Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Xem tuổi Ất Hợi xây nhà năm 2024 hanh thông, thịnh vượng

tuoi-at-hoi-xay-nha-2024-1

Bước sang năm 2024, người sinh năm 1995 sẽ tròn 30 tuổi âm lịch – độ tuổi đã có những tích lũy về tài chính cũng như kinh nghiệm sống để chuẩn bị xây nhà dựng cửa, an cư lạc nghiệp. Trong đó, vấn đề phong thủy luôn là mối quan hệ tâm hàng đầu khi xây nhà, đặc biệt là khi lựa chọn thời điểm thi công. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc tuổi Ất Hợi xây nhà năm 2024 có tốt hay không, cũng như hướng dẫn chi tiết về mượn tuổi làm nhà và lựa chọn thời điểm khởi công công cát lành để mọi chuyện được hanh thông, thuận lợi.

1. Tổng quan về tuổi Ất Hợi 1995

Cùng tìm hiểu một số thông tin tổng quan về Can Chi, ngũ hành, cung mệnh của người sinh năm 1995 để làm căn cứ luận giải xem tuổi Ất Hợi xây nhà năm 2024 có được không nhé!

Năm sinh dương lịch 1995 (từ ngày 31/01/1995 đến 18/02/1996)
Năm sinh âm lịch Ất Hợi – cầm tinh con Lợn
Thiên Can Ất – tương hợp với Canh, tương hình với Kỷ, Tân
Địa Chi Hợi, tam hợp với Mão – Mùi, tứ hành xung Dần – Thân – Tỵ – Hợi
Ngũ hành Hỏa, nạp âm Sơn Đầu Hỏa (lửa trên núi)
Tương sinh Thổ, Mộc
Tương khắc Thủy, Kim
Cung mệnh Nam cung Khôn, hành Thổ, thuộc Tây Tứ mệnh

Nữ cung Khảm, hành Thủy, thuộc Đông Tứ mệnh

Tính cách Người sinh vào năm 1995 có tính tình hiền lành, tốt bụng. Họ thông minh, biết cách lắng nghe và cư xử hòa nhã, lịch sự nên được mọi người quý mến. Tuy nhiên, đôi lúc người tuổi Ất Hợi còn hơi nóng nảy, bốc đồng.

Theo ngũ hành, năm Giáp Thìn 2024 thuộc hành Hỏa (nạp âm Phú Đăng Hỏa). Mệnh Hỏa của tuổi Ất Hợi gặp Hỏa của năm 2024 là quan hệ bình hòa. Thiên Can Ất gặp Giáp chủ về bình hòa, Địa Chi Hợi trong năm con Rồng cũng là bình hòa. Như vậy, xét về Ngũ Hành, Can Chi thì có thể thấy, vào năm 2024 những người sinh năm Ất Hợi 1995 sẽ có một năm bình yên, các phương diện cuộc sống duy trì bình ổn, ít biến động mạnh. 

Năm có trung tinh chiếu mệnh, hung cát đan xen, sức khỏe gặp thầy gặp thuốc, công việc làm ăn có những lúc thuận lợi song cũng không tránh được khó khăn, do đó duy trì ở mức bình ổn là tốt nhất. Năm 2024 cũng được nhiều người Ất Hợi dự định là thời điểm thích hợp để xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, để biết tuổi Ất Hợi xây nhà năm 2024 có tốt không cần phải xét đến vận hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

tuoi-at-hoi-xay-nha-nam-2024

Luận giải tuổi Ất Hợi xây nahf năm 2024 tốt hay xấu

2. Năm 2024 tuổi Ất Hợi làm nhà có được không?

Quan niệm phong thủy cho rằng, năm được coi là đẹp để tiến hành các đại sự như làm nhà, cưới hỏi, khai trương buôn bán, xuất hành,… phải là năm không phạm phải ba hạn lớn là Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai. Nếu phạm phải các hạn trên mà vẫn thực hiện thì có thể gặp nhiều điều không may mắn, xui xẻo. Nhất là phạm hạn Hoang Ốc thì nên lùi lại đợi năm khác đẹp hơn, nhằm tránh những hệ lụy xấu có thể xảy đến liên quan tới phong thủy ngôi nhà, tài lộc và vận khí của gia đạo. 

Do đó, để biết gia chủ tuổi Ất Hợi làm nhà năm 2024 tốt hay xấu, chúng ta cùng luận giải chi tiết như sau:

 • Hạn Tam Tai: Tam Tai hiểu đơn giản là những điều không may xảy đến một cách khách quan với mỗi người trong 3 năm liên tiếp, tuần hoàn 12 năm sẽ gặp Tam Tai một lần. Gia chủ sinh năm Ất Hợi 1995 sẽ gặp Tam Tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, không thuộc 3 năm kể trên. Do đó, gia chủ tuổi Ất Hợi không phạm Tam Tai vào năm 2024, là năm tốt để thực hiện các việc lớn. 
 • Hạn Kim Lâu: Kim Lâu theo quan niệm dân gian là năm kiêng kỵ cần tránh khi cưới hỏi, làm ăn, xây dựng nhà cửa vì sẽ mang lại những điều không tốt. Năm 2024, gia chủ sinh năm 1995 có tuổi âm lịch là 30 tuổi. Theo cách tính Kim Lâu, nếu gia chủ tuổi Ất Hợi tiến hành xây sửa nhà trong năm 2024 sẽ phạm vào Kim Lâu Thê, tức hại cho vợ. 
 • Hạn Hoang Ốc: Hoang Ốc dùng để chỉ ngôi nhà hoang, không có người ở. Dân gian quan niệm rằng, nếu xây nhà vào năm phạm hạn Hoang Ốc cung xấu sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia đạo và kéo dài trong nhiều năm. Dựa theo vòng tính tuổi Hoang Ốc, tuổi Ất Hợi trong năm 2024 phạm vào Hoang Ốc Tam Địa Sát – một cung xấu không thích hợp để xây nhà. 

Kết luận: Dựa vào cách tính hạn tuổi làm nhà trong phong thủy, năm 2024 gia chủ sinh năm 1995 không phạm Tam Tai nhưng phạm vào Kim Lâu Thê và Hoang Ốc Tam Địa Sát. Xây nhà vào năm này có thể gây thiệt hại về tiền bạc, ảnh hưởng tới sức khỏe và hòa khí gia đình. Vì thế, năm Giáp Thìn 2024 không phải là thời điểm lý tưởng theo phong thủy để gia chủ Ất Hợi khởi công làm nhà. 

Gia chủ 1995 nên hoãn việc xây nhà đợi tới năm đẹp hợp tuổi hợp mệnh để tránh gặp phải điều không may hay phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến tài lộc và vượng khí. Dựa theo cách tính các hạn tuổi xem nhà thì năm gần nhất không phạm vào Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai, thích hợp cho tuổi Ất Hợi xây sửa nhà cửa là năm 2028 (Mậu Thân).

Tuy nhiên, xây nhà là việc lớn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không chỉ là xây nhà dựa theo tuổi mà còn phải dự trù tài chính, thời gian cũng như đảm bảo sức khỏe của gia chủ. Không nhất thiết cứ phải chờ năm đẹp mới được làm nhà. Trong các năm hạn, gia chủ tuổi Ất Hợi muốn xây nhà vẫn có thể tiến hành bình thường bằng cách mượn tuổi làm nhà, đồng thời chọn ngày giờ hoàng đạo khởi công để giảm thiểu các rủi ro không mong muốn. 

3. Ất Hợi mượn tuổi làm nhà năm 2024

Mượn tuổi là một nghi thức trong phong thủy được thực hiện khi gia chủ muốn xây nhà nhưng tuổi của họ không hợp với năm đó. Hiểu đơn giản, mượn tuổi tức là nhờ người khác có tuổi đẹp, không phạm hạn trong năm đứng ra thay mặt gia chủ tiến hành các thủ tục cúng bái từ khi động thổ đến lúc hoàn thiện và nhập trạch. 

>> Tìm hiểu chi tiết tại: Giải đáp mượn tuổi làm nhà năm 2024

Theo quan niệm phong thủy, việc mượn tuổi không chỉ giúp hóa giải những yếu tố tiêu cực từ hạn tuổi làm nhà, mà còn giúp gia chủ có được sự may mắn, suôn sẻ trong quá trình xây dựng và mang lại cuộc sống tốt đẹp sau khi hoàn thành. Đồng thời giúp gia chủ thoải mái về tâm lý, an tâm thi công xây dựng. 

Tuổi Ất Hợi xây nhà năm 2024 nên mượn tuổi người sinh vào các năm sau: Ất Mùi 1955, Đinh Dậu 1957, Mậu Tuất 1958, Bính Ngọ 1966, Đinh Mùi 1967, Quý Sửu 1973, Nhâm Tuất 1982, Ất Sửu 1985, Tân Mùi 1991, Giáp Tuất 1994.

Khi mượn tuổi, gia chủ Ất Hợi nên ưu tiên mượn những người có mối quan hệ thân thiết. Tốt nhất là nam giới đứng tuổi, có sức khỏe, gia đình hạnh phúc và đông con cháu. Tránh mượn tuổi những người đang chịu tang hoặc đã cho người khác mượn tuổi. Nên cúng tuổi theo đúng nghi thức tâm linh để mang lại hiệu quả tốt nhất.

4. Tuổi Ất Hợi xây nhà năm 2024 vào thời điểm nào thích hợp?

Không phải tháng nào trong năm 2024 cũng là tháng cát lợi cho việc khởi công làm nhà. Bởi trong tháng đẹp cũng có những ngày xấu và trong tháng xấu cũng có những ngày đẹp. Do đó, gia chủ Ất Hợi khi xem ngày lành tháng tốt để động thổ thi công cần kết hợp nhiều yếu tố, từ việc chuẩn bị về tài chính, sức khỏe, thủ tục pháp lý, thu xếp công việc, tình hình thời tiết đến các vấn đề về phong thủy như xung hợp Thiên can Địa chi,… để chọn ra thời điểm xây nhà phù hợp nhất. 

Theo quan niệm phong thủy, tháng Tân Mùi (tháng 6 âm lịch) là tháng cát tinh của tuổi Ất Hợi. Vì vậy, nếu bạn sinh vào năm 1995 và muốn xây dựng nhà cửa trong năm 2024, thì tháng 6 âm lịch là thời điểm lý tưởng để khởi công, giúp cho việc xây dựng nhà cửa thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Ngày giờ đẹp cần phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Nên chọn các ngày Hoàng Đạo và tránh các ngày Tam Nương, Thọ Tử, Nguyệt Kỵ,… Để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất, khuyến khích bạn nên xem tham khảo ý kiến từ ​​thầy phong thủy.

>> Tham khảo: 

Chọn tháng tốt làm nhà năm 2024 hợp tuổi

Báo giá xây nhà trọn gói mới nhất 2024

5. Phong thủy nhà ở tuổi Ất Hợi

Phong thủy trong kiến trúc nhà ở là yếu tố quan trọng không chỉ đáp ứng tính hài hòa, cân đối về mặt thẩm mỹ mà còn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho căn nhà. Có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét trong phong thủy nhà ở cho gia chủ tuổi Ất Hợi 1995 như: hướng nhà, bố trí các phân khu trong ngôi nhà,… Cụ thể như sau:

5.1 Hướng hợp tuổi 1995

Chọn hướng nhà hợp tuổi theo quan niệm dân gian sẽ mang lại vượng khí, tài lộc, sức khỏe và bình an cho gia đình. Ngoài ra, hướng tốt có thể giúp gia đạo tránh được những vận xui hoặc tai ương không mong muốn. Người ta dựa vào phong thủy bát trạch để xác định hướng hợp/kỵ của mỗi tuổi. Từ đó chọn ra những hướng cát lành áp dụng cho việc xây nhà, đặt bàn làm việc, giường ngủ hoặc hướng xuất hành,… Áp dụng cho tuổi Ất Hợi 1995, chúng ta có các hướng tốt và hung như sau:

Tuổi 1995 Hướng tốt Hướng xấu
Sinh khí Thiên Y Diên niên Phục vị Ngũ Quỷ Họa Hại Lục Sát Tuyệt mệnh
Nam Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Đông Nam Đông Nam Bắc
Nữ Đông Nam Đông Nam Bắc Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam

Trong đó:

 • Sinh Khí: Mang lại tài lộc, may mắn, sức khỏe, công danh, học hành thi cử đỗ đạt.
 • Diên Niên: Mang lại sự bình an, gia đạo êm ấm, con cháu hiếu thảo.
 • Thiên Y: Mang lại sức khỏe tốt, trường thọ.
 • Phục Vị: Mang lại sự ổn định, phát triển bền vững.
 • Tuyệt Mệnh: Mang lại những điều không may mắn, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.
 • Họa Hại: Mang lại những điều không tốt cho sức khỏe, công việc.
 • Lục Sát: Mang lại những mâu thuẫn, tranh chấp, cần tránh.
 • Ngũ Quỷ: Mang lại những điều xui xẻo, thất thoát tiền tài.

Khi xây nhà, gia chủ Ất Hợi cần chú ý hướng nhà, hướng cửa chính, hướng bàn thờ, hướng phòng ngủ nên bố trí theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”. Tức là theo các hướng tốt như đã liệt kê ở trên là tốt nhất, giúp tăng sinh khí và tài lộc cho bản mệnh. Ngược lại, nếu làm nhà vào các hướng không hợp sẽ khiến người tuổi 1995 gặp phải không ít khó khăn trong công việc, tiền bạc và ảnh hưởng sức khỏe.

5.2 Giải pháp hóa giải hướng nhà không hợp cho tuổi Hợi 1995

Trường hợp mua nhà có sẵn với hướng nhà không hợp tuổi, hoặc bắt buộc phải xây nhà theo hướng không tốt thì gia chủ Ất Hợi cũng không cần quá lo lắng. Bởi có thể hóa giải ảnh hưởng xấu của các hướng này bằng những biện pháp sau:

 • Sử dụng gương: Treo gương bát quái lồi ở hướng xấu để phản chiếu năng lượng tiêu cực ra ngoài. Đặt gương phẳng ở hướng tốt để thu hút năng lượng tích cực vào nhà.
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: Đặt các vật phẩm phong thủy hợp mệnh gia chủ ở hướng xấu để hóa giải. Ví dụ: tượng heo mạ vàng, tranh song mã, tượng Tỳ Hưu, quả cầu thạch anh đen, tượng Phật Di Lặc,…
 • Thay đổi nội thất: Sắp xếp nội thất trong nhà để tạo sự cân bằng năng lượng, tránh đặt các vật dụng nặng hoặc sắc nhọn ở hướng xấu.
 • Trồng cây xanh: Trồng cây xanh ở hướng xấu để hấp thụ năng lượng tiêu cực. Nên chọn những loại cây có tán lá rộng, xanh tốt.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng giúp thanh lọc năng lượng tiêu cực trong nhà. Mở cửa sổ thường xuyên để đón ánh sáng tự nhiên giúp tăng cường năng lượng dương cho ngôi nhà.

Lưu ý, việc hóa giải hướng nhà không tốt cần được thực hiện bởi người có chuyên môn, gia chủ không nên tự ý hóa giải nếu không có kiến thức về phong thủy. Quan trọng nhất là gia chủ cần có tâm lý thoải mái, tin tưởng vào bản thân và cuộc sống.

5.2 Sinh năm 1995 hợp màu sơn gì?

Màu sắc là yếu tố ngũ hành có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và tinh thần. Vậy người sinh năm 1995 mệnh gì hợp và kỵ với màu sắc nào? Người sinh năm 1995 mệnh Hỏa, tương sinh với 2 mệnh Mộc và Thổ, tương khắc với mệnh Kim và Thủy nên màu sắc hợp/không hợp như sau:

 • Màu hợp: Màu đỏ, hồng, cam, tím thuộc màu bản mệnh. Ngoài ra nên sử dụng các màu như xanh lục (màu tính Mộc), vàng nâu, nâu đất (màu tính Thổ). 
 • Màu không hợp: Màu trắng, màu ghi, màu xám, bạc (màu tính Kim), màu xanh nước biển, màu đen (màu tính Thủy).

Gia chủ tuổi Ất Hợi khi làm nhà nên lựa chọn những màu sơn hợp hoặc tương sinh với bản mệnh như màu xanh lá, màu đỏ, cam nhạt, hồng nhạt, tím, vàng nhạt,… Chẳng hạn, xanh ngọc hoặc hồng pastel cho phòng ngủ hoặc điểm nhấn màu tím cho không gian bếp thêm ấm cúng. Nên hạn chế sơn nhà màu trắng, ghi, xám hay xanh nước biển là những màu tương khắc với bản mệnh để góp phần mang lại phong thủy tốt đẹp cho căn nhà và may mắn cho gia chủ.

>> Xem thêm:

Khám phá màu sơn nhà hợp mệnh Hỏa

Phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa bạn nên biết

5.3 Tuổi Ất Hợi nên chọn mẫu nhà có mái như thế nào?

Mái nhà là bộ phận quan trọng cấu thành nên tổng thể căn nhà. Từ mệnh gia chủ sẽ chọn mái nhà có hình dáng, màu sắc tương ứng theo ngũ hành tương sinh, tương hòa mệnh chủ và hạn chế các hành tương khắc. 

Gia chủ sinh năm 1995 mệnh Hỏa, nên chọn mái nhà có dạng mái nhọn hoặc mái tam giác, mái nhà có nhiều tầng, nhiều góc cạnh tượng trưng cho sự bứt phá, thành công trong cuộc sống. Tránh mái nhà có hình dạng dẹt, bằng phẳng: Mang năng lượng âm, không tốt cho gia chủ mệnh Hỏa.

Chất liệu mái nhà có thể là vật liệu truyền thống như ngói đỏ hay tôn, kính,… Gia chủ nên lựa chọn mẫu nhà có mái phù hợp với sở thích, nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Và nên thiết kế mái nhà có độ dốc hợp lý để thoát nước tốt, sử dụng hệ thống chống sét cho mái nhà và thường xuyên bảo trì, sửa chữa mái nhà để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là một số mẫu nhà có mái phù hợp với tuổi Ất Hợi mệnh Hỏa:

Nhà mái thái có độ dốc cao giúp thoát nước tốt, phù hợp với khí hậu nóng ẩm Việt Nam.

Mẫu nhà mái Nhật có độ dốc thấp, mang lại sự hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà.

Mẫu nhà mái ngói đỏ truyền thống, mang lại sự ấm áp, gần gũi.

5.4 Người sinh năm 1995 hợp cây gì?

Biết được tuổi Hợi 1995 mệnh gì sẽ giúp bạn chọn những loài cây cảnh, hoa lá có màu sắc phù hợp để trồng trong nhà, chẳng hạn như màu hồng, đỏ, tím hợp với mệnh Hỏa. Một vài loài cây bạn có thể lựa chọn như sau:

 • Cây Kim Ngân: Mang ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng.
 • Cây Lưỡi Hổ: Giúp thanh lọc không khí, trừ tà ma, bảo vệ sức khỏe gia chủ.
 • Cây Trầu Bà Đế Vương: Mang ý nghĩa về quyền lực, giúp gia chủ thăng tiến trong công việc.
 • Cây Phát Tài Núi: Mang ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng.
 • Cây Hồng Môn: Sự nhiệt huyết, nhiệt tình trong công việc và cuộc sống.
 • Cây Vạn Lộc: Thanh lọc không khí, mang may mắn, tốt lành và thành công cho người trồng.

Gia chủ Ất Hợi nên đặt cây ở những vị trí có ánh sáng tốt, tránh đặt cây ở những nơi tối tăm, ẩm ướt. Tưới nước cho cây thường xuyên, nhưng không nên tưới quá nhiều để tránh cây bị úng nước, đồng thời bón phân cho cây định kỳ để cây phát triển tốt.

Như vậy, có thể thấy rằng, tuổi Ất Hợi xây nhà năm 2024 có thể được. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý một số yếu tố phong thủy để đảm bảo việc xây nhà diễn ra thuận lợi và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Các thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm, quý độc giả có thể tham khảo trong việc đưa ra quyết định thời điểm làm nhà phù hợp. GreenHN kính chúc các bạn khởi công xây nhà hanh thông suôn sẻ!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *