Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Mánh khóe RÚT RUỘT công trình của nhà thầu lởm?

manh khoe rut ruot cong trinh

Mánh khóe RÚT RUỘT công trình của nhà thầu lởm

Với tham vọng nâng cao lợi nhuận, nhiều nhà thầu xây dựng thiếu uy tín có những chiêu trò rút ruột công trình hay “làm tiền” mà chủ đầu tư nếu không có kinh nghiệm sẽ không thể phát hiện, thậm chí người trong nghề nếu không theo dõi sát sao quá trình thực hiện cũng chẳng thể biết được.

manh khoe rut ruot cong trinhTheo kinh nghiệm của những người trong nghành, trên thực tế có 3 chiêu thức để đơn vị nhà thầu rút ruột ngân sách xây dựng.

3 mánh khóe rút ruột công trình

Dự toán khống

Dự toán khống tức dự toán không có thật, những gì được liệt kê trên bảng danh sách các hạng mục khi ra môi trường thi công thực tế sẽ bị loại bỏ rất nhiều và các khoản phải chi đó dĩ nhiên chảy về túi nhà thầu.

Cụ thể, bảng dự toán chi phí trình bày với chủ đầu tư rất nhiều hạng mục kèm mức giá cao, áp dụng hầu hết những tiêu chuẩn tối đa trong nghành nhưng thực tế quá trình thi công ngoài công trường sẽ không được thực hiện đầy đủ. Ví dụ, giai đoạn thi công phần móng cho công trình chỉ cần thực hiện 4 hạng mục công việc, tuy nhiên khi lập dự toán đơn vị nhà thầu sẽ nâng số đó lên 6 hoặc 8 cùng với mức chi phí cao tương xứng.

Cắt xén vật tư

Thông thường bản thiết kế đã được tính toán cẩn thận nhằm đảm bảo công trình tuân thủ những nguyên tắc trong xây dựng, tuy nhiên bằng kinh nghiệm nhà thầu vẫn có thể cắt xén bớt khối lượng hoặc thay thế các loại vật tư kém chất lượng so với bảng dự toán để thu lại nhiều lợi nhuận hơn.

Trong nghành xây dựng thậm chí có cả những quyển giáo trình dạy về nghệ thuật rút ruột công trình, trong đó có những biện pháp cắt xén cả về chất và số lượng vật tư mà vẫn đảm bảo được phần nào kết cấu và tính bền vững cho công trình, nhưng dẫu sao thì đó vẫn là những chiêu trò không minh bạch, gây nên những nguy cơ tiềm ẩn với hậu quả có thể nghiêm trọng.

Mập mờ – lợi dụng kẻ hỡ

Bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nhà thầu xây dựng có thể lợi dụng những kẻ hở trong hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên để dựa vào đó có những hành động không chính đáng gây khó khăn và làm tốn kém chi phí của chủ đầu tư.

Vấn đề phát sinh chi phí ngoài ý muốn là một trong những hệ quả của việc thỏa thuận chưa đủ chi tiết và ràng buộc cần thiết giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Rất nhiều người đã rơi vào cạm bẫy với báo giá thấp thu hút của các đơn vị nhà thầu kém uy tín, tuy nhiên trong và sau quá trình thi công là những khoản chi phí phát sinh lớn đến chóng mặt khiến chủ đầu tư mất ăn mất ngủ vì chuyện đã rồi, phải chạy vạy vay mượn nhiều nơi để dự án được hoàn tất.

Đây là 3 tuyệt chiêu trong nghệ thuật rút ruột công trình của nhà thầu, và hậu quả phải gánh chịu dĩ nhiên không ai khác ngoài các chủ đầu tư. Điều này cho thấy tầm quan trọng của một nhà thầu uy tín là không thể bàn cãi, đôi khi báo giá cao hơn đôi chút nhưng bù lại là chất lượng, sự yên tâm khi hợp tác sẽ mang đến nhiều giá trị và phần lợi hơn về phía những chủ đầu tư sáng suốt.

Xem thêm:

> Xây nhà trọn gói là gì?

> Nên hay không nên xây nhà trọn gói?

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Related Posts