Hỏi - Đáp

Xin phép xây dựng quận 10

Xin phép xây dựng quận 10

Một ngôi nhà khang trang, hiện đại, bắt kịp với xu hướng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng là mong muốn không của riêng ai. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thi công xây dựng thì gia chủ cần nắm rõ được mọi công đoạn. Một trong những việc quan trọng trước và trong khi xây nhà chính là tiến hành xin phép xây dựng. Chính vì vậy, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những thông tin liên quan đến xin phép xây dựng quận 10.

Tại sao phải xin phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là công cụ để cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động thuộc diện quy hoạch đô thị. Bởi đây là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư đối với những công trình xây mới hay sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình. Nhờ có giấy cấp phép mà có thể dễ dàng xác định được thông tin về công trình và kiểm tra xem công trình có thực hiện đúng theo quy định mà luật pháp đã đưa ra hay không. Nếu như không có giấy phép xây dựng, gia chủ sẽ vi phạm phạm luật và có thể bị đối tượng xấu hãm hại.

Xin phép xây dựng quận 10 ở đâu?

Không phải ai cũng nắm rõ được địa điểm xin phép xây dựng vì có rất nhiều gia chủ không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu quý xin chuẩn bị xây nhà ở quận 10 thì nên xin phép xây dựng quận 10 ở ủy ban nhân dân nơi đây.

Địa chỉ: 474 đường 3/2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

SDT liên hệ: 028 3865 5907

Thời gian làm việc: 7h00 – 17h30

Ủy ban nhân dân quận 10

Ủy ban nhân dân quận 10

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 10 

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 10 gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu đã có sẵn trong bộ luật xây dựng.
  • Hai bộ bản mẫu vẽ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về luật đất đai.
  • Báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình theo quy định phải thẩm định thiết kế (chỉ áp dụng đối với công trình sửa chữa, cải tạo).
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận và công trình xây chen tầng hầm.
Hồ sơ xin phép xây dựng quận 10

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 10

Thủ tục xin phép xây dựng quận 10  

Thủ tục xin phép xây dựng quận 10 gồm các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đã nêu trên.

Bước 2: nộp 01 bộ hồ sơ xin phép xây dựng tại ủy ban nhân dân nơi chuẩn bị tiến hành thi công xây dựng công trình.

Bước 3: cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành nhận hồ sơ và có trách nhiệm kiểm tra. 

  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hay giấy tờ không hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải yêu cầu người nộp bổ sung hay thay đổi giấy tờ.
  • Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì tiến hành viết giấy biên nhận cho người đến xin phép.

Đối với trường hợp cần xem xét thêm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người xin cấp giấy phép bằng văn bản và viết rõ lý do.

Bước 4: cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thực tế với giấy tờ.

Bước 5: người xin cấp phép đến nơi tiếp nhận hồ sơ để nhận kết quả theo đúng thời gian ghi trong giấy và tiến hành nộp lệ phí theo quy định.

Lệ phí xin phép xây dựng quận 10

Mặc dù đều là xin phép xây dựng nhưng lệ phí xin phép xây dựng đối với mỗi công trình hay mỗi quận huyện sẽ là khác nhau. 

  • Đối với việc xin giấy phép xây dựng mới thì lệ phí của nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép, các công trình khác sẽ là 100.000 đồng/giấy phép.
  • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 100.000 đồng/giấy phép.
  • Lệ phí xin phép xây dựng ở một số tỉnh thành tiêu biểu như Hà Nội là 75.000 đồng/giấy phép, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng đều là 50.000 đồng/giấy phép.

Thời gian xin phép xây dựng quận 10 

Xin phép xây dựng quận 10

Xin phép xây dựng quận 10

Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 102 của Bộ Luật Xây dựng, thời gian cấp giấy phép xây dựng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 15 ngày.

Đối với trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần xem xét thêm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản đến cho chủ đầu tư biết lý do đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Trên đây là những thông tin về xin phép xây dựng quận 10 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này quý vị sẽ có thêm kinh nghiệm xin phép xây dựng để có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức của mình.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *