Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi – tránh mất tiền oan

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Quản lý chất lượng bê tông tươi làm sao tốt nhất luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của các gia chủ xây nhà bởi nếu không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn rất khó để kiểm soát. Bê tông tươi hẳn không còn quá xa lạ trong xây dựng hiện nay bởi tính ứng dụng phổ biến. Các công trình nhà ở dân dụng hiện nay cũng chủ yếu là sử dụng bê tông tươi, tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng biết cách quản lý chất lượng bê tông tươi, tránh mất tiền oan và đảm bảo chất lượng công trình. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi giúp gia chủ có được cái nhìn tổng quan cũng như áp dụng nó cho công trình nhà mình nhé.

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Tại sao phải quản lý chất lượng bê tông tươi

Bê tông tươi hay bê tông thương phẩm là hỗn hợp vật liệu xây dựng quyết định phần lớn đến chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình. Vì vậy việc quản lý chất lượng bê tông tươi là vô cùng quan trọng để xác định chất lượng bê tông có đúng với yêu cầu của đặt ra trong quá trình thi công cũng như yêu cầu của gia chủ khi làm việc với đơn vị cung cấp bê tông hay không. Đồng thời đưa ra hướng khắc phục nếu có sai sót.

Hiện nay, bê tông tươi được sử dụng vô cùng phổ biến bởi nhu cầu xây dựng nhà ở ngày một tăng cao, việc xuất hiện những đơn vị thiếu chuyên nghiệp, sản xuất bê tông tươi kém chất lượng là không thể tránh khỏi. Khách hàng là người không có kinh nghiệm cũng như chuyên môn nên rất dễ bị những đơn vị này lợi dụng. Chính vì vậy mà cần phải biết về quy trình quản lý chất lượng bê tông cũng như trang bị cho mình những mẹo nhỏ để đơn vị cung cấp bê tông tươi không thể lợi dụng sơ hở cung cấp loại bê tông kém chất lượng cho công trình nhà bạn. 

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Quy trình quản lý chất lượng bê tông tươi

Kiểm tra số BKS của xe chở bê tông tươi

Việc đầu tiên trong quy trình quản lý chất lượng bê tông tươi là kiểm tra số BKT trên phiếu giao nhận xem có giống với số BKS của xe chở bê tông hay không. Đây là bước vô cùng quan trọng mà nhiều người bỏ qua, có thể là trong quá trình vận chuyển bị nhầm lẫn thông tin khiến các xe chở bê tông bị điều động sai khu vực. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan mà phải kiểm tra số BKS xe chở bê tông để tránh nhầm lẫn với công trình khác. 

Kiểm tra Mác bê tông

Trên phiếu giao nhận bê tông tươi sẽ ghi rõ MÁC bê tông là bao nhiêu, vì vậy bạn cần phải kiểm tra xem số MÁC bê tông trên phiếu giao nhận có đúng đúng với yêu cầu đặt ra khi làm việc với đơn vị cung cấp bê tông tươi hay chưa. Nếu MÁC bê tông không đúng thì phải yêu cầu trạm đổi, tránh ảnh hưởng đến công trình.

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Kiểm tra độ sụt của bê tông tươi

Với nhà dân dụng: Độ sụt tốt nhất là 10 ± 2 (tối đa là độ sụt bê tông 12 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông. Đối với bê tông móng không dùng bơm mà đổ trực tiếp thì độ sụt tốt nhất là 6 ±2.

Các công trình có quy mô lớn thì sẽ có độ sụt khác nhau. Với mỗi công trình sẽ có cách chọn độ sụt khác nhau, vì vậy gia chủ cần chú ý để có thể tiến hành kiểm tra  độ sụt bê tông bởi đây là công đoạn vô cùng quan trọng.

Các bước kiểm tra độ sụt của bê tông tươi

Chuẩn bị: phễu kiểm tra độ sụt, bay, thanh thép đầm

Tiến hành:

 • Dùng bay xúc bê tông vào một ⅓ phễu kiểm tra độ sụt. Sử dụng các thanh thép đầm chặt mỗi lớp 25 lần theo chuyển động tròn nhưng không khuấy.
 • Tiếp tục xúc bê tông vào ⅔ phần còn lại. Dùng thanh thép lặp lại 25 lần đầm nén cho một lần nữa.
 • Tiếp tục thêm bê tông vào phần còn lại của phễu kiểm tra độ sụt sao cho phễu đầy nhất có thể sau đó lặp lại quá trình đầm 25 lần.
 • Sử dụng que bay gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên của phễu kiểm tra độ sụt và xoa đều cho đến khi bề mặt phẳng.
 • Từ từ tháo bỏ phễu kiểm tra độ sụt bằng cách kéo lên theo chiều dọc trong thời gian (10 giây + / – 2 giây), lúc này lưu ý giữ chặt phễu để đảm bảo rằng mẫu bê tông không bị di chuyển.
 • Chờ hỗn hợp bê tông sụt.
 • Sau khi bê tông ổn định, đặt thanh thép đo sự sụt giảm theo chiều cao bị sụt so với chóp của phễu kiểm tra độ sụt. 
 • Lúc này độ sụt thực tế của bê tông nếu đúng với độ sụt tiêu chuẩn thì bê tông chất lượng, nếu vượt quá độ sụt thì bạn nên trả về trạm và yêu cầu được cấp đúng mẫu bê tông.
Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Kiểm tra khối lượng bê tông tươi

Kiểm tra trên phiếu giao nhận xem khối lượng bê tông giao đến có đúng với khối lượng yêu cầu hay không.

Kiểm tra thời gian bê tông rời trạm trộn

Theo tiêu chuẩn thông thường thì thời gian bê tông tươi rời trạm trộn không được quá 1,5 tiếng vận chuyển cũng như không quá 60km. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan khác nhau, nhưng nếu vượt quá thời gian quy định thì gia chủ nên cân nhắc nguyên nhân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho công trình.

Kiểm tra số chì

Trên phiếu giao nhận bê tông luôn có một phần không thể thiếu đó là số chì, số chì có thể hiểu đơn giản là số niêm phong trước khi bê tông tươi được sử dụng. Gia chủ cần phải kiểm tra số chì xem có còn nguyên hay không bởi một số tài xế trong quá trình vận chuyển bê tông tươi có thể rút lõi hoặc bán chui một phần bê tông, chủ nhà rất khó để phát hiện.

Đúc mẫu bê tông thí nghiệm

Một trong những việc không thể bỏ qua khi đổ bê tông là đúc mẫu bê tông thí nghiệm. Thông thường cứ 20 khối là sẽ tiến hành đúc tối thiểu 3 mẫu sau đó dán tem ghi rõ thông tin lên mẫu, có thể tiến hành ngâm nước bảo dưỡng tại công trường luôn. Sau 28 ngày đi kiểm tra ở phòng thí nghiệm bằng máy chuyên dụng, nếu bê tông đúc mẫu đạt nén bằng hoặc trên MÁC bê tông là đạt yêu cầu

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi

Mẹo quản lý và giám sát chất lượng bê tông không phải ai cũng nói cho bạn biết

 • Khi mà làm việc với đơn vị cung cấp bê tông tươi thì nêu rõ quan điểm ngay từ ban đầu là chúng tôi có thể kiểm tra độ sụt ở bất kỳ vị trí nào, với những đơn vị nghiêm chỉnh sẽ không bao giờ sợ vấn đề này.
 • Kiểm tra vật liệu đầu vào bằng cách cho bê tông vào nước khuấy đều, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được loại cát, đá được sử dụng trong bê tông tươi là gì.
 • Một số đơn vị cung cấp bê tông tươi làm ăn gian dối khiến gia chủ mất tiền oan, khi tính tiền người ta nhân với độ sụt lún bê tông tươi. Độ sụt lún này chỉ mang tính chất kiểm tra độ linh động của bê tông chứ không phải là cơ sở để trả thêm chi phí về khối lượng bê tông. Do khái niệm độ sụt này còn khá mập mờ với chủ nhà nên bên cung cấp bê tông đòi x 1,2 khối lượng do độ sụt lún, bay hơi nước.

Trên đây là kinh nghiệm quản lý chất lượng bê tông tươi giúp các gia chủ có thể trang bị cho mình những kinh nghiệm khi làm việc với đơn vị cung cấp bê tông tươi, tránh mất tiền oan. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong những phút vừa qua.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *