Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Khắc phục nhà mới xây bị nứt không phải ai cũng biết

Khắc phục nhà mới xây bị nứt hiệu quả

Ai trong chúng ta cũng mong muốn sở hữu cho mình một công trình chất lượng, tuy nhiên một công trình xây dựng có rất nhiều hạng mục khác nhau, nếu không giám sát kỹ lưỡng thì rất dễ bỏ qua những hạng mục quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình, đặc biệt là nhà bị nứt sau khi vừa xây dựng. Vậy đâu là cách khắc phục nhà mới xây bị nứt. Hãy cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này nhé. 

Khắc phục nhà mới xây bị nứt

Các biện pháp khắc phục nhà mới xây bị nứt

Tại sao nhà mới xây bị nứt tường?

Để khắc phục nhà mới xây bị nứt thì chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao để có thể đưa ra cái nhìn cụ thể cũng như hướng giải quyết hiệu quả nhất. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trước tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu rõ các nguyên nhân này nhé. 

Nhà được xây trên nền đất yếu, không ổn định

Địa chất đóng vai trò vô cùng quan trọng đến phần móng của một ngôi nhà. Nếu gia cố móng không cẩn thận trong nền đất yếu sẽ dẫn đến nền móng sụt lún và đây là nguyên nhân chính khiến nhà mới xây bị nứt. 

Chính vì vậy, việc quan trọng trước khi thi công nền móng mà gia chủ không thể bỏ qua là khảo sát địa chất thật kỹ lưỡng. Công tác khảo sát địa chất nhằm tìm ra công tác thi công móng sao cho phù hợp: ép cọc hay móng băng. Đồng thời tìm ra các phương án dự phòng trương trường hợp xảy ra các rủi ro.

Vết nứt do kết cấu

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến nhà mới xây bị nứt có thể là do tính toán kết cấu chịu lực của hệ cột, dầm, sàn không chính xác. Biểu hiện dễ thấy là các vết nứt xuất hiện ở đầu và các mép cửa. Đây là một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất, vì vậy trong quá trình thi công và giám sát gia chủ không nên bỏ qua bước quan trọng này.

Do quá trình tô tường

Như chúng ta đã biết, lớp trát tường đóng vai trò như một tấm áo bảo vệ ngôi nhà, nếu thi công tô trát tường không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tường nhà bị nứt sau khi vừa thi công. 

Trong quá trình trát tường nếu tường không được bằng phẳng, mạch vữa không được xử lý gọn gàng thì việc co ngót cục bộ và nứt vữa là điều hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy cần đặc biệt chú ý.

Ngoài ra, sau khi trát tường, thời tiết quá nắng lớp trát thiếu nước gây trở ngại trong quá trình phản ứng thủy hóa hoặc quá nhiều xi măng, chà mặt quá kỹ, quá láng mà không trát hồ dầu mà không được tưới nước thì sẽ xảy ra hiện tượng tường bị nứt.

Trong quá trình trộn vữa xi măng trát tường cần lưu ý trộn đúng theo tỷ lệ quy định để quá trình trát tường diễn ra một cách thuận lợi, không ảnh hưởng đến chất lượng mặt trát.

Khắc phục nhà mới xây bị nứt như thế nào?

Nguyên nhân nhà mới xây bị nứt

Do tác động của ngoại cảnh

Ngoài những nguyên nhân chủ quan thì không thể không kể đến nguyên nhân khách quan đó là do tác động của ngoại cảnh. Những tác động ngoại cảnh gây ra tình trạng tường bị nứt phải kể đến dư chấn động đất, bị đâm đụng mạnh, khoan tường, hoặc ảnh hưởng nền móng do nhà bên cạnh xây dựng.Từ đó, gây ra hiện tượng sụt lún, tạo thành các đường nứt lớn trên bề mặt.

Ảnh hưởng bởi thời tiết

Với những công trình xây dựng vào thời tiết nắng gắt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mặt trát. Khi đó, mặt trát dễ bị thoát nước dẫn tới xuất hiện các vết nứt chân chim.

Trường hợp này chúng ta chỉ có thể khắc phục chứ không có sự phòng ngừa trước. Với các vết nứt nhỏ thì không ảnh hưởng đến kết cấu. Tuy nhiên, cần phải xử lý ngay những vết nứt lớn tranh để lan rộng sẽ rất khó khắc phục.

Cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân và xem xét độ lớn của của các vết nứt cần tiến hành khắc phục nhanh chóng, kịp thời bằng các biện pháp kỹ thuật dưới đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dưới đây là các cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt. 

Các vết nứt nhỏ, vết chân chim

Các vết nứt nhỏ, vết chân chim thường là những vết nứt không quá nguy hiểm và dễ dàng trong việc xử lý. Dưới đây là một số cách khắc phục các vết nứt nhỏ, vết chân chim đơn giản, bạn có thể tham khảo:

  • Xử lý bằng vữa già xi măng, cát mịn 
  • Xử lý bằng keo xịt vết nứt tường
  • Xử lý bằng keo Silicone
Khắc phục nhà mới xây bị nứt hiệu quả

Khắc phục nhà mới xây bị nứt hiệu quả

Vết nứt sâu, tiết diện lớn

Đối với các vết nứt sâu, tiết diện lớn thường rất nguy hiểm, vì vậy bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng mức độ lan rộng của vết nứt xem độ sâu là bao nhiêu, có ăn vào gạch hay không. Trường hợp này không thể tự xử lý nếu như không có kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với đơn vị thi công có kinh nghiệm để xử lý nhanh chóng và kịp thời nhé. 

Vị trí vết nứt ở mép cửa

Các vết nứt ở mép và các góc cửa ra vào, cửa sổ thường xuất hiện do đà lanh tô cửa không đủ chuẩn, thường là do thiếu độ dài hoặc thiếu đoạn neo gối lên 2 đầu tường, trong quá trình sử dụng đóng, mở cửa mạnh cũng là nguyên nhân gây ra các vết nứt ở mép cửa. Để khắc phục vết nứt này cần phải đục bỏ đà lanh tô ra, sau đó thay bằng đà phù hợp. 

Khắc phục nhà mới xây bị nứt như thế nào?

Khắc phục các vết nứt tại mép cửa

Vết nứt nghiêng trên tường

Đây là tình trạng tường nứt khó khắc phục nhất và nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là nhà bị lún. Dấu hiệu nhận biết là các vết nứt thường ở vị trí sát mép sàn, gần các cột, đồng thời, xiên vào giữa tường

Để khắc phục cần phải chống lún, đây cũng được coi là biện pháp xử lý khó khăn và gây tốn kém.

Bạn cần đục rỗng vết nứt, đóng đỉa để trám vá vết nứt. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời chứ không giải quyết được nguyên nhân cốt lõi gây ra vết nứt. Muốn khắc phục hoàn toàn bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia. 

Những lưu ý quan trọng khi khắc phục nhà mới xây bị nứt

Khi nhà mới xây bị nứt thì nguyên nhân chủ yếu có thể là do chưa được xử lý chống thấm cẩn thận, trường hợp này ngoài việc khắc phục tường bị nứt bạn cần phải tiến hành thêm cả biện pháp chống thấm chân tường.

Biện pháp thi công chống thấm chân tường thường được sử dụng nhất đó chính là bơm dung dịch chống thấm, nhằm tái tạo tính liên kết tường gạch ở bên trong. Sau đó, dùng vữa để trát lại lớp bề mặt bên ngoài. 

Một lưu ý quan trọng nữa là khi phát hiện các vết nứt cần được xử lý kịp thời, tránh để các vết nứt lan rộng. Với những vết nứt nhỏ, vết chân chim thì bạn có thể tự xử lý nhưng đối với các vết nứt sâu, tiết diện lớn và ở những vị trí nguy hiểm thì bạn không thể tự xử lý nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm xây dựng. Lúc này bạn cần tìm một đơn vị xây dựng có kinh nghiệm xây dựng và xử lý các vết nứt hoặc những chuyên gia trong lĩnh vực để được khắc phục một cách kịp thời và hiệu quả.

Và điều đặc biệt là thay vì phải khắc phục nhà mới xây bị nứt thì bạn nên phòng tránh trước khi nó xảy ra sự cố đối với những ai chuẩn bị xây nhà. Như chúng ta đã biết khắc phục chỉ là biện pháp xử lý tránh gây ra các tình trạng nghiêm trọng và nguy hiểm chứ không thể đảm bảo 100% an toàn. Vì vậy, trước khi xây nhà cần phải tính toán kết cấu thật kỹ lưỡng và tìm kiếm đơn vị thi công uy tín với nhiều năm kinh nghiệm để công trình đạt chất lượng tốt nhất nhé.

Trên đây là các cách khắc phục nhà mới xây bị nứt tường. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng và mức độ nghiêm trọng của vết nứt để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả nhất để đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn khi sử dụng. Vì vậy lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm những người có chuyên môn xem xét và đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *