Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Cách đổ bê tông cầu thang đúng quy trình bạn đã biết chưa?

Cách đổ bê tông cầu thang

Dân số ngày một gia tăng nhất là ở khu vực thành phố khiến xảy ra tình trạng đất chật người đông. Chính vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở cũng như nhu cầu sinh hoạt thì nhà cao tầng chính là lựa chọn hoàn hảo. Một bộ phận không thể thiếu được trong những ngôi nhà cao tầng chính là cầu thang – nơi di chuyển, liên kết giữa các không gian trong nhà. Vậy cách đổ bê tông cầu thang như thế nào là đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về cách đổ bê tông cầu thang nhé!

Các loại cầu thang bê tông hiện nay

Hiện nay, các công trình nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều nhằm giải quyết những hạn chế về diện tích cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Do đó mà có rất nhiều loại cầu thang với chất liệu khác nhau ra đời nhưng được các gia chủ tin tưởng lựa chọn và sử dụng nhiều nhất vẫn là cầu thang bê tông cốt thép. 

Cách đổ bê tông cầu thang

Cách đổ bê tông cầu thang

Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép

Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép là loại cầu thang sử dụng cấu kiện được chế tạo có sẵn ở công trường và được đưa vào để lắp ghép ở những vị trí đã xác định sẵn. Tuy nhiên, trước khi thi công cần kiểm tra xem các tấm bê tông cốt thép có đáp ứng đầy đủ các yếu tố chịu lực hay không mới đưa vào sử dụng.

Loại cầu thang này có tốc độ thi công nhanh, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và tính công nghiệp hóa trong xây dựng. Hơn nữa, loại cầu thang này còn giúp tiết kiệm được ván cốp pha khi thi công và mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian ngôi nhà.

Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối là loại cầu thang đòi hỏi người thi công phải dựng bộ khung cốt thép và định hình trước khi thi công. Sau đó sử dụng ván cốp pha để dựng khuôn rồi đổ bê tông. 

Loại cầu thang này với độ cứng và độ ổn định cao, kiểu dáng đa dạng nên phù hợp với rất nhiều loại không gian và diện tích của công trình. Tuy nhiên, thời gian thi công của loại cầu thang này tốn khá nhiều thời gian và tốn nhiều ván cốp pha. Nên không được sử dụng nhiều trong các công trình xây nhanh.

Cách đổ bê tông cầu thang đúng tiêu chuẩn

Cầu thang là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong các công trình nhà cao tầng. Chính vì vậy, cách đổ bê tông cầu thang không thể làm qua loa, làm cho có được. Đổ bê tông cầu thang thường sẽ được tiến hành qua hai giai đoạn: đổ bê tông khuôn cầu thang và thi công sàn cầu thang.

Đổ bê tông khuôn cầu thang

Gia công lắp dựng ván khuôn cầu thang

Gia công lắp dựng ván khuôn cầu thang là bước căn bản trong việc thi công cầu thang bê tông cốt thép. Các tấm ván khuôn được lắp dựng để định hình cầu thang, tránh tình trạng cầu thang bị biến dạng, thay đổi kích thước, kết cấu so với hình vẽ đã có từ trước. Tuy nhiên, việc lắp dựng ván khuôn phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn về an toàn và kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho người thi công cũng như chất lượng, độ bền của công trình.

Đổ bê tông khuôn cầu thang

Đổ bê tông khuôn cầu thang

Gia công lắp dựng cốt thép cầu thang

Cốt thép của cầu thang đã được định hình sẵn theo kết cấu của cầu thang nhưng vẫn phải đảm bảo chiều dài và chiều rộng của mặt sàn giống với kích thước đã thiết kế trong bản vẽ trước đó. Cốt thép cầu thang phải được lắp ghép cẩn thận, tránh bị tuột mối nối hay bị cong vênh. Cốt thép sử dụng phải đúng quy cách về chất lượng, đúng yêu cầu về loại thép sử dụng cho quá trình thi công. Như vậy chất lượng cầu thang mới được đảm bảo, thời gian sử dụng cũng lâu hơn. 

Tiến hành lắp ghép cốt thép dưới dạng ô lưới với chiều ngang đặt Ø6-8 trên 1m dài và chiều dọc đặt Ø6-8 cách nhau một khoảng 200mm. Phần cốt thép ngang cần được bẻ lên phía trên thân cầu thang nhằm cố định thân cầu thang.

Đổ bê tông cầu thang

Trước khi tiến hành đổ bê tông cầu thang thì cần xác định và kiểm tra độ dốc của bản cốt thép xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. Nếu độ dốc đã đạt chuẩn thì có thể tiến hành thi công ghép cốp pha và đặt cốt thép.

Việc xác định vị trí các bậc cầu thang sẽ được chia theo các trường hợp sau để có thể thi công được tốt nhất.

  • Với trường hợp cầu thang sát tường thì chỉ cần đánh dấu lên tường.
  • Với trường hợp cầu thang không nằm gần tường thì đội thợ thi công có thể đánh dấu bậc cầu thang bằng cách căng dây từ vị trí mặt bậc thang đến bức tường gần nhất. Như vậy sẽ tránh được sự sai sót không đáng có và giúp việc thi công trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trong quá trình thi công đổ bê tông cầu thang, để hạn chế vữa bê tông chảy xuống thì đội ngũ thi công nên dùng tấm chắn định hướng. Hỗn hợp bê tông đạt chuẩn để đổ cầu thang là 3 xi măng, 2 cát, 4 sỏi và nước (tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết và độ ẩm của vật tư mà cho lượng nước vừa phải).

Hơn nữa, bạn nên sử dụng máy rung bê tông để có thể lấp đầy được hết các khoảng trống để tránh tình trạng hình thành tổ ong vừa làm mất đi tính thẩm mỹ vừa làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình thi công. Công việc này cần phải thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn vì bất kỳ chuyển động nào của máy cũng có thể làm xáo trộn sự liên kết của ván khuôn, thậm chí có thể làm sập ván. 

Ngoài ra, khi đổ bê tông trần bê tông và cầu thang thì nên đổ cùng một ngày để tăng sự liên kết giữa các hỗn hợp. 

Thi công sàn cầu thang bê tông

Sau khi đổ bê tông cầu thang xong sẽ tiến hành thi công sàn cầu thang bê tông cốt thép. Ở công đoạn này, bạn chỉ cần lắp ván khuôn cho mặt sàn và tiến hành đổ bê tông. 

Cầu thang sau khi thi công xong cần ít nhất 21 ngày để khô hoàn toàn nên chỉ được tháo ván khuôn khi đã đủ ngày. Trong 21 ngày này, bạn cần phải có công tác bảo dưỡng bê tông thích hợp để đảm bảo chất lượng và ngăn ngừa vết nứt trên cầu thang do sự giãn nở nhiệt.

Sau 21 ngày, để tháo dỡ ván khuôn cần dùng xà beng và búa. Cần làm cẩn thận tránh làm hỏng bê tông hoặc các cạnh của cầu thang.

Cách đổ bê tông cầu thang

Cách đổ bê tông cầu thang

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đổ bê tông cầu thang đạt chuẩn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những loại cầu thang thường sử dụng trong xây dựng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *