Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Toàn bộ thông tin về xin phép xây dựng tại Mê Linh mới nhất

Thủ tục xin phép xây dựng tại huyện Mê Linh

Khi cuộc sống ngày càng phát triển nhu cầu về kiến thiết nhà ở cũng ngày một tăng lên. Do đó, để xây dựng được một ngôi nhà khang trang ngoài việc gia chủ cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng về mặt chi phí, phương án thi công, lựa chọn đơn vị thầu phù hợp thì việc xin phép xây dựng là công việc vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về xin phép xây dựng tại Mê Linh để tham khảo. Cùng theo dõi nhé !

Thủ tục xin phép xây dựng tại Mê Linh

Thủ tục xin phép xây dựng tại Mê Linh

Xin phép xây dựng tại Mê Linh cần những giấy tờ gì?

Để quá trình xin phép xây dựng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Các gia chủ cần chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn đã được quy định
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuẩn theo luật đất đai
  • Bản sao cặn cước công dân (chứng minh nhân dân) đã được công chứng của người đề nghị
  • Giấy đăng ký kinh doanh áp dụng cho công trình xây dựng với mục đích kinh doanh
  • Hồ sơ thiết kế công trình bao gồm: Bản vẽ mặt bằng công trình kèm vị trí lô đất, bản vẽ kỹ thuật mặt bằng móng và chi tiết đầy đủ các mặt cắt, sơ đồ hệ thống điện, nước và hệ thống thoát nước.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề áp dụng cho công trình có các công trình liền kề xung quanh.
Hồ sơ xin phép xây dựng tại huyện Mê Linh

Hồ sơ xin phép xây dựng tại huyện Mê Linh

Quy trình xin phép xây dựng tại Mê Linh

Thủ tục xin phép xây dựng tại huyện Mê Linh gồm những công đoạn sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Để xin giấy phép xây dựng tại huyện Mê Linh bạn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ đã hướng dẫn ở bên trên và điền đầy đủ, chính xác thông tin của người đề nghị xin cấp phép xây dựng theo mẫu có sẵn.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại UBND huyện Mê Linh

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ xin phép xây dựng với đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Bạn cần đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có chức năng thẩm quyền tại UBND huyện Mê Linh.  Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ bạn, các cán bộ này sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu thiếu hoặc có sai phạm thì bạn sẽ được hướng dẫn chỉnh sửa và bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cán bộ chức năng sẽ gửi cho bạn một giấy hẹn đến nhận kết quả. 

Bước 3. Cơ quan chức năng khảo sát và xét duyệt hồ sơ

Sau khi qua bước kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bộ phận có chức năng thẩm quyền của Uỷ ban sẽ tiến hàn khảo sát thực trạng công trình xây dựng của bạn để đánh giá và xem xét công trình có đúng với những gì bạn cung cấp trong hồ sơ hay không. Nếu trường hợp hồ sơ của bạn cần phải có thêm thời gian xem xét thì bộ phận chức năng này sẽ gửi cho bạn một thông báo bằng văn bản về việc gia hạn thời gian xem xét. 

Bước 4. Cơ quan chức năng trả kết quả cho người đề nghị và thu lệ phí

Khi đến thời gian mà cơ quan chức năng gửi lịch hẹn trả kết quả. Bạn cần phải đến trực tiếp UBND huyện Mê Linh để nhận kết quả và nộp mức lệ phí theo quy định của luật hiện hành.

Quy trình xin phép xây dựng tại huyện Mê Linh

Quy trình xin phép xây dựng tại huyện Mê Linh

Thời gian xin phép xây dựng tại Mê Linh

Theo quyết định 838/QĐ-BXD thì thời gian xin phép xây dựng huyện Mê Linh là 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Trường hợp đối với những công trình có vị trí đất nằm trong quy hoạch công cộng sẽ không được cấp phép xây dựng.

Trường hợp áp dụng cho các công trình đã xin giấy phép xây dựng trong 12 tháng nhưng chưa khởi công thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ xin phép gia hạn bao gồm:

  • Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn đã quy định.
  • Bản chính của giấy phép xây dựng đã được cơ quan chức năng cung cấp trước đó.

Theo đó, thời gian xét duyệt gia hạn giấy phép xây dựng sẽ không vượt quá 5 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí xin phép xây dựng tại Mê Linh

Theo thông tư 250/2016/TT-BTC thì mức lệ phí xin phép xây dựng tại huyện Mê Linh được tính cụ thể như sau:

Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ có mức lệ phí là : 75.000 đồng.

Đối với các công trình dự án lớn hoặc các công trình khác có mức lệ phí là: 150.000 đồng.

Đối với các công trình cần gia hạn lại giấy xin phép xây dựng có mức lệ phí là: 15.000 đồng

Những lưu ý khi xin phép xây dựng tại Mê Linh

Để quá trình xin phép xây dựng được diễn ra tốt đẹp cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Tìm hiểu kỹ lưỡng về xin phép xây dựng tại Mê Linh

Trước khi bắt đầu quá trình xin phép, hãy tìm hiểu kỹ về quy định xây dựng tại Mê Linh. Điều này bao gồm các quy định về loại hình công trình, kích thước, quyền sở hữu đất và các quy định khác liên quan. 

Tham khảo văn bản quy định và quy trình xin phép xây dựng tại Mê Linh. Bạn cần hiểu rõ các bước, hồ sơ, biểu mẫu và các yêu cầu cần thiết để hoàn thành quá trình xin phép một cách chính xác.

Hình ảnh về Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh

Hình ảnh về Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh

Chuẩn bị hồ sơ xin phép đầy đủ và chính xác

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng, do không tìm hiểu kỹ càng dẫn đến hồ sơ bị thiếu các giấy tờ liên quan khiến cho công trình khơi công chậm. Do đó, để quá trình này được diễn ra nhanh chóng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng để chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Tuân thủ theo quy trình và pháp luật hiện hành

Hiện nay, cùng với sự phát triển của đô thị, nhà ở ngày một nhiều và để có thể dễ dàng kiểm soát quy hoạch cơ quan nhà nước sẽ có sự điều chỉnh quy định liên tục để phù hợp cho việc quản lý. Do đó chúng ta cần phải theo dõi và cập nhật thông tin về các văn bản quy định mới nhất về việc xin phép xây dựng để công việc này được diển ra nhanh chóng, đúng tiến độ đã đề ra. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp quý vị hiểu rõ toàn bộ thông tin về xin phép xây dựng tại Mê Linh để quý vị có thêm kinh nghiệm cho việc xin phép xây dựng cho những công trình của mình trong tương lai.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *