Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Có nên thuê thiết kế nhà không, lý do nên thuê thiết kế

có nên thuê thiết kế xây nhà

Có nên thuê thiết kế xây nhà không? Sự thật là thuê thiết kế xây nhà rất quan trọng nhưng thường bị đánh giá thấp hoặc bỏ qua. Có rất nhiều trường hợp mượn bản vẽ thiết kế của họ hàng, người thân để sử dụng lại cho nhà của mình, nhưng kết quả là không phù hợp dẫn tới nhiều hậu quả như bí, chật, tối, thậm chí có trường hợp phải đập đi xây lại. 

Có nên thuê thiết kế nhà hay không?

Câu hỏi này dường như đã có sẵn câu trả lời. Tất cả mọi ngôi nhà có vị trí độc nhất, không giống với bất kỳ ngôi nhà nào nên 100% cần đến một bản vẽ thiết kế riêng, không thể dùng chung hay mượn.

Thuê thiết kế xây dựng đồng nghĩa với việc tốn nhiều tiền cho bản thiết kế và cần đến khả năng truyền đạt ý tưởng chính xác tránh tình trạng ngôi nhà được thiết kế không được như ý mình. Bên cạnh đó, nên tìm những kiến trúc sư có bằng cấp và nhiều năm kinh nghiệm vì những người này thường thấu hiểu khách hàng hơn, có đủ chuyên môn để đưa ra những lời khuyên chính xác.

có nên thuê thiết kế nhà không

Thuê thiết kế xây nhà không phải là một sự lãng phí

Những lý do nên thuê thiết kế xây nhà

Lợi ích lớn nhất của việc thuê thiết kế xây nhà là bạn sẽ được thấy trước được ngôi nhà của mình trước và sau khi xây trông như thế nào thông qua bản vẽ 3D. Chỉnh sửa trên bản vẽ chắc chắn là dễ hơn nhiều chỉnh sửa trên ngôi nhà thực tế rồi, bạn có thể thay đổi các chi tiết cho đến khi nào thực sự ưng ý, thay vì xây lên rồi mới sửa. Ngoài ra bản vẽ còn giúp bạn ước tính được chi phí trước khi xây. Phần lớn các trường hợp xây nhà không thành công là do không thuê thiết kế nhiều hơn là không thành công do đã thuê thiết kế. Các bản vẽ thiết kế thường bao gồm hình ảnh thực tế ảo, bản vẽ 3D và thiết kế tương tác.

Thuê thiết kế xây nhà giúp ngôi nhà mang phong cách riêng

Một khách hàng khi tìm đến một kiến trúc sư để nhờ thiết kế thường đã có sẵn trong đầu ý tưởng về ngôi nhà. Vậy nên, công việc của kiến trúc sư cần là lắng nghe câu chuyện của khách hàng về những chi tiết cụ thể bài trí theo ý muốn của khách hàng. Tuy nhiên, một kiến trúc sư giỏi thậm chí có thể làm được những điều ngoài mong muốn của khách hàng như tối ưu hóa không gian, gợi ra thêm các ý tưởng mới cho khách hàng tham khảo nhưng vẫn giữ nguyên phong cách mà khách hàng yêu thích.

Thiết kế xây nhà giúp tăng vẻ đẹp của ngôi nhà

Một kiến trúc sư có kinh nghiệm có khả năng nhìn ra ngôi nhà mơ ước của bạn qua lăng kính của một người có chuyên môn và sau đó phác họa chi tiết ngôi nhà. Vẻ bề ngoài của một ngôi nhà là một trong những yếu tố quan trọng trong bản vẽ thiết kế. Vẻ bề ngoài của một ngôi nhà là sự kết hợp của hình dáng ngôi nhà, kích thước ngôi nhà, kết cấu của ngôi nhà, màu sắc của ngôi nhà, sự hài hòa trong tổng thể của ngôi nhà cũng như tỉ lệ, không gian, họa tiết, văn hóa…

Một ngôi nhà nên được thiết kế để cân đối những yếu tố như thẩm mỹ và cách nhìn nhận đáng giá từ bên ngoài, thể hiện được cái tôi. Một bản vẽ thiết kế có thể đáp ứng được toàn bộ điều này.

Thuê thiết kế xây nhà giúp đảm bảo công năng của ngôi nhà

Kiến trúc sư là người có thể giúp bạn nhìn ra bức tranh lớn của một ngôi nhà sắp xây, đánh giá tổng thể bên trong, bên ngoài, nên làm gì tại vị trí nào. Thiết kế một ngôi nhà không chỉ đơn giản là vẽ nên 4 bức tường và một mái nhà mà còn phải đảm bảo được cách ngôi nhà vận hành, cách bố trí không gian hài hòa để bạn có thể thoải mái sống mà không gặp bất tiện gì.

Những thay đổi nhỏ như xây một cái cổng, một cái cầu thang, một cái bồn hoa, một căn phòng trong quá trình sử dụng cũng làm mất kha khá thời gian của bạn. Hãy thử tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu ngay từ đầu mọi thứ đã đi chệch hướng và toàn bộ những thứ đã đi vào sử dụng phải sửa lại toàn bộ, thậm chí đập hết đi xây lại lại chính là hậu quả của việc không thuê thiết kế. Chắc chắn là không một ai muốn điều này xảy ra rồi. Vậy thì tại sao lại không thuê thiết kế và để cho kiến trúc sư cùng bản vẽ làm thay bạn mọi việc. Dám chắc với bạn là mọi thứ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Thiết kế xây nhà giúp đảm bảo kết cấu của ngôi nhà

Kết cấu của ngôi nhà chính là phần làm nên ngôi nhà, đây chính là phần lõi của ngôi nhà, khi mọi thứ khác đều có thể thay thế và chỉnh sửa thì kết cấu của ngôi nhà lại không nên bị thay đổi nhiều để đảm bảo ngôi nhà vận hành tốt trong thời gian dài . Bản thiết kế kết cấu nhà bao gồm:

  • Bản vẽ thiết kế kết cấu phối cảnh nhà
  • Bản vẽ các bộ phận của ngôi nhà
  • Bản vẽ thiết kế các thiết bị vật dụng
  • Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nước
  • Bản vẽ thiết kế các hạng mục như móng, các tầng nhà, cầu thang, mái
  • Bản vẽ thiết kế giúp đảm bảo sự thành công của ngôi nhà

Bản vẽ thiết kế là bước đầu tiên để bảo đảm sự thành công của ngôi nhà trong tương lai. Bản vẽ thiết kế trước hết phải thể hiện được mong muốn của khách hàng, từ đó điều chỉnh dần các thay đổi trong tương lai. Bản vẽ thiết kế có độ chính xác càng cao càng ít tạo thêm những chi phí phát sinh trong quá trình thi công.

Chính bởi bản vẽ thiết kế có tầm quan trọng rất lớn nên nhiều câu hỏi khác được đặt ra như nên thuê thiết kế như thế nào?, Có nên thuê thiết kế giá rẻ không?, Có nên dùng lại bản thiết kế của người khác không…

có nên thuê thiết kế xây nhà

Thuê thiết kế xây nhà giúp đảm bảo kết cấu

Thuê thiết kế xây nhà giúp tiết kiệm

Thuế thiết kế xây nhà giúp tiện kiệm là sự thật đã được kiểm chứng. Cùng với việc thiết kế ngôi nhà tại vị trí phù hợp, đội thiết kế còn giúp bạn quản lý dự án và kiểm soát tài chính giúp bạn. Nếu bạn muốn sáng tạo thêm và sử dụng các thiết kế mới thì nên giới hạn lại không gian để đảm bảo không vượt quá nguồn tiền bạn có. Mục tiêu lớn nhất của bản vẽ thiết kế là cung cấp những thiết kế hiệu quả nhất, kiểm soát được mọi yếu tố trong sự vận hành của ngôi nhà.

Khi nào nên thuê thiết kế xây nhà

Trước khi thuê thiết kế xây nhà bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Ai sẽ sống trong ngôi nhà? Độ tuổi của những người sống trong ngôi nhà? Bạn có muốn có một khoảng không gian để gia đình quây quần không?

Bạn có muốn một phòng ngủ yên tĩnh?

Bạn có muốn một phòng chơi cho trẻ em không có nhiều các thiết bị điện và có thể quan sát tốt được?

Những điểm gì mà bạn không thích ở căn nhà hiện tại? Bạn thích những điểm gì ở ngôi nhà hiện tại?

Bạn có phải là một người mê xe và muốn có một gara đủ rộng để xe?

Ngay cả với một ngân sách ít ỏi bạn vẫn có thể xây được một ngôi nhà đáp ứng tốt những mong muốn của mình, tính toán kỹ càng và thắt chặt chi tiêu là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn không dư dả.

Chi phí để thuê một kiến trúc sư

Không giống như đi chữa bệnh, sẽ không có một khoản tiền bảo hiểm nào khi bạn thuê một kiến trúc sư. Dịch vụ thuê kiến trúc sư thường chiếm từ 8 – 15% tổng chi phí của một ngôi nhà. Đối với những dịch vụ thiết kế nhỏ như thay đổi lại một phần ngôi nhà hiện tại, mức phí này sẽ khác nhiều so với thiết kế cả một ngôi nhà.

Có một điểm cần lưu ý là nếu nhà của bạn chỉ là ngôi nhà theo kiểu cơ bản như nhiều ngôi nhà khác thì bạn nên thuê dịch vụ thiết kế theo số lượng lớn cho kiểu nhà chung thì có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

có nên thuê thiết kế xây nhà

Giá thuê thiết kế xây nhà khá đắt, chiếm từ 8% – 15% tổng chi phí xây nhà

Thiết kế một ngôi nhà, đặc biệt là khi kinh tế eo hẹp cần tính toán thật kỹ càng. Nhà càng đẹp, mang càng nhiều nét riêng thì chi phí càng cao. Tuy nhiên, dù thế nào cũng không nên bỏ qua bước thiết kế nhà. Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi có nên thuê thiết kế nhà hay không và những lý do nên thuê thiết kế nhà. Chúc các bạn lựa chọn được giải pháp ưng ý nhất.