Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Cầu thang bê tông dẻo – xu hướng cầu thang hiện đại và tương lai

Cầu thang bê tông dẻo

Không chỉ là nơi kết nối các không gian, khu vực trong nhà, cầu thang còn là thành phần không thể thiếu trong bố cục kiến trúc giúp tổng thể ngôi nhà hài hòa, gọn gàng và nâng cao tính thẩm mỹ. Để có thể tạo ra một chiếc cầu thang với vẻ đẹp khác biệt thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm chính là vật liệu. Hiện nay, có rất nhiều loại vật liệu xây dựng mới ra đời được sử dụng để làm cầu thang nhưng cầu thang bằng bê tông dẻo vẫn được đông đảo các gia chủ lựa chọn. Vậy loại cầu thang này có ưu điểm gì mà được sử dụng rộng rãi như vậy? Quy trình thi công như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại cầu thang này nhé!

Cầu thang bê tông dẻo

Cầu thang bê tông dẻo

Cầu thang bê tông dẻo là gì?

Cầu thang bê tông dẻo là loại cầu thang có hình dạng uốn cong, dạng hình xoắn và có thành phần chủ yếu là bê tông dẻo. 

Lớp bê tông dẻo được tạo thành từ hỗn hợp gồm cốt sợi gia cố, lớp phủ trơn, cát mịn và các phụ gia siêu dẻo. Do vậy mà chúng có đặc tính dẻo, uốn cong linh loạt, độ bền cao do có khả năng chịu lực kéo nên được dùng trong các công trình xây dựng đòi hỏi độ bền cao, độ uốn dẻo tốt.

Có nên sử dụng cầu thang bê tông dẻo?

Bê tông dẻo là một loại vật liệu xây dựng khá mới ở nước ta, vì vậy nó khiến nhiều người vẫn luôn tự đặt câu hỏi có nên sử dụng cầu thang bê tông dẻo không? Với những tính năng vượt trội của bê tông dẻo thì câu trả lời là CÓ. Bê tông dẻo với những ưu điểm vượt trội như:

 • Khả năng uốn cong của bê tông dẻo giống như kim loại.
 • So với bê tông thường, loại bê tông này bền hơn, không dễ vỡ, không thải khí độc hại ra môi trường.
 • Do có phản ứng carbon dioxide và nước nên có thể tự hồi phục, hàn gắn có vết nứt giúp công trình đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ.
 • Được sử dụng như bê tông đúc sẵn nên thời gian thi công cầu thang bê tông dẻo nhanh hơn cầu thang bê tông thông thường.
 • Khi sử dụng bê tông dẻo giúp tải trọng của cầu thang cũng như của công trình giảm xuống.
 • Bê tông này giúp loại bỏ nhu cầu dùng các mối nối động do được làm bằng thép giãn nở, do đó có thể tạo ra được những đoạn bê tông liên tục dài hơn.

Do đó, khi sử dụng cầu thang bê tông dẻo sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng sử dụng của công trình cũng như giúp gia chủ tiết kiệm chi phí về việc sửa chữa, bảo dưỡng công trình.

Bê tông dẻo - vật liệu xây dựng mới

Bê tông dẻo – vật liệu xây dựng mới

Sự khác biệt giữa cầu thang bê tông dẻo với cầu thang bê tông thông thường

CẦU THANG BÊ TÔNG DẺO CẦU THANG BÊ TÔNG THÔNG THƯỜNG
Độ bền  Cầu thang bê tông dẻo sau thời gian dài sử dụng vẫn không xuất hiện các vết nứt trên bề mặt hay tạo ra những khuyết tật như bê tông thông thường. Do được làm từ thành phần chính là bê tông và sắt thép nên cầu thang bê tông cứng, độ bền khá cao nhưng bị nứt, vỡ sau thời gian dài sử dụng.
Khi động đất Được làm từ bê tông dẻo nên độ liên kết cao, khi có động đất thì không dễ di chuyển hay bị nứt gãy. Hỗn hợp bê tông cốt thép thường có độ cứng cao nên khi có động đất sẽ tạo ra lực ép khiến kết cấu của bê tông cũng như cầu thang bị vỡ hoặc có thể sụp đổ.
Khả năng tự phục hồi sau nứt Do bê tông dẻo có phản ứng carbon dioxide và nước nên khi bị nứt sẽ có thể tự chữa lành các vết nứt giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Do cầu thang bê tông sắt thép có lượng bê tông ít hơn nên khả năng tự hồi phục khi nứt là không có.
Sửa chữa và bảo trì  Do không xuất hiện các vết nứt hay các vết nhỏ có thể tự hồi phục nên chi phí sửa chữa và bảo trì ít. Dễ bị nứt, vỡ khi chịu sự tác động mạnh hay ảnh hưởng của thời tiết và không có khả năng tự hồi phục khi bị nứt nên chi phí sửa chữa và bảo trì cao.
Thời gian bảo dưỡng Vì không có các vết nứt cùng tính liên kết cao nên thời gian bảo dưỡng không quá lâu. Độ liên kết giữa các phân tử kém và có nhiều vết nứt khiến thời gian bảo dưỡng kéo dài.
Thi công Đòi hỏi lao động lành nghề, có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và có sự am hiểu về loại vật liệu này. Chỉ cần lao động phổ thông, có kinh nghiệm thi công cầu thang bê tông cốt thép.
Chi phí Vật liệu thi công cầu thang bê tông dẻo là các loại sợi chất lượng cao, không phổ biến và khó tìm nên chi phí đầu vào cao. Vật liệu thi công cầu thang bê tông thông thường là những loại vật liệu dễ tìm kiếm, phổ biến trên thị trường nên đầu vào thấp hơn.
Vật liệu thi công Sợi Bê tông, cốt thép
Trọng lượng Nhẹ hơn từ 20 đến 40% so với bê tông cốt thép Nặng
Độ thân nhiệt Khi thi công thì ít thải ra bụi và khí độc hại cho môi trường. Khi thi công thải ra lượng bụi và khí độc hại ra môi trường.

Quy trình thi công cầu thang bê tông dẻo

Để được sử dụng phổ biến, rộng rãi như ngày nay ngoài những tính năng vượt trội của bê tông dẻo thì quy trình thi công cầu thang bê tông dẻo cũng vô cùng quan trọng.

Bước 1: khảo sát vị trí thi công

Để có thể lựa chọn được mẫu cầu thang có kiểu dáng, chiều cao, diện tích phù hợp cần phải tiến hành khảo sát địa hình của khu vực thi công. Tùy thuộc vào tình hình thực tế cùng diện tích của căn nhà để xác định độ rộng của cầu thang. Còn với những công trình đã có bản vẽ ngay từ đầu thì chỉ cần kiểm tra chất lượng công trình có thể tiến hành thi công cầu thang hay chưa.

Bước 2: lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp

Với những ngôi nhà có diện tích hạn chế nên chọn cầu thang thẳng, độ rộng không quá lớn để đảm bảo sự cân đối cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Còn với những ngôi nhà có diện tích lớn, nếu sử dụng cầu thang thẳng sẽ không tạo sự hài hòa, cân đối. Vì vậy nên thiết kế cầu thang dạng xoắn vừa tạo điểm nhấn cho kiến trúc công trình vừa tạo sự khác biệt với những công trình khác.

Bước 3: chuẩn bị nguyên vật liệu, thiết bị

Để việc thi công cầu thang bê tông dẻo được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và đạt chất lượng tốt cần tiến hành chuẩn bị nguyên vật liệu và thiết bị thi công đầy đủ.

Bước 4: lắp đặt phần khung xương

Phần khung xương của cầu thang là phần vô cùng quan trọng bởi nó chịu tải trọng của toàn bộ cầu thang. Do đó, khi lắp đặt cần phải tiến hành đo đạc, đánh dấu cẩn thận rồi mới tiến hành thi công, lắp đặt. Do cầu thang bê tông dẻo lắp đặt bằng các tấm bê tông dẻo nên cần phải chia ra các khung bằng nhau và có ốc vít chuyên dụng để xiết chặt.

Bước 5: lắp đặt bậc cầu thang

Tùy thuộc vào khoảng cách, chiều cao giữa các tầng mà có sự tăng hay giảm số lượng bậc cầu thang. Tuy nhiên, vẫn phải tuân theo nguyên tắc 4n+1 vì nó tương ứng với quy luật sinh, lão, bệnh, tử nên cần phải chú ý. Khi lắp bậc cầu thang, người ta sử dụng những tấm bê tông dẻo được đúc sẵn rồi thực hiện quá trình lắp ghép và dùng vật dụng chuyên nghiệp để liên kết chúng lại.

Bước 6: kiểm tra và vệ sinh

Sau khi lắp xong thì tiến hành kiểm tra các mối nối xem đã liên kết với nhau một cách chắc chắn hay chưa rồi tiến hành vệ sinh cầu thang.

Bê tông dẻo là loại bê tông còn khá mới lạ ở Việt Nam nhưng phổ biến ở nước ngoài từ lâu. Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi về cầu thang bê tông dẻo sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại cầu thang cũng như bê tông này.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

3 thoughts on “Cầu thang bê tông dẻo – xu hướng cầu thang hiện đại và tương lai

 1. le viết:

  Chi phí xây cầu thang bê tông dẻo hết tầm bao nhiêu?

 2. Nguyễn Ngọc Tiến viết:

  Cho mình xin giá thành

 3. Nguyễn Ngọc Tiến viết:

  Cho mình xin giá thành cầu thang bê tông dẻo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *