Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng được tiến hành như thế nào?

Nguyên tắc khi nghiệm thu công trình

Trong thi công xây dựng, để đảm bảo các công đoạn không xảy ra bất kỳ vấn đề gì thì không thể thiếu được công tác nghiệm thu công trình. Công việc này được biết đến là quá trình kiểm tra, thu nhận và kiểm định công trình sau khi thực hiện. Quá trình nghiệm thu thông thường được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền để đưa ra đánh giá chính xác nhất. Vậy quy trình nghiệm thu công trình xây dựng được làm như thế nào? làm thế nào để biết được mọi công đoạn đều đạt chuẩn? Do đó, bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm về nghiệm thu công trình mà Green Hà Nội đã đúc kết qua thời gian dài hoạt động. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình là quá trình kiểm tra, thu nhận và kiểm định chất lượng công trình sau khi xây dựng để chắc chắn rằng có thể đưa vào vận hành. Quá trình nghiệm thu phải được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dựa vào bản vẽ và các số đo chất lượng công trình đã được thi công từ đó quyết định công trình có đủ chất lượng, kỹ thuật để đưa vào sử dụng không.

Đây là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết cho bất kỳ công trình xây dựng nào bởi nó không những là cơ sở để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng công trình mà còn thể hiện được sự cam kết của nhà thầu đối với chủ đầu tư.

=> Báo giá xây dựng 2023

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình là gì?

Nguyên tắc nghiệm thu công trình

Theo nguyên tắc nghiệm thu công trình, trong suốt quá trình nghiệm thu nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề gì như có bộ phận của công trình không đạt yêu cầu về chất lượng thì sẽ quy về lỗi của nhà thầu. Theo đó, nhà thầu sẽ phải khắc phục, sửa chữa mọi vấn đề cũng như chịu tất cả chi phí.

Tuy nhiên, nếu chủ nhà khiến cho việc nghiệm thu không được thực hiện thì mọi vấn đề của ngôi nhà sẽ là chủ nhà chịu trách nhiệm và phải đền bù phí tổn thất cho nhà thầu.

Trên thực tế, hầu hết các chủ nhà đều không có đủ chuyên môn để tiến hành quy trình nghiệm thu công trình nên họ không thể biết được công trình đã đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn đề ra chưa. Do đó, để việc nghiệm thu được tiến hành thì gia chủ cần phải thuê những người có chuyên môn, kinh nghiệm kiểm tra, nghiệm thu chất lượng và đưa ra những đánh giá chính xác nhất về công trình.

Nguyên tắc khi nghiệm thu công trình

Nguyên tắc khi nghiệm thu công trình

Đối với những bộ phận của công trình bị che cần phải tiến hành kiểm tra trước. Rồi lập ra một bảng vẽ hoàn công đầy đủ trước khi tiến hành nghiệm thu các bộ phận khác. Thông thường, để nghiệm thu công trình cần tiến hành theo 2 bước sau:

 • Kiểm tra vật liệu, thiết bị, cấu kiện: muốn biết nguyên vật liệu có đạt tiêu chuẩn hay không thì người nghiệm thu cần phải nhận hồ sơ về vật liệu, thiết bị, cấu kiện từ nhà thầu.
 • Thực hiện nghiệm thu công trình

Xem thêm: Nghiệm thu công tác móng

Trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng

Theo quy định tại Điều 123 Luật Xây dựng có quy định về nghiệm thu công trình như sau: chủ đầu tư là người có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Cá nhân, tổ chức tham gia nghiệm thu phải chịu trách nhiệm về sản phẩm do mình thực hiện nghiệm thu.

Do đó, theo quy định của pháp luật thì người chịu trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình thuộc về chủ đầu tư. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết chủ đầu tư có thể quy định về việc nghiệm thu đối với các công đoạn thi công quan trọng của công trình xây dựng.

Khi tổ chức nghiệm thu công trình, chủ đầu tư cần thực hiện theo đúng Quy định quản lý chất lượng công trình xây dựng, cụ thể là:

 • Trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư phải theo dõi, kiểm tra và đôn đốc đơn vị tư, thi công vấn thường xuyên để đảm bảo tiến độ. Nếu đơn vị tư vấn, thi công không thực hiện theo những gì đã cam kết trong hợp đồng thì chủ đầu tư cần có biện pháp xử lý, kể cả đình chỉ hoặc thay thế bằng đơn vị mới.
 • Chủ đầu tư phải tiến hành kiểm tra tư cách pháp lý, kiểm tra thành phần bên tham gia nghiệm thu công trình và tính hợp lệ của các thành viên tham gia nghiệm thu.
 • Trong biên bản nghiệm thu công trình cần phải ghi rõ họ tên của các tổ chức tham gia như chủ đầu tư, doanh nghiệp nhận thầu, đơn vị thi công, đơn vị nghiệm thu,… và mọi thành viên phải ký và ghi rõ họ tên, chức vụ trong biên bản.

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Một công trình được đưa vào sử dụng phải đảm bảo các yêu cầu về chất lượng cũng như sự an toàn của người sử dụng cũng như mọi người xung quanh. Do đó, quy trình nghiệm thu công trình xây dựng được tiến hành theo các công đoạn sau:

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Nghiệm thu công việc xây dựng

Theo như quy trình nghiệm thu công trình xây dựng thì việc nghiệm thu công việc xây dựng là công việc đầu tiên cần phải làm bởi nó giúp kiểm định chất lượng hệ thống giàn giáo, máy móc, thiết bị,…Việc tổ chức thực hiện cần phải tiến hành theo quy định và tình hình thực tế.

 • Kiểm tra hệ thống giàn giáo, chống đỡ tạm cũng như biện pháp đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân công.
 • Kiểm tra toàn bộ tình hình hiện tại của công trình xây dựng.
 • Kiểm tra kết quả thử nghiệm và đo lường để có thể xác định khối lượng và chất lượng của kết cấu công trình, thiết bị thi công, cấu kiện xây dựng và nguyên vật liệu.
 • So sánh, đối chiếu giữa bản thiết kế đã được duyệt, những chỉ số kỹ thuật từ nhà sản xuất xem có trùng khớp với kết quả sau khi kiểm tra không.
 • Đánh giá toàn bộ kết quả sau khi tiến hành nghiệm thu rồi lập ra bản vẽ hoàn công với từng công việc xây dựng khác nhau. Điều này chứng minh mọi công việc đều đạt yêu cầu để chuyển sang bước tiếp theo.

Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp

Theo quy trình nghiệm thu công trình xây dựng, giai đoạn này nhằm đánh giá được chất lượng của quá trình xây lắp. Việc nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp nhằm xem xét chúng có đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn đã đặt ra không.

Công việc của nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp là kiểm tra những đối tượng nghiệm thu ngay tại hiện trường và biên bản nghiệm thu cấu kiện cùng những việc liên quan.

Đối với việc nghiệm thu của giai đoạn này thì chủ đầu tư và người chịu trách nhiệm nghiệm thu cần tiến hành kiểm tra bắt buộc với những công việc sau:

 • Kiểm tra bể chứa và áp lực đường ống để xem có trùng khớp với những thông số và yêu cầu trên bản vẽ thiết kế không.
 • Vận hành, hiệu chỉnh và thí nghiệm toàn bộ máy móc, thiết bị thi công được lắp tại công trình để chắc chắn rằng chúng vẫn hoạt động bình thường và đảm bảo hiệu suất làm việc.
 • Kiểm tra tài liệu đo đạc khối lượng kết cấu, kích thước hình dọc và bộ phận công trình xem có sai sót không.

Việc kiểm tra này để lấy kết quả thí nghiệm, đo lường nhằm xác định chất lượng, khối lượng nguyên vật liệu, kết cấu của bộ phận trong công trình. Sau đó, chủ đầu tư sẽ tiến hành lập biên bản nghiệm thu tất cả các hạng mục xây dựng, lắp ráp nếu chất lượng đạt yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật và chuyển sang bước nghiệm thu cuối cùng. Nếu có hạng mục hay bộ phận nào chưa đạt yêu cầu thì chủ thầu cần phải cho đội thợ của mình sửa chữa lại và chịu toàn bộ chi phí cho đợt sửa này.

Nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng

Nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng là bước cuối trong quy trình nghiệm thu công trình xây dựng. Công trình trước khi đưa vào sử dụng cần được nghiệm thu, đánh giá chất lượng công trình. Khi toàn bộ kết quả đánh giá về công trình đều đạt yêu cầu về chất lượng và thông số kỹ thuật thì chủ đầu tư cần trình lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật để văn bản nghiệm thu được công nhận đủ điều kiện đưa vào vận hành. Công việc khi nghiệm thu hoàn thành công trình gồm:

 • Kiểm tra toàn bộ hiện trường để có cái nhìn tổng quát nhất về chất lượng công trình.
 • Kiểm tra chất lượng, khối lượng thực tế của từng hạng mục, vật liệu so với bản kiểm duyệt.
 • Kiểm tra kết quả hoạt động của các thiết bị công nghệ cũng như hệ thống máy móc thi công xây dựng.
 • Kiểm tra kết quả quan trắc lún và đo đạc của các hạng mục trong suốt thời gian xây dựng.
 • Kiểm tra điều kiện được xem là đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi thi công.
 • Kiểm tra hồ sơ hoàn công xem có đảm bảo chất lượng không.

Hồ sơ nghiệm thu đầy đủ cho công trình xây dựng

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng là quá trình mà chủ đầu tư thuê đội ngũ nghiệm thu đến giám định chất lượng công trình đã hoàn thiện để xem có đủ điều kiện để đưa vào hoạt động hay không. Đây là nhiệm vụ cần thiết để đảm bảo chất lượng công trình đạt tiêu chuẩn đã đặt ra và được thi công theo đúng quy trình của pháp luật. Vậy sau khi nghiệm thu xong thì phải dùng gì để làm bằng chứng rằng những hạng mục của công trình đã đạt tiêu chuẩn? Do đó, người ta sẽ dùng hồ sơ nghiệm thu công trình để làm bằng chứng cho quá trình nghiệm thu. Những nội dung cần có trong hồ sơ bao gồm những điều sau:

 • Hồ sơ nghiệm thu công trình xây dựng gốm những gì?

  Hồ sơ nghiệm thu công trình xây dựng gốm những gì?

  Danh mục tài liệu khởi công công trình

 • Lệnh khởi công
 • Biên bản bàn giao mốc vị trí, cao độ chuẩn và mặt bằng thi công
 • Biên bản họp công trường
 • Biên bản giao nhận hồ sơ
 • Báo cáo nhanh, báo cáo theo tuần, theo tháng
 • Phiếu chấp thuận vật liệu và thành phẩm xây dựng
 • Phiếu chấp thuận thay đổi vật liệu hoặc thành phẩm xây dựng
 • Phiếu lấy mẫu vật liệu tại hiện trường
 • Bảng theo dõi kết quả kiểm nghiệm đất, thép và bê tông
 • Chỉ dẫn thi công
 • Đối với phần nước cần lắp đặt thiết bị chạy thử liên động có tải.
 • Biên bản xử lý kỹ thuật
 • Chỉ thị công trường
 • Phiếu kiểm tra công tác sửa chữa
 • Phiếu yêu cầu nghiệm thu
 • Đối với nghiệm thu công tác xây dựng cần có biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BT trước khi đóng.
 • Đối với nghiệm thu công tác xây dựng cần có biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BTCT trước khi ép – NB, biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BTCT trước khi ép – CB, biên bản nghiệm thu chi tiết nối cọc – NB, biên bản nghiệm thu chi tiết nối cọc – CB, biên bản nghiệm thu công tác đóng cọc và biên bản nghiệm thu công tác ép cọc.
 • Báo cáo tổng hợp đóng cọc và ép cọc.
 • Nghiệm thu công tác xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu công tác hố đào
 • Nghiệm thu công tác xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu công tác BT lót trong nội bộ nhà thầu.
 • Nghiệm thu công tác xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu công tác BT lót giữa các bên.
 • Nghiệm thu công tác xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu công tác ván khuôn, cốt thép trong nội bộ nhà thầu.
 • Nghiệm thu công tác xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu công tác ván khuôn, cốt thép giữa các bên.
 • Nghiệm thu công tác xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu chất lượng BT
 • Biên bản kiểm tra cao độ hoàn thiện
 • Nghiệm thu công tác xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu công tác xây tường – NB, biên bản nghiệm thu công tác xây tường – CB.
 • Biên bản nghiệm thu công tác tô trát – NB
 • Biên bản nghiệm thu công tác tô trát – CB
 • Biên bản nghiệm thu công tác tô đá rửa
 • Biên bản nghiệm thu công tác sơn nước
 • Biên bản nghiệm thu công tác láng nền
 • Biên bản nghiệm thu công tác lát nền
 • Biên bản nghiệm thu công tác ốp gạch
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp đặt cửa – NB
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp đặt cửa – CB
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp dựng trần – NB
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp dựng trần – CB
 • Biên bản nghiệm thu công tác gia công cấu kiện thép
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp dựng cấu kiện thép
 • Biên bản nghiệm thu công tác lợp mái
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình xây dựng
 • Biên bản nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng
 • Bảng kê những thay đổi so với thiết kế đã được phê duyệt
 • Biên bản xác nhận thay đổi thiết kế
 • Biên bản phát sinh
 • Bảng kê những hư hỏng, sai sót
 • Bảng kê các khiếm khuyết chất lượng cần sửa chữa
 • Bảng kê các việc chưa hoàn thành
 • Biên bản kiểm tra hiện trường sự cố công trình xây dựng
 • Báo cáo nhanh sự cố công trình
 • Biên bản nghiệm thu đường ống điện
 • Biên bản nghiệm thu đường dây dẫn điện
 • Đối với phần điện cần phải lắp đặt tĩnh thiết bị, lắp đặt thiết bị chạy thử đơn động không tải, thiết bị chạy thử liên động không tải và có tải.
 • Biên bản nghiệm thu lắp đặt bãi tiếp địa
 • Bảng đo điện trở cách điện của cáp, dây dẫn
 • Bảng đo thông mạch, dây dẫn
 • Biên bản nghiệm thu đường ống nước
 • Đối với phần nước, lắp đặt tĩnh thiết bị, lắp đặt thiết bị chạy thử đơn động không tải, lắp đặt thiết bị chạy thử liên động không tải.
 • Kế hoạch triển khai giám sát
 • Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng
 • Phiếu kiểm tra bản vẽ trước khi thi công
 • Bảng theo dõi – kiểm tra vật tư nhập vào công trình
 • Bảng theo dõi lấy mẫu bê tông, thép tại hiện trường
 • Phiếu trình mẫu vật liệu điện

Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng 

Biên bản nghiệm thu công trình lập ra nhằm thẩm định chất lượng sản phẩm đã thi công lắp đặt. Tùy vào đặc điểm nghiệm thu mà các biên bản có sự khác nhau. Dưới đây là ba mẫu biên bản nghiệm thu công trình được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình để bàn giao đưa vào sử dụng

Để nghiệm thu công trình đã hoàn thành được diễn ra một cách thuận lợi thì chủ nhà nên lựa chọn đơn vị xây nhà trọn gói gồm tư vấn, thiết kế, thi công và giám sát công trình. Điều này giúp cho vấn đề hoàn công giữa chủ nhà và nhà thầu diễn ra thuận lợi và dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra cũng sẽ dễ dàng giải quyết. Trong trường hợp gia chủ lựa chọn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói thì các bên sẽ cùng tham gia thỏa thuận và lập biên bản nghiệm thu.

Biên bản kiểm nghiệm và bàn giao sản phẩm

Nhằm đảm bảo quá trình nghiệm thu diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng thì đơn vị thi công cần chuẩn bị đầy đủ giấy phép xây dựng, nhật ký thi công. Bởi đây là cơ sở để các bên tham gia điền đầy đủ và chính xác nội dung của biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình.

Biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng

Sau khi các bên tham gia nghiệm thu đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng thì sẽ có biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng. Thời gian thực hiện nghiệm thu và lập biên bản không được vượt quá 56 ngày kể từ khi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng.

Các bên tham gia sẽ căn cứ vào hợp đồng trước đó để xác định mức độ hoàn thành nghĩa vụ các bên thông qua nghiệm thu, từ đó mà viết biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng. Sau khi viết xong thì hợp đồng thanh lý sẽ được đưa đến cơ quan công chứng để chứng minh sự tồn tại của hợp đồng.

Nghiệm thu công trình là bước cuối cùng sau khi công trình xây dựng được hoàn thành để đưa vào sử dụng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về quy trình nghiệm thu công trình xây dựng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc này và sẽ có thêm kinh nghiệm khi tiến hành nghiệm thu công trình của mình trong tương lai.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *