Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Kinh nghiệm thi công móng nhà xưởng chi tiết, hiệu quả

Thi công móng nhà xưởng

Trong thi công xây dựng công trình nhà xưởng, móng nhà đóng một vai trò rất quan trọng quyết định sự kiên cố và bền vững cho công trình. Bài viết này của chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm thi công móng nhà xưởng chi tiết, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé.

Thi công móng nhà xưởng

Thi công móng nhà xưởng

Kết cấu móng nhà xưởng

Một kết cấu móng nhà xưởng thông thường bao gồm ba thành phần chính là:

Đài móng: Là bộ phận liên kết các cọc lại với nhau tạo thành một kết cấu nhất định có tác dụng phân bổ lực đều lên toàn bộ diện tích móng nhà giúp gia tăng độ bền cho công trình. 

Giằng móng: Thường được biết đến cái tên là dầm móng, kết cấu theo phương ngang, có tác dụng làm giá chống đỡ tường bao và liên kết các kết cấu móng hoặc trên móng với nhau đảm bảo sự chịu lực cho toàn bộ công trình cũng như độ vững chắc cho ngôi nhà.

Cổ móng: Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với nền tường. Cổ móng giúp đảm bảo tải trọng và phân tán toàn bộ lực xuống móng nhà. Tuỳ thuộc vào phần kết cấu móng của mỗi công trình nhà xưởng mà chiều cao của cổ móng cần phải được tính toán sao cho phù hợp và hiệu quả.

Thi công móng nhà xưởng

Kết cấu móng nhà xưởng

Có những loại móng nhà xưởng nào?

Tuỳ thuộc vào quy mô công trình và kết cấu địa chất của khu vực thi công nhà xưởng mà có những loại móng nhà xưởng khác nhau. Vì vậy trước khi thi công móng nhà xưởng cần phải khảo sát địa chất khu vực thi công cũng như lên bản vẽ chi tiết  và sự tư vấn từ chuyên gia xây dựng để xác định loại móng nhà xưởng phù hợp nhất. Hiện nay, có 4 loại móng nhà xưởng được sử dụng phổ biến là:

Móng băng: bao gồm móng băng 1 phương và móng băng 2 phương, có dạng hình chữ thập được cấu tạo bởi sự giao nhau của 2 dải dài độc lập. Đây cũng là loại móng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi thi công móng nhà xưởng.

Móng cọc: được chia làm 2 loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Thông thường, móng cọc được sử dụng tên các nền đất yếu. Móng cọc có dạng hình trụ dài được cấu tạo từ bê tông cốt thép được ép xuống lòng đất nhằm cố định và chịu lực cho toàn bộ công trình, đảm bảo tính kiên cố và ổn định của nhà xưởng.

Móng đơn: Được chia làm 4 loại chính là: móng trụ, móng độc lập, móng cột và đế cột. Với khả năng chịu tải trọng không lớn nên thường được ứng dụng trong những công trình có quy mô bình thường như nhà kho.

Móng bè: Thông thường có 4 loại móng bè chủ yếu là móng bè phẳng, móng bè dạng hộp, móng bè có gân và móng bè nấm. Là loại móng trải dài trên toàn bộ diện tích công trình, bằng phẳng và nằm trực tiếp trên nền đất.

Thi công móng nhà xưởng

Thi công móng nhà xưởng

Quy trình thi công móng nhà xưởng chuẩn xác

Bước 1: Đào hố đất

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thi công móng nhà xưởng vì vậy cần được thực hiện một cách cẩn thận. Tuỳ thuộc vào quy mô công trình cũng như vị trí nền đất mà có những điều chỉnh độ rộng, nông sâu cho hố móng sao cho đạt hiệu quả nhất

Sau khi đã đào hố đất cần phải láng một lớp bê tông lót để là phẳng bề mặt móng cũng như giữ cho hố móng luôn khô ráo.

Bước 2: Gia công

Sau khi đã tiến hành đào hố móng thì bước tiếp theo là tạo hình đế móng bằng cách lắp đặt hệ thống dầm sắt thép.

Bước 3: Đóng cốt pha

Cốt pha chính là những chiếc khuôn ván giúp định hình và giữ lớp bê tông không bị chảy ra ngoài. Vì vậy trước khi tiến hành đổ bê tông cần phải đóng cốt pha thật cẩn thận để cố định phần đổ bê tông

Thông thường, trong xây dựng thường sử dụng các khuôn có kích thước là là 20cmx4m, 25cmx4cm, 30cmx4m,…

Bước 4: Đổ bê tông

Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định hiệu quả của thi công móng. Trong khâu pha trộn bê tông cần phải xác định tỷ lệ các nguyên liệu như đá, cát, xi măng, nước tạo thành hỗn hợp bê tông đúng tiêu chuẩn giúp móng nhà kiên cố và bền vững.

Bước 5: Tháo cốt pha móng

Sau bước đổ bê tông thì cần đợi 1 thời gian để lớp bê tông khô cứng ổn định sẽ tiến hành tháo bỏ lớp cốt pha. 

Bước 6: Nghiệm thu kết quả và bảo dưỡng sau thi công

Sau khi đã tháo cốt pha móng thì việc quan trọng là cần phải kiểm tra chất lượng bê tông móng, bê tông đảm bảo không rạn nứt là đã đạt hiệu quả. Ngoài ra trong quá trình đó cần phải phun nước lên bề mặt bê tông và che chắn cẩn thận tránh để ánh nắng trực tiếp rọi vào vì nó gây ra quá trình bốc hơi, không tốt cho bê tông móng.

Thi công móng nhà xưởng

Thi công móng nhà xưởng

Một số lưu ý cần biết khi thi công móng nhà xưởng

Khi thi công móng nhà xưởng bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để quá trình thi công diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả như mong muốn:

Khảo sát địa chất kỹ càng trước khi thi công

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng quan tâm. Việc khảo sát địa chất thật kỹ càng trước khi thi công giúp chúng ta đưa ra được lựa chọn và những phương án kỹ thuật chính xác giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi đạt được kết quả như mong muốn.

Lên bản thiết kế trước khi thi công

Trước khi thi công thì lời khuyên cho các chủ đầu tư là cần phải tìm một KTS có chuyên môn nghiên cứu thật kỹ mặt bằng và lên bản thiết kế chi tiết, hợp lý tránh trường hợp thi công móng tự phát dẫn đến nhiều rủi ro liên quan đến mạch nước ngầm, móng nhà kế bên… 

Đảm bảo chất lượng công trình

Đã có rất nhiều tình trạng xảy ra khi thi công móng nhà xưởng là sụt lún, nứt sàn,… vì vậy chủ đầu tư phải đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất nằng cách áp dụng những phương án kỹ thuật phù hợp, lựa chọn đội ngũ thợ thi công có chuyên môn cao. 

Giám sát công trình một cách chặt chẽ

Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà chủ đầu tư cần quan tâm. Trong quá trình thi công móng nhà xưởng không thể tránh khỏi những bất cập cũng như những sai sót, chính vì vậy chủ đầu tư cần phải giám sát một cách chặt chẽ để hạn chế những rủi ro cũng như đưa ra những giải quyết kịp thời nếu công trình không được như mong muốn.

Chất liệu vật liệu đi kèm với chất lượng công trình

Trong xây dựng, chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của chất lượng nguyên vật liệu có ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng công trình. Vì vậy muốn chất lượng móng tốt nhất thì chủ đầu tư nên cân nhắc sử dụng nguồn nguyên vật liệu chất lượng, không nên tiết kiệm một phần chi phí mà ảnh hưởng đến tính kiên cố và độ bền vững của công trình.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm thi công móng nhà xưởng mà chúng tôi đã đúc kết và tổng hợp lại trong xây dựng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu rõ hơn về thi công móng nhà xưởng và khởi công xây dựng nhà xưởng thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]