Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Xu hướng công nghệ thi công mới trong xây dựng

Công nghệ thi công mới trong xây dựng

Những loại vật liệu truyền thống như cát, đá, xi măng,…đã không còn xa lạ khi nhắc đến trong xây dựng vì trải qua thời gian dài, biết bao nhiêu công trình được hình thành bởi chúng. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục sử dụng những loại vật liệu này sẽ làm hao tổn tài nguyên thiên nhiên, gây thiệt hại nặng nề. Vì vậy công nghệ thi công mới ra đời là bước tiến vượt trội của ngành xây dựng nhằm giải quyết những vấn đề hạn chế của vật liệu truyền thống. Vậy công nghệ thi công mới trong xây dựng là gì? lợi ích mà chúng mang lại cho ngành xây dựng là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công nghệ mới này nhé!

Công nghệ thi công mới trong xây dựng

Công nghệ thi công mới trong xây dựng

Công nghệ thi công mới trong xây dựng

Công nghệ mới là kết quả của sự hội tụ công nghệ thuộc các hệ thống khác nhau nhưng cùng phát triển về hướng mục tiêu chung là xây dựng. Và có thể hiểu đơn giản đây là công nghệ cải tiến kỹ thuật, vật liệu mới giúp quá trình thi công diễn ra đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí xây dựng.

Trước đây, trong lĩnh lực xây dựng thì còn sử dụng những vật liệu, máy móc khá thủ công nhưng đời sống ngày càng phát triển, con người đã vận dụng công nghệ giúp mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Một số công nghệ nổi bật được sử dụng trong xây dựng như in ấn 3D, xây dựng 3D, xây dựng mô hình 3D,…giúp con người dễ dàng tạo ra các mẫu linh kiện, bộ phận hay công trình từ số liệu có sẵn.

Những hạn chế của xây dựng truyền thống

Những vật liệu xây dựng truyền thống hầu hết đều được lấy từ tự nhiên và thông quá chế tác của con người để tạo thành những vật liệu phù hợp với từng công đoạn thi công. Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên liên tục sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và gây ra rất nhiều hệ lụy như sạt lở do khai thác cát quá nhiều, lũ lụt vì cây đầu nguồn bị chặt phá hay do khai thác đá,… Các công trình xây dựng không ngừng mọc lên, thi công vẫn liên tục phát triển như vũ bão đòi hỏi việc khai thác các vật liệu xây dựng ngày một nhiều. Nếu cứ tiếp tục áp dụng phương thức xây dựng truyền thống thì không chỉ làm tiêu tốn chi phí, thời gian mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của những sinh vật trên trái đất.

Lợi ích mà công nghệ thi công mới trong xây dựng mang lại

Không thể phủ nhận rằng, các vật liệu xây dựng truyền thống đã để lại rất nhiều hệ lụy cho cuộc sống con người không chỉ từ quá trình khai thác mà quá trình thi công cũng ảnh hưởng rất nhiều. Khi thi công bằng vật liệu truyền thống sẽ thải ra môi trường rất nhiều rác, bụi từ vật liệu làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. VÌ vậy mà công nghệ thi công mới trong xây dựng ra đời đã mang đến những lợi ích không ngờ tới.

Rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng công trình

Ứng dụng công nghệ thi công mới trong xây dựng là xu hướng tất yếu của thời đại này. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ mới được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong công việc trắc địa công trình, làm nền móng,…Nhờ đó mà quá trình thi công được rút ngắn đi rất nhiều, chất lượng công trình không chỉ được đảm bảo mà còn được nâng cao lên rất nhiều. 

Trong cuộc sống hối hả hiện nay, thời gian là vô cùng quý báu nên khi xây nhà, rất nhiều gia chủ lo lắng về việc không thể dành toàn bộ thời gian của mình cho việc xây nhà. Vì vậy mà công nghệ thi công mới đã mang đến những tính năng vượt trội giúp đẩy nhanh quá trình thi công.

Thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế

Hiện nay, ngày càng nhiều các công trình xây dựng mọc lên, các dự án về xây dựng ngày càng nhiều nên việc ứng dụng các công nghệ thi công mới trong xây dựng đã góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế. Khi lượng vật liệu xây dựng mới ngày càng nhiều, đòi hỏi các công ty kinh doanh phải tích cực gia tăng hoạt động sản xuất để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Từ đó mà các doanh nghiệp cần lượng lớn nhân công làm việc để có thể kịp thời sản xuất các vật liệu và làm giảm tình trạng thất nghiệp.

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Phần lớn các vật liệu xây dựng mới đều được tái chế từ các loại rác an toàn nên chi phí thu mua và sản xuất cũng sẽ thấp hơn những vật liệu được lấy từ tự nhiên. Nhờ đó mà giá thành vật liệu được bán ra sẽ không cao như những vật liệu truyền thống. Việc sử dụng các vật liệu được sản xuất theo công nghệ mới giúp chi phí vật tư xây dựng giảm từ 10% đến 20% trên tổng chi phí vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ mới giúp tối ưu hóa lượng nhân công cần sử dụng. Từ đó mà gia chủ có thể tiết kiệm được một khoản lớn chi phí về vật tư xây dựng.

An toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường

Với các công trình vẫn đang áp dụng phương thức xây dựng truyền thống thì sẽ không tránh được những tác động xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh. Do xây dựng truyền thống sử dụng những nguyên vật liệu lấy từ tự nhiên nên sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái hay đời sống của vạn vật trên trái đất sẽ bị đảo lộn và đẩy nhanh sự cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên.

Còn vật liệu thi công mới được sản xuất bằng cách tái chế rác an toàn đã làm giảm bớt lượng rác thải ra môi trường. Hơn nữa, các giải pháp công nghệ thi công mới trong xây dựng an toàn sức khỏe người dùng, thân thiện với môi trường nên không gây ra tình trạng ô nhiễm và bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy mà công nghệ này luôn được đánh giá cao về độ an toàn, không độc hại và là sự lựa chọn tin dùng của rất nhiều gia chủ, chủ đầu tư.

Những công nghệ thi công mới trong xây dựng

Công nghệ thi công mới ra đời với mục tiêu chính là đề cao tính thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và thời gian thi công. Đồng thời đưa ra giải pháp giúp giảm thiểu sức lao động của con người.

Mái lợp tổng hợp

Khi nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật tăng cao, người ta không chỉ còn quan tâm đến chất lượng, cấu tạo, công năng thông thường mà còn đặc biệt chú ý đến loại mái được sử dụng cho công trình. Dáng của mái nhà phải đạt được sự đồng nhất về hình dáng, màu sắc, tỷ lệ cân đối, chắc chắn,…

Mái lợp tổng hợp

Mái lợp tổng hợp

Để đáp ứng được các yêu cầu mà khách hàng đặt ra, mái lợp tổng hợp được làm bằng nhựa tổng hợp tái chế ra đời. Được tái chế bằng vật liệu thân thiện với môi trường nên rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và có giá cả phải chăng. Mái lợp tổng hợp này có trọng lượng nhẹ, có khả năng cách nhiệt tốt nên giúp giảm lượng điện tiêu thụ cho công trình nên được nhiều kỹ sư trong ngành tin tưởng sử dụng và có rất nhiều màu sắc, khách hàng dễ dàng lựa chọn màu yêu thích cho ngôi nhà của mình.

Kim loại tái chế

Việc khai thác kim loại từ các mỏ quặng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên, tổn hại hệ sinh thái nghiêm trọng mà các kim loại khác sau khi sử dụng xong bị bỏ đi gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để giúp hạn chế ảnh hưởng của ngành khai thác mỏ đến môi trường, hệ sinh thái tự nhiên và giúp tiết kiệm tài nguyên tự nhiên thì việc tái chế kim loại là biện pháp tối ưu nhất hiện nay. Kim loại sau khi tái chế sẽ thành kim loại mới vẫn đảm bảo chất lượng để phục vụ cho quá trình thi công xây dựng.

Sàn phẳng không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot là loại sàn được làm bằng hộp nhựa tái chế Polypropylene sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Các hộp Ubot được xếp thẳng hàng và liên kết với nhau bởi thanh nối và nằm chìm trong sàn bê tông tạo nên các lỗ rỗng và các dầm chữ I đan xen vuông góc với nhau. Điều này giúp loại bỏ lượng lớn bê tông không cần thiết và giúp tối ưu hóa số lượng cột cũng như tiết diện cột trong thi công.

Sàn phẳng không dầm Ubot - công nghệ thi công mới trong xây dựng

Sàn phẳng không dầm Ubot – công nghệ thi công mới trong xây dựng

Có rất nhiều người thắc mắc rằng, sàn Ubot có những ưu điểm gì vượt trội hơn sàn bê tông mà lại được các chuyên gia khuyên dùng. Dưới đây là một số ưu điểm của sàn phẳng không dầm:

  • Sàn có khả năng vượt nhịp đến 20m nên tạo không gian vô cùng thoáng. 
  • Do không có dầm và mũ cột đã giúp tăng tính thẩm mỹ của công trình đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho đường ống kỹ thuật dưới sàn.
  • Độ dày của hệ dầm sàn giảm giúp tăng thêm số lượng tầng ở cùng chiều cao.
  • Có các lỗ ở giữa giúp giảm truyền âm và truyền nhiệt.
  • Giúp sàn có trọng lượng nhẹ hơn từ 10% đến 30% so với sàn thông thường, từ đó giúp giảm tải trọng xuống móng.
  • Có thể xây trên bất cứ điều kiện môi trường nào.
  • Là nhựa tái chế nên vô cùng thân thiện với môi trường.
  • Giúp giảm 10% đến 15% tổng chi phí xây dựng toàn bộ công trình do tối ưu được khối lượng vật liệu xây dựng cần sử dụng, tiết kiệm chi phí về hệ thống kỹ thuật, điện nước.

Công nghệ bê tông mới

Công nghệ phun bê tông là công nghệ có sự kết hợp giữa phương pháp xử lý nước thải và quy trình ướt bê tông. Quy trình phun bê tông là sử dụng khí nén để chuyển xi măng đến vòi phun – nơi xi măng được trộn với nước và phun. Để có thể phun lượng bê tông đúng với mong muốn thì có thể điều chỉnh không khí cần thiết của hệ thống. 

Vòi phun được gắn vào lò xo của máy phun và người vận hành chỉ định chiều cao trong hệ thống lái rồi bê tông phun tự động. Đối với khu vực có kích thước 1.8m x 1m cần mất 20 phút để có thể phun kín diện tích. 

Công nghệ bê tông mới này giúp tiết kiệm sức lao động của đội ngũ nhân công và giúp rút ngắn thời gian thi công do bê tông dùng để phun đã được trộn sẵn và công đoạn phun lên tường sẽ nhanh hơn thi công thủ công trong cùng diện tích.

Công nghệ thi công mới trong xây dựng - công nghệ phun bê tông

Công nghệ thi công mới trong xây dựng – công nghệ phun bê tông

Công nghệ thực tế tăng cường

Công nghệ thực tế tăng cường là công nghệ giúp con người có thể nhìn trực tiếp hoặc gián tiếp về môi trường mình nghiên cứu. Các thông tin mà con người nhận được là do máy tính cung cấp sau khi phân tích. Việc áp dụng công nghệ thực tế tăng cường trong ngành xây dựng đã mang lại nhiều lợi ích như xác nhận thông tin, tiến hành thi công chính xác, chi tiết, nhanh gọn,….

Công nghệ thực tế tăng cường

Công nghệ thực tế tăng cường

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D là quá trình sản xuất chất liệu nhựa, kim loại hay bất cứ thứ gì khác theo phương pháp xếp từng lớp với nhau để tạo thành một vật thể 3 chiều. Trong xây dựng, công nghệ in 3D đóng vai trò quyết định việc chế tạo nên các cấu kiện xây dựng. Ưu điểm của công nghệ này chính là độ chính xác cao, làm rõ các chi tiết phức tạp và giảm lượng chất thải trong quá trình xây dựng.

Bên cạnh đó, một công ty xây dựng cho biết họ đã sử dụng máy in cỡ lớn để xây 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 24h, đây là điều mà xây dựng truyền thống khó có thể làm được. Điều này cho thấy, khi áp dụng công nghệ in 3D sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhân công, rút ngắn thời gian xây dựng công trình lại và vô cùng thân thiện với môi trường.

Công nghệ in 3D trong xây dựng

Công nghệ in 3D trong xây dựng

Công nghệ robot xây dựng

Robot xây dựng là loại máy dùng để hỗ trợ con người trong việc xây dựng các công trình. Hiện nay, công ty xây dựng Robotics sản xuất robot xây dựng với chức năng là máy ủi, máy xúc và CTL. Chính vì vậy mà robot đang dần thay thế vai trò của con người trong các hoạt động sản xuất bởi hiệu quả mà cỗ máy này mang lại cực cao và có thể thực hiện công việc nặng một cách liên tục, ở tần suất cao. 

Mong muốn của các gia chủ, chủ đầu tư là rút ngắn thời gian thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Vì vậy việc sử dụng robot xây dựng giúp việc thi công nhanh chóng và chính xác hơn. Ngoài ra, ở những khu vực có điều kiện khắc nghiệt mà muốn xây dựng công trình thì sẽ gặp nhiều khó khăn do con người không phải ai cũng chịu đựng được nên robot xây dựng trợ giúp chính là lựa chọn tối ưu.

Công nghệ robot xây dựng

Công nghệ robot xây dựng

Công nghệ thi công mới trong xây dựng ra đời đã giúp con người giải quyết những hạn chế mà xây dựng truyền thống vẫn chưa xử lý được. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lợi ích của công nghệ xây dựng mới và lựa chọn sử dụng chúng để ngày càng có nhiều công nghệ thi công mới ra đời.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *