Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Nền nhà bị lún Nứt & Nồm ẩm – Nguyên nhân và cách khắc phục

nền nhà bị lún

Nền nhà bị lún gây khó khăn trong đi lại, thẩm mỹ của căn nhà, về lâu về dài ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Trong nhiều trường hợp, nhà bạn thậm chí phải xây lại toàn bộ nền nhà. Cách khắc phục nền nhà bị lún có ngay dưới đây.

Hiện tượng nền nhà bị lún

Nền nhà bị lún là hiện tượng nền nhà bị sụp xuống sau thời gian dài sử dụng gây ảnh hưởng đến các tầng bên trên cũng như cuộc sống và việc đi lại tại tầng 1.

nền nhà bị lún

Nền nhà bị lún gây khó khăn trong đi lại

Nguyên nhân khiến nền nhà bị lún, nứt

Có nhiều nguyên nhân khiến cho nền nhà bị lún bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Những nguyên nhân chính gây lún nền nhà như sau:

Nền nhà bị phồng

Nền nhà bị phồng là dấu hiệu cho thấy cấu trúc từ bên dưới đã có vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này. Ví dụ, nếu ngôi nhà nằm ở vị trí có nhiều xe cộ đi lại thì nhà sẽ thường xuyên bị rung và từ từ làm hỏng kết cấu của nền nhà, đặc biệt với những ngôi nhà có lớp nền mỏng, không chịu được tải trọng của ngôi nhà.

Nền nhà quá nặng

Giới hạn sức nặng của nền nhà nhà thường được giới hạn ở một mức nào đó, ví dụ nền nhà của các nhà máy, cơ sở sản xuất thường có sức chống đỡ tốt hơn nền nhà nhà dân. Vì thế, kết cấu nhà không chắc chắn thì nền nhà có thể bị sụp bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến lún nền nhà có thể là do có quá nhiều người cùng đứng tại một chỗ. Đánh giá đúng được giới hạn sức nặng của nền nhà có thể hạn chế được khả năng nền nhà bị lún.

Sàn nhà được làm bằng vật liệu kém chất lượng

Sàn nhà làm bằng vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng ảnh hưởng lớn đến kết cấu của sàn nhà. Qua thời gian, sàn nhà có thể sập bất cứ lúc nào, đặc biệt nếu vật liệu làm sàn nhà nặng hơn các cột chống. Vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng thậm chí có thể khiến cho công nhân bị thương trong quá trình làm việc nếu xảy ra sự cố.

Nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng nền nhà bị lún

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho sàn nhà bị lún
 • Móng nhà: Móng nhà được ví như đôi chân của chúng ta, nếu chân không đủ khỏe để nâng đỡ phần bên trên của cơ thể, chúng ta có thể bị ngã bất cứ lúc nào. Tương tự, khi phần móng của ngôi nhà không đủ chắc chắn các cấu trúc của ngôi nhà có thể bị ảnh hưởng rất nhiều, bao gồm cả phần nền nhà.
 • Ẩm thấp: Độ ẩm là kẻ thù của ngôi nhà, là nguyên nhân khiến cho nền nhà, tường nhà bị nứt, lún. Lý do là khi trời mưa, nước mưa ngấm qua tường, xuống đất làm ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà. Khi áp lực tác động lên các khối bê tông, gạch và các vật liệu khác tạo nên ngôi nhà, những vật liệu này sẽ bị nứt ra dẫn đến sụt lún nền nhà và các bộ phận khác cấu thành ngôi nhà.
 • Tính toán sai kết cấu ngôi nhà: Điều này có nghĩa là bản vẽ thiết kế không khớp với quá trình thi công, sai lệch với tính toán ban đầu dẫn tới nền nhà bị lún qua thời gian hoặc ngay từ đầu bản thiết kế đã không tính toán chính xác lực sụp, lún của ngôi nhà.
 • Gia cố móng sai cách: Ngày nay, có nhiều ngôi nhà chọn cách đóng cừ tràm, sau đó phủ lên một lớp cát dày 10cm, điều này làm ảnh hưởng lớn đến móng nhà. Theo thời gian dòng chảy dịch chuyển khiến cho lớn cừ bị sụp lún, nguyên nhân khác có thể do cát không liên kết với khối cừ tràm nên móng bị yếu dễ bị tác động bởi lực bên ngoài.
 • Thay đổi kết cấu của đất: Sự thay đổi kết cấu của đất có thể dẫn đến sự sụt, lún của ngôi nhà nằm phía trên. Nguyên nhân sâu xa có thể là do các dòng nước ngầm chuyển hướng do mưa nhiều.
 • Cây cối: Cây cối là một trong những nguyên nhân gây sụt lún nền nhà, đặc biệt là những cây cổ thụ, rễ lớn mọc ngay bên cạnh nhà sẽ kéo theo những hệ lụy như sụt lún nền nhà do rễ cây đâm thủng.
 • Tay nghề của đội ngũ thi công yếu kém: Đội ngũ thi công có tay nghề yếu hoặc không đủ chuyên môn cũng là một trong những nguyên nhân khiến sàn nhà bị lún khi đưa vào sử dụng.
 • Ngôi nhà quá cũ: Ngôi nhà quá cũ không thể lường trước bất cứ điều gì, sụt lún nền nhà chỉ là một trong những vấn đề có nhiều khả năng xảy ra.
  nguyên nhân gây lún nền nhà

  Có nhiều nguyên nhân khiến cho nền nhà bị lún

Dấu hiệu nhà bị sụt lún

Nhà bị sụt lún có những dấu hiệu rất rõ ràng như sàn nhà bị nứt toác ra, vết nứt càng to ảnh hưởng càng nhiều đến cuộc sống, việc đi lại của người sống trong gia đình. Một số dấu hiệu dễ nhận biết khác của tình trạng sụt lún nền nhà như sau:

 • Đất co lại do nguồn nước ngầm tràn vào
 • Tường nhà, cột nhà, trần nhà, nền nhà bị nứt dọc
 • Vết nứt to ra qua từng ngày, từng tuần
 • Vết nứt xuất hiện tại đâu thì tại đó các cánh cửa bị xô lệch, cong vênh
 • Ngôi nhà bị nghiêng về một phía trong những trường hợp sụt lún nghiêm trọng

Cách xử lý nền nhà bị lún

Sau khi xác định được nguyên nhân nền nhà bị lún, chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào đó để khắc phục. Tuy nhiên, một số nguyên nhân lún nền không hề dễ khắc phục như sống gần nơi có nhiều xe tải lớn đi qua hay móng yếu. Nếu bị rơi vào những trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên rời đi nơi khác để sống hoặc phá bỏ nhà cũ và xây mới. Nếu nguyên nhân chỉ đơn giản như nền nhà bị sử dụng quá mức thì hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thay đổi mục đích sử dụng.

Cách xử lý nền nhà bị lún bằng xi măng

Nếu vết nứt, lún không quá lớn bạn hoàn toàn có thể dùng xi măng để gia cố lại nền nhà. Cách này cho hiệu quả tạm thời và đáp ứng tốt nhu cầu đi lại bình thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khác cần có chẩn đoán chính xác và xử lý kịp thời. Dưới đây là chi tiết các bước xử lý nền nhà bị lún.

Bước 1: Xử lý tạm thời nền nhà bị lún

Tùy vào tình trạng nứt, lún của nền nhà mà chúng ta sẽ có cách sơ cứu phù hợp. Tuy nhiên, sơ cứu chỉ duy trì được việc đi lại bình thường trong một thời gian ngắn và về lâu dài vẫn cần xử lý tận gốc vấn đề.

Bước 2: Điều chỉnh ngôi nhà

Thực tế, điều chỉnh nền nhà là công việc dùng một lực vừa phải để điều chỉnh độ nghiêng, lệch của ngôi nhà. Sau khi hoàn thành ngôi nhà sẽ bị khóa cân bằng để chắc chắn ngôi nhà đứng vững trong tương lai.

cách xử lý nền nhà bị lún

Bạn có thể dùng xi măng để trám lại vết nứt nếu vết nứt không quá lớn

Bước 3: Đánh giá lại kết cấu ngôi nhà

Đây là công việc đánh giá lại kết cấu của ngôi nhà dựa trên bản vẽ 3D, qua đó chúng ta sẽ biết được ngôi nhà đang gặp vấn đề ở chỗ nào để khắc phục lại chỗ đó. Cách này tiết kiệm hơn nhiều so với việc phá dỡ căn nhà và xây mới để khắc phục tình trạng nền nhà bị lún.

Bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ các vấn đề liên quan tới nền nhà bị lún bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục. Từ đó bạn có thể tự đánh giá tình trạng của ngôi nhà để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, tiết kiệm nhất tránh được những nguy hiểm do sự cố lún nền nhà đem tới.