Hỏi - Đáp

Xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm mới nhất hiện nay

Xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm

Xin giấy phép xây dựng là thủ tục bắt buộc khi xây dựng mà không phải ai cũng có kinh nghiệm.Thực trạng xây nhà không giấy phép xây dựng vẫn rất phổ biến dẫn đến rất nhiều những rủi ro. Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm mới nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Niêm

Xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Niêm

Giấy phép xây dựng là gì?

Theo Điều 3 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021)

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Vì vậy xin giấy phép xây dựng là thủ tục bắt buộc trước khi khởi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

>> Báo giá xây dựng 2022: https://greenhn.vn/bao-gia-xay-nha-tron-goi/

Những trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Căn cứ quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

(1) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

(3) Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Không xin giấy phép xây dựng có sao không?

Xin giấy phép xây dựng là thủ tục bắt buộc khi khởi công xây dựng. Trong trường hợp tổ chức thi công tại khu vực bắt buộc phải có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt hành chính, trong trường hợp cố tình sai phạm và chống đối có thể bị dỡ bỏ. Cụ thể: 

Căn cứ theo khoản 5 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, mức xử phạt khi tổ chức thi công trình không có giấy phép xây dựng như sau:

Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng.

Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm gồm những những gì?

– Đơn xin cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành.

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất khởi công xây dựng

– Bản sao công chứng Căn cước công dân (Chứng minh nhân dân, hộ chiếu…) của người làm đơn xin cấp phép xây dựng 

– Giấy đăng ký kinh doanh nếu xây dựng công trình  với mục đích kinh doanh

– 02 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm: mặt bằng công trình trên lô đất (tỷ lệ 1/100-1/200) kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100-1/200) và chi tiết mặt cắt móng (tỷ lệ 1/50); sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện (tỷ lệ 1/100-1/200)

– Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư thiết kế và đảm nhiệm công trình.

– Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề trong trường hợp công trình xin giấy phép xây dựng liền kề với các công trình xung quanh.

Hồ sơ xin phép xây dựng tại quận Nam Từ Niêm

Hồ sơ xin phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm

Xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm ở đâu?

Để xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Niêm thì bạn sẽ đến trực tiếp phòng Quản lý nhà đất Ủy ban nhân nhân quận Nam Từ Liêm. 

Địa chỉ: 125 Đường Hồ Tùng Mậu, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Thời gian làm việc: Sáng 08:00–17:00 từ thứ 2 – 6 hàng tuần.

Điện thoại: 024.38372950; Fax: 024.37642138

Email: vanthu_namtuliem@hanoi.gov.vn

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm

Xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan

Bước 2. Nộp trực tiếp tại phòng quản lý nhà đất UBND quận Nam Từ Liêm

Bước 3. Công tác khảo sát và xét duyệt khu vực xin giấy phép xây dựng

Bước 4. Nhận kết quả hồ sơ theo giấy hẹn và nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng

Bước 5. Nộp bản sao giấy phép xây dựng cho cán bộ thanh tra phường để tiện giám sát và theo dõi

Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm

Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Niêm mất khoảng 12 – 20 ngày tùy thuộc vào dự án xin giấy phép xây dựng, cụ thể là:

  • 12 đến 15 ngày đối với dự án nhà ở riêng lẻ
  • 15 đến 20 ngày đối với dự án công trình khác

Tuy nhiên thời gian có thể sẽ kéo dài hơn trong trường hợp cần phải xét duyệt thêm, lúc này cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi cho chủ đầu tư thông báo bằng văn bản để biết lý do cần phải xét duyệt thêm và không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn của hồ sơ cần cấp phép.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm

Đối với mỗi loại công trình khác nhau thì lệ phí xin phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm sẽ có chi phí khác nhau. Cụ thể là:

Các tỉnh thành Công trình nhà ở riêng lẻ Các công trình khác Lệ phí gia hạn giấy phép
Hà Nội 75.000 vnđ/giấy phép 150.000 vnđ/giấy phép 15.000 vnđ/giấy phép
TP Hồ Chí Minh 50.000 vnđ/giấy phép 100.000 vnđ/giấy phép 10.000vnđ/giấy phép
Đà Nẵng 50.000 vnđ/giấy phép 100.000 vnđ/giấy phép 10.000vnđ/giấy phép

Nam Từ Niêm là một quận thuộc Thủ đô Hà Nội nên mức chi phí sẽ là: 

  • 75.000 vnđ/giấy phép công trình nhà ở riêng lẻ
  • 150.000 vnđ/giấy phép công trình khác
  • Lệ phí gia hạn là 15.000/giấy phép

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Niêm nhanh chóng, dễ dàng

  • Tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình xin giấy phép xây dựng tại khu vực xin giấy phép trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan như bản thiết kế mặt bằng công trình; bản vẽ mặt bằng móng và chi tiết mặt cắt móng; sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện phải được thiết kế theo đúng quy định bắt buộc.
  • Đến nộp hồ sơ đúng giờ hành chính và nhận kết quả hồ sơ đúng hẹn.
  • Chủ động và hợp tác khi cán bộ thanh tra đến khảo sát và xét duyệt khu đất.
  • Sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng nếu không có thời gian và kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng để quy trình xin giấy phép xây dựng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của chúng tôi về quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm mới nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn xin giấy phép xây dựng nhanh chóng và dễ dàng hơn để quá trình xây dựng diễn ra một cách thuận lợi.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]