Hỏi - Đáp

Xin phép xây dựng quận 6

Xin phép xây dựng quận 6

Phần lớn các công trình xây dựng đều cần phải xin phép xây dựng bởi đây là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền dễ dàng xác định được những thông tin về công trình về các công trình của cá nhân, tổ chức. Đồng thời, giúp tránh được các khiếu nại, kiện tụng có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những điều liên quan đến xin phép xây dựng. Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về xin phép xây dựng quận 6.

Xin phép xây dựng quận 6 ở đâu?

Khi nhắc đến xin phép xây dựng, ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ cho việc xin phép xây dựng thì nơi nộp hồ sơ là điều mà nhiều người quan tâm. Bởi không phải ai cũng biết nơi xin phép và các thủ tục. Để xin phép xây dựng quận 6 bạn nên đến ủy ban nhân dân quận 6. 

Địa chỉ: 107 Cao Văn Lầu, phường 1, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh.

SDT liên hệ: 028 3855 2700 

Ủy ban nhân dân quận 6

Ủy ban nhân dân quận 6

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 6 gồm những gì?

Theo quy định của luật xây dựng 2014, hồ sơ xin phép xây dựng quận 6 gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng đã được ban hành tại thông tư 15.2016/TT-BXD.
 • Bản sao chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về luật đất đai.
 • Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thi công đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm phải có bản sao của văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với các công trình lân cận.

 

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 6

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 6

Thủ tục xin phép xây dựng quận 6

Thủ tục xin phép xây dựng quận 6 gồm 5 bước đầy đủ sau:

Bước 1: chuẩn bị những giấy tờ đã nêu trên.

Bước 2: nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ủy ban nhân dân.

Bước 3: bộ phận này sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ trong hồ sơ. 

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi giấy hẹn đến lấy giấy phép xây dựng.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay chưa hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn bằng văn bản cho người nộp hồ sơ bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện hồ sơ đúng theo quy định.

Bước 4: cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác định giấy tờ trong hồ sơ có đúng với thực tế và trong quy định hay không. 

Bước 5: bộ phận tiếp nhận tiến hành trả kết quả và thu lệ phí.

Xin phép xây dựng quận 6

Xin phép xây dựng quận 6

Thời gian xin phép xây dựng quận 6 

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét giải quyết không được quá 30 ngày.

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới không được quá 15 ngày làm việc với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và 10 ngày với nhà ở nông thôn.

Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì không được quá 10 ngày làm việc.

Lệ phí xin phép xây dựng quận 6 

Theo nghị quyết 18/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 có quy định về lệ phí xin phép xây dựng như sau: 

 • Lệ phí xin phép xây dựng quận 6 đối với nhà ở riêng lẻ là VNĐ/giấy phép. 
 • Với các công trình xây dựng khác là 150.000 VNĐ/giấy phép.

Công trình được miễn giấy phép xây dựng

Bên cạnh những công trình phải xin giấy phép xây dựng thì dưới đây là một số loại hình công trình được miễn giấy phép xây dựng.

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng tạm để phục vụ công trình xây dựng chính.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp quy hoạch xây dựng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận về hướng tuyến công trình.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, nhà ở có quy mô dưới 7 tầng với tổng diện tích sàn dưới 500m2, quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kết cấu chịu lực hay công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ cần lập báo cáo kinh tế, kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Trên đây là những thông tin liên quan đến xin phép xây dựng quận 6 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xin phép xây dựng và biết được những loại công trình cần xin phép và được miễn giấy phép xây dựng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *