Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thiết Kế Kiến Trúc

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ và những điều bạn không nên bỏ qua

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Trong văn hoá của người Việt, nhà cấp 4 được xem là mẫu nhà phổ biến, gần gũi với đời sống sinh hoạt của các gia đình. Ngày này, với các thiết kế hiện đại cùng với sự đa dạng trong phong cách, nhà cấp 4 trở nên vô cùng thịnh hành. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan đến mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ cũng như kinh nghiệm xây nhà cấp 4 để bạn có thể áp dụng chúng cho ngôi nhà của mình. Hãy cùng đón đọc nhé.

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ và những điều bạn không nên bỏ qua

Nhà cấp 4 là gì?

Theo khái niệm thông thường và phổ biến nhất thì nhà cấp 4 được hiểu là nhà 1 tầng được xây bằng gạch bao quanh vô cùng đơn giản, hệ mái có thể là mái bằng hoặc mái ngói, thời hạn sử dụng nhà cấp 4 thường không quá cao, khoảng 30 năm tuỳ thuộc vào tính chất của ngôi nhà cũng như vật liệu xây dựng. Với những ngôi nhà cấp 4 truyền thống thì các vật liệu xây dựng có thể là tre, gỗ, nứa, lá, rơm rạ…

Theo khái niệm trong văn bản của nhà nước thì nhà cấp 4 được định nghĩa như sau:

“Theo như nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ quy định về nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng không quá 1000m2 hoặc chiều cao không quá 3 tầng. Với nghị định này thì chúng ta có thể thấy hầu hết các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4. Vì thế bộ xây dựng đã đưa ra nghị định mới 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 chỉ rõ:

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có kết cấu chịu lực được xây bằng gạch hoặc gỗ.

Diện tích xây dựng không quá 1000m2.

Là loại nhà 1 tầng.

Chiều cao tối đa là 6m (<=6m)

Nhịp kết cấu lớn nhất phải nhỏ hơn 15m (<15m)”

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ và những điều bạn không nên bỏ qua

Mẫu cấp 4 đẹp

Những đặc điểm nổi bật của nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Cùng với sự phát triển của thời đại, những ngôi nhà cấp 4 truyền thống đã được thay thế bằng những ngôi nhà cấp 4 có thiết kế vô cùng hiện đại, tiện nghi, tuy nhiên vẫn giữ được những điểm nổi bật của ngôi nhà cấp 4 thông thường. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của nhà cấp 4 3 phòng ngủ hiện đại. 

Thời gian xây dựng ngắn

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ thường có cấu trúc không quá phức tạp, quy mô 1 tầng nên được thiết kế đơn giản, không phải thi công nhiều hạng mục khác nhau nên thời gian xây dựng thường ngắn hơn các mẫu nhà khác. Vì vậy gia chủ sớm có thể đưa vào sử dụng.

Chi phí xây dựng phải chăng

So với các mẫu nhà khác có quy mô lớn và thiết kế phức tạp thì chi phí xây dựng nhà cấp 4 rẻ hơn rất nhiều. Nhà cấp 4 3 phòng ngủ được đánh giá là có chi phí xây dựng phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình tại cả thành thị lẫn nông thôn.

Kiến trúc, kết cấu kỹ thuật đơn giản

Nhà cấp 4 được đánh giá là có lối kiến trúc và yếu tố kỹ thuật đơn giản, tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính kiên cố và vững chắc. Đặc biệt với những thiết kế dạng nhà cấp 4 hiện nay đã đạt được tính thẩm mỹ vô cùng hoàn hảo. Đây có thể nói là đặc điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4 3 phòng ngủ sở hữu.

Phong cách đa dạng

Khác xa so với suy nghĩ của nhiều người là nhà cấp 4 thường mang phong cách truyền thống với thiết kế không có gì nổi bật. Nhà cấp 4 hiện nay được thiết kế và xây dựng với rất nhiều phong cách khác nhau, từ phong cách cổ điển Châu Âu hay kiến trúc Châu Á… vô cùng đa dạng, phù hợp với đời sống cũng như nhu cầu thẩm mỹ của nhiều gia đình.

Nguyên vật liệu không quá cầu kỳ

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ được xây dựng không quá đồ sộ với nhiều hạng mục phức tạp khác nhau nên nguyên liệu xây dựng không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo được tính kiên cố, vững chắc của công trình. Thực tế cho thấy rằng khi xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ bạn sẽ không phải thi công cầu thang, lan can, ban công, sảnh… nên sẽ không tốn nguyên liệu cho những hạng mục này bởi đây chính là những hạng mục tốn khá nhiều nguyên vật liệu.

Thuận tiện cho việc di chuyển, sửa sang và dọn dẹp

Một điểm nổi bật khác không thể bỏ qua khi nhắc đến nhà cấp 4 là là thuận tiện cho việc di chuyển, sửa sang và dọn dẹp. Trong mỗi gia đình người Việt thường có những người già lớn tuổi sống chung cùng con cái nên nhà cấp 4 đảm bảo việc di chuyển thuận tiện, đồng thời khi muốn sửa sang và dọn dẹp cũng dễ dàng hơn bởi thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, không tốn quá nhiều thời gian và công sức của gia chủ.

Phù hợp với quan niệm phong thuỷ của người Việt

Trong văn hoá của người Việt, nhà cấp 4 được xem là mẫu nhà vô cùng phổ thông, gắn liền với đời sống của rất nhiều gia đình. Nhà cấp 4 nổi bật với không gian kiến trúc thoáng mát với cửa chính lớn và nhiều cửa sổ giúp thu hút vượng khí cho ngôi nhà, đem đến may mắn và những điều tốt lành cho gia đình. Đây cũng chính là lý do các mẫu nhà cấp 4 thường được xây dựng khá phổ biến ở cả thành thị và nông thôn Việt Nam

Phù hợp với khí hậu, thời tiết Việt Nam

Khí hậu miền Bắc của nước ta với đặc trưng là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa Đông lạnh, thường có nền nhiệt cao vào mùa Hạ và rất lạnh vào mùa Đông nên những ngôi nhà cấp 4 nói chung đều rất phù hợp với đặc điểm khí hậu này.

Dễ dàng bố trí công năng tập trung

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ có quy mô 1 tầng nên  các thiết kế được bố trí trên cùng một mặt sàn, vì vậy việc bố trí công năng được tập trung, dễ dàng hơn trong việc sắp xếp không gian sao cho hợp lý cũng như tạo được sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, đây là điểm hạn chế của lối sống hiện đại, khi mà con người chỉ trò chuyện với nhau qua khung chat điện thoại. 

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình có nhiều thành viên

Nếu như mẫu nhà cấp 4 thông thường gặp những hạn chế về nhu cầu sử dụng của những gia đình có nhiều thành viên thì mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ có thể giải quyết được vấn đề kể trên. Việc có 3 phòng ngủ giúp các thành viên vừa có được không gian riêng tư, vừa gần gũi với gia đình mang lại cảm giác ấm cúng chan hoà.

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ a

Điểm nổi bật của nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Những hạn chế của nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Thời hạn sử dụng ngắn

Điểm hạn chế đầu tiên của nhà cấp 4 3 phòng ngủ là thời hạ  sử dụng không quá lâu bởi kết cấu chịu lực làm bằng gạch hoặc gỗ. Chính vì vậy sau một thời gian dài sử dụng ngôi nhà sẽ có dấu hiệu xuống cấp, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào kết cấu kỹ thuật và nguyên vật liệu sử dụng mà những ngôi nhà cấp 4 3 phòng ngủ hiện đại sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn rất nhiều.

Không gian sinh hoạt chung không đáp ứng đủ cho gia đình có quá nhiều thành viên

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ được thiết kế với 3 phòng ngủ nên cũng không thể trừ trường hợp thu nhỏ không gian sinh hoạt chung sao cho hợp lý. Vì lẽ đó mà không gian sinh hoạt chung của mẫu nhà này thường không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình có quá nhiều thành viên.

Hiện nay, với phong cách thiết kế hiện đại, thi công đạt những tiêu chuẩn và kỹ thuật cao nên nhà cấp 4 được cách tân hơn rất nhiều sao cho phù hợp với phong cách sống cũng như nhu cầu sinh hoạt hiện đại. Vì vậy các nhược điểm kể trên hoàn toàn có thể khắc phục dễ dàng. Nhà cấp 4 3 phòng ngủ vẫn luôn là mẫu nhà được ưa chuộng, đã và đang trở thành xu hướng xây dựng vô cùng thịnh hành, phù hợp với cuộc sống của nhiều gia đình. Vì vậy bạn còn những băn khoăn gì mà không lựa chọn nhà cấp 4 3 phòng ngủ cho mái ấm của mình. 

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ tiết kiệm chi phí

Xây nhà là chuyện vô cùng quan trọng và tốn khoản chi phí không hề nhỏ đòi hỏi gia chủ phải có những tính toán sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế. Nhà cấp 4 mặc dù có mức chi phí xây dựng được đánh giá là rẻ hơn so với các mẫu nhà khác nhưng việc tính toán sao để có thể xây dựng được một căn nhà tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng quan tâm. Nắm bắt được điều đó, dưới đây là những kinh nghiệm xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ giúp tiết kiệm chi phí mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé. 

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ tiết kiệm chi phí

Kinh nghiệm chọn đất xây dựng

Trước khi xây dựng thì việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm là chọn đất xây dựng. Đây là việc vô cùng quan trọng quyết định đến chi phí thi công không hề nhỏ đâu nhé. Thực tế cho thấy rằng khi xây nhà cấp 4 bạn cần lựa chọn miếng đất có nền đất tốt để tránh phải thi công gia cố nền móng sẽ tốn một khoản tiền khá lớn. Không nên chọn khu đất gần ao, hồ bởi đây là những khu vực có nền đất không đảm bảo được sự vững chắc, nếu thi công xây nhà mà không gia cố móng thì tải trọng của móng nhà sẽ rất yếu, dễ xảy ra tình trạng sụt lún, nghiêng, đổ, không an toàn khi sử dụng. 

Ngoài việc lựa chọn miếng đất có địa chất tốt thì nhiều người thường bỏ qua vấn đề pháp lý khi mua đất. Để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra thì khi mua đất cần thực hiện đầy đủ các các giấy tờ sang tên, đúng theo cơ sở pháp lý. 

Và đặc đặc biệt một vấn đề mà bất kỳ ai cũng nên để tâm đó chính là yếu tố tâm linh, trong văn hoá tâm linh thì Thiên thời, địa lợi, nhân hòa là các yếu tố quyết định vận mệnh, sự thành bại của của con người. Vì vậy khi lựa chọn đất xây nhà gia chủ cần quan tâm đến hướng đất, vị trí đất và hình dáng ô đất để thi công xây nhà diễn ra thuận lợi nhất.

Kinh nghiệm dự trù kinh phí và chi phí phát sinh

Khi xác định xây nhà, việc tính toán kinh phí dự trù là điều vô cùng quan trọng. Điều đó quyết định ngôi nhà có được thi công một cách thuận lợi hay không cũng như có thể ứng biến với các trường hợp không may xảy ra. Có rất nhiều người thường không quan tâm đến kinh phí dự trù cũng như tính toán không chính xác dẫn đến việc không đủ khả năng chi trả, ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ cũng như chất lượng công trình. Ngoài chi phí dự trù thì gia chủ cũng cần tính toán cẩn trọng khoản chi phí phát sinh đề phòng các trường hợp sửa chữa, xử lý các hạng mục không mong muốn. Việc lập một danh sách các hạng mục cũng như chi phí cho từng hạng mục cần phải dựa trên các yếu tố sau.  

Xác định vật liệu xây dựng thi công nhà cấp 4 và chi phí của nó. Khi lựa chọn vật liệu, bạn không nên quá để tâm đến việc tiết kiệm chi phí mà vô tình lựa chọn vật liệu xây dựng kém chất lượng, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình, sau đó phải xử lý sự cố vô cùng tốn kém.

Lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín với giá thành hợp lý. Khi xây nhà, ngoài chi phí cho vật liệu xây dựng thì chi phí trả cho đơn vị xây dựng cũng không hề nhỏ. Vì vậy bạn nên lựa chọn một đơn vị xây dựng uy tín để đảm bảo công trình được thi công tốt nhất, ngoài ra bạn có thể tận dụng người nhà, người quen để tiết kiệm kinh phí. 

Lựa chọn nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng và không quá cầu kỳ cũng giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ đâu nhé. 

Chọn thiết kế nhà phù hợp chính là yếu tố quan trọng quyết định chi phí xây dựng bởi mỗi ngôi nhà mang phong cách và lối thiết kế khác nhau sẽ có chi phí xây dựng khác nhà. Những ngôi nhà cấp 4 3 phòng ngủ mang phong cách cổ điển với chi tiết, chạm khắc cầu kỳ, uốn lượn sẽ tốn kém hơn nhà cấp 4 3 phòng ngủ phong cách hiện đại, thiết kế tối giản, trẻ trung. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng khi lựa chọn thiết kế nhà sao cho phù hợp với nguồn kinh phí dự trù.

Kinh nghiệm về thủ tục pháp lý

Khi xây nhà thì giấy phép xây dựng chính là yêu cầu bắt buộc bạn phải thực hiện để được cấp phép xây dựng công trình. Chính vì vậy, trước khi khởi công xây dựng thì khu đất xây dựng đáp ứng đủ điều kiện sau:

  • Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý và được cấp phép xây dựng theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
  • Phải xin giấy phép xây dựng tại Uỷ ban nhân dân phường và được cấp phép theo đúng các quy định pháp lý.
  • Cần xem xét giấy phép hành nghề của đơn vị thiết kế, xây dựng. Ngoài ra cần đảm bảo ký kết một bản hợp đồng xây dựng rõ ràng, chi tiết và cụ thể nhất giữa hai bên.

Lưu ý khi xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Lựa chọn phong cách thiết kế nhà cấp 4 3 phòng

Trước khi xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ bạn cần lựa chọn cho mình phong cách thiết kế yêu thích và phù hợp với tuổi cũng như sở thích của mình. Việc lựa chọn phong cách thiết kế sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải những ý tưởng của mình cho KTS thiết kế dễ dàng nắm bắt và hiện thực hóa mong muốn của bạn vào trong thiết kế nhà.

Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ đẹp

Lưu ý ki xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Tính toán thời gian khởi công

Khi xây dựng, việc tính toán thời gian khởi công sẽ quyết định công trình có diễn ra một cách thuận lợi, đạt tiến độ và chất lượng tốt nhất hay không. Đối với nhà cấp 4 thì bạn nên lựa chọn xây vào mùa nắng với thời tiết khô ráo sẽ thuận lợi hơn là mùa khô, mưa nhiều gây phát sinh và gián đoạn công trình.

Tiến hành khảo sát vật liệu xây dựng

Trước khi xây nhà, một lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là khảo sát vật liệu xây dựng. Điều đó giúp bạn có được nguồn kinh phí dự trù chính xác cũng như sự lựa chọn tốt nhất với giá thành phải chăng. Bạn cần tham khảo các ngôi nhà đã thi công và khảo sát giá cả, chất lượng tại nhiều đơn vị cung ứng khác nhau để có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất trước khi quyết định chọn vật liệu chất lượng với giá thành phải chăng. 

Chọn đơn vị thi công uy tín

Chọn một đơn vị thi công uy tín, chuyên môn cao luôn là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn và tìm được đơn vị thi công uy tín. Một lưu ý quan trọng mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn chính xác khi lựa chọn đơn vị thi công là khảo sát nhiều đơn vị khác nhau trước khi quyết định chọn đơn vị tốt nhất, sau khi có những bước trao đổi ban đầu, bạn có thể đề nghị đến khảo sát tại công trình thực tế hoặc công trình đã thi công để xem chất lượng công trình có đạt chuẩn không? Chủ nhà nói gì về đơn vị thi công đó và từ đó lựa chọn đơn vị khiến bạn hài lòng nhất nhé. 

Tiến hành giám sát quá trình thi công nhà cấp 4 có gác lửng 3 phòng ngủ

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng mà không phải gia chủ nào cũng để tâm. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia chủ không có thời gian có mặt tại công trường để giám sát công trình thi công, vì vậy họ không nắm được về tiến độ cũng như vật liệu có bị thất thoát, công trình có thi công đúng kỹ thuật, an toàn trong lao động có được đảm bảo hay không. Vì vậy nếu không thể giám sát được công trình thì bạn nên thuê một đơn vị giám sát, quản lý khác để  công trình được kiểm tra, đốc thúc thợ làm việc tích cực, điều đó giúp công trình thi công đạt tiến độ, chất lượng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều đấy.

Xây nhà là chuyện vô cùng quan trọng, đòi hỏi gia chủ phải nắm được những kiến thức cơ bản trong xây dựng để có được những ý tưởng và yêu cầu trong thiết kế, đồng thời tính toán được kinh phí dự trù và phát sinh. Hy vọng những giải đáp chi tiết của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ về nhà cấp 4 3 phòng ngủ và có những kinh nghiệm khi xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong những phút vừa qua, thân ái và hẹn gặp lại.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

1 thoughts on “Nhà cấp 4 3 phòng ngủ và những điều bạn không nên bỏ qua

  1. hiên viết:

    Chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ hết tầm bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *