Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thủ Tục Pháp Luật

Quy định về phân cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật

Phần lớn người dân không hiểu tại sao lại có nhiều công trình công cộng được xây lên như vậy. Bởi nó khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sự di chuyển, đời sống sinh hoạt thường ngày của con người. Tuy nhiên, những công trình này được xây dựng lên nhằm phục vụ những nhu cầu thiết yếu của cư dân. Vậy công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của người dân? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu hơn nhé!

Công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì?

Công trình hạ tầng kỹ thuật là các cơ sở hạ tầng dành cho dịch vụ công cộng như hệ thống cấp – thoát nước, hệ thống xử lý chất thải rắn, hệ thống chiếu sáng công cộng, công viên cây xanh, nghĩa trang, nhà tang lễ,….. Các công trình này thường được người dân Việt Nam gọi với cái tên gần gũi và dễ hiểu là điện – đường – trường – trạm.

Ý nghĩa mà công trình hạ tầng kỹ thuật mang lại 

Xã hội ngày càng phát triển, hình ảnh các công trình hạ tầng kỹ thuật đang thi công hoặc đã hoàn thành xuất hiện ở mọi nơi trên đất nước. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc tại sao lại thi công xây dựng nhiều như vậy, các công trình này có ý nghĩa gì đối với đời sống người dân? Đúng vậy, không phải tự dưng nhà nước đầu tư nhiều như vậy vào các công trình này mà bởi chúng có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển đời sống người dân cũng như đất nước.

 • Các công trình hạ tầng được xây lên để đảm bảo quyền và lợi ích xã hội cho người dân.
 • Phát triển hệ thống công trình hạ tầng cơ sở nhằm phát triển bất động sản. Nếu có các công trình phụ trợ, giao thông, cấp thoát nước và các dịch vụ sẽ là điểm tựa để tăng giá trị của các bất động sản.
Ý nghĩa của công trình hạ tầng kỹ thuật

Ý nghĩa của công trình hạ tầng kỹ thuật

Những công trình hạ tầng kỹ thuật hiện nay 

Giống như việc phân cấp công trình giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật được phân cấp như thế nào sẽ dựa vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Do đó, công trình hạ tầng kỹ thuật được chia làm 6 hệ thống như hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống cấp điện đô thị, hệ thống công trình chiếu sáng, hệ thống thu gom và xử lý chất thải rắn cùng với hệ thống nhà tang lễ và nghĩa trang đô thị.

 • Đối với công trình cấp nước đô thị gồm công trình khai thác nước thô như nước mặt, nước ngầm, trạm bơm, trạm xử lý nước cấp như bể lắng, bể lọc, bể chứa, đài chứa nước, mạng lưới cấp nước,…
 • Đối với công trình thoát nước đô thị gồm mạng lưới đường ống, trạm bơm thoát nước mưa, nước thải sinh hoạt, các loại giếng thăm, giếng thu nước mưa, công trình xử lý nước thải gồm bể lắng, bể lọc, hồ sinh học,…và các công trình khác như hồ điều hòa, bể chứa nước thải, cống thoát nước, cửa xả nước thải đã xử lý ra nguồn tiếp nhận.
 • Đối với hệ thống công trình cấp điện đô thị gồm trạm biến áp, mạng hạ áp.
 • Đối với công trình chiếu sáng đô thị gồm chiếu sáng giao thông đô thị như đường phố, nút giao thông, cầu, hầm trong đô thị; chiếu sáng không gian công cộng như quảng trường, vườn hoa,…và chiếu sáng trang trí, quảng cáo.
 • Đối với hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn gồm trạm trung chuyển, công trình xử lý chất thải rắn.
 • Đối với nhà tang lễ và nghĩa trang đô thị gồm nghĩa trang quốc gia và nhân dân, đài hóa thân hoàn vũ.

Quy định về phân cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật

Các công trình hạ tầng kỹ thuật sẽ được phân cấp theo thứ hạng rõ ràng bởi mỗi thứ hạng sẽ có những tiêu chí và yêu cầu riêng. 

 • Đối với công trình hạ tầng thuộc dự án xây dựng công trình công nghiệp như cấp nước, xử lý nước thải, kết cấu hạ tầng giao thông, tuynel kỹ thuật,…khi xác định cấp công trình sẽ phải tuân theo quy định như đối với công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.
 • Đối với công trình dân dụng thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị được lấy theo cấp công trình dân dụng tương ứng.
 • Đối với công trình công nghiệp thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị được lấy theo cấp công trình dân dụng tương ứng.

Cách xác định thứ hạng công trình sẽ căn cứ theo quy định về phân cấp công trình xây dựng theo thông tư 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng.

Những vấn đề còn tồn tại 

Những vấn đề còn tồn tại ở các công trình hạ tầng

Những vấn đề còn tồn tại ở các công trình hạ tầng

Bên cạnh những lợi ích mà công trình hạ tầng kỹ thuật mang lại cho đời sống người dân cũng như khả năng phát triển kinh tế cho đất nước thì vẫn còn những vấn đề còn tồn tại chưa thể giải quyết được. Điều này đã để lại những hậu quả rất khó giải quyết. 

Vấn đề còn tồn tại lớn nhất chính là sức ép về dân số ở các thành phố lớn lên công trình hạ tầng khiến tình trạng công trình xuống cấp nhanh do bị quá tải. Mặc dù chính phủ luôn cố gắng cải thiện chất lượng và tuổi thọ của các công trình nhưng vẫn còn hạn chế bởi nền kinh tế chưa phát triển, đầu tư ko đồng bộ.

Từ vùng núi đến hải đảo đều được cung cấp đủ điện cho 4 mùa và lượng nước sạch dùng trong sinh hoạt cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý chất thải cũng được tăng cường hơn giúp tăng cao năng suất. Dù còn nhiều bất cập nhưng không thể phủ nhận đất nước đang thay da đổi thịt mỗi ngày.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật ngày càng xuất hiện nhiều có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người nhưng không thể phủ nhận rằng nó đưa đất nước phát triển hơn rất nhiều. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn được những loại công trình hiện nay. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 3]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *