Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Thủ tục xin phép xây dựng tại Gia Lâm đầy đủ, chuẩn xác nhất

Nhắc đến xây nhà chắc hẳn điều đầu tiên mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến đó là xin phép xây dựng. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng có kinh nghiệm trong việc hoàn thiện thủ tục pháp lý này. Do đó, bài viết đưới đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục xin phép xây dựng tại Gia Lâm cho những gia chủ nào đang có ý định xây nhà có thể nắm rõ thông tin và quy trình của công việc này.

Thủ tục xin phép xây dựng tại Gia Lâm

Thủ tục xin phép xây dựng tại Gia Lâm

Xin phép xây dựng tại Gia Lâm ở đâu ?

Khi xin phép xây dựng, ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì việc nộp hồ sơ ở đâu cũng là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Nếu bạn ở huyện Gia Lâm hoặc đang có ý định sửa chữa, cải tạo hay xây nhà mới tại địa phương này và cần xin phép xây dựng thì bạn cần phải đến cơ quan hành chính chức năng cho công việc này đó là Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm.

Tại địa chỉ: Số 10 Ngô Xuân Quảng, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội

Số điện thoại liên hệ: 0243 8276 910 

Văn phòng Uỷ ban làm việc từ 8h sáng đến 17h chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Hình ảnh về Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm

Hình ảnh về Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm

Hồ sơ xin phép xây dựng tại Gia Lâm gồm những gì ?

Hồ sơ xin phép xây dựng tại huyện Gia Lâm cần những giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu đúng quy định 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ hộ theo quy định của pháp luật hiện hành
 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật của công trình đã được phê duyệt.
 • Bản vẽ mặt bằng thi công được đính kèm sơ đồ vị trí của công trình 
 • Bản vẽ đứng, mặt bằng và các mặt cắt của công trình.
 • Bản vẽ của các mặt cắt và mặt bằng của sơ đồ hệ thống xử lý nước thải và hệ thống điện, nước.
 • Văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng, áp dụng với công trình có tầng hầm.
 • Biên bản cam kết an toàn cho các công trình lân cận áp dụng với công trình có liền kề.

Quy trình xin phép xây dựng tại Gia Lâm

Quy trình xin phép xây dựng tại huyện Gia Lâm gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng theo yêu cầu của luật ban hành

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại ủy ban nhân huyện Gia Lâm

Hồ sơ xin phép xây dựng tại huyện Gia Lâm

Hồ sơ xin phép xây dựng tại huyện Gia Lâm

Bước 3: Cơ quan chức năng có thẩm quyền phụ trách sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra tính hợp lệ. Trường hợp đối với hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ viết giấy hẹn cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan chức năng tiếp nhận sẽ xử lý bằng cách hướng dẫn các giấy tờ cần thiết cho người đến nộp. 

Bước 4: Tiếp đến, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực trạng công trình và tiến hành đối chiếu với những thông tin trong bộ hồ sơ so với thực tế. Nếu công trình cần thêm thời gian xem xét cán bộ có thẩm quyền sẽ phải gửi thông báo đến chủ đầu tư bằng văn bản.

Bước 5: Sau khi hoàn tất các bước trên, người nộp hồ sơ đến địa điểm nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn và nộp lệ phí theo quy định của cơ quan chức năng tại địa phương đó.

Thời gian xin phép xây dựng tại Gia Lâm

Theo quy định của luật xây dựng tại khoản 1 điều 102 thì thời gian cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị không được kéo dài quá 15 ngày và không quá 10 ngày đối với các công trình nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. 

Trường hợp, hồ sơ xin phép xây dựng đến hạn cấp phép nhưng cơ quan chức năng cần thêm thời gian để xem xét thì cần phải có thông báo bằng văn bản cụ thể và thời gian xem xét không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn. 

Còn trường hợp các công trình cần gia hạn giấy phép xây dựng, thời gian cấp phép sẽ không được vượt quá 10 ngày kể từ ngày bộ phận tiếp nhận đơn xin gia hạn.

Mức lệ phí xin phép xây dựng tại Gia Lâm

Mức lệ phí xin giấy phép xây dựng tại huyện Gia Lâm được quy định trong văn bản luật xây dựng hiện hành. Cụ thể là:

 • Áp dụng cho các công trình nhà ở riêng lẻ là 75.000 VND/ hồ sơ. 
 • Áp dụng cho các loại công trình dự án hoặc công trình khác là 150.000 VNĐ/ hồ sơ.
 • Áp dụng cho trường hợp muốn gia hạn giấy phép là 15.000 VND/hồ sơ.

Mức lệ phí xin giấy phép xây dựng tại huyện Gia Lâm được quy định rõ ràng trên văn bản luật xây dựng hiện hành nên các gia chủ có thể yên tâm sẽ không có thêm chi phí phát sinh.

Mức lệ phí xin phép xây dựng tại huyện Gia Lâm

Mức lệ phí xin phép xây dựng tại huyện Gia Lâm

Những lưu ý khi xin phép xây dựng tại Gia Lâm

Khi xin phép xây dựng tại Gia Lâm hoặc bất kỳ địa phương nào khác, bạn nên tuân thủ các quy định và quy trình pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi xin phép xây dựng tại Gia Lâm:

Tra cứu quy hoạch

Đầu tiên, hãy tra cứu kế hoạch quy hoạch đô thị của Gia Lâm để biết về các quy định về loại hình công trình xây dựng, vị trí, kích thước, và quyền sở hữu đất. Đảm bảo rằng dự án của bạn tuân thủ quy hoạch hiện hành.

Xem xét đất sử dụng

Xác định rõ ràng về quyền sở hữu đất và mục đích sử dụng của nó. Nếu bạn không sở hữu đất, bạn cần thuê hoặc mua đất từ chủ sở hữu và thiết lập hợp đồng pháp lý.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin phép

Chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng, bao gồm các giấy tờ liên quan như bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, tính toán kỹ thuật, và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất. Hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chuẩn bị và tìm hiểu chi phí

Xác định và chuẩn bị kinh phí cần thiết để xin phép xây dựng. Có thể có một số khoản phí phải trả cho việc xin phép và thủ tục liên quan.

Tuân thủ quy định

Trong quá trình xây dựng, đảm bảo tuân thủ các quy định và quy trình xây dựng địa phương. Điều này bao gồm việc sử dụng các vật liệu phù hợp, tuân thủ quy định về an toàn lao động, và không vi phạm

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục xin phép xây dựng tại Gia Lâm. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho Qúy vị có thêm kinh nghiệm cho việc xin phép xây dựng cho công trình của mình trong tương lai.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *