Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Tầm quan trọng của việc chống văng nhà khi thi công

Chống văng nhà là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều công trình xảy ra những sự cố khác nhau trong quá trình thi công xây dựng, nhất là những công trình nhà xây chen, những ngôi nhà liền kề. Để khắc phục những vấn đề này, các chủ đầu tư đã sử dụng hệ thống chống văng khi thi công các công trình dù lớn hay nhỏ. Vậy chống văng là gì? Phương pháp chống văng nào đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chống văng nhà giúp giữ an toàn cho công trình thi công cũng như các công trình liền kề nhé!

Chống văng nhà là gì?

Chống văng nhà là hệ thống có kết cấu bên ngoài để chống đỡ các nhà liền kề khi thi công công trình mới ở giữa các công trình cũ. Hệ thống này được cấu tạo từ những thanh thép với hình thù đa dạng như thép chữ I, U, O và liên kết với nhau bằng các mối nối tạo nên hệ thống chống đỡ vô cùng chắc chắn, an toàn và hiệu quả.

Chống văng nhà là gì?

Chống văng nhà là gì?

Tại sao phải chống văng nhà khi xây dựng công trình?

Có rất nhiều công trình trong khi thi công hoặc sau khi xây dựng xong xuất hiện tình trạng bị lún, nghiêng và thậm chí là đổ sập vì không có biện pháp gia cố, hỗ trợ. Khi xảy ra những sự cố này không những khiến gia chủ mất nhiều chi phí hơn cho việc khắc phục mà còn làm chậm tiến độ thi công gây tốn thời gian. Hơn nữa, công trình bị lún, nghiêng hay đổ sập sẽ ảnh hưởng đến các công trình lân cận, thậm chí gia chủ còn tốn thêm chi phí bồi thường. Chính vì vậy, việc thi công chống văng nhà là rất cần thiết nếu thi công các công trình liền kề mà đào móng sâu trên nền đất yếu.

Hệ chống văng nhà sẽ giúp công trình đang xây không làm ảnh hưởng đến chất lượng các công trình liền kề, giúp chúng không bị nghiêng lún, tránh các tình trạng không mong muốn xảy ra gây tổn thất nặng nề về mặt kinh tế. Nhất là những công trình liền kề thì việc chống văng là không thể thiếu. Bởi những công trình này phải được xây dựng trên nền móng sâu để đảm bảo độ vững chắc, kiên cố. Nếu trong quá trình thi công xây dựng mà không sử dụng bất kỳ hệ thống chống văng nào thì rất dễ gặp sự cố đáng tiếc.

Do đó, để bảo vệ độ chắc chắn của các công trình liền kề thì việc chống văng nhà là giải pháp quan trọng và tối ưu nhất cần phải thực hiện. Sử dụng hệ thống chống văng sẽ giúp bạn giảm thiểu mọi rủi ro trước, trong và sau khi thi công xây dựng. Đặc biệt, việc này còn giúp gia chủ tránh được các tình huống không mong muốn và có thể giảm được thiệt hại về tài sản và thời gian.

Các phương pháp chống văng nhà

Chống văng nhà là biện pháp không thể thiếu được khi xây dựng các công trình có móng sâu, nhất là những ngôi nhà liền kề. Để loại bỏ mọi rủi ro có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh hay gây tốn chi phí, thời gian của gia chủ và làm gia tăng độ chắc chắn của công trình thì cần phải có những phương pháp hữu ích. Chính vì vậy, hiện nay có 2 mẹo chống văng nhà hiệu quả được các nhà thầu sử dụng ở các công trình.

Chống văng nhà bên trên

Chống văng nhà bên trên có nghĩa là sử dụng hệ gia cố phía bên trên của công trình khi đào móng. Công nhân thi công sẽ chịu trách nhiệm sử dụng hệ thống chống đỡ phù hợp với nền móng đang thi công. 

Phương pháp chống văng nhà

Phương pháp chống văng nhà

Chống văng nhà bên dưới

Chống văng bên dưới thường được sử dụng bằng cừ hay bằng các cọc ván thép. Thông thường cọc ép cừ khi sử dụng phải chịu áp lực lớn mà không có biện pháp xử lý kịp thời thì cọc sẽ bị cong vênh và biến dạng. Điều này ảnh hưởng không hề ít đến công trình đang thi công. Do đó nên sử dụng hệ thống chống văng để giúp gia cố nền móng.

Quy trình thi công chống văng nhà 

Bước 1: chuẩn bị, xác định vị trí lắp đặt giằng biên, thanh chống

Trước khi tiến hành chống văng nhà cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thiết kế thi công, bản vẽ biện pháp thi công, báo cáo khảo sát địa chất và các tài liệu liên quan. Bên cạnh đó, cần phải chuẩn bị vật liệu, thiết bị phục vụ cho việc chống văng và nhân lực cần thiết.

Bố trí xe vận chuyển thiết bị, máy móc và có chỉ dẫn lối ra vào công trường, tuân thủ thời gian vận chuyển trên công trường.

Tiếp theo đó sẽ dùng máy kinh vĩ, toàn đạc xác định chính xác vị trí cần lắp đặt giằng biên, thanh chống được đánh dấu bằng sơn đỏ trên tường chắn.

Bước 2: tiến hành lắp đặt chân chống ê kê

Cần phải xác định cao độ lắp đặt hệ thống giằng chống để đặt các chân chống ê ke ở tường chắn. Cứ một giằng biên sẽ lắp 2 chân chống ê kê rồi tiến hành khoan bắt bu lông ở tường chắn. Khi xác định được vị trí và tiến hành lắp đặt chân chống ê kê thì cần siết chặt bu lông.

Quy trình chống văng nhà

Quy trình chống văng nhà

Bước 3: lắp đặt giằng biên

Sau khi lắp đặt chân chống ê kê ở tường chắn cần tiến hành lắp đặt giằng biên. Để lắp đặt giằng biên cần sử dụng cẩu kết hợp với công nhân lắp đặt để đưa các thanh giằng vào vị trí cần lắp đặt. Sau đó nối các đầu thanh tổ hợp bằng bu lông và bản mã theo bản thiết kế đã có sẵn, dùng khóa góc để cố định phần góc.

Bước 4: lắp đặt “cục nối góc” để khóa góc

Bước 5: lắp đặt giằng chống

Giằng chống và giằng biên được nối với nhau bằng bu lông và bản mã. Hai giằng chống chồng lên nhau và được khóa lại bằng cùm và bu lông.

Bước 6: lắp đặt giằng chéo

Giằng chéo sẽ được lắp ráp trước trên mặt đất vào đúng vị trí đã xác định từ trước rồi tiến hành vặn chặt bu lông.

Bước 7: lắp đặt kích thủy lực

Bước 8: lắp đặt vỏ bảo vệ cho kích và cố định nó

Lắp đặt bảo vệ kích vào vị trí đã xác định từ trước và siết chặt bu lông, cùng với đó tiến hành lắp đặt “đồng hồ đo lực” với “hộp đo”.

Bước 9: đổ bê tông chèn giữa giằng biên và tường xây 

Bước 10: tăng tải kích

Sau khi bê tông chèn khe đạt yêu cầu về cường độ thì sẽ tiến hành tăng tải trước khi cho kích.

Bước 11: kiểm tra và vặn chặt lại bu lông

Chống văng nhà là bước không thể thiếu để đảm bảo vững chắc cho công trình đang xây cũng như công trình lân cận. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của chống văng và nắm rõ được quy trình thi công chống văng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *