy gia chủ Giáp Tý cần lưu ý khi xây nhà 

Bên cạnh việc xem tuổi làm nhà thì gia chủ cũng cần quan tâm tới một số yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở như hướng hợp hướng xấu, màu sắc, cách bố trí các khu vực trong căn nhà sao cho vừa thẩm mỹ vừa hài hòa về phong thủy. 

4.1 Hướng hợp tuổi 1984

Việc chọn hướng nhà hợp mệnh gia chủ, phối hợp cùng với năm xây nhà tốt có thể giúp thu hút tài lộc, vượng khí cho toàn gia. Đồng thời tránh được nhiều điều không may có thể xảy ra. Người tuổi Quý Sửu làm nhà năm 2024 nên chọn các hướng tốt và tránh các hướng xấu được liệt kê trong bảng dưới đây:

Hướng nhà Nam mạng Giáp Tý  Nữ mạng Giáp Tý
Hướng tốt  Hướng Đông Bắc (Diên Niên) Hướng Tây (Diên Niên)
Hướng Tây Bắc (Sinh Khí) Hướng Tây Nam (Sinh Khí)
Hướng Tây (Phục Vị) Hướng Đông Bắc (Phục Vị)
Hướng Tây Nam (Thiên Y) Hướng  Tây Bắc (Thiên Y)
Hướng xấu  Hướng Đông (Tuyệt Mệnh) Hướng Đông Nam (Tuyệt Mệnh)
Hướng Nam (Ngũ Quỷ) Hướng Bắc (Ngũ Quỷ)
Hướng Bắc (Họa Hại) Hướng Nam (Họa Hại)
Hướng Đông Nam  (Lục Sát) Hướng Đông (Lục Sát)

>> Xem thêm: Tuổi Giáp Tý xây nhà hướng nào hút tài lộc

Dựa theo hướng nhà phù hợp trong bảng trên, gia chủ tuổi Giáp Tý có thể chọn hướng cửa chính, hướng bếp, hướng bàn thờ, hướng bàn làm việc, phòng ngủ,… cho phù hợp với phong thủy. Và dù nhà theo hướng nào thì bếp cũng cần đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, tức là đặt bếp ở các hướng xấu để lửa của bếp trấn yểm các luồng khí không tốt. Bếp sẽ nhìn về hướng tốt lành, giúp bảo vệ và tăng cường các luồng khí tốt. 

Ngược lại với bếp thì khi bố trí bàn thờ, gia chủ cần tuân theo nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”. Tức là đặt ở vị trí đẹp và nhìn ra hướng hợp với bản mệnh gia chủ 1982 để tăng thêm vận khí tốt đẹp cho ngôi nhà và mang lại thịnh vượng cho gia đạo.

huong-hop-tuoi-giap-ty-1984

Hướng nhà tốt mang vận khí tốt đẹp cho gia đạo

4.2 Hóa giải hướng nhà xấu cho gia chủ Giáp Tý

Nếu nhà của gia chủ tuổi Giáp Tý không nằm các hướng cát, phù hợp với bản mệnh thì cũng đừng lo lắng. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải để giảm bớt những ảnh hưởng xấu như sau:

 • Nếu không thể thay đổi hướng nhà thì gia chủ có thể thay đổi hướng cửa chính. Hướng cửa chính nên hợp với mệnh của gia chủ. Hoặc xây thêm cửa phụ tại các hướng hợp và sử dụng thường xuyên.
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: Gia chủ có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để hóa giải hướng nhà xấu như: tượng phật Di Lặc, tượng Quan Âm Bồ Tát, tượng Thần Tài, Tỳ Hưu, tượng Kỳ Lân, đá phong thủy,…
 • Trồng cây xanh, bố trí tiểu cảnh hoặc thay đổi màu sắc ngôi nhà hợp mệnh. 

4.3 Màu sơn nhà phù hợp cho tuổi Tý 1984

Như đã giới thiệu ở trên, năm 1984 Giáp Tý thuộc mệnh Kim. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc:

 • Màu sắc phù hợp với tuổi này là các màu bản mệnh Kim (trắng, xám, ghi, bạc). Hoặc các màu tương sinh thuộc mệnh Thổ (nâu, nâu vàng), mệnh Thủy (đen, canh dương, xanh da trời). 
 • Các màu mà tuổi Giáp Tý nên hạn chế sử dụng đó là màu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành Hỏa và xanh lá cây, xanh nõn chuối thuộc mệnh Mộc. 

Dựa theo các màu hợp – không hợp kể trên thì gia chủ Giáp Tý có thể lựa chọn màu sơn nhà theo sở thích và phù hợp với phong thủy. Chẳng hạn: nếu màu sơn chủ đạo là trắng thì gia chủ vẫn có thể phối các gam thiên về đỏ hoặc xanh lá theo tỷ lệ phù hợp để tạo điểm nhấn.

4.4 Tuổi Giáp Tý nên trồng cây gì hút tài lộc?

Cây phong thủy trồng trước nhà hoặc trang trí trong nhà, để bàn làm việc đã trở thành xu thế rất được ưa chuộng hiện nay. Không chỉ tạo không gian xanh tươi mát mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Vậy người sinh năm 1084 hợp cây gì? 

Tuổi Giáp Tý 1984 ngũ hành mệnh Kim nên chọn cây có màu trắng, màu ghi, màu nâu và màu vàng là thích hợp nhất. Một số gợi ý gia chủ có thể tham khảo như: cây Trúc, Cau Nhật, Nguyệt Quế, Mai Vạn Phúc, Lan Ý, Kim Tiền, Kim Ngân, Ngọc Ngân, lưỡi hổ, Thiết Mộc Lan, Trầu bà đế vương,….

5. Mẫu nhà vượng khí cho tuổi Giáp Tý

Mái nhà chỉ dùng để che mưa chắn gió mà còn là nơi tụ khí của toàn bộ căn nhà. Bít kín thì khí bế mà trống trải thì khí tán, đều gây ảnh hưởng tới cuộc sống của những người sinh sống trong ngôi nhà. DO đó, việc chọn kiểu mái phù hợp với gia chủ là vô cùng quan trọng.

Có nhiều kiểu dáng mái nhà, nhưng phong thủy cho rằng mái nhà hình vòm hay hình tròn phù hợp với hành Kim. Đây là loại mái độc đáo và xuất hiện nhiều trong kiến trúc hiện đại. Cùng chiêm ngưỡng một số mẫu thiết kế nhà đẹp và ấn tượng với loại mái này: 

biet-thu-mai-vom

Mẫu biệt thự mái vòm sang trọng, quyền quý

mau-nha-mai-vom

Mẫu nhà mái vòm hiện đại

mai-nha-tron

Thiết kế nhà mái tròn độc đáo

thiet-ke-nha-dang-tron

Mẫu nhà mái tròn phù hợp gia chủ tuổi Tý 1984

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đã giải đáp tuổi Giáp Tý xây nhà năm 2024 có tốt không. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, nếu đang có kế hoạch xây sửa nhà cửa trong năm tới thì bạn nên cân nhắc lựa chọn thời điểm phù hợp. Chúc các bạn mọi việc như ý và hẹn gặp lại tại các bài viết tiếp theo!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *