Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thủ Tục Pháp Luật

Giải pháp khi ép cọc nứt nhà bên cạnh bạn cần phải biết

Thi công cọc khoan nhồi là giải pháp tránh tình trạng ép cọc nứt nhà bên cạnh

Công đoạn ép cọc là công đoạn không thể thiếu trong quá trình xây dựng công trình hiện nay. Tuy nhiên, trong khi ép cọc nếu không tính toán kỹ càng sẽ làm nứt cọc của nhà bên cạnh. Vậy phải làm thế nào khi gặp tình huống này, nguyên nhân và giải pháp khi ép cọc nứt nhà bên cạnh là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có biết được nguyên nhân khiến cọc nhà bên cạnh bị nứt và cách giải quyết nhé!

Nguyên nhân dẫn đến việc ép cọc nứt nhà bên cạnh 

Nguyên nhân khiến ép cọc nứt nhà bên cạnh

Nguyên nhân khiến ép cọc nứt nhà bên cạnh

Sau nhiều năm sử dụng, hệ cân bằng giữa khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định. Tuy nhiên, chỉ cần có tác động nào đó của công trình bên cạnh như tu sửa, tháo dỡ sẽ khiến cọc nhà bên cạnh bị ảnh hưởng.

Đất bị trồi, sụt lún

Khi tháo dỡ công trình có thể xảy ra hiện tượng đất bị trồi lên hoặc bị sụt lún khiến công trình liền kề bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Tình trạng này sẽ khiến các công trình bên cạnh bị nứt, vỡ tường, vỡ sàn, nghiêng hoặc cọc bị nứt.

Móng nhà bên cạnh yếu, móng nông

Nguyên nhân khiến ép cọc nứt nhà bên cạnh là do móng nhà liền kề bị yếu hoặc được xây dựng trên móng nông. Móng nông là móng đặt trực tiếp trên nền đất, có sức chịu tải kém nên không thể xây nhà cao tầng.

Trước đây, chi phí xây dựng hạn chế nên hầu hết các gia chủ đều xây nhà 3 tầng trên móng nông khiến cho công trình không được chắc chắn.

Bên cạnh đó, kỹ thuật và công cụ xây dựng của trước đây chưa phát triển nên không thể có phương pháp làm móng kiên cố. Do đó, khi xây nhà cao tầng khiến móng không thể chịu tải được toàn bộ tải trọng của công trình nên khi có tác động của bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng.

Nền đất yếu

Nền đất yếu là nền đất không có đủ sức chịu tải, không có đủ độ bền và dễ bị biến dạng. Do đó những ngôi nhà đặt trên nền đất yếu sẽ dễ dàng xảy ra sự cố khi tiến hành ép cọc, nó gây ra tình trạng lún đất khiến ngôi nhà bị nứt. 

Những loại đất yếu thường gặp như: 

  • Đất sét mềm là loại đất ở trạng thái bão hòa nước, có cường độ thấp. 
  • Đất bùn là đất có thành phần hạt rất mịn, ở trạng thái no nước nên rất yếu về mặt chịu lực.
  • Đất than bùn là đất có nguồn gốc từ hữu cơ.
  • Cát chảy có kết cấu rời rạc, có thể bị nén chặt hoặc pha loãng, khi chịu tải trọng sẽ chuyển sang trạng thái chảy. Vì vậy không nên xây dựng trên nền đất này.
  • Đất bazan có độ rỗng lớn, khả năng thấm nước cao nên dễ bị sụt lún.

Giải pháp ép cọc nứt nhà bên cạnh

Khảo sát địa chất

Nếu công đoạn làm móng ảnh hưởng đến móng của nhà xung quanh thì sẽ gây cản trở lớn cho bước thi công tiếp theo và sẽ tốn khoản chi phí lớn để đền bù. Vì vậy, tránh tình trạng ép cọc nứt nhà bên cạnh cần tiến hành khảo sát địa chất một cách kỹ càng xem nhà bên cạnh làm bằng móng gì, đây là loại đất gì để chọn được phương pháp thi công phù hợp.

Ngoài ra, còn giúp đơn vị thi công và gia chủ chọn được phương pháp thiết kế và thi công thích hợp giúp tiết kiệm chi phí.

Kiểm tra, đánh giá nhà bên cạnh 

Kiểm tra, đánh giá nhà bên cạnh bằng cách tham khảo các số liệu kỹ thuật về nền móng, kết cấu công trình liền kề.

Bên cạnh đó, để hiểu rõ hơn về loại móng của nhà liền kề có thể sang hỏi chủ nhà bên cạnh về phương pháp gia cố móng, tuổi thọ của móng, móng có độ sâu bao nhiêu để lựa chọn được phương pháp thi công móng phù hợp tránh ảnh hưởng đến nhà bên cạnh.

Khoan dẫn cọc ép

Thi công khoan dẫn cọc ép làm giảm tình trạng nứt lún, ảnh hưởng đến nhà bên cạnh

Thi công khoan dẫn cọc ép làm giảm tình trạng nứt lún, ảnh hưởng đến nhà bên cạnh

Đối với những công trình được xây dựng lâu năm, qua quá trình sử dụng đã bị môi trường tác động làm yếu kém. Do đó, phương pháp khoan dẫn cọc ép là phương pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này bởi nó được xử lý bằng cách khoan dẫn để rút lượng lớn đất lên nhằm giảm thể tích khối đất bị chèn ép.

Khoan dẫn trước khi ép cọc giúp giảm đi sự sụt lún của đất và tình trạng phồng nền nhà. Khi tình trạng sụt lún được giải quyết thì sẽ không xuất hiện tình trạng ép cọc nứt nhà bên cạnh.

Ngoài ra thì chi phí thi công của khoan dẫn phù hợp với điều kiện của các gia đình và quá trình thi công được tiến hành dễ dàng, nhanh gọn.

Cọc khoan nhồi

Thi công cọc khoan nhồi là giải pháp tránh tình trạng ép cọc nứt nhà bên cạnh

Thi công cọc khoan nhồi là giải pháp tránh tình trạng ép cọc nứt nhà bên cạnh

Cọc khoan nhồi là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay đối với các công trình liền kề giúp tránh tình trạng nứt nhà liền kề bởi cọc khoan nhồi có sức chịu tải lớn, việc thi công tạo ra độ trấn dung nhỏ không đẩy các cọc chắn xung quanh sang 2 bên không gây ra hiện tượng trồi đất.

Tuy nhiên, cọc khoan nhồi có giá khá cao và khó kiểm soát chất lượng. Nên khi chọn thi công công trình bằng cọc khoan nhồi cần được thi công và giám sát bởi kỹ sư có trình độ chuyên môn cao.

=> Nên chọn cọc khoan nhồi thay vì sử dụng cọc khác bởi chi phí ban đầu cao nhưng tránh mất số tiền lớn hơn gấp nhiều lần cho việc đền bù khi sự cố xảy ra và có thể tìm được kỹ sư chuyên nghiệp để có được móng chất lượng cao.

Để tránh xảy ra tình trạng ép cọc nứt nhà bên cạnh cần làm gì?

Để không xảy ra tình trạng ép cọc nứt nhà bên cạnh làm gián đoạn tiến độ thi công và tốn chi phí đền bù cần phải tuân thủ những điều sau:

  • Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về xây dựng, không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu công trình liền kề.
  • Khi có nguy cơ xảy ra sự cố bất thường ảnh hưởng đến công trình xung quanh cần dừng việc xây dựng, sửa chữa.
  • Phải giữ khoảng cách với những công trình lân cận đúng theo trong giấy phép xây dựng đã được cấp.
  • Nếu gặp sự cố ảnh hưởng đến nhà liền kề cần dừng việc thi công để xử lý và khắc phục sự cố. Bên cạnh đó, phải bảo vệ hiện trường trừ trường hợp khẩn cấp thì cần có phương án để ngăn chặn thiệt hại về người và của.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và giải pháp khi ép cọc nứt nhà bên cạnh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các gia chủ cũng như chủ đầu tư có cách tính toán và chọn được giải pháp tốt tránh được tình huống không mong muốn.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]