Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Dự toán chi phí, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Thiết Kế Kiến Trúc

Xây nhà thời điểm nào? Những lý do nên xây nhà sau tết

Xây nhà thời điểm nào

Theo quan niệm dân gian, việc chọn ngày lành tháng tốt là vô cùng cần thiết khi quyết định một việc quan trọng, đặc biệt là xây dựng nhà. Việc chọn ngày lành tháng tốt không chỉ đem lại tài lộc, hưng vượng cho gia đình mà còn quyết định sự thuận lợi khi xây dựng. Vậy xây nhà thời điểm nào và những lý do nên xây nhà sau tết. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc về thời điểm xây nhà. Hãy theo dõi cùng chúng tôi để có thể chọn cho mình thời điểm xây nhà thích hợp bạn nhé!

Xây nhà thời điểm nào

Xây nhà thời điểm nào tốt

Những ưu, nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa và mùa khô

Khí hậu Việt Nam được phân chia làm 2 mùa chính đó là mùa mưa và mùa khô đều có những ảnh hưởng trong xây dựng, mỗi mùa đều có những ưu và nhược điểm riêng ảnh hưởng đến xây dựng. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của 2 mùa mưa và khô để giúp bạn cân nhắc trong quyết định xây nhà vào thời điểm nào tốt.

Xây nhà vào mùa khô

Mùa khô ở nước ta thường bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 4 với những ưu điểm và nhược điểm sau

Ưu điểm xây nhà mùa khô

Xây nhà vào mùa khô có những ưu điểm như việc đổ bê tông nhanh và  thuận lợi hơn rất nhiều, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công, công trình được hoàn thành đúng như dự kiến, điều đó tiết kiệm được tối ưu chi phí xây dựng. Ngoài ra, xây nhà vào mùa khô cũng giúp công trình luôn sạch sẽ, không bị gián đoạn bởi thời tiết, kết cấu kỹ thuật sẽ vững chắc và đạt tiêu chuẩn.

Nhược điểm xây nhà mùa khô

Thời tiết vào mùa khô thường rất nắng nóng, nếu nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông bởi nhiệt độ cao sẽ gây nứt do sự bê tông giãn nở, điều đó khiến cho việc kiểm tra gặp nhiều khó khăn và không được giải quyết kịp thời.  

Mùa khô với thời tiết nắng gắt, gia chủ sẽ tốn công sức trong việc giữ độ ẩm trên bề mặt bê tông bằng việc phải thường xuyên tưới nước cho bê tông. 

Xây nhà vào mùa mưa

Mưa mưa ở nước ta thường bắt đầu từ khoảng tháng 5 và kết thúc vào khoảng tháng 11 với những ưu, nhược điểm trong xây dựng dưới đây

Ưu điểm xây nhà mùa mưa

Nền nhiệt vào mùa mưa khá ổn định nên không xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt bê tông, dẫn đến kết cấu bê tông sẽ ít bị giãn nở. 

Mùa mưa cũng giúp gia chủ kiểm soát được các hạng mục như thời gian sơn tường, bả sơn, chống thấm,… 

Mùa mưa với không khí mát mẻ, việc thi công sẽ giảm bớt được mệt nhọc hơn so với thời tiết nắng nóng.

Xây nhà thời điểm nào

Xây nhà thời điểm nào tốt

Nhược điểm xây nhà mùa mưa

Mùa mưa với điều kiện thời tiết luôn ẩm ướt với lượng mưa lớn gây ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ làm việc của nhân công cũng như một số hạng mục không thể thi công trong điều kiện trời mưa. Từ đó kéo dài tiến độ thi công, phát sinh thêm nhiều những chi phí không đáng có. 

Thời tiết ẩm ướt ảnh hưởng không nhỏ đến vệ sinh khi xây dựng, lớp cát bụi, bê tông có thể bị cuốn trôi gây ảnh hưởng tới môi trường cũng như các hộ dân xung quanh, vì vậy bạn nên cân nhắc trong vấn đề vệ sinh chung nếu có ý định xây nhà vào mùa mưa.

Ngoài ra, trời mưa khiến không khí luôn ẩm ướt, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng vật tư xây dựng có thể bị phá hủy.

Xây nhà vào thời điểm nào tốt?

Sau khi phân tích những ưu và nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa và mùa khô chúng ta đều tìm được những lợi ích ích và hạn chế khi xây nhà với đặc thù khí hậu của từng mùa. Tuy nhiên, đa số những công trình thường được xây dựng vào mùa khô bởi suy nghĩ thời tiết nắng ráo sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng thời tiết nắng ráo hay ẩm ướt đều bộc lộ những ưu nhược điểm nhất định. 

Dù xây nhà và tháng nào, mùa nào cũng có những ưu nhược điểm nhưng nếu có kinh nghiệm thi công và khả năng xử lý tình huống chuyên nghiệp, nhanh nhạy thì bạn hoàn toàn có thể thì khắc phục, việc quan trọng là bạn cần chọn một đơn vị xây dựng uy tín, có kinh nghiệm và chuyên môn cao để đồng hành trong suốt quá trình xây dựng.

Vì vậy, tùy vào mong muốn cũng như dự tính mà bạn có thể đưa ra quyết định nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô, điều quan trọng là công trình được hoàn thành đúng tiến độ và đạt được chất lượng tốt nhất.

Xây nhà thời điểm nào

Xây nhà thời điểm nào tôt

Lý do nên xây nhà sau tết

Trong văn hóa dân gian của người Việt thì thời điểm sau tết là thời điểm thích hợp để ăn chơi, không bàn đến việc quan trọng như xây nhà. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại đã chứng minh được những quan điểm xưa có thể không còn phù hợp với cuộc sống ngày càng phát triển.

Thời điểm sau tết thường là thời điểm được cho là Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định những việc lớn. Vì vậy rất thích hợp để khởi công xây nhà.

Ngoài ra xây nhà sau tết có những ưu điểm như thời tiết thuận lợi giúp thi công sạch sẽ, ít bị ẩm ướt, việc đổ bê tông nhanh, đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời đồng thời tránh được mùa bão và thi công không bị gián đoạn.

Nói tóm lại, có nên xây nhà sau tết hay không phụ thuộc vào quyết định của bạn, tâm linh và phong thủy chỉ là chiếc kim chỉ nam giúp bạn đưa ra quyết định chứ không nên trở thành lý do khiến bạn khiên cưỡng trong những quyết định trái với khoa học. Nếu bạn bạn cảm thấy sau tết là thời điểm thuận lợi thì hoàn toàn có thể khởi công xây nhà vào thời điểm này.

Xây nhà thời điểm nào

Những lý do nên xây nhà sau tết

Trên đây là những giải đáp cho những thắc mắc xây nhà thời điểm nào tốt và những lý do nên xây nhà sau tết. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có thêm kinh nghiệm về thời điểm xây dựng thích hợp cũng như ưu nhược điểm của từng thời điểm khác nhau để đưa ra quyết định đúng đắn và sớm hoàn thành tổ ấm của chính mình nhé. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]