Hỏi - Đáp

Xin phép xây dựng huyện Bình Chánh – HCM

xin phép xây dựng huyện Bình Chánh

Bình Chánh là một huyện nằm phía tây ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh và là nơi có nhiều tuyến giao thông quan trọng. Do dân số thành phố Hồ Chí Minh ngày một đông nên nhu cầu xây nhà ở ngày càng mở rộng ra tại các huyện ngoại thành. Tuy nhiên, trước khi xây dựng tại huyện Bình Chánh cần phải tiến hành  xin phép xây dựng huyện Bình Chánh. 

Xin phép xây dựng huyện Bình Chánh ở đâu?

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận cho phép cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà ở, công trình theo nguyện vọng trong phạm vi cho phép. Vậy xin phép xây dựng huyện Bình Chánh ở đâu? Đối với những gia chủ chuẩn bị xây nhà tại huyện Bình Chánh thì nên xin phép xây dựng tại ủy ban nhân dân quận Bình Chánh. 

Địa chỉ: 349 đường Tân Túc, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3760 2129.

Xin phép xây dựng huyện Bình Chánh ở đâu?

Hồ sơ xin phép xây dựng huyện Bình Chánh gồm những gì?

Hồ sơ xin phép xây dựng huyện Bình Chánh gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu có sẵn do chủ đầu tư đứng tên.
  • Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà kèm theo trích lục bản đồ hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.
  • Đối với công trình xây dựng của doanh nghiệp cần có giấy đăng ký kinh doanh.
  • 3 bộ hồ sơ thiết kế gồm mặt bằng công trình kèm sơ đồ vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng móng kèm chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, sơ đồ hệ thống điện, ảnh chụp khổ 9×12 cm mặt cắt công trình có không gian liền kề trước khi cải tạo, sửa chữa và mở rộng.
  • Giấy cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, công trình liền kề.

Thủ tục xin phép xây dựng huyện Bình Chánh

Thủ tục xin phép xây dựng huyện Bình Chánh gồm các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ xin phép 

Bước 2: nộp hồ sơ xin phép tại UBND quận Tân Bình

Bước 3: cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra xem giấy tờ đã hợp lệ chưa để đưa giấy biên nhận cho người đến nộp hồ sơ.

Bước 4: cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đối chiếu giấy tờ với thực tế xem có đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng hay không.

Bước 5: người nộp hồ sơ đến nhận giấy phép xây dựng theo đúng thời gian khi trên biên nhận và nộp lệ phí theo quy định.

xin phép xây dựng huyện Bình ChánhLệ phí xin phép xây dựng huyện Bình Chánh

Theo thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí xin phép xây dựng huyện Bình Chánh sẽ thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh nên lệ phí sẽ do hội đồng quyết định. Chính vì vậy mà lệ phí xin phép xây dựng tại mỗi quận, huyện và thành phố sẽ có sự khác biệt.

Theo đó, lệ phí xin phép xây dựng huyện Bình Chánh tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là 75.000 đồng/giấy phép đối với nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật và người có công với cách mạng sẽ được miễn phí khi xin phép xây dựng.

Những trường hợp không cần xin phép xây dựng huyện Bình Chánh

Những trường hợp dưới đây không cần xin phép xây dựng huyện Bình Chánh:

  • Xây nhà trên đất thổ cư từ 3 tầng trở xuống và tổng diện tích sàn nhỏ hơn 200m2 ở vùng nông thôn, miền núi hoặc ngoài ranh giới quy hoạch thị trấn, trung tâm xã trừ nhà ở ven quốc lộ, tỉnh lộ hoặc huyện lộ.
  • Nhà ở đô thị xây dựng trong khuôn viên dự án phát triển nhà, giấy sử dụng đất hợp pháp, có quy hoạch chi tiết được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Các trường hợp sửa chữa nhỏ như trát, vá tường, quét vôi, đảo ngói,…những trường hợp không làm thanh đổi kết cấu công trình và không làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình lân cận.

Dù ở bất kỳ nơi nào thì trước khi xây dựng công trình đều phải xin phép xây dựng trừ trường hợp được miễn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về xin phép xây dựng huyện Bình Chánh sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian và công sức.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *