Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Phong Thủy Nhà Ở, Thiết Kế Kiến Trúc

Cách chia bậc cầu thang dễ hiểu và hợp theo phong thủy

Cách chia bậc cầu thang tốt cho tài lộc

Cầu thang không chỉ có ý nghĩa kết nối các tâng vời nhau mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ không gian của ngôi nhà. Cầu thang đẹp không chỉ bởi chất liệu, họa tiết trang trí mà còn nằm ở vị trí, ý nghĩa phong thủy của nó. Vậy cách chia bậc cầu thang thế nào cho hợp lý thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Vai trò và ý nghĩa của cầu thang- Cách chia bậc cầu thang đem lại may mắn

Cầu thang có rất nhiều ý nghĩa đối với ngôi nhà, cầu thang đặt đúng vị trí đắc địa giúp tài lộc của ngôi nhà đi lên. Cầu thang rộng rãi giúp việc di chuyển dễ dàng hơn. Cầu thang đẹp giúp thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngôi nhà.

Ý nghĩa của việc chia bậc cầu thang trong giao thông, đi lại

Cách chia bậc cầu thang có rất nhiều ý nghĩa đối với căn nhà, có thể kể đến như ý nghĩa về giao thông đi lại. Cầu thang quá hẹp ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại hằng ngày, chưa kể đến việc vận chuyển đồ đạc cồng kềnh.

Chiều rộng của cầu thang thường được tính theo số người cùng lúc đi trên cầu thang (600mm/ người). Bên cạnh đó, chiều rộng của cầu thang cũng được tính theo số người có thể đi cùng lúc trên cầu thang khi xảy ra sự cố cháy nhà, sự cố về thiên tai. Như vậy chúng ta có thể tính được độ rộng của cầu thang dựa trên số người sống trong cùng một tòa nhà bằng cách lấy số người mong muốn đi trên cầu thang cùng lúc x 550mm. Tại các ngôi nhà nhỏ 2-3 người đi được cùng lúc trên cầu thang là hợp lý. Đối với những ngôi nhà nhỏ thì nên làm cầu thang rộng tối thiểu 800mm để tiện cho việc mang, vác đồ đạc.

Nhiều công ty, nơi làm việc cố ý thiết kế cầu thang rộng để những đồng nghiệp có cơ hội tương tác với nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, một ý nghĩa khác của cầu thang rộng đó là cầu thang rộng giúp tăng sự lưu thông của dòng người đi trên cầu thang tương ứng với việc đi nhiều hơn, đi nhanh hơn sẽ giải quyết được nhiều việc hơn. Cầu thang lớn còn thể hiện được sự ấm áp và cởi mở của chủ nhà.

Cách chia bậc cầu thang tốt cho tài lộc

Số bậc cầu thang có rất nhiều ý nghĩa đối với ngôi nhà

Ý nghĩa của cầu thang trong việc vận khí của ngôi nhà

Tiếp theo, cầu thang có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của ngôi nhà. Bạn đã bao giờ nghe kể về câu chuyện chia bậc cầu thang rơi vào cung xấu khiến cho gia đình không ăn lên làm ra hay ốm đau bệnh tật thường xuyên chưa? Không rõ điều này có thực sự đúng hay không. Nhưng lại có nhiều câu chuyện kể về việc chia bậc cầu thang rơi vào cung đẹp lại khiến nhà chủ phất lên về mọi mặt. Nếu bạn còn phân vân nên làm theo cách này hay cách kia thì tại sao lại không tìm hiểu hướng dẫn chia bậc cầu thang giúp đổi vận một lần cơ chứ.

Cầu thang thiết kế hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn cho chủ nhà và những người sống trong gia đình. Cầu thang không nên xây ở vị trí xấu, ở chỗ có tường chắn, dẫn thẳng ra ngoài hay dẫn vào nhà vệ sinh. Phong thủy có liên hệ rất hài hòa với kiến trúc ngôi nhà nếu không muốn nói phong thủy và kiến trúc ngôi nhà chỉ là một. Bên cạnh đó, không nên làm cầu thang quá dài hoặc quá ngắn. Cầu thang quá dài sẽ làm khí dẫn lên chậm hơn và yếu hơn.

Cách chia bậc cầu thang tốt cho tài lộc

Cầu thang không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tài lộc của ngôi nhà

Cầu thang trong việc tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Bất kể xây cầu thang bên trong hay bên ngoài, kiểu truyền thống hay hiện đại thì yếu tố trang trí, thẩm mỹ vẫn luôn được ưu tiên. Đối với cầu thang bên trong thì nên làm cầu thang mở không tường có tay vịn được trang trí hoa văn tinh tế. Các vật liệu chính trong thi công xây cầu thang bao gồm thép, gỗ, sắt do những vật liệu này chịu lực tốt và có tính thẩm mỹ cao. Cầu thang mở (hở) hiện đang được lựa chọn rất nhiều nhờ vào sự hiện đại và bắt kịp xu hướng mới nhất.

Đối với bậc thang truyền thống thì yếu tố về độ bền, chịu được thời tiết xấu được ưu tiên hơn cả. Cầu thang truyền thống không cần thường xuyên bảo trì và để mắt tới, theo thời gian màu đỏ ban đầu của cầu thang sẽ chuyển thành màu xám hoặc đỏ nhạt.

Cách chia bậc cầu thang theo tầng và theo phong thủy

Cách chia bậc cầu thang theo tầng

Chia bậc cầu thang đầu tiên nhằm mục đích mang lại sự thoải mái cho người dùng, bậc cầu thang không nên quá cao hay quá thấp. Bậc cầu thang quá cao nhanh gây mỏi và phải sải bước dài khi đi lại gây nhiều bất tiện, bậc cầu thang quá ngắn khiến dễ bị vấp khi đang di chuyển, thậm chí gây ngã, tai nạn cầu thang. Tìm hiểu cách chia bậc cầu thang đúng giúp bạn lựa chọn ra được kích thước hợp lý nhất cho bậc cầu thang nhà mình đảm bảo sự tiện nghi, thoải mái trong sử dụng hằng ngày.

 • Chiều cao cổ bậc cầu thang: Chiều cao cổ bậc cầu thang nên có kích thước tối thiểu là 10cm và tối đa là 20cm. Khoảng cách từ 15cm – 16,5 là khoảng cách vừa đủ để đảm bảo công năng và tính thoải mái khi đi lại.
 • Chiều dài của mặt cầu thang: Chiều dài của mặt cầu thang nên đạt tối thiểu từ 25cm – 28cm
 • Độ sâu của mặt cầu thang: Độ sâu của mặt cầu thang nên đạt tối thiểu là 25cm + nẹp mặt cầu thang từ 2,5 – 3cm.

Cách chia bậc cầu thang theo tầng là cách chung được sử dụng nhiều nhất phù hợp với mọi ngôi nhà có kích thước và đặc điểm khác nhau. Thậm chí, cầu thang cho mỗi tầng trong một ngôi nhà cũng không hẳn giống nhau, vì thế cách chia bậc cầu thang cũng sẽ khác theo. Để tính được số bậc cầu thang phù hợp với cả ngôi nhà bạn cần phải biết được tổng số mét cần làm cầu thang từ đó chia chiều cao từng bậc cho phù hợp. Bậc cầu thang nằm trên mặt sàn của tầng tiếp theo vẫn được tính là 1 bậc bình thường. Cầu thang của mỗi tầng đều nên có một chiếu nghỉ để tiện cho việc chuyển hướng và đi lại.

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Vị trí và hướng xây cầu thang rất có ý nghĩa về phong thủy nên cần có sự tính toán cẩn thận và rõ ràng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Cầu thang dẫn thẳng ra cửa lớn
 • Cầu thang quá ngắn và dốc
 • Cầu thang ở chính giữa nhà
 • Cầu thang dẫn thẳng tới nhà vệ sinh
 • Cầu thang dẫn thẳng tới bếp

Hướng dẫn chia bậc cầu thang hợp phong thủy

Trong tự nhiên luôn tồn tại khái niệm sinh, lão, bệnh, tử. Khái niệm này được ứng dụng ngay cả trong xây dựng nhà cửa, làm bếp, làm cầu thang…Công thức chia bậc cầu thang số đẹp là:

 • Cung sinh: 4n+1
 • Cung lão: 4n+2

Khi chia bậc cầu thang xây nhà bạn nên tính toán để tổng số bậc cầu thang của cả ngôi nhà rơi đúng vào 2 cung này, sẽ tốt hơn nếu tổng số bậc cầu thang của từng tầng cũng rơi đúng vào 2 cung này, còn nếu không được như vậy thì cũng không sao. Không nên xây cầu thang quá dài, đồng thời tham khảo ý kiến của cả kiến trúc sư và nhà phong thủy để chọn ra cách tốt nhất trước khi bắt đầu thi công xây cầu thang.

Lưu ý khác khi xây cầu thang 

 • Không làm cầu thang xoắn cột: Cầu thang xoắn cột khiến dương khí bị ảnh hưởng không tốt cho gia đình sống trong ngôi nhà. Cầu thang xoắn cột dẫn đến những hệ quả như Càn – Cha, Chấn – Trưởng Nam, Khảm – Trung nam, Khôn – Mẹ, Ly – Trung nữ, Tốn – Trưởng nữ, Đoài – Con út…Ảnh hưởng của cầu thang xoắn cột lên người ở gần cầu thang mạnh hơn.
 • Không nên xây cầu thang ngay giữa nhà: Bởi lẽ ngôi nhà thường được chia thành 9 cung, phần giữa căn nhà là biệt cung. Vị trí này thường khắc với cung thuộc hành Thổ theo quan niệm về phong thủy.
 • Không nên xây cầu thang ở ngay trên nhà vệ sinh: Cầu thang đặt tại vị trí tốt sẽ thu hút khí tốt lên toàn bộ ngôi nhà. Nhà vệ sinh ngay bên dưới cầu thang sẽ phần nào ngăn chặn khí tốt lên các tầng bên trên.

Vị trí cầu thang tốt nên bắt đầu ở đầu hành lang tầng 1, các tầng tiếp theo cầu thang nên nằm ở vị trí ngược lại. Nhờ đó khí tốt sẽ được lưu thông và ở lại các tầng lâu hơn.

Cách chia bậc cầu thang tốt cho tài lộc

Khi xây cầu thang nên tránh xây vào những vị trí xấu

Trên đây là thông tin chi tiết về ý nghĩa cách chia bậc cầu thang và hướng dẫn bao gồm công thức chia bậc cầu thang theo tầng và theo phong thủy. Hy vọng bạn đọc có thể sử dụng những thông tin trên để áp dụng thành công với việc chia bậc cầu thang tại nhà của mình.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]