Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Sàn Lform – Sàn phẳng nhịp lớn, tiết kiệm chi phí trong xây dựng

Cấu kiện sàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một công trình xây dựng. Sàn có nhiệm vụ chịu lực, tạo không gian cho công trình và nâng cao tính thẩm mỹ. Trong những năm gần đây, sàn hộp Lform đã trở thành một giải pháp sàn phẳng được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình, giúp tiết giảm lượng bê tông và vượt nhịp tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sàn Lform là gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu sàn hộp Lform là gì?

Sàn hộp Lform là một loại sàn phẳng không dầm sử dụng các hộp Lform đặt vào các vùng trung hòa – nơi bê tông ít hoạt động. Chuỗi hộp nhựa rỗng được liên kết trực tiếp với thép theo hai phương, lưới thép trên và dưới có tác dụng phân bổ và cố định hộp. Mục đích làm giảm trọng lượng của sàn và vượt được khẩu độ lớn từ 8 – 20m.

Giải pháp sàn Lform được sáng chế từ những năm 1980 tại Châu Âu, và hiện nay đã được nhiều đơn vị nhận chuyển giao công nghệ vào thị trường Việt Nam.

san-lform-la-gi

Sàn Lform là gì?

2. Cấu tạo của sàn Lform

Sàn Lform cũng giống như sàn hộp không dầm, được cấu thành từ 3 thành phần chính là bê tông, cốt thép và hộp nhựa tạo rỗng (xem chi tiết cấu tạo sàn hộp tại đây). Điểm khác biệt của sàn Lform đó là cấu tạo đặc thù của hộp nhựa rỗng Lform, với các đặc điểm như sau:

Chất liệu Nhựa tái chế PolyPropylen (PP) thân thiện với môi trường. Sở hữu các ưu điểm nhẹ, bền nên có tính kháng chấn cao, không hấp thụ nước và nhiệt giúp công trình khô ráo, sạch sẽ.
Kích thước – Bề rộng: 46 x 46 (cm)

– Chiều cao: H12 – H15 – H19 (cm)

– Trọng lượng: Từ 1.2 – 1.5kg

Chân hộp Lform Chiều cao 6 – 7 – 8 – 9 (cm), đảm bảo chiều dày bê tông lớp dưới để treo các thiết bị dân dụng.
Hộp Lform có lỗ chân côn ở giữa Giúp thoát khí khi đổ bê tông và dầm đùi, làm cho hộp không bị đẩy nổi, bê tông chui được xuống lớp dưới nên không cần ty neo vào cốp pha. Qua lỗ chân côn, thợ có thể quan sát và kiểm soát được bê tông lớp dưới trong lúc đổ bê tông.
Thanh nối ngang (khoảng cách giữa các hộp) Thay đổi linh hoạt từ 9 – 11 – 13 – 15 cm, giúp hộp cố định, không bị xô lệch.
Gờ trải đều trên mặt hộp Gờ nổi dày 1 cm, đóng vai trò con kê cho lớp thép trên, giúp đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ.
Chống cháy và thoát khí Sàn Lform có 4 lỗ thoát khí ở chân có công dụng như 4 van xì hơi, làm giảm áp suất trong lòng rỗng nên không hiện tượng nổ.
Vận chuyển và lưu kho bãi Thiết kế có thể xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp nên dễ dàng để vận chuyển và lưu thông kho bãi thuận tiện. 

3. Ưu nhược điểm của sàn phẳng không dầm Lform

Giải pháp sàn Lform được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng hiện nay. Hệ cốp pha hộp nhựa rỗng cho phép thi công sàn phẳng bê tông cốt thép toàn khối đổ tại chỗ, với những ưu điểm vượt trội.

3.1 Ưu điểm

 • Cấu tạo của chuỗi hộp rỗng làm sàn phẳng toàn khối nhẹ, làm việc hai phương và vượt nhịp lớn, góp phần xóa bỏ hệ dầm cột chằng chịt tạo nên tính thẩm mỹ cao cho công trình, tạo ra được không gian sử dụng rộng rãi.
 • Chuỗi hộp nhựa rỗng kết nối bên trong sàn hỗ trợ mặt sàn cứng hơn, bớt độ rung. Phần rỗng nội tại có tác dụng đệm bầu không khí nên tăng khả năng cách âm giữa các tầng. Đặc biệt với phần mái thì những phần rỗng này giúp cách nhiệt tốt hơn. Khả năng chịu lửa lên đến 180 phút theo tiêu chuẩn REI 180.
 • Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm tới 10 – 15% lượng bê tông, ít nhất 15% hàm lượng thép, thi công phần thô nhanh hơn 10-15%, giảm chi phí xây dựng phần thô từ 5-10% so với giải pháp truyền thống.
 • Sử dụng nhựa tái chế, tiết giảm các nguyên vật liệu chính như bê tông cốt thép trong thi công, qua đó giảm lượng C02, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.
 • Có thể bố trí tương tại bất cứ vị trí nào, đem lại hiệu quả phong thủy tốt.
hop-nhua-lform

Hộp nhựa rỗng Lform sử dụng nhựa tái chế, thân thiện với môi trường

3.2 Nhược điểm

Sàn Lform được thiết kế và phát triển dựa trên các đặc điểm của thị trường Châu Âu, do đó có một số điểm chưa phù hợp khi áp dụng vào thị trường Việt Nam. Hộp nhựa khá giòn, dễ vỡ và gãy chân côn. Khi thi công sàn Lform đòi hỏi đội ngũ thi công có tay nghề và kinh nghiệm. 

Nếu đổ bê tông mà thợ đầm non tay thì khi tháo ván khuôn sẽ gặp tình trạng rỗ đáy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công trình. Chất lượt cốp pha không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây xê dịch tấm sàn, dẫn đến độ dày sàn thay đổi. 

4. Ứng dụng của sàn phẳng Lform

Với những ưu điểm vượt trội như khả năng vượt nhịp lớn, khối lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt và tiết kiệm chi phí, sàn Lform được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, thương mại,… Tiêu biểu như:

 • Nhà ở: Sàn hộp Lform được sử dụng trong các công trình nhà ở như nhà phố, chung cư, biệt thự,… giúp tạo ra không gian thông thoáng, rộng rãi, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.
 • Công trình công nghiệp: Sàn Lform được sử dụng hiệu quả trong các công trình công nghiệp như nhà máy, xí nghiệp, kho bãi,… giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời mang đến không gian rộng rãi, thuận tiện cho việc sản xuất và lưu trữ hàng hóa.
 • Công trình thương mại: Với việc nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình, sàn Lform được ứng dụng nhiều trong xây dựng trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn,… 
uu-diem-san-lform

Sàn hộp Lform được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình hiện nay

5. Quy trình thi công sàn Lform 

Thi công sàn Lform được tiến hành theo các bước như sau: 

 • Bước 1 – Lắp dựng cốp pha và lắp đặt con kê: Lắp dựng cốp pha theo kích thước của sàn, sử dụng các con kê để cố định cốp pha.
 • Bước 2 – Thi công thép lớp dưới và thép gia cường theo bản thiết kế.
 • Bước 3 – Lắp đặt hộp nhựa rỗng Lform vào đúng vị trí các ô đã được đánh dấu trước đó.
 • Bước 4 – Gia công và lắp đặt thép lớp trên và thép gia cường
 • Bước 5 – Đổ bê tông: Lưu ý đầm bê tông phải chắc tay để không xảy ra tình trạng rỗ đáy.
 • Bước 6 – Tháo gỡ cốp pha: Khi kết cấu bê tông đủ cường độ theo quy chuẩn thì tiến hành tháo gỡ cốp pha.

6. Tiêu chuẩn – Chứng chỉ sàn hộp Lform

Giải pháp sàn phẳng không dầm Lform được sản xuất theo công nghệ châu Âu. Hộp nhựa rỗng đạt nhiều chứng chỉ và tuân theo các tiêu chuẩn về thiết kế, thi công, nghiệm thu.

Tiêu chuẩn thiết kế

 • Tiêu chuẩn Châu Âu Eurocode 2-2004
 • Tiêu Chuẩn Mỹ ACI 318-2002
 • Tiêu chuẩn Anh British Standard 8110-1997
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5574:2012 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép
 • Thông tư 18/2010/TT-BXD quy định về việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn trong hoạt động xây dựng.

Tiêu chuẩn thi công nghiệm thu

 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453:1995. Kết Cấu bê tông cốt thép toàn khối- Quy Phạm Thi Công và Nghiệm Thu.

Chứng chỉ về thí nghiệm hộp nhựa rỗng

 • Chứng chỉ Hàm lượng hóa học đạt tiêu chuẩn cho phép
 • Chứng chỉ Khả năng chịu nén của vật liệu hộp nhựa rỗng: thí nghiệm tại châu Âu
 • Chứng chỉ Giải pháp xanh tiết kiệm bởi Hiệp Hội Nhà Xanh về các tiêu chí tiết kiệm vật liệu và giảm phát thải C02
 • Chứng chỉ Kết quả chịu lửa của cấu kiện bê tông REI 120 – REI 180 của viện CSI Italia
tieu-chuan-san-lform

Chứng chỉ về thí nghiệm hộp nhựa rỗng Lform

7. Báo giá sàn Lform mới nhất

Chi phí sàn Lform phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích sàn, nhịp sàn, loại vật liệu sử dụng, đơn vị thi công,… 

 • Nhịp sàn: Nhịp sàn càng lớn, chi phí càng cao.
 • Kích thước hộp nhựa: Kích thước hộp nhựa càng lớn, chi phí càng cao.
 • Mác bê tông: Mác bê tông càng cao, chi phí càng cao.
 • Điều kiện thi công: Nếu điều kiện thi công thuận lợi, chi phí sẽ thấp hơn.

Thông thường, giá sàn hộp Lform dao động từ 1,2 đến 2 triệu đồng/m2. Ví dụ, giá sàn hộp Lform cho một công trình nhà ở 3 tầng, nhịp sàn 6m, sử dụng hộp nhựa rỗng Lform có kích thước 50x50cm, có thể dao động trong khoảng từ 1,6 đến 1,8 triệu đồng/m2.

Để biết chính xác giá sàn Lform cho công trình của mình, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp hoặc nhà thầu thi công để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Sàn là cấu kiện giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong tỷ trọng giá trị phần sàn và trọng tải công trình. Việc ứng dụng sàn Lform giúp tối ưu thiết kế, thi công sàn bê tông cốt thép và giảm chi phí. Tuy nhiên, để có được một công trình sử dụng sàn hộp Lform chất lượng, cần lựa chọn nhà thầu thi công uy tín, có kinh nghiệm. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *