Chia Sẻ Kiến Thức, Thiết Kế Kiến Trúc

Khám phá kiến trúc bí ẩn của nhân loại – Kim Tự Tháp Ai Cập cổ đại

Toàn cảnh Kim Tự Tháp

Lịch sử văn minh thế giới đã thực chứng cho những nghịch lý phi logic. Văn minh Ai Cập cổ đại cũng không nằm ngoài dòng chảy chung ấy. Chuyên mục Khám phá kiến trúc hôm nay sẽ đưa bạn “chạm tay” vào công trình kiến trúc bí ẩn nhất lịch sử loài người là Kim Tự Tháp Ai Cập, là một trong 7 kỳ quan thế giới chứa vô vàn những ẩn giấu mà khoa học hiện đại chưa thể lý giải.

Kim Tự Tháp Ai Cập

Toàn cảnh Kim Tự Tháp Ai Cập

Kim Tự Tháp Ai Cập nổi bật nhất là đại kim tự tháp Giza, kim tự tháp đỏ, kim tự tháp bậc thang và kim tự tháp cong được xây dựng với kích thước khổng lồ hình chóp với 4 mặt tam giác đều bao quanh được sử dụng làm lăng mộ cho các vị Pharaoh 

Điểm nổi bật phải kể đến là Kim Tự Tháp được dựng lên từ những khối đá thiên nhiên khổng lồ, điểm cố định chính là hình khối được đẽo gọt cẩn thận vì không sử dụng chất liệu liên kết. Các điểm liên kết hoàn hảo đến  các kĩ thuật hiện đại không thể giải thích bởi những khối đá lớn có khối lượng lên đến cả chục tấn gắn kết chặt chẽ và trường tồn đến tận ngày nay.

Các Kim Tự tháp Ai Cập đã tồn tại được 5 thiên niên kỷ. Ta phải khẳng định một sự thật rằng những khối đá nguyên khối chính là mấu chốt giúp Kim Tự Tháp chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt nơi đây. 

Di chuyển những khối đá xây dựng Kim Tự Tháp

Người Ai Cập cổ di chuyển những khối đá đến nơi xây dựng

Những khối đá lớn được vận chuyển bằng cách thần kỳ từ khoảng cách xa nơi xây dựng, thậm chí là hàng ngàn dặm, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng giả thuyết thuyết phục nhất chính là mượn sức đẩy của dòng nước. 

Sau khi di chuyển các khối đá đến gần điểm xây dựng bằng dòng nước thì việc vận chuyển nó đến nơi xây dựng là việc cực kỳ khó, một giả thuyết nữa được đưa ra là người Ai Cập cổ đại đã đưa chúng đến khu vực xây dựng bằng các thanh gỗ trượt và kéo bằng sức người, điểm đáng nói ở đây là những khối đá nặng được di chuyển lại không hư hại nghiêm trọng.

Kiến trúc Kim Tự Tháp cũng là minh chứng khẳng định người Ai Cập đã phát minh ra số Pi mà Archimedes sau này đã phát hiện ra. Các kim tự tháp chính là kết quả của vận dụng hằng số Pi bởi nếu lấy 2 lần chiều cao chia cho diện tích của toàn bộ Kim Tự Tháp, kết quả ra được là số Pi. Trong xây dựng kiến trúc thì đây được coi là tỷ lệ chuẩn nhất để áp dụng với những công trình gần như vậy. 

Bên trong Kim Tự Tháp

Bên trong Kim Tự Tháp với hành lang ảo đưa linh hồn của các vị Pharaoh trở về các vì sao

Một điểm đặc biệt khác trong lối kiến trúc Kim Tự Tháp là sự tỉ mỉ đến khó tin. Mặc dù được vận chuyển từ mặt đất lên cao nhưng những tảng đá nguyên khối được liên kết vông cùng chặt chẽ mà mắt thường không thể thấy được. Chúng có độ thoải từ phần chóp xuống phần đáy vô cùng hoàn hảo như được sử dụng những kỹ thuật hiện đại ngày nay vậy.

Kiến trúc bên trong các kim tự tháp cũng là điều vô cùng bí ẩn bởi những hành lang, các tầng hầm chưa từng được khám phá. Yếu tố huyền bí chính là điểm mấu chốt khiến các Kim Tự Tháp thu hút các nhà khoa học đến tận ngày nay. 

Lối kiến trúc hướng đến màu sắc tâm linh cùng việc tạo ra các hành lang ảo đưa linh hồn của các vị Pharaoh trở về các vì sao.

Để hoàn thiện các công trình Kim Tự Tháp, người Ai Cập rất khéo léo và tỉ mỉ trong khâu tạo nên hình dáng của viên đá để tạo thành khối chóp cho kim tự tháp. Họ loại bỏ những phần nhô ra của khối đá bằng cách mài giũa tự nhiên vô cùng kỳ công và sắc nét. Công việc được diễn ra đòi hỏi sự tập trung và uyển chuyển cao độ giúp các đường dốc hoàn hảo như được sử dụng kỹ thuật hiện đại.

Sau cùng, các khối đá được khắc lên mình những nét chữ cổ khiến công trình càng trở nên kỳ bí.

Kim tự tháp Ai Cập cổ đại không phải ngẫu nhiên mà đứng đầu trong danh sách  7 kỳ quan thế giới và là công trình duy nhất còn tồn tại kiên cố cho đến ngày nay. Với lối kiến trúc cổ cùng những bí ẩn trong kỹ thuật xây dựng, đẽo gọt, mài giũa, điêu khắc, vận chuyển các khối đá lớn, nó đã trở thành niềm tự hào của Ai Cập cũng như của nhân loại. Những ẩn chứa bên trong tòa Kim Tự Tháp kỳ bí chính là câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp. Điều đó càng khẳng định kiến trúc không chỉ mang những giá trị nghệ thuật mà còn mang những giá trị lịch sử nhân loại vĩ đại.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]