Chia Sẻ Kiến Thức, Thủ Tục Pháp Luật

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên nhanh chóng, đơn giản

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Xây nhà là chuyện quan trọng của đời người mà không phải ai cũng từng có kinh nghiệm. Để xây dựng được một tổ ấm mơ ước chúng ta thường gặp gặp rất nhiều khó khăn, trong đó bao gồm việc xin giấy phép xây dựng tại nơi khởi công xây dựng. Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thông tin liên quan đến xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên, hãy cùng theo dõi nhé.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Bản đồ quận Long Biên

Giấy phép xây dựng là gì?

Theo Điều 3 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021)

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Vì vậy trước khi khởi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình bạn phải được cấp phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng?

Xin giấy phép xây dựng là một thủ tục bắt buộc khi xây dựng. Công trình dự kiến khởi công phải được sự cho phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp sai phạm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn toàn có quyền ngăn chặn, phá dỡ công trình.

Xin giấy phép xây dựng cũng giúp gia chủ xác định ngôi nhà có hợp pháp và được phép xây dựng tại khu vực đó hay không.

Xác định các thông số kỹ thuật của bản thiết kế cũng như số đo quỹ đất xây dựng, quyền sở hữu chính chủ và quy hoạch đô thị: chiều cao căn nhà, ban công đua ra, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đường điện, cửa sổ mở, móng nhà có ảnh hưởng đến hộ dân liền kề hay không.

Xin giấy phép xây dựng cũng đảm bảo không xảy ra tranh cãi và kiện tụng liên quan đến công trình.

Những trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Căn cứ quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

(1) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

(3) Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên ở đâu?

Để xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên thì bạn sẽ đến trực tiếp phòng Quản lý nhà đất Ủy ban nhân nhân quận Long Biên. 

Địa chỉ: Số 1 Vạn Hạnh Quận Long Biên TP Hà Nội.

Thời gian làm việc: Sáng 07:30–11:30, chiều 13:30–16:30 từ thứ 2 – 6 hàng tuần.

Tel: (024) 38724033, Fax: 38724618

Email: ubnd_longbien@hanoi.gov.vn

Xem ngay ⏭️🌟 5 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT KHI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Phòng quản lý nhà đất UBND quận Long Biên

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì?

– Đơn xin cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành có thể mua tại Phòng quản lý nhà đất quận Long Biên

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất khởi công xây dựng

– Bản sao công chứng Căn cước công dân (Chứng minh nhân dân, hộ chiếu…) của người làm đơn xin cấp phép xây dựng 

– Giấy đăng ký kinh doanh nếu xây dựng công trình  với mục đích kinh doanh

– 02 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm: mặt bằng công trình trên lô đất (tỷ lệ 1/100-1/200) kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100-1/200) và chi tiết mặt cắt móng (tỷ lệ 1/50); sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện (tỷ lệ 1/100-1/200)

– Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư thiết kế và đảm nhiệm công trình.

– Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề trong trường hợp công trình xin giấy phép xây dựng liền kề với các công trình xung quanh.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Hồ sơ thiết kế xin giấy phép xây dựng

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ và điền đầy đủ, chính xác các giấy tờ liên quan có trong hồ sơ

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng và điền đầy đủ, chính xác các yêu cầu có trong bộ hồ sơ, để tránh làm gián đoạn quy trình xin giấy phép xây dựng bạn phải thật cẩn thận trong bước này.

Bước 2. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng quản lý nhà đất UBND quận Long Biên

Đến phòng quản lý nhà đất Ủy ban nhân dân quận Long Biên tại địa chỉ Số 1 Vạn Hạnh Quận Long Biên TP Hà Nội nộp hồ sơ tại quầy Tiếp nhận hồ sơ.

Lúc này cán bộ thụ lý sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và gửi lại phiếu hẹn nhận kết quả hồ sơ

Bước 3. Công tác khảo sát khu vực xin giấy phép xây dựng và xét duyệt hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận sẽ có cán bộ thanh tra xây dựng đến khu vực xin giấy phép xây dựng khảo sát khu đất và xét duyệt các thiết kế liên quan xem có vi phạm hay ảnh hưởng tới các hộ dân kế bên hay không.

Bước 4. Nhận kết quả hồ sơ xin giấy phép xây dựng và nộp lệ phí

Trong trường hợp các xét duyệt đều đúng quy định thì sẽ bạn sẽ được cấp phép xây dựng cho công trình đó. Bạn phải trực tiếp tới Ủy ban nhân dân quận Long Biên để nhận kết quả hồ sơ và nộp lệ phí.

Bước 5. Nộp bản sao giấy phép xây dựng cho cơ quan thanh tra xây dựng của phường

Sau khi được cấp phép xây dựng việc bạn cần làm là nộp cho cán bộ thanh tra phường để thuận lợi cho công tác quản lý xây dựng.

Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên thông thường sẽ mất khoảng 15 – 20 ngày phụ thuộc vào dự án xin giấy phép cũng như công tác thanh tra và xét duyệt khu vực xin giấy phép xây dựng. Cụ thể:

  • Thời gian  xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ:15 ngày.
  • Thời gian xin giấy phép xây dựng các công trình lớn hơn như xí nghiệp, trường học,.. khoảng 20 ngày.

Đối với trường hợp cần phải xét duyệt thêm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi cho chủ đầu tư thông báo bằng văn bản để biết lý do và không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn của hồ sơ cần cấp phép.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Lệ Phí xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Đối với mỗi loại công trình khác nhau thì lệ phí xin phép xây dựng tại quận Long Biên sẽ có chi phí khác nhau. Cụ thể là:

Đối với nhà ở riêng lẻ

Các tỉnh thành Công trình nhà ở riêng lẻ Các công trình khác Lệ phí gia hạn giấy phép
Hà Nội 75.000 vnđ/giấy phép 150.000 vnđ/giấy phép 15.000 vnđ/giấy phép
TP Hồ Chí Minh 50.000 vnđ/giấy phép 100.000 vnđ/giấy phép 10.000vnđ/giấy phép
Đà Nẵng 50.000 vnđ/giấy phép 100.000 vnđ/giấy phép 10.000vnđ/giấy phép

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên

Xin giấy phép xây dựng là việc không hề dễ dàng bởi không phải ai cũng từng có kinh nghiệm. Vì vậy nếu nếu quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên diễn ra nhanh chóng, đơn giản bạn có thể sử dụng dịch vụ xin phép xây dựng bởi những lợi ích mà nó đem lại đặc biệt dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ giúp bạn giải quyết hoàn toàn về ngôi nhà của bạn từ thủ tục tới lúc hoàn thành.

Bạn chỉ việc chi trả một khoản phí không quá lớn để tiết kiệm thời gian và công sức. Đồng thời với kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng, đơn vị cung ứng dịch vụ sẽ dễ dàng hơn trong chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan cũng như có những tư vấn cụ thể trong thiết kế sao cho đúng với quy định hiện hành.

Tuy nhiên bạn hãy tìm một đơn vị xin giấy phép xây dựng uy tín để tránh trường hợp tiền mất tật mang và làm chậm tiến độ khởi công xây dựng.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của chúng tôi về quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Long Biên nhanh chóng, đơn giản. Hy vọng những thông tin quan trọng mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn xin giấy phép xây dựng dễ dàng hơn và sớm khởi công xây dựng ngôi nhà của mình.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]