Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Nhà có 2 cổng tốt hay xấu? Cách xây nhà có 2 cổng chuẩn phong thủy

Có nên xây nhà có 2 cổng hay không?

Cổng nhà là nơi đầu tiên bạn nhìn thấy và đi qua khi đi vào một ngôi nhà, đồng thời cổng nhà cũng là một bộ phận có liên quan mật thiết tới yếu tố phong thủy. Do vậy cổng nhà luôn được các gia chủ rất quan tâm khi xây nhà. Trong đó, nhà có 2 cổng tốt hay xấu, có nên xây nhà có 2 cổng hay không vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều người. Chúng ta sẽ cùng GreenHN đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Có nên xây nhà có 2 cổng hay không?

Có nên xây nhà có 2 cổng hay không?

Vai trò của cổng nhà

Trước khi tìm hiểu nhà có 2 cổng có tốt hay không, ta cần nắm rõ được vai trò của cổng nhà. Bộ phận này có ý nghĩa gì mà người ta lại quan tâm tới nó nhiều như vậy?

 • Về mặt hình thức, cổng nhà có vai trò quan trọng bậc nhất trong quy hoạch của cả ngôi nhà. Cổng nhà và tường rào thường là nơi giúp gia chủ định vị được ranh giới của nhà mình với các hộ liền kề. Cổng nhà giúp bảo vệ không gian cho ngôi nhà, bảo vệ tài sản của gia đình, giúp gia chủ yên tâm hơn vào ban đêm hay những lúc vằng nhà. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ngôi nhà của mình có một chiếc cổng.
 • Ngoài chức năng bảo vệ và hạn chế trộm cắp, cổng nhà còn giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chức năng khác. Ngoài mục đích để cho các thành viên trong gia đình sử dụng, cổng nhà còn là nơi tiếp đón khách khứa, họ hàng đến thăm gia đình.
 • Về mặt thẩm mỹ, một chiếc cổng nhà phù hợp hoàn toàn có thể khiến cho căn nhà của bạn trở nên khang trang và đẹp đẽ hơn. Đặc biệt với những thiết kế biệt thự, villa thì cổng nhà lại càng là chi tiết quan trọng không thể thiếu. Trong quan điểm của một số người, cổng nhà là yếu tố đầu tiên để họ  đánh giá sự bề thế và hoành tráng của cả căn nhà.
 • Về mặt phong thủy, cổng nhà được xem như cửa ngõ để đón rước tài lộc và may mắn cho gia chủ. Nó được xem như một cái mốc để đánh dấu giữa không gian bên ngoài và bên trong của một ngôi nhà, là nơi các luồng khí lưu thông 
Cổng có vai trò quan trọng khi xây nhà

Cổng có vai trò quan trọng khi xây nhà

Chính vì cổng có vai trò quan trọng như vậy nên vấn đề xây cổng ra sao, nhà có 2 cổng có tốt không mới được nhiều người quan tâm đến như vậy. Tuy nhiên không phải tự nhiên người ta lại xây nhà có 2 cổng, bởi từ trước đến nay thông thường hầu hết các nhà chỉ có 1 cổng duy nhất dẫn vào nhà mà thôi. Vậy nguyên do nào mà người ta xây nhà 2 cổng? Bạn đọc cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Tại sao lại xây nhà có 2 cổng?

Hiện nay không hiếm để bắt gặp những ngôi nhà có 2 cổng. Điều này phụ thuộc vào thực tiễn xây dựng, do mảnh đất quá rộng nên gia đình muốn làm thêm 1 cổng phụ, thường gặp ở những căn biệt thự nhà vườn. Hoặc do ngôi nhà có 2 mặt tiền, 2 mặt đều tiếp xúc với đường lớn nên gia chủ mới thiết kế nhà có 2 cổng để tiện cho sinh hoạt.

Một thiết kế nhà có 2 cổng của GreenHN do nhà của khách có 2 mặt tiền

Một thiết kế nhà có 2 cổng của GreenHN do nhà của khách có 2 mặt tiền

Có nên xây nhà có 2 cổng hay không?

Về mặt kiến trúc, nhà có 2 cổng hoàn toàn không mang lại điều gì xấu cho gia đình. Trong một vài trường hợp, bố trí 2 cổng vừa thuận lợi cho sinh hoạt vừa tô điểm thêm nét đẹp cảnh quan cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu nhà có 2 cổng thì bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an toàn cho gia đình vì nó sẽ khó bao quát hơn so với nhà có 1 cổng.

Vấn đề mà các gia chủ hay thắc mắc “Nhà có 2 cổng có tốt không” chủ yếu là xét trên khía cạnh phong thủy mà thôi. Một số người cho rằng, cổng là nơi đón sinh khí đi vào nhà, vậy mở càng nhiều cổng càng đón nhiều sinh khí, điều này có đúng hay không?

Theo quan niệm phong thủy của ông cha ta từ thời xa xưa, nếu nhà có 2 cổng thì tiền tài đi vào cổng trước dễ dàng đi ra theo cổng sau mà gia chủ không kiểm soát được, điều này phá vỡ nguyên tắc “tụ khí” trong phong thủy.

Một lý do khác là nếu xây nhà có 2 cổng hay có nhiều cổng mà hướng cổng bị khắc với hướng cửa chính của ngôi nhà thì cũng là điều không tốt. Đặc biệt tiền nhân thường kiêng bố trí hướng cổng và hướng cửa chính thẳng hàng nhau, vì làm như vậy dễ khiến người ngoài dò xét được tình trạng trong nhà cũng như không giữ được tài lộc trong gia đình. Đa phần người xưa sẽ bố trí cổng lệch về bên phải hoặc bên trái một chút so với cửa chính để đảm bảo tính kín đáo hơn.

Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Nếu nắm bắt được một vài nguyên tắc sau đây thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà có 2 cổng mà vẫn đảm bảo vượng khí cho ngôi nhà.

Hướng xây nhà có 2 cổng mang lại vượng khí cho gia chủ

Cổng là nơi đón sinh khí vào nhà

Cổng là nơi đón sinh khí vào nhà

Xây nhà có 2 cổng dựa theo ngũ hành

Ngũ hành là yếu tố đã quá quen thuộc trong phong thủy, ở đây là dựa vào tuổi và mệnh của gia chủ để xác định các hướng cổng phù hợp, cũng như tránh các hướng tương khắc, từ đó mang lại tài vận tốt lành cho gia chủ.

 • Xây nhà có 2 cổng đối với gia chủ mệnh Kim

+Nên mở cổng theo 2 hướng thuộc hành Thổ là Đông Bắc và Tây Nam (Thổ sinh Kim)

+Tránh mở cổng thuộc hành Hỏa là hướng Nam (Hỏa khắc Kim)

 • Xây nhà có 2 cổng đổi với gia chủ mệnh Mộc

+Nên mở cổng ở hướng thuộc hành Thủy là hướng Bắc (Thủy sinh Mộc)

+Tránh mở cổng ở hướng thuộc hành Kim là Tây và Tây Bắc (Kim khắc Mộc)

 • Xây nhà có 2 cổng đối với gia chủ thuộc mệnh Thủy

+Nên mở cổng ở hướng thuộc hành Kim là Tây và Tây Bắc (Kim sinh Thủy)

+Tránh mở cổng ở các hướng thuộc hành Thổ là Đông Bắc và Tây Nam (Thổ khắc Thủy)

 • Xây nhà có 2 cổng đối với gia chủ thuộc mệnh Hỏa

+Nên mở cổng ở hướng thuộc hành Mộc là Đông hoặc Đông Nam (Mộc sinh Hỏa)

+Tránh mở cổng ở hướng thuộc hành Thủy là Bắc (Thủy khắc Hỏa)

 • Xây nhà có 2 cổng đối với gia chủ thuộc mệnh Thổ

+Nên mở cổng ở hướng thuộc hành Hỏa như hướng Nam (Hỏa sinh Thổ)

+Tránh mở cổng ở hướng thuộc hành Mộc như Đông và Đông Nam (Mộc khắc Thổ)

Xây nhà có 2 cổng dựa theo phong thủy bát trạch

Ngoài ngũ hành thì phong thủy bát trạch cũng là yếu tố được xem xét khi xác định hướng cổng cho ngôi nhà. Bố trí hướng cổng theo phong thủy Bát trạch như sau:

 • Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: nên mở cổng theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc
 • Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: nên mở cổng theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam

Lưu ý rằng vị trí cổng mở theo góc nhìn từ trong khu đất nhìn ra nên tránh bố trí thẳng với ngã ba, tránh dẫn lối “trực xung” với cửa chính của căn nhà.

Xây nhà có 2 cổng theo hướng kết hợp cả 2 cách trên

Một cách rất hay mà bạn có thể áp dụng nếu muốn xây nhà có 2 cổng, đó là kết hợp ngũ hành và phong thủy bát trạch. Tuy nhiên bạn cần tính toán để cân đối và hài hòa được cả hai yếu tố sao cho hướng cổng mở ra đều hợp với mệnh của chủ nhà. Ví dụ hướng cổng thuận theo Bát trạch nhưng lại tương khắc với gia chủ theo ngũ hành thì cũng không nên.

Đảm bảo ngũ hành và phong thủy bát trạch cho cổng giúp mang lại vượng khí cho ngôi nhà

Đảm bảo ngũ hành và phong thủy bát trạch cho cổng giúp mang lại vượng khí cho ngôi nhà

Những lưu ý khi xây nhà có 2 cổng

Để việc xây nhà có 2 cổng đảm bảo hơn cả về yếu tố khoa học lẫn phong thủy thì gia chủ cũng nên chú ý những yếu tố sau đây:

 • Cổng lớn không nên hướng về đường nước chảy, dưới cổng cũng không nên để nước chảy vào vì theo phong thủy dễ bị “tài vật phân tán”. Đồng thời cổng lớn cũng không nên đối diện với hố phân, không đối diện và đồng trục với cửa chính.
 • Nên đảm bảo nguyên tắc khi thiết kế cổng là kích thước cổng phù hợp với kích thước của ngôi nhà. Nếu cổng quá lớn thì sẽ khiến luồng khí bị phân tán, không tụ được để dẫn vào các không gian bên trong. Ngược lại nếu quá nhỏ thì vừa gây bất tiện cho sinh hoạt, vừa không tiếp khí được cho ngôi nhà. Sinh khí không lưu thông thì tài lộc cũng không vượng.
 • Khi mở cổng, hướng Đông Nam là hướng đẹp nhất, thường được gọi là cổng Thanh Long. Tuy nhiên cũng cần căn cứ xem có hợp mệnh với gia chủ hay không trước khi mở cổng theo hướng này.
Nhà có 2 cổng nên đảm bảo cả 2 yếu tố khoa học và phong thủy

Nhà có 2 cổng nên đảm bảo cả 2 yếu tố khoa học và phong thủy

Như vậy, trên đây GreenHN đã cùng bạn đọc tìm hiểu các vấn đề xoay quanh băn khoăn “Có nên xây nhà có 2 cổng hay không” của nhiều gia chủ. Xin nhấn mạnh rằng việc bố trí nhà có 2 cổng hay nhiều hơn sẽ phụ thuộc vào địa hình, kiến trúc ngôi nhà cũng như sở thích gia chủ; nhưng nếu việc mở cổng được tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định trong phong thủy thì sẽ đảm bảo các thành viên trong gia đình sống an nhiên và thoải mái hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *