Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thiết Kế Kiến Trúc

Những sai lầm khi mượn thiết kế của người khác dùng

Những sai lầm khi mượn thiết kế

Xây nhà là việc quan trọng của cả một đời người và nó tốn rất nhiều thời gian và chi phí của gia chủ. Vì là ngôi nhà tâm huyết nên không ít gia chủ tự lên mạng tìm hiểu hay nhìn của nhà hàng xóm rồi tự thiết kế ngôi nhà của mình khiến xảy ra tình huống “dở khóc dở cười”. Hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ những sai lầm khi “mượn thiết kế” để bạn đọc có thể rút kinh nghiệm và tránh rơi vào tình huống này. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay nhé!

Những sai lầm khi mượn thiết kế

Những sai lầm khi mượn thiết kế

Có nên mượn thiết kế của người khác dùng hay không?

Ai cũng mong muốn có một ngôi nhà đẹp, công năng đầy đủ và được bố trí hợp lý để dành cho gia đình nhỏ của mình. Để có một ngôi nhà hoàn hảo thì cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn, kỹ sư,… về mảng thiết kế nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh phí để chi cho bản vẽ thiết kế.

Đối với những gia chủ chỉ có đủ kinh phí để xây một ngôi nhà đơn giản, nơi để che mưa che nắng thì không cần thiết phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế để thiết kế bản vẽ công trình của mình.

Đối với những gia chủ không biết đến các đơn vị tư vấn thiết kế thì có thể tham khảo các mẫu nhà đẹp, xem các kiểu thiết kế rồi tự tính toán trên diện tích đất, nhu cầu sử dụng của gia đình để có thiết kế phù hợp.

Đối với những ngôi nhà ở phố hay những gia chủ mong muốn có ngôi nhà đẹp, công năng được bố trí hợp lý thì nên tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín. Họ sẽ tư vấn và kết hợp với nhu cầu, mong muốn của các thành viên trong gia đình để thiết kế nên ngôi nhà mơ ước.

Nếu đi mượn thiết kế sẽ khiến ngôi nhà không được đẹp, gây khó chịu cho người ở bởi mỗi bản thiết kế chỉ phù hợp với loại đất, không gian xung quanh, thời tiết và hướng gió riêng. Bên cạnh đó, nếu sử dụng thiết kế đi mượn sẽ khiến diện tích ngôi nhà chỗ thừa chỗ thiếu, không tận dụng được hết không gian gây lãng phí.

=> Dù là đối với công trình nào đi nữa cũng nên có bản thiết kế của riêng nó. Bởi không chỉ đảm bảo về thẩm mỹ, công năng mà còn đảm bảo về độ chắc chắn, bền vững tránh xảy ra những tình huống không mong muốn như nghiêng, đổ, sụt, lún, nứt.

Không có bản thiết kế phù hợp dẫn đến tình trạng nghiêng đổ công trình sau khi xây

Không có bản thiết kế phù hợp dẫn đến tình trạng nghiêng đổ công trình sau khi xây

Những sai lầm khi mượn thiết kế

Sai kết cấu nhà

Việc xây dựng đòi hỏi rất nhiều vào vị trí xây dựng, kết cấu đất và không gian xung quanh để có thể thiết kế những ngôi nhà và chọn được móng phù hợp.

Những ngôi nhà có nền đất tốt lại lựa chọn những vật liệu dành cho nền đất yếu hay những ngôi nhà ở gần ao hồ cần có những giải pháp để gia cố móng nhưng lại sử dụng móng không phù hợp gây sụt lún, nghiêng đổ.

Mượn thiết kế khiến gia chủ không hiểu về kết cấu chịu tải cũng như không làm theo số liệu chính xác của bản thiết kế như cơi nới thêm, xây tường dày hơn,… gây ra những nguy hiểm khi sinh sống trong nhà.

Kích thước diện tích

Mỗi ngôi nhà sẽ có diện tích khác nhau và cách thiết kế sẽ dựa trên diện tích thực tại và mong muốn cũng như nhu cầu của gia chủ để thiết kế những công năng phù hợp. 

Nếu mượn thiết kế sẽ khiến kích thước diện tích của ngôi nhà và các phòng trên bản thiết khi xây sẽ gây thừa hoặc thiếu đối với diện tích thực tế của gia chủ. 

Sự bí bách, khó chịu 

Vì mượn thiết kế nên không tính toán hướng nắng và hướng gió tác động đến đời sống thường ngày của gia đình. 

Chẳng hạn, nhà bạn nên xây theo hướng nam để có thể đón những làn gió mát mẻ, ánh nắng dễ chịu nhưng xây theo thiết kế đi mượn lại xây theo hướng Tây khiến ngôi nhà bị nóng, không đón được gió khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy bí bách, khó chịu.

Phải lắp lại hệ thống điện, nước

Do nhu cầu sử dụng điện và nước của mỗi gia đình là khác nhau nên khi mượn thiết kế sẽ dẫn đến tình trạng quá tải khiến dây điện bị nóng chảy, chập cháy gây mất an toàn cho người ở cũng như các ngôi nhà xung quanh.

Tốn công lắp hệ thống điện mới nhưng không đi dây âm tường được vì đã xây xong khiến cho ngôi nhà mất thẩm mỹ và không an toàn.

Thiếu cơ sở khoa học do mượn thiết kế

Do mượn thiết kế mà gia đình có nhiều thành viên và nhu cầu sử dụng hơn nên đã thay đổi kiến trúc và kết cấu khiến cho các luồng giao thông và sự phân bố công năng chưa được tối ưu và hợp lý.

Không đúng phong thủy

Do mượn thiết kế nên gia chủ chỉ chăm chú xây nhà theo bản thiết kế mà quên đi việc xây hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp, hướng giường,…theo đúng phong thủy. 

Nếu thay đổi theo đúng phong thủy thì thiết kế sẽ bị thay đổi dẫn đến sự không đồng bộ kéo theo sự mâu thuẫn.

Dù xây theo bản thiết kế hay xây theo phong thủy thì đều làm ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ, không đầy đủ công năng sử dụng và gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt.

Phong cách thiết kế

Có rất nhiều kiểu thiết kế để các gia chủ lựa chọn như phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển và phong cách hiện đại. Mỗi phong cách đều có kiểu thiết kế của riêng mình và phù hợp với từng khung cảnh xung quanh. Do đó nếu mượn thiết kế sẽ làm ngôi nhà của bạn không phù hợp khung cảnh sống xung quanh.

Sai lầm khi mượn thiết kế gây tốn chi phí

Sai lầm khi mượn thiết kế gây tốn chi phí bởi bạn không thể xác định được chi phí mình cần bỏ ra để xây công trình là bao nhiêu, không thể tính toán và chọn kiểu thiết kế phù hợp với ngân sách của mình.

Nếu ngân sách không đáp ứng được thì sẽ phải dừng lại hoặc phải tiết kiệm cắt xén nguyên liệu khiến cho công trình không được chắc chắn, xảy ra nhiều rủi ro và không được lâu dài.

Trên đây là những sai lầm khi mượn thiết kế của người khác gây ảnh hưởng vô cùng lớn cho gia chủ. Hy vọng, qua bài viết này các gia chủ sẽ rút được kinh nghiệm và không đi mượn thiết kế của người khác để áp dụng cho công trình nhà mình và chọn được đơn vị tư vấn thiết kế và thi công xây dựng phù hợp.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]