Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Giằng tường là gì? Những điều cần biết về giằng tường trong xây dựng

Giằng tường là gì

Trong xây dựng hay bất kỳ một ngành nghề nào đều có những thuật ngữ chuyên ngành riêng mà chỉ có những người có chuyên môn mới nhận biết được. Trong đó có giằng tường trong thi công xây dựng công trình. Vậy giằng tường là gì cũng như chức năng, các biện pháp thi công đối với giằng tường, sau đây là những tìm hiểu chi tiết về giằng tường, hứa hẹn là những kiến thức vô cùng bổ ích mà bạn không nên bỏ qua. 

Giằng tường là gì

Giằng tường là gì?

Giằng tường là gì?

Giằng tường là một thuật ngữ trong xây dựng để chỉ lớp bê tông hay bê tông cốt thép có chức năng liên kết với các đỉnh tường của tầng nhà trước khi đổ bê tông tấm sàn. Khi chọn vật liệu làm tường nhà cần chú ý giằng tường sẽ chiếm khoảng 40 – 65% trọng lượng vật liệu xây dựng đối với công trình nhà ở dân dụng.

Giằng tường đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng đó là kết nối các tường tạo thành một hệ thống kết cấu chắc chắn, giúp đảm bảo tường có độ ổn định cũng như độ cứng cho không gian nhà. Ngoài ra giằng tường cũng tạo cho tường ngang và tường dọc hình thành khối thống nhất. Đảm bảo các góc tường không bị xé nứt trong quá trình thi công.

Với những công trình nhà tầng, nhà phố hiện nay thì giằng tường còn được kết hợp sử dụng để thi công móng nhà bởi khả năng chịu tải trọng tốt giúp phân bố tải trọng, tăng độ cứng chắc cũng như giảm biến cho sàn vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên khái niệm giằng tường là gì và giằng móng hoàn toàn khác nhau, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Giằng móng khác hẳn với giằng tường ở chỗ kết cấu theo phương ngang của ngôi nhà và giằng móng đóng vai trò chịu lực cho tường bao và các bức tường ngăn trong nhà truyền vào móng. Về vị trí giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường nên có thể nằm bên trong, ngoài và ở giữa cột.

Khi thi công giằng tường đối với những công trình có quy mô và diện tích lớn để tăng độ ổn định của tường thì giằng tường cần được thêm lanh tô, bởi đây là một hạng mục quan trọng đảm bảo an toàn khi sử dụng của các thành viên sinh sống.

Giằng tường là một hạng mục quan trọng không thể thiếu trong thi công xây dựng công trình bởi giằng tường sẽ phân bố các lớp tường đỉnh sàn, nếu thiếu giằng tường sẽ không đảm bảo được kết cấu của ngôi nhà, trải qua thời gian sử dụng sẽ bị nứt vỡ, biến dạng, vô cùng nguy hiểm. Vì vậy trong quá trình thi công, chủ nhà nên chú ý theo dõi, giám sát quá trình làm giằng tường để ngôi nhà của mình đạt chất lượng tốt nhất nhé.

Giằng tường là gì

Giằng tường là gì?

Chức năng của giằng tường trong xây dựng

Khi đã hiểu giằng tường là gì, thì một thông tin quan trọng không thể không nhắc tới là chức năng của giằng tường là gì. Dưới đây là chức năng của giằng tường.

Chức năng quan trọng nhất của giằng chân tường là kết các đỉnh tường của trần nhà trước khi đổ móng và xây tầng bên trên.

Giúp đảm bảo tường có độ ổn định cũng như độ cứng cho không gian nhà. Ngoài ra giằng tường cũng tạo cho tường ngang và tường dọc hình thành khối thống nhất

Ngăn chặn tác động ngoại lực cũng như nội lực gây ra hiện tượng cong vênh, nứt gãy, biến dạng.

Đảm bảo chất lượng kết cấu của công trình, gia tăng độ bền vững cũng như tính an toàn khi sử dụng

Đối với những ngôi nhà cao tầng giúp tăng sức chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà 

Một tính năng nổi bật nữa của giằng tường là bảo vệ những ngôi nhà khỏi tình trạng sụt lún, nứt gãy khi thời tiết thay đổi đột ngột nhờ khả năng tiếp thu các lực ứng kéo, mô men, lực cắt.

Giằng tường là gì

Giằng tường là gì?

Yêu cầu cơ bản của giằng tường

Mỗi một phương pháp thi công đều có những yêu cầu cơ bản riêng tùy theo vị và mục đích và giằng tường cũng vậy. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản của giằng tường, hãy lưu lại và thực hành nhé.

Cường độ chống chịu lực

 Khi thi công giằng tường phải đảm bảo giằng tường tương đương với chiều dài tường xây dựng cũng sư khả năng chịu tải trọng lớn. Khả năng chống đỡ toàn bộ tải trọng của toàn bộ tường bao và tường ngăn trong nhà, trọng lượng sàn nhà. Ngoài ra khi gặp tác động ngoại cảnh thời tiết như mưa, bão, gió giật, giằng tường vẫn đảm bảo cường độ chịu lực. 

Độ bền và độ cứng tường nhà

Yêu cầu tiếp theo là phân tích sự tương quan giữa mac và vật liệu đóng vai trò chịu tải của nền đất, móng, chiều cao, chiều dài, chiều dày của các bức tường nhà. Điều quan trọng nữa là đảm bảo kỹ thuật trong xây dựng để những bức tường đạt chất lượng ổn định nhất.  

Cách bố trí giằng tường hiệu quả

Khi thiết kế giằng tường cần phải đặc biệt thiết kế sao cho phù hợp và chuẩn xác với yêu cầu riêng của mỗi công trình để phát huy tối ta công năng của nó. Qúa trình thi công cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ, sử dụng những loại vật liệu chất lượng, chính hãng. 

Trong xây dựng, đối với mỗi thiết kế công trình đều có cách bố trí giằng tường được tính toán từ trước đó, khi xây dựng cần được áp dụng đúng với công năng thực tế của nó.

Ở những khu vực mà tường đóng vai trò chịu lực lớn để phát huy công năng phân bố đều tải trọng của sàn, tầng trên và toàn bộ căn nhà.

Đối với những nơi cần gia tăng độ cứng cho sàn nhà như ban công, hiên nhà, sân chơi hoặc những nơi có nguy cơ sụt lún, ngập nước cần bố trí giằng tường.

Tầm quan trọng của giằng tường trong xây dựng

Như đã phân tích ở trên, giằng tường đóng vai trò quan trọng cho toàn bộ kết cấu công trình, là một hạng mục không thể thiếu giúp đảm bảo chất lượng cũng như tính bền vững, an toàn trong quá trình sử dụng một thời gian dài.

Để gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian, giúp không gian trở nên sạch sẽ, gọn gàng thì giằng tường cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nếu thiếu giằng tường, sự phân bố của các  lớp tường đỉnh sàn tầng sẽ không đồng đều. Nếu trình trạng này không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ bền vững cho căn nhà.  

Một điều quan trọng nữa là nếu thiếu giằng tường có thể dẫn đến việc sàn biến dạng, mấp mô do những tác động ngoại lực. Sau một thời gian sử dụng thì ngôi nhà sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng, rất khó khăn trong việc sửa chữa. 

Giằng tường là gì

Giằng tường là gì?

Trên đây là những tìm hiểu chi tiết về giằng  tường, sau những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết giằng tường là gì chưa? Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của  giằng tường đối với công trình xây dựng, vì vậy nếu đang gặp bất kỳ chút vướng mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *