Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Xác định nhà vát góc và cách hóa giải phong thủy cho từng hướng

nha-vat-goc-la-gi-600

Nhà vát góc là một trong những kiến trúc đặc biệt và rất phổ biến trong thiết kế nhà ở hiện nay. Với hình dáng độc đáo và ý nghĩa tâm linh, thiết kế nhà vát góc đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm, ý nghĩa và cách xác định nhà vát góc, cùng với các biện pháp hóa giải và cách thiết kế để tối ưu không gian cho căn nhà vát góc.

1. Tìm hiểu về nhà vát góc 

1.1 Khái niệm nhà vát góc là gì?

Nhà vát góc hay còn gọi là nhà khuyết góc, là những ngôi nhà có một hoặc nhiều góc bị khuyết thiếu hoặc lõm vào khiến mặt bằng không vuông vắn. Nguyên nhân thường do nằm ở vị trí giao nhau của hai con đường hoặc do quy hoạch xây dựng. Vị trí vát góc có thể xảy ra ở bất kỳ hướng nào của ngôi nhà, bao gồm cả mặt tiền, mặt hậu và hai bên hông.

nha-vat-goc-la-gi

Nhà vát góc là gì? Nhà vát góc có tốt không?

1.2 Một số hình thái nhà vát góc thường gặp

Trong thiết kế kiến trúc, nhà vát góc có nhiều hình thái và kiểu dáng khác nhau. Dưới đây là một số hình thái nhà vát góc thường gặp:

 • Nhà vát góc một mặt tiền: Chỉ có một mặt tiền bị vát góc.
 • Nhà hai mặt tiền vát góc: Hai mặt tiền đều bị vát góc.
 • Nhà vát một góc: Nhà không có hình dáng cụ thể, bị lõm vào một góc bất kỳ.
 • Nhà khuyết hậu: Nhà bị khuyết lõm mặt phía lưng nhà, còn gọi là nhà thóp hậu.
 • Nhà chữ L: Nhà có hình dáng mặt bằng giống chữ L.
 • Nhà chữ U: Nhà có hình dáng hai chái nhà kề vào nhau, hình chữ U.
 • Nhà chữ T: Nhà có dạng hai khối chữ nhật kề vào nhau hình chữ T.
hinh-thai-nha-vat-goc

Nhà vát góc có nhiều hình thái và kiểu dáng khác nhau

1.3 Nhà vát góc có tốt không?

Phong thủy nhà ở cho rằng, nhà có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật là lý tưởng nhất vì vừa đầy đặn về trường khí lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và thuận tiện trong việc thiết kế và trang trí. Cũng theo quan niệm phong thủy, nhà vát góc được coi là một dạng “nhà khuyết”, gây mất cân bằng trường khí, tạo nên những ảnh hưởng không tốt đến gia đạo. 

 • Gây hao hụt tài lộc: Vị trí vát góc được xem như “lỗ thủng” khiến tài lộc của gia chủ bị thất thoát.
 • Gây bất hòa trong gia đạo: Vết cắt tạo ra góc nhọn trong nhà, ảnh hưởng đến luồng khí lưu thông, dẫn đến sự bất hòa và mâu thuẫn trong gia đình.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Góc nhọn hướng vào nhà có thể tạo ra sát khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà vát góc đều xấu. Mức độ ảnh hưởng của nhà vát góc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: nhà vát góc ở hướng nào sẽ ảnh hưởng đến phương vị tương ứng trong nhà, mức độ vát góc,… Do đó, tùy theo từng kiểu nhà khuyết góc cụ thể mà có những cách bổ sung năng lượng để hóa giải các tác động xấu (sẽ được trình bày trong nội dung bên dưới).

2. Cách xác định nhà khuyết góc nào

Theo phong thủy bát trạch, ngôi nhà có 8 phương vị tương ứng với 8 cung: Càn, Khảm, Tốn, Chấn, Cấn, Ly, Khôn, Đoài đại diện cho ngũ hành và các năng lượng trong vũ trụ. Mỗi phương vị trong nhà đều có ý nghĩa phong thủy riêng biệt. Nhà bị khuyết ở phương vị nào cũng gây mất cân bằng năng lượng – một điều rất tối kỵ trong phong thủy. 

Phương vị Cung Mệnh ngũ hành Ý nghĩa phong thủy
Tây Bắc Càn Kim Quý nhân
Bắc Khảm Thủy Quan lộc
Đông Nam Tốn Mộc Tài lộc
Đông Chấn Mộc Gia đạo
Đông Bắc Cấn Thổ Học vấn
Nam Ly  Hỏa Địa vị
Tây Nam Khôn Thổ Tình duyên
Tây Đoài Kim Tử tức

Để xác định nhà khuyết góc nào, bạn cần xác định hướng vát góc của ngôi nhà. Bằng cách tìm tâm nhà trên bản vẽ thiết kế, sau đó dựa vào bản đồ Bát Quái để xác định xem phần khuyết rơi vào phương vị nào thì ngôi nhà sẽ bị khuyết ở phương vị đó. Lưu ý, nhà khuyết góc khi phần diện tích bị khuyết thiếu chiếm trên 10% diện tích mặt bằng ngôi nhà.

Ví dụ, một ngôi nhà có diện tích mặt bằng là 65m2, mỗi phương vị có diện tích khoảng 8m2 nên nếu phương vị Tây Bắc bị mất một góc khoảng 7m2 trở lên thì là nhà bị vát góc Tây Bắc – phương vị quý nhân phù trợ.

xac-dinh-nha-khuyet-goc-nao

Cách xác định nhà khuyết góc nào

3. Các biện pháp hóa giải nhà vát góc 

Như đã đề cập ở trên, theo quan niệm phong thủy, nhà vát góc được coi là một dạng “nhà khuyết”, nếu không được thiết kế và xây dựng đúng cách, nhà vát góc cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống của gia chủ. Trước hết, gia chủ cần kiểm tra xem ngôi nhà của mình có hình dáng ra sao, bị khuyết ở vị trí nào, có những góc nhọn nào,… từ đó lựa chọn phương án bổ khuyết hoặc đặt vật phẩm phù hợp. Gia chủ có thể tham khảo áp dụng các biện pháp sau để hóa giải nhà vát góc:

Nhà vát góc Ý nghĩa Cách hóa giải
Nhà vát góc khuyết ở hướng chính Đông Đại diện cho sức khỏe, gia đạo. – Đặt một bể cá cảnh hoặc tượng Rồng bằng đồng ở vị trí khuyết để tăng cường năng lượng Thủy, bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Đông.

– Treo tranh ảnh về cây cối, thiên nhiên hoặc tranh hoa mẫu đơn để mang lại sức khỏe và sự bình an cho gia đình.

– Sử dụng màu sắc tươi sáng như xanh lá cây, xanh dương để trang trí cho khu vực này.

Nhà vát góc khuyết ở hướng Đông Nam Đại diện cho tài lộc, thịnh vượng – Đặt một cây phát tài hoặc tượng Thiềm Thừ ở vị trí khuyết để thu hút tài lộc.

– Sử dụng các vật phẩm phong thủy mang tính Mộc như tượng Phật Di Lặc, đá thạch anh xanh,… để bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Đông Nam.

– Bố trí khu vực bếp nấu hoặc phòng ăn ở vị trí này để kích hoạt năng lượng tài lộc.

Nhà vát góc khuyết ở hướng Đông Bắc Đại diện cho tri thức, học vấn. – Đặt một tượng Phật Di Lặc hoặc quả cầu thạch anh xanh ở vị trí khuyết để tăng cường năng lượng Mộc, bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Đông Bắc.

– Sử dụng các vật phẩm phong thủy mang tính Mộc như tranh cây cối, thiên nhiên, hoa lá,… để kích hoạt năng lượng học vấn và tri thức.

– Bố trí phòng học hoặc khu vực đọc sách ở vị trí này để hỗ trợ cho việc học tập và nghiên cứu.

Nhà vát góc khuyết ở hướng chính Tây Đại diện cho con cái, tài lộc. – Đặt một tượng Kim Đồng hoặc tranh Tứ quý ở vị trí khuyết để tăng cường năng lượng Kim, bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Tây.

– Sử dụng các vật phẩm phong thủy mang tính Kim như chuông gió, tượng Phật Di Lặc bằng kim loại,… để kích hoạt năng lượng tài lộc và con cái.

– Bố trí phòng ngủ cho con cái hoặc khu vực vui chơi ở vị trí này để mang lại sự may mắn và phát triển cho con cái.

Nhà vát góc khuyết ở hướng Tây Bắc Đại diện cho quý nhân, sự hỗ trợ. – Đặt một tượng Quan Âm Bồ Tát hoặc quả cầu thạch anh tím ở vị trí khuyết để tăng cường năng lượng Kim, bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Tây Bắc.

– Sử dụng các vật phẩm phong thủy mang tính Kim như tượng Long Quy, tháp văn xương,… để kích hoạt năng lượng quý nhân và sự hỗ trợ.

– Bố trí khu vực thờ cúng hoặc phòng làm việc ở vị trí này để nhận được sự trợ giúp từ quý nhân.

Nhà vát góc khuyết ở hướng Tây Nam Đại diện cho tình duyên, hôn nhân. Đặt một tượng Phật Di Lặc hoặc tượng Tỳ Hưu ở vị trí khuyết để tăng cường năng lượng Thổ, bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Tây Nam.

Sử dụng các vật phẩm phong thủy mang tính Thổ như tranh hoa mẫu đơn, tranh đôi uyên ương,… để kích hoạt năng lượng tình duyên và hôn nhân.

Nhà vát góc khuyết ở hướng chính Bắc Đại diện cho sự nghiệp, tiền tài. – Đặt một bể cá cảnh hoặc tượng Rùa phong thủy ở vị trí khuyết để tăng cường năng lượng Thủy, hỗ trợ cho sự nghiệp.

– Sử dụng các vật phẩm phong thủy mang tính Thủy như tranh thuyền buồm, tranh thác nước,… để bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Bắc.

– Bố trí phòng làm việc hoặc khu vực học tập ở vị trí này để kích hoạt năng lượng học vấn và sự nghiệp.

Nhà bị khuyết góc ở hướng chính Nam Đại diện cho danh tiếng, địa vị. – Đặt một tượng Hổ hoặc Chuông gió ở vị trí khuyết để tăng cường năng lượng Hỏa, bù đắp cho sự thiếu hụt ở hướng Nam.

– Sử dụng các vật phẩm phong thủy mang tính Hỏa như tranh ngựa phi, tranh phượng hoàng,… để kích hoạt năng lượng danh tiếng và sự nghiệp.

– Bố trí phòng khách hoặc khu vực tiếp khách ở vị trí này để tạo ấn tượng tốt đẹp với mọi người.

Lưu ý: Các biện pháp hóa giải chỉ mang tính chất tham khảo, cần kết hợp với nhiều yếu tố khác như tuổi mệnh gia chủ, bố trí nội thất,… để có hiệu quả tốt nhất. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy có được phương án hóa giải nhà vát góc tối ưu nhất cho từng trường hợp cụ thể.

>> Xem thêm:

Bật mí các cách hóa giải hướng nhà xấu gia chủ không nên bỏ qua

Báo giá xây nhà trọn gói mới nhất năm 2024

4. Thiết kế nhà vát góc để tối ưu không gian

Làm sao để bố trí công năng nhà vát góc khoa học, không để lại góc chết và không gian thừa luôn là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu khi thiết kế nhà vát góc. Đó là chưa kể việc đáp ứng các yếu tố về phong thủy nhà ở như hướng cửa, hướng phòng ngủ, bàn làm việc,… phải nằm ở cung tốt, hướng tốt.

ban-ve-thiet-ke-nha-vat-goc

Bản vẽ thiết kế nhà vát góc

Theo chia sẻ từ các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà vát góc, kết hợp với phong thủy bát trạch và tuổi của gia chủ, để tối ưu hóa không gian sử dụng trong căn nhà vát góc, chúng ta có thể áp dụng các cách thiết kế sau:

 • Thiết kế nội thất thông minh, đa năng: Thiết kế nội thất đơn giản, tránh sử dụng quá nhiều đồ đạc rườm rà, gây cảm giác bí bách. Ưu tiên sử dụng các loại nội thất đa năng, có thể gấp gọn hoặc điều chỉnh kích thước để phù hợp với góc vát. Ví dụ như một chiếc bàn vừa làm việc và ăn uống, hoặc một giường có thể được gấp lại,… 
 • Tận dụng tối đa góc vát: Biến góc vát thành điểm nhấn độc đáo trong nhà bằng cách trang trí với tranh ảnh, cây xanh hoặc kệ sách. Treo tranh ảnh, bố trí gương, vách ngăn,… có khả năng phản chiếu năng lượng, giúp bù đắp năng lượng cho các hướng khuyết. 
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: Bình gốm, thủy tinh, Tượng chó, gà, ngựa, rắn,… mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy, giúp bù đắp năng lượng cho các hướng khuyết và mang lại may mắn cho gia chủ.
 • Sử dụng màu sắc: Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người. Vì vậy, việc sử dụng màu sắc trong thiết kế và trang trí nhà vát góc rất quan trọng. Các gam màu sáng như trắng, kem, pastel,… tạo cảm giác rộng rãi cho không gian. Gia chủ nên ưu tiên những màu sắc phù hợp với hướng khuyết để tăng cường năng lượng. 
 • Lắp đặt đèn chiếu sáng, mở thêm cửa: Ánh sáng và không gian mở có thể giúp làm giảm bớt sự chật chội và tối tăm của căn nhà vát góc. Bạn có thể thiết kế các cửa sổ lớn. ô thông gió hoặc tạo không gian mở ở vị trí góc vát để đón ánh sáng tự nhiên, giúp không gian thêm thông thoáng.
 • Trồng cây xanh: Cây xanh không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn mang năng lượng Mộc, giúp cân bằng năng lượng trong nhà. Nếu nhà bị vát góc, gia chủ có thể trồng cây hợp mệnh tại những vị trí có phần đất thừa ra do chỗ khuyết tạo thành để hóa giải các tác động xấu.
 • Sử dụng đường cong: Đường cong có thể giúp làm giảm bớt sự cứng nhắc và tạo cảm giác mềm mại cho căn nhà vát góc. Bạn có thể sử dụng các đường cong trong thiết kế nội thất hoặc kết hợp với các vật dụng có hình dạng tròn để tối ưu hóa không gian.
 • Bố trí hợp lý các khu vực chức năng: Những khoảng không gian trống trong nhà vát góc có thể được tận dụng để làm các khu vực chức năng khác nhau. Ví dụ như tạo thành một góc đọc sách, một khu vực làm việc hoặc một không gian giải trí.
 • Tránh đặt bếp nấu hoặc nhà vệ sinh ở vị trí góc vát: Theo phong thủy, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.

5. Một số mẫu nhà vát góc đẹp và sang trọng

Dưới đây là một số mẫu nhà vát góc đẹp và sang trọng để bạn tham khảo:

 • Nhà vát góc hiện đại

Thiết kế nhà vát góc hiện đại thường sử dụng các đường cong và các vật dụng có hình dạng đơn giản, tạo nên một không gian đầy tính nghệ thuật và hiện đại.

nha-vat-goc-2-mat-tien

Thiết kế nhà vát góc hai mặt tiền phong cách hiện đại, sang trọng

ban-ve-mat-bang-nha-vat-goc

Mặt bằng công năng nhà vát góc

 • Nhà vát góc cổ điển

Thiết kế nhà vát góc cổ điển thường mang lại sự sang trọng và lịch lãm cho căn nhà. Các chi tiết tinh tế và các vật dụng có hình dạng phức tạp thường được sử dụng để tạo nên một không gian đẳng cấp.

nha-vat-goc-phong-cach-co-dien

Mẫu thiết kế nhà hai mặt tiền vát góc theo phong cách cổ điển

 • Nhà khuyết góc theo phong cách tân cổ điển

Kiến trúc pha trộn giữa nét đẹp cổ điển sang trọng và hiện đại tinh tế. Cổng, cửa thường sử dụng cổng, cửa gỗ hoặc sắt uốn nghệ thuật, kết hợp với các gam màu trắng, kem, vàng nhạt làm chủ đạo đi kèm với các chi tiết màu vàng đồng, nâu, đen để tạo điểm nhấn. Sử dụng các chi tiết phào chỉ, hoa văn, phù điêu tinh xảo trong trang trí.

nha-chu-l-tan-co-dien

Thiết kế nhà khuyết góc tân cổ điển tinh tế

 • Nhà vát góc hiện đại kết hợp với thiên nhiên

Thiết kế nhà vát góc kết hợp với thiên nhiên mang lại sự gần gũi và thoải mái cho căn nhà. Các cửa sổ lớn và không gian mở giúp tối ưu hóa ánh sáng và không gian, tạo nên một không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

nha-vat-goc-thien-nhien

Mẫu thiết kế nhà vát góc hiện đại giao hòa cùng thiên nhiên

 • Nhà vát góc kết hợp kinh doanh

Vị trí giao lộ hai mặt tiền giúp thu hút sự chú ý, tăng khả năng tiếp cận khách hàng cho hoạt động kinh doanh. Gia chủ có thể bố trí không gian kinh doanh riêng biệt, tách biệt với khu vực sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên thiết kế cần đảm bảo sự hài hòa giữa khu vực kinh doanh và khu vực sinh hoạt, cân nhắc yếu tố thẩm mỹ, công năng và sự riêng tư.

nha-2-mat-tien-vat-goc-ket-hop-kinh-doanh

Mẫu nhà vát góc kết hợp kinh doanh

nha-2-mat-tien-vat-goc-hien-dai

Mẫu nhà vát góc 2 mặt tiền đẹp độc đáo thuận tiện kinh doanh cafe, nhà hàng, Spa, thẩm mỹ viện,…

Nhà vát góc là một loại nhà đặc biệt và có ý nghĩa tâm linh đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, để tận dụng được tốt những tác động tích cực từ nhà vát góc, việc thiết kế và trang trí căn nhà này cũng rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và kiến thức về nhà vát góc và cách xác định, hóa giải và thiết kế để tối ưu hóa không gian và mang lại may mắn cho gia chủ.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *