Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Tìm hiểu kỹ thuật thi công bê tông nhựa nguội đơn giản

Thi công bê tông nhựa nguội

Thi công đường bộ ngày càng phức tạp và yêu cầu cao hơn so với trước đây. Cùng với đó là sự phát triển của nền kinh tế hiện đại, xã hội đòi hỏi về chất lượng xây dựng và hình thức của cầu đường. Vì vậy, để đảm bảo đạt yêu cầu về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ thì cần xác định được loại bê tông phù hợp. Vậy có nên sử dụng bê tông nhựa nguội để xây dựng cầu đường không? quy trình thi công bê tông nhựa nguội như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thi công bê tông nhựa nguội

Thi công bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội là gì?

Bê tông nhựa nguội được tạo thành từ các vật liệu xây dựng như cát, đá, bột khoáng ở nhiệt độ thường kết hợp với chất kết dính dạng lỏng như nhựa đường lỏng và một số loại phụ gia khác. Để có thể tiến hành thi công bê tông nguội thì đường phải cho xe chạy từ 4 đến 6 tháng. 

Bê tông nhựa nguội tồn tại ở 2 dạng: 1 là đóng bao có thể để được trong vòng 12 tháng, 2 là dạng rời có thể giữ được 1 tháng với điều kiện che kín khỏi nước.

Những ưu điểm nổi bật của bê tông nhựa nguội

Với những ưu điểm nổi bật của mình, bê tông nhựa nguội ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình thi công cầu cống.

 • Được sản xuất bằng các nguyên vật liệu thô có sẵn nên bê tông nhựa nguội có thể sử dụng trong bất kỳ nền, móng nào và không bị thoát nước khi thi công giúp đảm bảo độ bền của sản phẩm.
 • Trong xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, bê tông nhựa nguội giúp tiết kiệm được khoảng 40% ngân sách nhà nước.
 • Với cùng một khối lượng với bê tông nhựa nóng nhưng loại này đã phủ đến 25% diện tích bề mặt thi công.
 • Quy trình thi công đơn giản, không phụ thuộc nhiều vào máy móc hay không thi công được trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Có thể rải lên tất cả các mặt đường dù ở tình trạng nào, vì thế nên việc sửa chữa, xây dựng lại đường mới được diễn ra một cách nhanh chóng, kịp thời, dễ dàng.
 • Vì quy trình thi công đơn giản, không đòi hỏi công nhân có tay nghề cao nên có thể sử dụng lao động địa phương tạo cơ hội làm việc, cải thiện đời sống.
 • Được sản xuất theo công nghệ không nhiệt, không khói và tiêu thụ lượng lớn rác thải đầu vào, bê tông nhựa đã góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người.
 • Do có liên kết hóa học nên có độ bám dính cao, độ nhám ổn định và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Những hạn chế khi sử dụng bê tông nhựa nguội

Ngoài những ưu điểm vượt trội, bê tông nhựa nguội cũng có hạn chế trong quá trình sử dụng như bê tông nhựa nguội có cường độ kém hơn so với bê tông nhựa nóng và thời gian hình thành cường độ kéo dài nên phù hợp để sửa chữa, vá đường hay phủ mặt đường cấp thấp.

Thông số kỹ thuật của vật liệu 

KHỐI LƯỢNG VẬT LIỆU SỬ DỤNG LOẠI ĐƯỜNG DIỆN TÍCH RẢI ĐƯỢC (M2) CHIỀU DÀY CẦN RẢI SAU KHI LU (MM) CHIỀU DÀY CẦN DẢI TRƯỚC KHI LU (MM)

1 tấn

đường cao cấp 17 30 40
1 tấn đường chính  19.4 25 35
1 tấn đường chính  24 20 28
1 tấn đường phụ 34 15

20

Kỹ thuật thi công bê tông nhựa nguội

Để quá trình thi công bê tông nhựa nguội được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng thì cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu như đá, nhũ tương,… dụng cụ thi công như chổi, xe lu,… và không thể thiếu được đội nhân công. Tùy thuộc vào mức độ quan trọng của tuyến đường và yêu cầu từ cấp trên mà chọn lựa thi công 1 lớp, 2 lớp hay 3 lớp. 

Kỹ thuật thi công bê tông nhựa nguội 1 lớp

Thi công bê tông nhựa nguội 1 lớp được thực hiện theo các bước sau:

 • Trước khi láng nhựa phải dùng chổi quét sạch bụi trên bề mặt đường để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của lớp bê tông làm giảm thời gian sử dụng. 
 • Sau khi vệ sinh xong bề mặt đường cần phải vá các vết nứt, vỡ lớn nhỏ trên bề mặt.
 • Mặt đường đã được vá xong thì tưới nhũ tương lần thứ nhất theo tiêu chuẩn 2kg/m2.
 • Tiếp theo là rải đá 10×20 theo tiêu chuẩn 1518l/m2 và chờ cho nhũ tương được phân hóa vào đá trong khoảng 1 giờ rồi dùng lu để lèn ép lớp bê tông xuống đảm bảo có sự chắc chắn, liên kết lại với nhau.
 • Tưới nhũ tương lần thứ 2 theo tiêu chuẩn 44.5kg/m2 và rải đá 5×10 theo tiêu chuẩn 68l/m2, chờ cho nhũ tương ngấm dần vào lớp đá rồi dùng lu tiếp tục lèn ép như bước trên.

Kỹ thuật thi công bê tông nhựa nguội 2 lớp

Kỹ thuật thi công bê tông nhựa nguội 2 lớp được thực hiện như sau:

 • Dùng chổi quét sạch bụi trên bề mặt đường để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của lớp bê tông rồi dùng dụng cụ chuyên dụng để vá các vết nứt, vỡ lớn nhỏ trên bề mặt đường.
 • Tưới nhũ tương lần thứ nhất theo tiêu chuẩn 2kg/m2 và rải đá 10×20 theo tiêu chuẩn 1518l/m2, chờ cho nhũ tương được phân hóa thì dùng lu để lèn ép lớp bê tông xuống để tạo sự chắc chắn.
 • Tưới nhũ tương lần thứ 2 và rải đá 10×20 theo tiêu chuẩn 1214l/m2, chờ cho nhũ tương ngấm dần vào lớp đá rồi dùng lu tiếp tục lèn ép như bước trên.
 • Tưới nhũ tương lần thứ 3 theo tiêu chuẩn 44.5kg/m2 (chia làm 2 lần) kết hợp với rải đá 5×10, chờ cho nhũ tương phân hóa ra rồi dùng lu 68 tấn để lèn ép.

Kỹ thuật thi công bê tông nhựa nguội 3 lớp

Kỹ thuật thi công bê tông nhựa nguội 3 lớp được thực hiện theo các bước sau:

 • Làm sạch bề mặt đường cần thi công và vá các vết nứt, nẻ, vở trên mặt đường dù là lớn hay nhỏ.
 • Sau khi vá xong thì tưới nhũ tương lần thứ nhất kết hợp với rải đá 10×20 với tiêu chuẩn 1518l/m2, sau khoảng 1 giờ thì dùng lu để lèn ép.
 • Tưới nhũ tương lần thứ 2 và rải đá 10×20 theo tiêu chuẩn 1214l/m2, sau khoảng 1 giờ nhũ tương phân hóa hết thì dùng xe lu để lèn ép lớp thứ 2.
 • Tưới nhũ tương lần thứ 3 và rải đá với tiêu chuẩn 1012l/m2, chờ nhũ tương phân tích thì dùng xe lu để lèn ép lớp thứ 3 xuống.
 • Tưới nhũ tương lần thứ tư theo tiêu chuẩn 44.5kg/m2 kết hợp với rải đá 5×10 theo tiêu chuẩn 68l/m2, sau khoảng 1 giờ thì tiếp tục dùng lu lèn ép để đảm bảo các lớp liên kết, bám dính với nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thi công bê tông nhựa nguội. Hy vọng, bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại bê tông này để có thể sử dụng một cách hợp lý.

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *