Hỏi - Đáp

Xin phép xây dựng quận 4

Thủ tục xin phép xây dựng quận 4

Ngoại trừ những công trình nằm trong hạng mục không phải xin phép xây dựng thì mọi công trình khác đều bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nỗi lo của các gia chủ không có kinh nghiệm trong việc này. Chính vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến xin phép xây dựng quận 4.

Tại sao cần phải xin phép xây dựng?

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao phải xin phép xây dựng? Nếu tự ý xây dựng mà không có giấy phép thì có sao hay không? Câu trả lời là CÓ. 

Giấy phép xây dựng là điều kiện bắt buộc để xây nhà. Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng công trình mới, sửa chữa, cải tạo hay di dời công trình. 

Giấy phép xây dựng là công cụ để kiểm tra, giám sát các hoạt động thuộc diện quy hoạch đô thị. Nhờ có giấy phép mà cơ quan có thẩm quyền mới dễ dàng xác định được những thông tin về công trình của các cá nhân, tổ chức và kiểm tra xem công trình có thực hiện đúng các quy định hiện hành hay không. Hơn nữa, điều này còn giúp nhà nước bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công trình xây dựng trước những đối tượng xấu và tránh được các khiếu nại, kiện tụng có thể xảy ra.

Xin phép xây dựng quận 4 ở đâu?

Ủy ban nhân dân quận 4

Ủy ban nhân dân quận 4

Đối với những gia chủ lần đầu xin phép xây dựng sẽ rất lo lắng vì không biết nên đến đâu, đến bộ phận nào để xin phép xây dựng. Để xin phép xây dựng quận 4 thì gia chủ hay chủ đầu tư nên đến ủy ban nhân dân quận 4. 

Địa chỉ: 18 đường Đoàn Như Hài, phường 13, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

SDT liên hệ: 028 3940 0437 

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 4 gồm những gì?

Theo thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ xin phép xây dựng quận 4 gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.
 • Bản sao chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao của 2 bộ vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm vị trí công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/500.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt chính của công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 cùng với sơ đồ đầu nối hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, cấp điện và thông tin theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
Hồ sơ xin phép xây dựng quận 4

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 4

Thủ tục xin phép xây dựng quận 4

Thủ tục xin phép xây dựng quận 4 gồm 4 bước đầy đủ sau:

Bước 1: nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ủy ban nhân dân.

Bước 2: bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ủy ban nhân dân tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ trong hồ sơ. 

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi giấy hẹn đến lấy giấy phép xây dựng.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay chưa hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn bằng văn bản cho người nộp hồ sơ bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện hồ sơ đúng theo quy định.

Bước 3: cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác định giấy tờ trong hồ sơ có đúng với thực tế và trong quy định hay không. 

Bước 4: bộ phận tiếp nhận tiến hành trả kết quả và thu lệ phí.

Thủ tục xin phép xây dựng quận 4

Thủ tục xin phép xây dựng quận 4

Thời gian xin phép xây dựng quận 4

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét giải quyết không được quá 30 ngày.

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới không được quá 15 ngày làm việc với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và 10 ngày với nhà ở nông thôn.

Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì không được quá 10 ngày làm việc.

Lệ phí xin phép xây dựng quận 4

Theo thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp giấy phép xây dựng sẽ thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Do đó, lệ phí ở mỗi nơi trong nước sẽ có sự khác biệt.

Lệ phí xin phép xây dựng quận 4 tại thành phố Hồ Chí Minh là 75.000 đồng đối với nhà ở riêng lẻ. Bên cạnh đó, miễn thu với trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật và người có công với cách mạng.

Lý do chọn dịch vụ xin phép xây dựng quận 4

Đối với những gia chủ chưa có kinh nghiệm trong việc xin phép xây dựng thì nên lựa chọn dịch vụ xin phép bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức. Dưới đây là những lý do nên chọn dịch vụ xin phép xây dựng quận 4.

 • Nhận được tư vấn chuyên sâu – tránh làm mất thời gian: đơn vị xin phép xây dựng sẽ tư vấn và đưa ra những giấy tờ mà gia chủ cần chuẩn bị. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị giấy tờ nhiều lần và không cần tốn quá nhiều công sức.
 • Hỗ trợ giám sát theo đúng phép xây dựng để hoàn công thuận lợi: giúp kịp thời điều chỉnh nếu có sai khác với bản vẽ xin phép tránh trường hợp phát sinh chi phi hoặc vi phạm pháp luật.
 • Giá thành hợp lý với mọi đối tượng khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về xin phép xây dựng quận 4. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các gia chủ có thể chuẩn bị đầy đủ và đúng giấy tờ cần thiết làm giảm thời gian và công sức.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *