Chia Sẻ Kiến Thức, Thiết Kế Kiến Trúc

Điểm danh những mẫu biệt thự tân cổ điển ấn tượng nhất mọi thời đại

Biệt thự tân cổ điển nổi bật với hoa văn trang trí đơn giản, tinh xảo, hệ thống mái cổ kính và trụ cột kiến cố, sang trọng. Hãy cùng GreenHN tìm hiểu sâu về biệt thự tân cổ điển và điểm qua 99 mẫu biệt thự tân cổ điển ngay trong bài viết này.

Biệt thự tân cổ điển là gì ?

Biệt thự tân cổ điển là một loại biệt thự được xây dựng theo phong cách kiến trúc tân cổ điển. Các mẫu biệt thự tân cổ điển hiện nay thường kế thừa những đường nét đối xứng, cân bằng, các chi tiết trang trí đơn giản, tinh xảo của phong cách cổ điển. Đồng thời, biệt thự tân cổ điển cũng sử dụng những vật liệu hiện đại, tiện nghi để tạo nên một không gian sống sang trọng, đẳng cấp và chất lượng cao.

Những nét đẹp cổ kính ở những mẫu biệt thự tân cổ điển

Khi nhìn vào những mẫu biệt thự cổ điển nhiều người sẽ liên tưởng đến hình dáng những mẫu lâu đài nguy nga tráng lệ trong hoàng thất. Nguyên nhân chính là do những mẫu biệt thự tân cổ điển vẫn còn bóng dáng của rất nhiều nét đặc trưng của phong cách cổ điển. Cụ thể:

  • Về quy luật đối xứng: Quy luật này vẫn được ứng dụng khi thiết kế biệt thự tân cổ điển. Nhưng nó trở nên linh hoạt, không còn quá khắt khe nữa.
  • Về cột và trụ: Ở các mẫu nhà biệt thự tân cổ điển thì cột và trụ Doric, Ionic và Corinth thường được bắt gặp ở vị trí mặt tiền hoặc sảnh chính của ngôi nhà. Việc kế thừa cột trụ nhằm góp phần gia tăng sự sang trọng, bề thế cho biệt thự tân cổ điển. 
  • Về hoa văn trong trí: Đây là điểm nhấn nổi bật được kế thừa từ phong cách cổ điển. Biệt thự tân cổ vẫn có rất nhiều hoa văn họa tiết tại ban công, cột, trụ, cổng, rào, phào chỉ… nhưng những họa tiết được cách tân theo hướng tối giản và dễ dàng thi công hơn. 
  • Về hệ thống mái nhà: Sự cổ kính ở mái nhà vẫn được bảo tồn ở những mẫu biệt thự tân cổ điển. Một số loại mái như mansard, lâu đài Pháp, mái vòm vẫn được nhiều gia chủ chọn lựa khi xây biệt thự. Ngoài ra, một số loại mái hiện đại như mái Thái, mái Nhật trong những năm gần đây cũng được nhiều người đón nhận. 
  • Về màu sắc: Những gam màu cổ điển vẫn được sử dụng ở những mẫu biệt thự cổ điển. Nhưng nó được sử dụng ở những vị trí cần làm nổi bật. Điều này tạo nên sự sự quyền quý, sang trọng cho ngôi nhà

Những nét hiện đại được giữ lại ở những mẫu biệt thự tân cổ điển:

Nét hiện đại chính là ranh giới phân tách mẫu biệt thự cổ điển và hiện đại. Nó được thể hiện trên một số phương diện của ngôi nhà. Ví dụ như:

  • Về chất liệu: Các vật tự hiện đại như cửa kính khung nhôm, khung ban công họa tiết mỹ thuật,… được sử dụng thay thế hoàn toàn cho các chất liệu pha trộn cầu kỳ của những mẫu kiến trúc cổ điển.
  • Về góc cạnh: Biệt thự tân cổ điển thường có nhiều góc cạnh sắc nét hình vuông, hình chữ nhật thay vì các chi tiết uốn lượn trong kiến trúc cổ điển. Điều này dễ thấy nhất khi nhìn vào hệ thống cửa, ban công…
  • Về ánh sáng tự nhiên: Biệt thự tân cổ hướng đến lấy sáng tự nhiên nên đại đa số cửa sẽ là cửa kính và có thêm hệ thống ô thoáng lấy sáng và lưu thông không khí trong nhà.
  • Về không gian: Cách thiết kế không gian mở của phong cách hiện đại được ứng dụng mạnh mẽ bên trong biệt thự tân cổ điển. Điều này sẽ được thể hiện rõ nét trong bản công năng của biệt thự. Thay vì chia và phân chia các không gian của từng khu vực thì khu bếp và khu phòng khách của biệt thự tân cổ đã gần như không còn sự ngăn cách hữu hình nào.
  • Về màu sắc: Màu sắc hiện đại được lựa chọn là màu chủ đạo của ngôi nhà. Những mẫu biệt thự tân cổ điển thường được sơn bởi các gam màu lạnh như be, ghi, xám, vàng chanh…Điều này giúp mang lại cảm giác sang trọng, tinh tế, không gian thoáng đãng và làm nổi bật những họa tiết trang trí.

Nhìn chung, ở những mẫu biệt thự phong cách tân cổ điển có sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa hiện đại và cổ đại. Đây cũng chính là yếu tố khiến biệt thự tân cổ ngày càng được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, để xây dựng biệt thự tân cổ điển chi phí và diện tích mảnh đất đều cao. Đây chính là một rào cản lớn khiến các mẫu biệt thự tân cổ chưa phải là mẫu nhà phổ biến tại Việt Nam.

3 lưu ý khi thiết kế biệt thự tân cổ điển

Mặc dù biệt thự tân cổ điển vô cùng sang trọng và đẳng cấp nhưng khi thiết kế và thi công cần lưu ý 3 điều sau:

1. Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Cả hai phần thiết kế và thi công đều có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bản thiết kế không bắt mắt thì không thể nào thi công tốt được. Ngoài ra, nếu bản vẽ thiết kế không tính toán công năng, kết cấu hợp lý thì dù có đẹp thì khi sinh hoạt trong ngôi nhà sẽ không thấy thoải mái, chất lượng cuộc sống không cao.  

Ngược lại, nếu đơn vị thi công không uy tín, năng lực kém thì việc triển khai sẽ không được đúng ý. Bởi vì dù các chi tiết ở biệt thự tân cổ điển đã được giản lược và đơn giản hóa nhưng thợ phải tay nghề cao mới có thể triển khai đúng bản vẽ được. Mặt khác, đơn vị thi công cũng là nhân tố quan trọng quyết định chất lương và độ bền của công trình.

2. Lựa chọn vật liệu chất lượng và phù hợp

Vật tư không đảm bảo có thể làm giảm tuổi thọ của công trình. Nhưng lựa chọn vật tư không phù hợp với phong cách kiến trúc cũng sẽ phá vỡ sự hài hòa trong kiến trúc tân cổ điển.

3. Tính toán chi phí hợp lý

Đây là điều GreenHN luôn khuyến cáo khách hàng trước khi thiết kế và thi công bất cứ một công trình nào. Bởi điều này rất quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và tiến độ thi công.

Nếu làm ngôi nhà vượt quá ngân sách sẵn có quá nhiều, sau khi hoàn thiện nhà, gia chủ sẽ phải ôm gánh nợ lớn, cuộc sống đảo lộn. Chưa kể nếu đang trong thời gian thi công mà gia chủ không đảm bảo việc thanh toán thì độ thi công sẽ buộc phải tạm dừng và làm chậm tiến độ xây dựng.

Nếu làm ngôi nhà với ngân sách quá ít thì sau khi hoàn thiện không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Một thời gian sau gia chủ sẽ phải sửa chữa, cơi nới. Lúc đó chi phí có thể phát sinh thêm nhiều hơn. 

Tổng hợp những mẫu biệt thự tân cổ điển không bao giờ lỗi mốt

1. Mẫu biệt thự tần cổ điển 3 tầng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái mansard

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái mansard – CĐT: Chú Phương – Nam Định

Điểm nổi bật trong mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng này không chỉ là ở phần mái Mansard cổ kính mà ở màu sắc tươi sáng của ngôi nhà với điểm nhấn ở phần cột, phào chỉ, cổng và lan can ban công họa tiết kỹ thuật cổ kính.

Bản vẽ cột tầng 1 mẫu biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard của gia đình chú Phương

Bản vẽ cột tầng 1 mẫu biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard của gia đình chú Phương

Tại vị trí sảnh chính của biệt thự nhà chú Phương được thiết kế 2 cột có kích thước 50 x 70 cm cao gần 3m góp phần gia tăng độ kiến cố và bề thế của ngôi nhà.

Bản vẽ cột tầng 2+ 3 phía bên trái mặt tiền biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard của gia đình chú Phương

Bản vẽ cột tầng 2+ 3 phía bên trái mặt tiền biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard của gia đình chú Phương

Bản vẽ cột tầng 2+ 3 phía bên phải mặt tiền biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard của gia đình chú Phương

Bản vẽ cột tầng 2+ 3 phía bên phải mặt tiền biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard của gia đình chú Phương

Bản vẽ phào chỉ mặt tiền biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard

Tại vị trí mặt tiền tầng 2 và tầng 3 của biệt thự có thêm thức cột Corinthian vô cùng sang trọng. Chi tiết phào đặc sắc kết kết hợp cùng thức cột này điểm tô thêm vẻ đẹp lộng lẫy cho mặt tiền của biệt thự.

Bản vẽ con tiện lan can của biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard

Bản vẽ con tiện lan can của biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard

Bản vẽ lan can ban công của biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard

Bản vẽ lan can ban công của biệt thự 3 tầng cổ điển mái Mansard

Mặc dù có sự xuất hiện những vật liệu hiện đại ở khu vực ban công nhưng việc sử dụng chi tiết lan can có họa tiết mỹ thuật kết hợp cùng con tiện lan can cổ điển thật hoàn mỹ. Nó giúp cho căn biệt thự của gia đình chú Phương ở Nam định thêm phần sang trọng hơn.

Công năng bên trong biệt thự cũng được bố trí phù hợp với kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà. Mặc dù phòng khách, phòng bếp được tách biệt thành 2 phòng riêng nhưng biệt thự tân cổ điển của gia đình chú Phương sử dụng phần trung tâm ngôi nhà chỗ vị trí cầu thang để làm giếng trời. Đây sẽ là vị trí để làm sinh hoạt chung và lấy ánh sáng, không khí từ bên ngoài. Chính vì thế căn biệt thự tân cổ điển của gia đình luôn đủ ánh sáng và không khí.

Ngoài mẫu biệt thự của gia đình chú Phương nếu bạn đang có dự định xây biệt thự 3 tầng phong cách tân cổ điển có thể tham khảo thêm một số mẫu biệt thự sau:

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng kiểu Pháp

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng kiểu Pháp

Mẫu biệt thự này mặc dù là phong cách tân cổ điển nhưng khiến nhiều người nhầm lẫn. Biệt thự này mặc dù vẫn áp dụng khá khắt khe quy luật đối xứng, thức cột Hy Lạp, khung cửa uốn lượn mềm mại. Nhưng nếu nhìn kỹ các họa tiết trang trí thì có thể thấy nó đã được đơn giản hơn rất nhiều so với kiến trúc cổ điển. Màu sắc và thiết bị trang trí bên ngoài ngôi nhà được kết hợp vô cùng khéo léo giúp ngôi nhà sang trọng và hiện đại hơn.

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái Nhật

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái Nhật

Mẫu biệt thự này thường dễ nhầm lẫn với mẫu nhà hiện đại nhưng hệ thức cột và tính đối sánh tại cổng và sảnh chính của ngôi nhà cho thấy đây là một căn biệt thự phong cách tân cổ điển.  Điểm nhấn về sự hoài cổ được gia chủ đặt toàn bộ tại tầng 1 và giảm dần từ tầng 2 tầng 3 cho đến mái nhà. Phần mái nhà và phần tầng 1 chính là hai phần đại diện cho 2 phong cách kiến trúc hiện đại và cổ điển. Cách thức phối kết hợp này cũng rất sáng tạo và độc đáo.

Mẫu biệt thự 3 tầng phong cách tân cổ điển mái Mansard

Mẫu biệt thự 3 tầng phong cách tân cổ điển mái Mansard

Đây là mẫu biệt thự tương đối phù hợp với khu vực thành phố, đô thị. Bởi diện tích xây dựng cũng không yêu cầu quá lớn. Mẫu biệt thự tân cổ được phối hợp vô cùng nhịp nhàng giữa họa tiết cổ điển và chất liệu hiện đại. Ở khu vực cổng và tường rào có sự kết hợp hài hòa giữa cổng, rào sắt mỹ thuật với cột và trụ tường hiện đại. Tại phần sảnh chính của ngôi nhà thức cột Lonic nổi bật nét cổ kính kết hợp cùng hệ thống cửa chính hiện đại hướng đến lấy sáng tự nhiên mang hơi hướng hiện đại. Tại vị trí ban công và cửa số cũng có sự đan xen nhịp nhàng giữa hiện đại và cổ điển. Nếu chỉ nhìn vào phần ban công thì biệt thự mang dáng dấp cổ điển. Nhưng khi nhìn vào hệ thống cửa kính viền trắng thì phong cách hiện đại lại vô cùng nổi bật.

Mẫu biệt thự tân cổ điển 2 cổng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng  2 cổng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng 

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng

Nếu gia chủ yêu thích việc trồng cây hoặc thưởng trà thì nên tham khảo mẫu này. Không chỉ hiện đại trong kiến trúc, mẫu nhà này hướng đến không gian trong lành, gần gũi thiên nhiên với phần sân thượng khá rộng và có sẵn giàn hoa.

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng 

Mẫu biệt thự tân cổ điển 3 tầng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng

Biệt thự tân cổ điển 4 tầng nhà anh Hiệp ở Nam Định

Biệt thự tân cổ điển 4 tầng nhà anh Hiệp ở Nam Định

Mảnh đất của gia đình anh Hiệp ở Nam Định đắc địa ở vị trí có 2 mặt tiền. Do đó, gia chủ đã thiết kế biệt thự với 2 sản và 2 cửa gần giống nhau. Nếu nhìn tổng quan từ 4 phía thì ngôi nhà có dạng khối hình vuông. Hệ thống mái vòm chính là phần cổ điển nổi bật nhất của căn biệt thự, Tại tầng 1, 2, 3, 4 thì một số chi tiết cổ điển được điểm thêm nhưng không nhiều bởi gia chủ hướng đến phong cách hiện đại nhiều hơn. Những chi tiết cổ điển được phụ họa để ngôi nhà trở nên sang trọng, nổi bật và lộng lẫy hơn.

Bản vẽ công năng tầng 1 của biệt thự tân cổ - CĐT: Anh Hiệp

Bản vẽ công năng tầng 1 của biệt thự tân cổ – CĐT: Anh Hiệp

Bản vẽ công năng tầng 2 của biệt thự tân cổ - CĐT: Anh Hiệp

Bản vẽ công năng tầng 2 của biệt thự tân cổ – CĐT: Anh Hiệp

Bản vẽ công năng tầng 3 của biệt thự tân cổ - CĐT: Anh Hiệp

Bản vẽ công năng tầng 3 của biệt thự tân cổ – CĐT: Anh Hiệp

Bản vẽ công năng tầng 4 của biệt thự tân cổ - CĐT: Anh Hiệp

Bản vẽ công năng tầng 4 của biệt thự tân cổ – CĐT: Anh Hiệp

Nhìn chung phần bên trong ngôi nhà cũng được bố trí theo 7 phần hiện đại 3 phần cổ điển. Gia chủ hướng đến không gian mở ở khu vực phòng khách và bếp. Tại đây không có tường ngăn cách giữa các khu vực này như một số mẫu tân cổ đậm chất cổ điển. Phần chính giữa của ngôi nhà được là cầu thang và giếng trời giúp ngôi nhà luôn thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

Ngoài mẫu biệt thự tân cổ điển của gia đình anh Hiệp, bạn có thể tham khảo thêm 1 số mẫu dưới đây:

Mẫu biệt thự tân cổ 3 tầng mái vòm

Mẫu biệt thự tân cổ 4 tầng mái vòm

Đây là một mẫu biệt thự tân cổ điển rất sang trọng dành riêng cho những gia chủ đang có ý định xây dựng trên mảnh đất khoảng 200m2, 300m2, 400m2 trở lên.

Mẫu biệt thự tân cổ điển mái Thái 4 tầng

Mẫu biệt thự tân cổ điển mái Thái 4 tầng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng có vườn trên sân thượng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng có vườn trên sân thượng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng vừa ở vừa kinh doanh

Mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng vừa ở vừa kinh doanh

Mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng mái lệch

Mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng mái lệch

Biệt thự tân cổ điển 4 tầng diện tích 500m2

Biệt thự tân cổ điển 4 tầng diện tích 500m2

Biệt thự tân cổ điển mái bằng phong cách tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển mái bằng phong cách tân cổ điển

Mẫu biệt thự tân cổ điển 1 tầng

Biệt thự tân cổ điển 1 tầng mái vòm

Biệt thự tân cổ điển 1 tầng mái vòm

Biệt thự tân cổ điển 1 tầng mái Nhật

Biệt thự tân cổ điển 1 tầng mái Nhật

Biệt thự sân vườn phong cách tân cổ điển 1 tầng mái Nhật

Biệt thự sân vườn phong cách tân cổ điển 1 tầng mái Nhật

Biệt thự sân vườn phong cách tân cổ điển 1

Biệt thự sân vườn phong cách tân cổ điển 1

Biệt thự ba gian phong cách tân cổ điển 1 tầng

Biệt thự ba gian phong cách tân cổ điển 1 tầng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 2 tầng

Biệt thự phong cách tân cổ điển 2 tầng mái Thái

Biệt thự phong cách tân cổ điển 2 tầng mái Thái

Biệt thự phong cách tân cổ điển 2 tầng mái lệch

Biệt thự phong cách tân cổ điển 2 tầng mái lệch

Mẫu biệt thự tân cổ điển 2 tầng mái bằng

Mẫu biệt thự tân cổ điển 2 tầng mái bằng

Biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển mái bằng

Biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển mái bằng

Biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển

Biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển

Biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển mái bằng

Biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển mái bằng

Biệt thự nghỉ dưỡng phong cách tân cổ điển

Biệt thự nghỉ dưỡng phong cách tân cổ điển

Biệt thự nghỉ dưỡng phong cách tân cổ điển

Biệt thự sân vườn phong cách cổ điển

Biệt thự sân vườn phong cách tân cổ điển

Biệt thự sân vườn phong cách tân cổ điển

Mẫu biệt thự hình chữ L phong cách tân cổ điển

Mẫu biệt thự tân cổ điển hình chữ L

Mẫu biệt thự tân cổ điển hình chữ L

Mẫu biệt thự 5 tầng cổ điển

Mẫu cổng biệt thự 5 tầng phong cách tân cổ điển

Mẫu cổng biệt thự 5 tầng phong cách tân cổ điển

Mẫu biệt thự tân cổ điển không gian xanh

Mẫu biệt thự tân cổ điển không gian xanh

Mẫu biệt thự tân cổ điển không gian xanh

Biệt thự nhà phố phong cách tân cổ điển

Biệt thự nhà phố phong cách tân cổ điển

Biệt thự nhà phố phong cách tân cổ điển

Tổng hợp mẫu cổng – hàng rào biệt thự tân cổ điển đẹp

Mẫu cổng biệt thự phong cách tân cổ điển

Mẫu cổng biệt thự phong cách tân cổ điển

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển đơn giản

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển đơn giản

Mẫu cổng biệt thự phong cách tân cổ điển

Mẫu cổng biệt thự phong cách tân cổ điển

Mẫu tường rào biệt thự tân cổ điển

Mẫu tường rào biệt thự tân cổ điển

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển sang trọng

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển sang trọng

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển đơn giản

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển đơn giản

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển ấn tượng

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển ấn tượng

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển không gian xanh

Mẫu hàng rào biệt thự tân cổ điển không gian xanh

Mẫu cổng 1 chính 1 phụ phong cách tân cổ điển

Mẫu cổng 1 chính 1 phụ phong cách tân cổ điển

Trên đây là chia sẻ của GreenHN về biệt thự tân cổ điển và những mẫu mặt tiền, bản vẽ, cổng, hàng rào… của biệt thự tân cổ điển. Hy vọng với những chia sẻ này gia chủ sẽ hiểu rõ hơn và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mẫu biệt thự tân cổ phù hợp.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *