Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà 3 tầng cực nhanh và đơn giản

nhà 3 tầng phong cách hiện đại

Bạn đang có dự định xây dựng một căn nhà 3 tầng đầy đủ tiện nghi, tuy nhiên lại không biết cách tính chi phí xây nhà 3 tầng như thế nào? Cần dự trù kinh phí khoảng bao nhiêu, các khoản phát sinh như thế nào, những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến tổng kinh phí? Theo dõi bài viết của chúng tôi để nắm được cách tính chi phí xây nhà 3 tầng để có kế hoạch chuẩn bị chu đáo nhé!

tính chi phí xây nhà 3 tầng chuẩn

Tính chi phí xây nhà 3 tầng chuẩn như thế nào?

Tính chi phí xây nhà 3 tầng dựa vào đâu?

Diện tích xây dựng

Chắc chắn chúng ta đều hiểu rằng chi phí để hoàn thiện một ngôi nhà gồm rất nhiều hạng mục, nên cũng có nhiều cách dự trù khác nhau. Tuy nhiên, cách đơn giản và bao quát nhất thường được dùng để tính chi phí xây nhà 3 tầng (hoặc nhà theo các thể loại khác) là dựa vào diện tích xây dựng.

Diện tích xây dựng là phần diện tích được tính theo tỉ lệ % mật độ được phép xây dựng công trình, dựa trên tổng diện tích đất. Mật độ xây dựng bao gồm mật độ xây dựng thuần, mật độ xây dựng gộp và có sự khác nhau phụ thuộc vào khu vực nội thành hoặc ngoại thành. Công thức tính mật độ xây dựng thường là:

-Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của ngôi nhà (m2)/ Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x100%

Hoặc bạn đọc có thể tham khảo bảng tra cứu nhanh dưới đây về mật độ xây dựng tối đa dành cho nhà phố, nhà riêng lẻ, nhà vườn:

Diện tích lô đất (m2/căn nhà) <50 75 100 200 300 500 ≥1000
Mật độ xây dựng (%) 100 90 80 70 60 50 40

Diện tích xây dựng được thể hiện trong giấy phép xây dựng theo quy mô, chiều cao, khoảng lùi, độ vươn ban công và tổng diện tích sử dụng.

Diện tích xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác ( móng, mái, sân, lô gia, thông tầng, sê nô và tầng hầm nếu có)

Diện tích sàn

Diện tích sàn là diện tích được tính từ phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng đó (bao gồm cả phần hành lang, ban công…). 

– Đối với sàn có mái che phía trên, tính 100% diện tích. Ví dụ sàn tầng trệt kích thước 3*12m thì diện tích sàn là 36m2, nhà có bao nhiêu tầng thì có bấy nhiêu sàn.Cụ thể hơn, với lô đất 40m2 (mật độ xây dựng 100%), bạn có dự dịnh xây nhà 3 tầng (1 trệt, 2 lầu), đổ mái bằng bê tông thì tổng diện tích sàn sẽ là 40m2*3 = 120m2.

– Đối với phần sàn không có mái che nhưng có lát gạch nền: 50% diện tích.

-Phần ô trống trong nhà (giếng trời và thông tầng của tầng lửng nếu có): <8m2: 100% diện tích, >8m2: 50% diện tích

-Phần ban công, lô gia: ban công có mái che, không xây tường bao, chiều cao >1,1m: tính 70% diện tích; ban công không mái che, không tường bao: 50% diện tích; lô gia tính 100% diện tích.

Riêng đối với phần ban công, cũng cần chú ý đến độ vươn ban công tối đa được cho phép như bảng dưới đây: 

Chiều rộng lộ giới (m) <7 7-12 12-16 >16
Độ vươn ban công tối đa (m) 0 0,9 1,2 1,4

Diện tích phần gia cố đất nền yếu

Có nhiều phương pháp gia cố đất nền yếu khác nhau tùy vào thực trạng đất và điều kiện thi công, như gỗ, cốt thép…Nếu sử dụng phương pháp đổ bê tông cốt thép thì phần gia cố được tính bằng 20% diện tích

Diện tích phần móng

– Móng đơn: Thường được tính bằng 30% diện tích xây dựng tầng 1. Hiện nay loại móng này ít được sử dụng hơn các loại móng khác.

– Móng băng một phương: 50% diện tích, móng băng hai phương: 70% diện tích sàn tầng 1

Móng cọc ép tải, cọc khoan nhồi: 35-40% diện tích sàn tầng 1

– Móng bè: thường tính 100% diện tích

Diện tích phần sân trước – sau: 

-Dưới 20m2 (có cột, đà kiềng, xây tường rào, lát gạch): 100%

-Dưới 40m2 (có cột, đà kiềng, xây tường rào, lát gạch): 70%

-Trên 40m2 (có cột, đà kiềng, xây tường rào, lát gạch): 50%

Diện tích phần mái:

-Mái bê tông cốt thép: thường được tính 50% diện tích của mái

-Mái bê tông dán ngói: 85% diện tích của mái

-Mái ngói vì kèo sắt: thường là 60% diện tích của mái

-Mái tôn: 20-30% diện tích của mái

Diện tích sân thượng: thường được tính bằng 50% diện tích

Diện tích phần tầng hầm (nếu có)

-Tầng hầm có chiều sâu thấp hơn vỉa hè <2m: 170% diện tích sàn hầm

-Tầng hầm có chiều sâu cao hơn vỉa hè >2m: 200% diện tích sàn hầm

-Có 2 tầng hầm: tính từ 300% diện tích sàn hầm

Công thức tính chi phí xây nhà 3 tầng

Như vậy, chúng tôi vừa đưa ra công thức tính chung và phổ biến nhất cùng các khái niệm cơ bản kèm theo để tính được diện tích xây dựng, trên cơ sở đó dự trù chi phí xây nhà như sau:

Giá thiết kế = tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế (theo m2)

Giá phần thô = tổng diện tích xây dựng x đơn giá phần thô (theo m2)

Giá hoàn thiện = tổng diện tích xây dựng x đơn giá hoàn thiện (theo m2)

Giá trọn gói = tổng diện tích xây dựng x đơn giá trọn gói (theo m2)

Dựa vào tổng diện tích xây dựng để tính chi phí xây nhà

Dựa vào tổng diện tích xây dựng để tính chi phí xây nhà 3 tầng

Ví dụ cụ thể: Chúng ta cùng tính thử chi phí xây nhà 3 tầng 1 tum trên diện tích đất  kích thước 3mx15m, lộ giới 8m, móng băng 1 phương, mái bằng bê tông cốt thép với quy mô các tầng như sau:

-Tầng 1: 01 phòng khách, 01 nhà vệ sinh + bếp

-Tầng 2: 2 phòng ngủ vệ sinh khép kín + ban công

-Tầng 3: 1 phòng ngủ vệ sinh khép kín,1 phòng thờ + ban công

Với diện tích 3mx15m= 45m2, được phép xây dựng với mật độ 100%. Lộ giới 8m được đua ban công 0,9m.

-Diện tích móng băng (1 phương): 45m2x50%= 22,5m2

-Diện tích tầng 1: 45m2x100%= 45m2

-Diện tích tầng 2: (3mx(15m+0,9m))x100% = 47,7m2

-Diện tích tầng 3: (3mx(15m+0.9m))x100% = 47,7m2

-Diện tích mái bê tông cốt thép: diện tích *50% = (3mx(15m+0,9m)) x 50% =23,85m2

-Phần tum thang tối đa 30%: 45m2 x 30% = 15m2

-Sân thượng: tạm tính 50% = 22,5m2

Như vậy tổng diện tích xây dựng: =224,25m2

Giả sử đơn giá thi công trọn gói là 6 triệu đồng/m2, ta có chi phí xây nhà 3 tầng này dự kiến là: 6 triệu x 224,25m2 = 1,345 tỉ đồng. (Số liệu tham khảo)

Đến đây, bạn đọc có thể tính toán diện tích xây dựng của nhà mình và tìm hiểu đơn giá thi công (phần thô, hoàn thiện, trọn gói) để ước lượng kinh phí. Lưu ý con số tính được chỉ là tương đối, không phải là chi phí đúng 100% vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Các yếu tố tác động tới chi phí xây nhà bạn cần biết

Công thức tính chi phí xây nhà 3 tầng chúng tôi đưa ra ở trên chỉ là công thức chung, để gia chủ có thể ước lượng được tổng kinh phí tối thiểu. Trên thực tế, chi phí xây nhà nói chung và chi phí xây nhà 3 tầng nói riêng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây:

Thứ nhất là về thời điểm xây dựng.

Thời điểm xây dựng gắn liền với giá cả nguyên vật liệu xây dựng. Giá cả vật liệu luôn biến đổi tùy vào thời điểm cụ thể.

 Với thời tiết ở nước ta, trong xây dựng thường được chia thành mùa mưa và mùa khô. Vào mùa khô, điều kiện xây nhà thuận lợi, giá nguyên vật liệu thường tăng do nhu cầu xây nhà cũng tăng cao. Mùa mưa giá thành xây dựng sẽ giảm hơn tuy nhiên thời tiết mưa bão không thuận lợi, có thể dẫn đến việc kéo dài thi công, làm phát sinh thêm chi phí nhân công, kho bãi…Do đó, trước khi xây nhà, gia chủ nên cân nhắc kỹ và lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp.

Thứ hai là điều kiện thi công.

Điều kiện thi công là yếu tố có ảnh hưởng khá lớn đến chi phí xây dựng. Thông thường, diện tích đất dưới 30m2, tổng diện tích dưới 200m2 và hẻm nhỏ hơn 4m được coi là điều kiện thi công bất lợi. Nguyên nhân là do, khi chia đơn giá theo m2 đối với nhà có diện tích quá nhỏ, nhà thầu bắt buộc phải đẩy đơn giá cao hơn để đảm bảo đủ chi phí xây dựng.

Theo lẽ đó, chi phí xây nhà 3 tầng sẽ phụ thuộc vào tổng diện tích xây dựng, diện tích càng lớn thì đơn giá tính theo m2 sẽ càng giảm.

Thứ ba là vị trí và địa điểm xây dựng

Vị trí và địa điểm xây dựng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 3 tầng. Đối với những nơi gần đường lớn, giao thông thuận tiện; chi phí chi cho việc vận chuyển nguyên vật liệu sẽ rẻ hơn, kho bãi tập kết vật tư cũng thuận tiện hơn.

Ngoài ra cùng một bản vẽ thiết kế, xây nhà ở nông thôn thường sẽ rẻ hơn xây ở thành phố.

Thứ tư là phong cách thiết kế 

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế nhà ở cho gia chủ lựa chọn, như cổ điển – tân cổ điển – hiện đại. Phong cách tân cổ điển và cổ điển nổi tiếng bởi những chi tiết hoa văn được chạm trổ một cách cầu kỳ, khéo léo; những đường phào chỉ tinh xảo đến từng chi tiết đòi hỏi tay nghề thợ rất cao dẫn đến chi phí cũng tăng. Nội thất của hai phong cách này cũng thường bề thế, hoành tráng hơn. Phong cách hiện đại với những đường nét đơn giản phóng khoáng đang được lựa chọn nhiều với mức chi phí rẻ hơn.

Nhà mái ngói cũng thường khiến gia chủ phải chi nhiều hơn so với nhà mái bằng hoặc mái tôn. Do đó, lựa chọn phong cách thiết kế cũng quyết định tới việc làm tăng hay giảm chi phí xây nhà 3 tầng.

nhà 3 tầng phong cách hiện đại

Nhà 3 tầng phong cách hiện đại chi phí rẻ được nhiều gia chủ lựa chọn

Thứ năm là chất lượng vật liệu xây dựng

Vật tư xây dựng – đặc biệt là vật tư xây dựng hoàn thiện cũng làm biến động chi phí xây dựng nhà 3 tầng. Hiện nay các chủng loại vật tư rất đa dạng với đủ các mức giá cả. Đối với mỗi hạng mục, gia chủ có nhiều sự lựa chọn với mức giá từ bình thường, tầm trung đến cao cấp. Với các hạng mục được sử dụng với diện tích lớn như đá lát nền, sơn nhà…thì sự chênh lệch chi phí khi lựa chọn sản phẩm ở hai mức giá khác nhau là rất lớn. Do đó, gia chủ dựa vào kinh tế để chủ động chọn loại vật tư phù hợp.

Thứ sáu, các khoản phụ phí khác

Như đã nói từ phần đầu, chi phí xây nhà 3 tầng bao gồm rất nhiều hạng mục.Trước khi xây nhà cần có một khoản chi cho việc xin giấy phép xây dựng, chi phí dọn dẹp mặt bằng trước khi xây. Ngoài tổng diện tích xây dựng chính, cần tính đến chi phí xây tường rào, cổng, sân vườn, tiểu cảnh…Và các chi phí phát sinh bất ngờ trong quá trình xây dựng.

Trên đây, chúng tôi đã cùng bạn đọc tìm hiểu về cách tính chi phí xây nhà 3 tầng đơn giản và phổ biến nhất, cũng như phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí này. Các con số trong bài viết mang tính chất tham khảo. Thực tế, để có được con số với mức độ chính xác cao hơn cần có bản vẽ thiết kế và khảo sát các điều kiện thực tế. Hơn nữa, đơn giá của các đơn vị thầu xây dựng cũng khác nhau tùy vào độ uy tín của từng công ty.

Xây nhà là việc trọng đại, căn nhà là mái ấm cả đời nên gia chủ hãy cân nhắc kỹ càng, dự trù kinh phí và lựa chọn nhà thầu uy tín. Nếu gặp khó khăn trong việc tính toán hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Hà Nội Xanh để được tư vấn nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *