Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Nên đổ bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công khi xây dựng công trình

Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công

Bê tông là thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng hoàn thiện ngôi nhà. Ngày nay, bê tông thành phẩm là phương án được nhiều gia chủ, chủ đầu tư hướng đến để áp dụng thi công cho công trình của mình bởi nó giúp tiết kiệm thời gian cho quá trình thi công. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người phân vân không biết nên đổ bê tông tươi hay bê tông trộn tay sẽ tốt hơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nên dùng loại bê tông nào cho công trình nhà mình sẽ tốt hơn.

Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công

Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm là hỗn hợp được tạo nên bởi cát, xi măng, đá, nước và phụ gia cần thiết theo tỷ lệ phối trộn chuẩn nhất được sản xuất tại các trạm trộn.

Bê tông trộn thủ công là gì?

Bê tông trộn tay hay còn gọi là bê tông thông thường là loại được sử dụng theo phương pháp truyền thống từ xa xưa cho đến ngày nay. Bê tông này sử dụng tay để tiến hành nhào trộn các nguyên liệu như cát, xi măng, đá, nước theo tỉ lệ nhất định thành hỗn hợp rồi tiến hành thi công các hạng mục của công trình.

Bê tông trộn tay dễ dàng kiểm tra chất lượng bê tông

Bê tông trộn tay dễ dàng kiểm tra chất lượng bê tông

Sự khác biệt giữa bê tông tươi và bê tông trộn thủ công

BÊ TÔNG TƯƠI

BÊ TÔNG TRỘN THỦ CÔNG

Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian:

Gia chủ hay chủ thầu không tốn thời gian lên kế hoạch chọn mua nguyên vật liệu phối trộn.

Không tốn quá nhiều thời gian để trộn, khi xe bồn đến nơi là có thể tiến hành thi công giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như khâu thi công.

 • Không tốn mặt bằng tập kết nguyên vật liệu và mặt bằng để trộn bê tông

Với các công trình có diện tích nhỏ hay diện tích xung quanh không lớn thì việc tập kết nguyên vật liệu sẽ là vấn đề khó giải quyết.

 • Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu hao hụt

Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công phối trộn và chi ví vận chuyển nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, sử dụng bê tông thành phẩm còn giúp giảm thiểu hao hụt về việc thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu.

 • Tiết kiệm công sức, hạn chế nguy hiểm, rủi ro

Khi thi công mà sử dụng bê tông tươi chỉ cần nối ống dẫn từ xe trộn đến vị trí cần đổ giúp tiết kiệm công sức.

Đối với những công trình cao tầng, sử dụng bê tông này chỉ cần nối ống lên tầng cao mà không cần dùng dòng dọc kéo từng xô giúp hạn chế nguy hiểm và rủi ro.

 • Đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm thiểu ô nhiễm

Do không cần tập chung nguyên vật liệu để trộn giúp giảm thiểu tình trạng bụi bay gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 • Chắc chắn hơn

Các nguyên vật liệu được cân đo bằng cân điện tử chính xác đến 99,9% và được phối trộn theo tỉ lệ tiêu chuẩn đã được tính toán đảm bảo hỗn hợp được đồng đều, hòa quyện lại với nhau.

 • Bên cạnh đó, loại bê tông này còn sử dụng phụ gia phù hợp nên có công dụng như: cách nhiệt, chống thấm, khả năng liên kết nhanh,…

 • Linh hoạt theo yêu cầu đặc biệt của từng loại công trình.

Bê tông thương phẩm có tính linh hoạt cao, mỗi công trình sẽ được trộn với tỉ lệ khác nhau nên phù hợp với nhiều vị trí, công trình khác nhau.

 • Dễ dàng kiểm tra

Do trộn bằng tay nên trong quá trình trộn gia chủ có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông từ đó đảm bảo được chất lượng của công trình.

Nhược điểm

 • Do được trộn sẵn ở trạm nên khó kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông.

 • Tốn nhân công, sức lao động do trộn bằng tay nên cần sử dụng sức người là chủ yếu.

 • Cần mặt bằng để tập kết nguyên vật liệu và trộn hỗn hợp bê tông.

 • Năng suất trộn không cao.

 • Dễ gặp phải tình huống thiếu hoặc thừa nguyên vật liệu.

 • Tỉ lệ phối trộn không được chính xác do các công nhân chỉ áng chừng chứ không sử dụng cân điện tử để cân đo.

 • Tốn nhiều thời gian và chi phí cho việc thuê nhân công, thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu.

 • Trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và trộn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân cũng như hộ dân xung quanh.

 • Khả năng nguy hiểm và gặp rủi ro cao.

Nên đổ bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công khi xây dựng công trình?

Nên đổ bê tông tươi hay bê tông trộn khi xây dựng công trình? là câu hỏi của rất nhiều gia chủ khi chuẩn bị xây nhà.

Như chúng ta đều biết, bê tông được sử dụng nhiều trong quá trình thi công móng và cột nhà. Mà móng hay cột nhà đều là kết cấu quan trọng của công trình xây dựng. Vì vậy sử dụng bê tông tươi cho móng sẽ tốt hơn bê tông trộn tay bởi bê tông tươi được nhào trộn bằng máy liên tục tạo kết dính tốt hơn khi đổ xuống móng.

Bên cạnh đó, trong cùng loại công trình thì chi phí sử dụng bê tông thành phẩm không chênh lệch nhiều so với sử dụng bê tông trộn tay mà còn đạt về tiêu chuẩn chất lượng.

Đối với những công trình xây dựng nhỏ, giao thông không thuận tiện thì phải sử dụng bê tông trộn tay. Còn những công trình lớn, giao thông thuận tiện nên dùng bê tông tươi để đáp ứng được lượng dùng cần thiết trong thời gian ngắn và đảm bảo về chất lượng, không ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Một số lưu ý khi sử dụng bê tông tươi

Với những ưu điểm vượt trội, bê tông tươi đang là sự lựa chọn của rất nhiều gia chủ cũng như chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi sử dụng loại bê tông này cần lưu ý một số điều sau:

 • Phải làm hợp đồng rõ ràng về tiêu chuẩn chất lượng là có điều khoản đền bù khi có sự cố do bê tông thành phẩm khó kiểm soát chất lượng, nhiều nhà cung cấp dùng những vật liệu kém chất lượng hay cắt xén để thu lợi nhuận làm giảm chất lượng của bê tông.

 • Khi xe đến cần kiểm tra xem xe có còn niêm chì hay không và hóa đơn có đúng tiêu chuẩn và số lượng bê tông có trên xe hay không.

 • Sau khi kiểm tra về số lượng bê tông trên xe và hóa đơn cần lấy mẫu bê tông để kiểm nghiệm.

 • Tham khảo giá thị trường trước khi đặt mua bê tông thương phẩm tránh tình trạng bị mua quá đắt so với mặt bằng chung.

 • Trước khi mua và ký hợp đồng cần tìm hiểu những nhà cung cấp uy tín để đặt hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bê tông tươi và bê tông trộn thủ công. Hy vọng, bài viết này giúp các gia chủ và chủ đầu tư giải quyết được sự phân vân khi không biết sử dụng loại bê tông nào và có thêm những kinh nghiệm trong việc chọn bê tông và nhà cung cấp.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]