Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Thủ tục xin phép xây dựng tại Đông Anh đầy đủ và chuẩn xác nhất

Thủ tục xin phép xây dựng tại Đông Anh

Xây dựng được một ngôi nhà khang trang và đầy đủ công năng là mong muốn của hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, để công trình có đầy đủ tính pháp lý trước khi khởi công thì việc xin phép xây dựng là việc làm vô cùng cần thiết. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục xin phép xây dựng tại Đông Anh đầy đủ nhất cho những ai đang có ý định xây nhà tại địa phương này.

Thủ tục xin phép xây dựng tại Đông Anh

Thủ tục xin phép xây dựng tại Đông Anh

Những công trình nào cần xin phép xây dựng

Theo khoản 2 điều 89 trong luật xây dựng, những công trình cần xin phép xây dựng bao gồm:

Trường hợp cần cấp xin phép xây dựng mới

– Công trình xây dựng không thuộc dự án được các bộ ban ngành của nhà nước quyết định đầu tư. 

– Công trình xây dựng dù đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt nhưng theo tuyến ngoài đô thị không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

– Công trình xây dựng không có quy hoạch chi tiết hoặc không được nhà nước phê duyệt thuộc dự án KCN, khu chế xuất.

– Công trình xây dựng với hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn.

– Công trình nhà ở thuộc các dự án phát triển nhà ở, đô thị không có quy hoạch chi tiết, có quy mô trên 07 tầng và tổng diện tích mặt sàn trên 500 m2.

– Công trình nhà riêng lẻ được xây trong khu di tích lịch sử và nhà ở nông thôn thuộc khu vực đã quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt.

Trường hợp cấp xin phép cải tạo, sửa chữa

– Công trình cải tạo, sửa chữa mà có sự thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng, làm ảnh hưởng tới an toàn và môi trường.

– Công trình cải tạo, sửa chữa làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài có vị trí tiếp giáp với đường cần có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Xin phép xây dựng tại Đông Anh ở đâu ?

Xin phép xây dựng là thủ tục bắt buộc với đa số các công trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc tới đâu để xin phép xây dựng. Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà hoặc sửa chữa, cải tạo tại huyện Đông Anh và cần xin phép xây dựng thì hãy tới Uỷ ban nhân dân huyện Đông Anh để được hướng dẫn và làm thủ tục này.

Địa chỉ tại: Đường Cao Lỗ – Huyện Đông Anh – Hà Nội.

Số điện thoại liên hệ: 02438 832 381

Thời gian làm việc của văn phòng ủy ban là  8h đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

Hình ảnh về Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh

Hình ảnh về Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh

Hồ sơ xin phép xây dựng tại Đông Anh gồm những gì ?

Hồ sơ xin phép xây dựng tại Đông Anh, cũng như tại các địa phương khác, có thể yêu cầu các thông tin và tài liệu cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, hồ sơ xin phép xây dựng tại Đông Anh bao gồm các tài liệu sau:

Đơn đề nghị xin cấp phép xây dựng

Là bản đơn chính thức gửi tới cơ quan quản lý xây dựng tại Đông Anh, trong đó nêu rõ mục đích xây dựng, địa điểm, diện tích, và các thông tin liên quan khác.

Bản vẽ kiến trúc công trình

Bao gồm bản vẽ kỹ thuật của công trình, gồm các bản vẽ kiến trúc tổng quan, bản vẽ chi tiết các tầng, bản vẽ mặt bằng, bản vẽ cắt ngang, bản vẽ cắt dọc, và các bản vẽ khác liên quan.

Bản vẽ kỹ thuật công trình 

Bao gồm bản vẽ kỹ thuật các hạng mục công trình như kết cấu, điện, nước, thoát nước, và các hạng mục khác tùy theo yêu cầu của công trình.

Hồ sơ xin phép xây dựng tại huyện Đông Anh

Hồ sơ xin phép xây dựng tại huyện Đông Anh

Bản tính toán kỹ thuật của công trình

Bao gồm các bản tính toán kỹ thuật liên quan đến cấu trúc, an toàn, hệ thống điện, hệ thống nước, hệ thống thoát nước, và các bản tính toán khác tùy theo yêu cầu của công trình.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Là tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất tại địa điểm xây dựng.

Giấy tờ tùy thân của chủ đầu tư

Bao gồm các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép kinh doanh (nếu có), và các giấy tờ khác liên quan.

Bản cam kết không làm ảnh hưởng môi trường và các công trình liền kề

Lưu ý rằng các yêu cầu và giấy tờ cụ thể có thể thay đổi theo quy định của cơ quan quản lý xây dựng tại Đông Anh hoặc quy định pháp luật hiện hành. Để đảm bảo thông tin chính xác và đầy đủ, bạn nên tham khảo trực tiếp các quy định và hướng dẫn của cơ quan quản lý xây dựng tại Đông Anh hoặc tìm sự tư vấn từ chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực xây dựng.

Thủ tục xin phép xây dựng gồm những bước nào ?

Quy trình thủ tục xin phép xây dựng gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với các tài liệu nêu trên

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có chức năng thẩm quyền

Bước 3: Bộ phận chức năng tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra tính hợp lệ

Bước 4: Bộ phận chức năng tiến hành kiểm tra thực trạng công trình có đúng với quy định của pháp luật và như mô tả của hồ sơ hay không ? 

Bước 5: Cơ quan chức năng trả kết quả và thu lệ phí cấp phép

Quy trình xin phép xây dựng tại Đông Anh

Quy trình xin phép xây dựng tại Đông Anh

Những lưu ý khi xin phép xây dựng tại Đông Anh

Khi xin phép xây dựng tại Đông Anh, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

Lệ phí thu xin phép xây dựng

Mức lệ phí xin phép xây dựng sẽ tùy thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp của công trình. Tuy nhiên, theo thông tư số 250 của luật xây dựng, mức lệ phí thu được tính như sau:

Mức lệ phí đối với các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ là : 75.000 đồng/ 1 hồ sơ.

Mức lệ phí đối với các công trình khác là : 150.000 đồng / 1 hồ sơ.

Mức lệ phí đối với công trình cần gia hạn lại giấy phép xây dựng là : 15.000 đồng/ 1 hồ sơ. 

Thời gian xin phép xây dựng

Theo quy định kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ phải xem xét giải quyết và thời gian giải quyết không được vượt quá 30 ngày.

Trường hợp đối với các công trình nhà ở riêng lẻ cấp phép mới tại đô thị, thời gian cấp phép không được quá 15 ngày làm việc và không quá 10 ngày đối với công trình nhà ở nông thôn.

Trường hợp các công trình cần cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian cấp phép không được vượt quá 10 ngày làm việc.

Mức phạt nếu không có giấy phép xây dựng

Theo quy định tại khoản 7 điều 16 trong nghị định của Chính Phủ, mức xử phạt đối với những trường hợp không có giấy phép xây dựng như sau:

– Đối với công trình nhà ở riêng lẻ mức tiền phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng;

– Đối với công trình nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa mức phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

– Đối với các công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi hoặc lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật mức phạt từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin xin phép xây dựng nói chung và thủ tục xin phép xây dựng tại Đông Anh nói riêng. Hy vọng bài viết này, giúp Qúy vị có cái nhìn tổng quan về thủ tục cấp phép xây dựng để dễ dàng trong việc thực hiện công việc này cho các công trình xây dựng của mình trong tương lai.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *