Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Ở, Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Nứt sàn bê tông – nguyên nhân do đâu? xử lý như thế nào

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

Căn nhà là tâm huyết của cả một đời người, chính vì vậy ai cũng mong muốn có một ngôi nhà chắc chắn, kiên cố, đầy đủ công năng và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, có một vài trường hợp xảy ra trong quá trình chúng ta sử dụng vừa gây mất thẩm mỹ vừa mất an toàn chính là hiện tượng nứt sàn. Vậy nứt sàn bê tông là gì? nguyên nhân do đâu? và cách xử lý như thế nào?  Hay theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về hiện tượng này và có cách xử lý kịp thời nhé!

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

Nứt sàn bê tông là gì?

Nứt sàn bê tông là hiện tượng diễn ra một cách khá phổ biến và thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông. Theo thời gian thì độ rộng của vết nứt ngày một lớn làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông dẫn đến tình trạng xấu cho công trình và mất an toàn cho người ở.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

Nứt sàn bê tông là hiện tượng khá phức tạp và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân nứt sàn thường gặp trong đời sống hàng ngày:

Nứt sàn bê tông do co ngót

Các vết nứt do co ngót xảy ra do nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông khiến cho mặt bên trên khô nhanh hơn phần dưới làm cho các bề mặt không có sự liên kết, các bề mặt biến dạng khác nhau làm sản sinh ra lực kéo lẫn nhau.

Nứt do lún

Khi móng của công trình dịch chuyển sẽ gây ra hiện tượng nứt sàn và đây có thể là kết quả của việc chưa chọn lựa kết cấu móng và biện pháp xử lý móng phù hợp.

Ở những công trình nhà ở dân dụng có cây cối xung quanh và sử dụng móng nông cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nứt sàn.

Nứt do khuyết tật bên trong bê tông

Khuyết tật bên trong bê tông thường xảy ra với 2 lý do sau:

 • Bê tông tươi có những chất liệu và xi măng không tương thích, không thể khít lại với nhau để tạo thành những mảng bê tông chắc chắn.

 • Trong quá trình đầm bê tông, kỹ thuật hay quy trình đầm diễn ra chưa chính xác gây nên khuyết tật bên trong bê tông.

Nứt do khả năng chịu lực

Tải trọng có ảnh hưởng lớn tới bề rộng và sự phân bố của khe nứt. Tuy nhiên, nhiều gia chủ không để ý đến và tự ý thay đổi công năng của công trình làm thay đổi tải trọng của công trình và trải qua thời gian mà dẫn đến tình trạng nứt.

Ngoài ra, trong quá trình thi công thì chất tải cũng nhiều hơn so với tính toán khi thiết kế cũng dẫn đến tình trạng này.

Nứt do khí hậu

Khí hậu cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nứt sàn bê tông. Thời tiết thay đổi thường xuyên khiến bê tông co ngót hay dãn nở liên tục làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông.

Nứt do bê tông

Quá trình thi công bê tông diễn ra 2 lần đổ khác nhau nên chất lượng bê tông cũng khác nhau. Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông:

 • Mác bê tông không đủ.

 • Tỉ lệ chất liệu và xi măng cùng quá trình bảo dưỡng không đảm bảo.

 • Nước sử dụng để trộn bê tông không đảm bảo.

 • Đổ bê tông không đồng đều.

Ngoài ra, nứt sàn bê tông do sử dụng chất phụ gia quá nhiều khiến bê tông đông cứng nhanh, đẩy nhanh thời gian tháo cốp pha làm tăng khả năng nứt sàn.

Nứt do cốt thép

Chiều dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh cốt ảnh hưởng không hề nhỏ tới bề rộng của khe nứt. Một số nguyên nhân do cốt thép gây nên tình trạng nứt sàn:

 • Thép được bố trí ít và đặt quá thưa.

 • Đặt thép có đường kính lớn hơn 1/10 chiều dài sàn.

 • Đoạn chắp nối thép không được thực hiện cẩn thận, chưa đạt tiêu chuẩn.

 • Lượng cốt thép sử dụng không đủ làm sàn bị võng.

 • Không có lớp bê tông bảo vệ.

Cách xử lý nứt sàn bê tông

Việc xử lý các vết nứt cần được tiến hành tỉ mỉ và chi tiết nếu không các vết nứt sẽ ngày càng lớn và lan rộng. Để xử lý nứt sàn bê tông cần được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và định vị vết nứt

Cần kiểm tra xem là các vết nứt lớn, dài, sâu hay chỉ là vết nứt nhỏ.

Khoanh vùng và đánh dấu các vết nứt ở mức độ khác nhau với những ký hiệu khác nhau. Có thể dùng thước hoặc các thiết bị chuyên dụng để định vị vết nứt.

Bước 2: Xử lý bề mặt các vết nứt

Tiến hành đục lớp vữa cán trên bề mặt.

Mài sơ bề mặt sàn và thổi sạch các bụi bẩn ở đường nứt bằng máy chuyên dụng hoặc bàn chải sắt.

Tưới ẩm để xác định rõ vị trí vết nứt sau đó đánh dấu các vị trí trọng yếu để khoan gắn kim bơm.

Bước 3: Xử lý các vết nứt

Khoan vào các vị trí đã được đánh dấu với khoảng cách ở các lỗ khoan là từ 15 – 20cm. Khoan dọc theo 2 bên của vết nứt và độ sâu khoan lỗ phải đảm bảo xuyên qua vết nứt.

Rót keo trám khe epoxy HEL – 080 vào các vị trí lỗ khoan và hàn các vết nứt lại.

Dùng Bestseal AC407 làm đầy rãnh và trứt cao hơn bề mặt bê tông để tạo luống.

Trong quá trình dán 2 lớp vải thủy tinh để gia cố cần quét Bestseal AC 407 cùng lúc.

Bước 4: Thử nước và cán lại bề mặt

Cho nước vào vị trí vừa xử lý và để ngân đủ 24h. Nếu sau 24h không bị thấm thì tiến hành cán vữa hoặc lát gạch hoàn trả bề mặt sàn. Ngược lại, nếu xảy ra tình trạng thấm thì cần kiểm tra và tiến hành lại từ đầu.

Quy trình xử lý tình trạng sàn bị nứt

Quy trình xử lý tình trạng sàn bị nứt

Những lưu ý khi thi công sàn bê tông để không bị nứt

Để tránh xảy ra tình trạng bê tông bị co ngót cần làm ẩm bề mặt, bảo dưỡng bằng cách đặt thảm hoặc khăn ướt lên bê tông. Ngoài ra, có thể sử dụng chất phụ gia làm cản trở khả năng thoát hơi nước.

Đối với kết cấu bê tông chịu tác động trực tiếp của khí hậu cần chia nhỏ kích thước bằng khe co giãn nhiệt để tránh tình trạng kết cấu bị nứt.

Cần sử dụng lượng thép vừa đủ và đúng theo bản vẽ kỹ thuật đã có từ đầu để tránh xảy ra tình trạng nứt.

Mỗi loại đất sẽ phù hợp với loại móng riêng, vì vậy cần phải xác định rõ loại đất để chọn loại móng phù hợp.

Quy trình và kỹ thuật đầm bê tông cần được diễn ra theo đúng các bước và đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Khi đổ bê tông cần đổ cùng một lúc để đảm bảo độ hòa quyện tạo sự chắc chắn, tránh đổ thành nhiều lần khiến cho các lớp không thể kết nối lại với nhau.

Chất liệu, vật liệu và nước sử dụng cho quá trình thi công cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kích thước và số lượng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng nứt sàn bê tông trong công trình nhà ở. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hiện tượng nứt sàn, xác định được đúng nguyên nhân gây ra tình trạng nứt sàn và có cách xử lý đúng nhất

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]