Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Khám phá biện pháp thi công bê tông mái dốc chuẩn nhất hiện

Kết cấu của bê tông mái dốc

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mái được sử dụng tuy nhiên nhiều công trình lớn và nhà ở dân dụng đều chọn phương án đổ bê tông mái dốc cho hệ thống mái công trình của mình. Nhưng để chọn được biện pháp thi công bê tông mái dốc vốn không dễ dàng bởi công việc này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, có sự tỉ mỉ, tính toán chính xác. Hiểu được những khó khăn mà mọi người gặp phải, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về việc thi công bê tông mái dốc.

Kết cấu của hệ thống bê tông mái dốc

Hệ thống bê tông mái dốc được thiết kế và xây dựng trên nền nghiêng đã được các kiến trúc sư tính toán cẩn thận, chính xác sau đó lợp hoặc dán ngói lên phía trên. 2 loại mái thường được sử trong phương pháp thi công bê tông mái dốc là mái toàn khối và mái lắp ghép. 

Thông thường, mái bê tông dốc toàn khối sẽ được thiết kế loại có sườn hoặc không sườn và có độ dày tối thiểu 50cm. Phía trên mái có lớp cách nhiệt có độ dày trung bình từ 100 đến 150mm và lớp vữa chống thấm có độ dày trong khoảng dao động từ 15 đến 20mm cùng với đó là hai lớp gạch lá men.

Mái bê tông dốc lắp ghép được chia thành 2 loại là mái có xà gồ và mái không có xà gồ. Loại mái này được cấu tạo bởi 4 lớp gồm lớp gạch lá nem, lớp bê tông chống thấm, lớp cách nhiệt và lớp bản mái panen.

Kết cấu của bê tông mái dốc

Kết cấu của bê tông mái dốc

Thi công bê tông mái dốc mang lại lợi ích gì?

Mái là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng nhà ở nào bởi nó không chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn góp phần vào việc làm đẹp không gian sống cho con người. 

Thi công bê tông mái dốc đã mang đến hệ thống mái đẹp, chắc chắn, bền vững với thời gian hơn những loại mái thường sử dụng. Với biện pháp thi công hoàn mỹ, bê tông mái dốc giúp cho quá trình thoát nước diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, tránh xuất hiện tình trạng ứ đọng nước trên mái khiến ngôi nhà bị thấm, dột.

Bên cạnh đó, được thiết kế với nhiều lớp cùng sự cứng cáp, bền bỉ của chất liệu bê tông đã giúp công trình không bị thấm nước dễ dàng, đảm bảo chất lượng. Không chỉ vậy, hệ thống mái này có khả năng chống nóng tốt làm cho không khí trong nhà luôn ở mức ôn hòa, dễ chịu. Hơn nữa, với những cấu tạo và đặc điểm riêng biệt, mái dốc mang đến cảm giác an toàn cho con người không chỉ vì nó có sức chịu tải tốt, không bị ảnh hưởng bởi mưa to, gió lớn mà còn giúp chống trộm đột nhập vào nhà. Với hệ thống mái được thiết kế không quá cầu kỳ, kiểu cách nhưng lại tạo nên sự độc đáo, khác biệt và tạo sức hút riêng mà những loại mái trước đây không có. 

Nhờ những tính năng ưu việt mà mái dốc mang lại đã cho thấy tầm quan trọng của việc tìm ra biện pháp thi công bê tông mái dốc là vô cùng cấp thiết, không thể chậm trễ.

Những hạn chế của bê tông mái dốc

Các cụ xưa thường có câu nói, không một ai là hoàn hảo cả, ai rồi cũng sẽ mắc khuyết điểm. Và bê tông mái dốc cũng vậy, ngoài những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại thì cũng có những hạn chế.

Do sử dụng những vật liệu bằng bê tông cốt thép, những vật liệu nặng nên làm ảnh hưởng đến kết cấu, móng nhà. Bên cạnh đó, mái dốc được đổ bê tông chắc chắn nên không thể tháo lắp khi cần di chuyển mà cần phải phá dỡ làm ô nhiễm môi trường và lãng phí tiền bạc, công sức, nguyên vật liệu.

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, thời tiết thường xuyên thay đổi và khá khắc nghiệt, vì thế mà sẽ xảy ra tình trạng co ngót làm nứt, vỡ, hư hỏng mái nhà hay nhiệt độ trong nhà bị nóng khi không có phương án lợp ngói thông minh. 

Biện pháp thi công bê tông mái dốc hiện nay

Biện pháp thi công bê tông mái dốc

Biện pháp thi công bê tông mái dốc

Bước 1: chuẩn bị thi công đổ bê tông mái dốc

Trước khi tiến hành biện pháp thi công đổ bê tông mái dốc cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để việc thi công diễn ra suôn sẻ. 

Vật liệu đầu tiên cần có trong quá trình thi công chính là chất kết dính. Để đảm bảo hỗn hợp này thì các nguyên liệu cấu tạo nên nó cũng cần đảm bảo đạt chất lượng yêu cầu:

  • Xi măng là chất kết dính thủy lực được tạo thành từ việc nghiền nhuyễn clinker, thạch cao tự nhiên và một số phụ gia khác. Tùy thuộc vào loại xi măng sử dụng cho việc thi công mà chọn đúng loại tiêu chuẩn đã đưa ra đối với loại xi măng đó. 
  • Phụ gia khoáng là vật liệu vô cơ có trong thiên nhiên hoặc được sản xuất ra ở dạng mịn. Tuy được dùng với lượng nhỏ nhưng phụ gia khoáng lại có công dụng làm tăng tính lưu động của hỗn hợp, giảm lượng nước và xi măng, thời gian liên kết giữa các phân tử được rút ngắn, khả năng chống thấm cao.

Vật liệu không thể thiếu tiếp theo chính là cốt liệu. Cốt liệu là hệ khung xương của bê tông giúp cố định, gia tăng sự chắc chắn và giúp bê tông tạo thành hình đúng theo yêu cầu. Bên cạnh đó, khung xương bê tông được tạo thành từ đá, sỏi, cát,…và có khối lượng không vượt quá 35% tổng khối lượng bê tông.

Nước chính là thành phần cần có để giúp xi măng thực hiện phản ứng thủy hóa tạo thành bê tông, nếu không có nước sẽ không thể tiến hành thi công xây dựng công trình được.

Bước 2: tính toán thành phần hỗn hợp bê tông

Để đảm bảo chất lượng của bê tông và hệ thống mái thì cần tính toán thành phần hỗn hợp bê tông một cách chính xác. Khi tính toán thành phần hỗn hợp cần xác định được độ sụt của bê tông, xác định lượng nước trộn, xác định hàm lượng chất kết dính và hàm lượng cốt liệu.

Bước 3: trộn bê tông

Công đoạn trộn bê tông là công đoạn vô cùng quan trọng vì nó góp phần tạo nên sự thành công của hệ thống mái dốc bê tông. Vì vậy, khi tiến hành biện pháp thi công bê tông mái dốc cần trộn các thành phần đã xác định và được tính toán lại với nhau bằng vật dụng chuyên dụng. Quá trình trộn cần phải được kiểm định nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên vật liệu đến việc trộn hỗn hợp.

Bước 4: san rải và đầm hỗn hợp bê tông tươi

Bê tông sau khi được trộn thì cần được san rải và đầm ngay lập tức vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hình thức của loại mái này.

Nếu độ dốc của mái lớn hơn hoặc bằng 2 sau khi san rải thì phải đầm thật chặt để các chất liên kết chặt chẽ lại với nhau để độ dốc của mái nhỏ hơn 2 thì mới đảm bảo được yêu cầu về chất lượng và hình thức. Để bê tông được đầm chặt thì cần phải được tiến hành bằng đầm dùi.

Bước 5: bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông sau khi thi công là bước không thể thiếu bởi nó tác động không nhỏ đến chất lượng và hình thức của mái dốc bê tông. Sau khi san rải và đầm bê tông xong cần phải tiến hành bảo dưỡng ngay cho đến khi khô.

Việc bảo dưỡng này rất đơn giản, chỉ cần phun nước lên bề mặt để đảm bảo độ ẩm cho bê tông tránh tình trạng bị vỡ, nứt làm giảm chất lượng, sự an toàn và tính thẩm mỹ của bê tông nói riêng, công trình nói chung.

Lưu ý khi thi công bê tông mái dốc

Để đảm bảo chất lượng, sự an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình thì cần lưu ý những điều sau khi tiến hành biện pháp thi công bê tông mái dốc:

  • Khi chon thi công mái dốc bê tông thì cần có bản thiết kế hoàn chỉnh để đảm bảo quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, đạt yêu cầu về chất lượng và kỹ thuật.
  • Nếu đổ mái bảo mùa hè thì nên đổ liên tục để đảm bảo độ liên kết giữa các phân tử trong bê tông.
  • Sau khi đổ xong, chờ bê tông bay vơi hơi nước và se bề mặt lại cần tiến hành đầm lại lần nữa.
  • Sau khi đầm lấy tay kiểm tra độ chắc chắn của lớp bê tông, nếu thấy lõm xuống thì cần tiến hành đầm lại lần nước.
  • Không nên làm dụng xi măng quá nhiều sẽ làm cho bề mặt nhanh bị nứt.

Trên đây là biện pháp thi công bê tông mái dốc mà chúng tôi – Green Hn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thi công mái dốc để có được một công trình với chất lượng tốt, tính an toàn và thẩm mỹ cao.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

1 thoughts on “Khám phá biện pháp thi công bê tông mái dốc chuẩn nhất hiện

  1. Phương viết:

    Đổ bê tông mái dốc thật sự khó khăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *