Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Tìm hiểu kỹ thuật khoan cấy thép chờ trong xây dựng

Khoan cấy thép chờ là một hạng mục quan trọng trong thi công xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng thì khoan cấy thép chờ là một trong những hạng mục quan trọng phải thi công cả khi xây dựng mới lẫn khi sửa chữa nhà ở. Khoan cấy thép chờ đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, các bước thi công phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn nếu không sẽ phá vỡ kết cấu công trình. Vậy trong bài viết này, GreenHN sẽ hướng dẫn bạn đọc kỹ thuật khoan cấy thép chờ và những lưu ý nhất định phải nắm được khi thi công.

Khoan cấy thép chờ là gì?

Đơn giản như tên gọi của nó, khoan cấy thép chờ là quá trình khoan tạo lỗ và neo thép vào các kết cấu bê tông cốt thép đã có sẵn bằng việc sử dụng các hóa chất chuyên dụng có độ liên kết cao. 

Khoan cấy thép chờ là một hạng mục quan trọng trong thi công xây dựng

Khoan cấy thép chờ là một hạng mục quan trọng trong thi công xây dựng

Hóa chất cấy thép là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần mà khi chúng được trộn đều với nhau sẽ tạo ra một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính các thành phần “khó nhằn” như cốt thép với bê tông, cốt thép với đá…hoặc giữa bulong thép với nền bê tông, nền đá…

Khoan cấy thép chờ là hành động có tác động trực tiếp đến kết cấu thép, kết cấu bê tông của công trình xây dựng bởi những yêu cầu thay đổi về thiết kế hay công năng trong quá trình sử dụng. Kỹ thuật này yêu cầu phải tạo ra những mối liên kết bền vững mà không phá vỡ kết cấu bê tông trước đó.

Khoan cấy thép chờ hiện nay được coi là một trong những phương pháp neo cấy thép hiệu quả nhất, được ứng dụng rộng rãi từ công trình dân dụng cho đến các dự án lớn.

Các trường hợp yêu cầu phải khoan cấy thép chờ

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các yêu cầu khoan cấy thép chờ khi phải xây dựng mới, di dời hoặc cơi nới sửa chữa, cải tạo nhà cũ. Có thể kể đến các trường hợp cụ thể như:

 • Khoan cấy thép chờ phục vụ công tác tu sửa công trình cũ: bổ sung thêm dầm cột, cơi nới sàn nhà, mở rộng ban công, xây thêm cầu thang…hay chung quy lại là tất cả các trường hợp cần phải tăng cường kết cấu khi sửa nhà
 • Khoan cấy thép chờ để liên kết cốt thép của các cấu kiện liền nhau nhưng không có biện pháp thi công toàn khối
 • Khoan cấy thép chờ để liên kết thép của hệ thống dầm – sàn móng, tầng hầm…vào tường vây khi thép chờ cũ bị sai lệch. Trên thực tế thường gặp trường hợp này do lúc thi công rất khó để các thanh thép chờ nằm đúng vị trí yêu cầu.
 • Khoan cấy thép chờ trong thi công các hạng mục hoàn thiện như thang thép, máng nước, mái sảnh, mái đón..với mục đích liên kết kết cấu thép, khung xương nhôm kính với khung nhà bê tông cốt thép
 • Khoan cấy thép chờ để xử lý các vấn đề rủi ro như thép chờ bị thiếu – gãy, bị xót trong quá trình thi công trước đó

Quy trình thi công khoan cấy thép chờ cơ bản

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật tư thi công

Thi công khoan cấy thép chờ cần có các dụng cụ chuyên dụng như sau:

 • Máy khoan, mũi khoan
 • Súng bắn keo chuyên dụng
 • Keo cấy thép
 • Máy thổi bụi chuyên dụng hoặc chổi vệ sinh lỗ khoan

Ngoài ra cũng nên chuẩn bị đủ các đồ dùng bảo hộ lao động gồm:

 • Quần áo & giày bảo hộ
 • Gang tay, mắt kính

Bước 2: Tiến hành thi công khoan cấy thép chờ

Để đảm bảo đúng kỹ thuật tiêu chuẩn, nên thi công theo trình tự như sau

 • Xác định và đánh dấu vị trí cần thi công khoan cấy thép chờ
 • Tiến hành khoan các lỗ khoan thép có đường kính = đường kính cốt thép +4(Với cốt thép d<20, +5 với d=20,+8 với d>22. Chiều sâu lỗ khoan theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật
 • Vệ sinh các lỗ khoan đảm bảo tạo liên kết tốt cho quá trình neo cấy thép. Làm sạch bụi và bột đá bằng chổi sắt hoặc nhựa, có thể sự dụng máy thổi bụi hoặc quạt ống để làm sạch thì càng tốt.
 • Sử dụng súng bơm keo chuyên dụng của từng hãng để bơm keo. Đưa vòi bơm vào tận đáy lỗ, bơm tịnh tiến ra ngoài khoảng ⅔ lỗ.
 • Tới đây đưa cốt thép vào lỗ theo hình xoắn ốc, đảo chiều cho đến khi vào hết chiều sâu của lỗ. Phải đảm bảo rằng hóa chất (keo) đã được bơm trước đó tràn đều ra ngoài lỗ khoan, nếu không thì phải rút thanh thép ra và bơm tiếp hóa chất vào.
 • Quy trình khoan cấy thép chờ cơ bản

  Quy trình khoan cấy thép chờ cơ bản

Bước 3: Nghiệm thu chất lượng và bàn giao

Giai đoạn này chúng ta chờ hóa chất ngưng kết đạt cường độ yêu cầu. Khi mối liên kết đã đạt được yêu cầu như quy định, có thể tiến hành các công việc khác như tiến hành mối nối, lắp đặt cấu kiện, đổ bê tông…

Một số lưu ý khi thi công khoan cấy thép chờ

Trong kỹ thuật khoan cấy thép chờ cần đặc biệt chú ý hóa chất cấy thép. Hóa chất dùng để cấy thép cần đạt được những yêu cầu như sau:

-Hóa chất cấy thép không có tác động xấu làm ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn và khả năng chịu tải của bê tông cốt thép như ban đầu.

-Thích hợp với các phương pháp thi công hiện đại như cốp pha bay, cốp pha trượt…đồng thời giúp cho công tác cốp pha được dễ dàng thuận tiện.

Tiện dụng cho công trình cải tạo, sửa chữa, nối thêm các liên kết, kết cấu mới vào kết cấu cũ mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu tải ban đầu.

Chỉ sử dụng những keo hóa chất cấy thép chuyên dụng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Lưu ý thứ hai về kích thước lỗ khoan: thường sẽ lớn hơn 3-5mm so với đường kính thép cần cấy vào. Thời gian khô cứng của keo thường kéo dài từ 2h-6h nên cần hạn chế các tác động lên cây thép trong thời gian này.

Trên đây GreenHN đã hướng dẫn bạn đọc quy trình khoan cấy thép chờ cơ bản kèm các lưu ý đi kèm. Vì đây là kỹ thuật có tác động trực tiếp đến hệ kết cấu của công trình nên khi thực hiện cần hết sức chú ý để không tác động xấu lên các kết cấu bê tông cốt thép trước đó. 

Khoan cấy thép chờ đúng kỹ thuật thì mới đảm bảo được chất lượng công trình

Khoan cấy thép chờ đúng kỹ thuật thì mới đảm bảo được chất lượng công trình

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ khoan cấy thép chờ, nếu không nắm rõ kỹ thuật thì các gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng thi công.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *