Hỏi - Đáp

Thủ tục xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ đơn giản, nhanh chóng

Xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Mỗi người trong chúng ta đều ấp ủ cho mình ước mơ xây dựng một ngôi nhà là không gian sống lý tưởng cho gia đình. Tuy nhiên để thực hiện nó lại không hề dễ dàng, ngoài việc chuẩn bị nguồn tài chính, lên kế hoạch thiết kế và xây dựng thì việc xin giấy phép xây dựng cũng quan trọng không kém, bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ, hãy cùng theo dõi nhé.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Bản đồ quận Tây Hồ

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng?

Xin cấp phép xây dựng là một thủ tục bắt buộc đối với bất kỳ ai khi bắt đầu xây dựng nhà ở. Trước khi khởi công xây dựng việc phải được cấp giấy phép xây dựng cũng như sự đồng ý của địa phương nơi khởi công công trình.

Mục đích của việc xin giấy phép xây dựng:

  • Xác định ngôi nhà có phải hợp pháp và được phép xây dựng tại khu vực đó hay không
  • Xác định các thông số về quỹ đất trong sổ đỏ, quyền sở hữu chính chủ và quy hoạch đô thị: chiều cao căn nhà, ban công đua ra, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đường điện, cửa sổ mở, móng nhà có ảnh hưởng đến hộ dân liền kề hay không
  • Tránh xảy ra tranh cãi và kiện tụng liên quan đến công trình
  • Nếu đất xây dựng thuộc đất đất nông nghiệp thì bạn phải chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi xây dựng.
  • Nếu không có giấy phép xây dựng cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có quyền tiến hành phá dỡ nếu vi phạm luật xây dựng.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ ở đâu?

Xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ ở đâu? Đây là câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được. Để xin giấy phép xây dựng thì bạn sẽ đến trực tiếp phòng Quản lý nhà đất Ủy ban nhân nhân quận Tây Hồ. 

Trụ sở 657 Lạc Long Quân – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội 

Thời gian làm việc: Từ 09:00 – 17:00 thứ 2 – 7 hàng tuần.

Điện thoại 024 7533396

Email: VANTHU_TAYHO@HANOI.GOV.VN

Xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành có thể mua tại Phòng quản lý nhà đất quận Tây Hồ

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

– Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân, hộ chiếu…) của người làm đơn xin cấp phép xây dựng 

– Giấy đăng ký kinh doanh nếu xây dựng công trình  với mục đích kinh doanh

– 02 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm: mặt bằng công trình trên lô đất (tỷ lệ 1/100-1/200) kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100-1/200) và chi tiết mặt cắt móng (tỷ lệ 1/50); sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện (tỷ lệ 1/100-1/200)

– Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư thiết kế và đảm nhiệm công trình.

– Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề trong trường hợp công trình xin giấy phép xây dựng liền kề với các công trình xung quanh.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Bước đầu tiên bạn phải chuẩn bị hồ sơ và điền đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân và yêu cầu toàn bộ giấy tờ có trong hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Quản lý nhà đất Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ

Lúc này cán bộ thụ lý sẽ kiểm tra xem hồ sơ của xin giấy phép xây dựng của bạn đã đầy đủ và điền chính xác hay chưa. Nếu đã chuẩn xác và hợp quy định thì họ sẽ tiếp nhận hồ sơ và chờ xét duyệt, đồng thời gửi lại bạn phiếu hẹn nhận kết quả hồ sơ

Trong trường hợp có sai phạm so với quy định hiện hành thì hồ sơ sẽ được trả lại để chỉnh sửa lại sao cho đúng với quy định.

Bước 3: Công tác khảo sát và xét duyệt

Sau khi hồ sơ của bạn được tiếp nhận tiếp sẽ có cán bộ thanh tra xây dựng đến khảo sát khu đất, và xét duyệt các vấn đề liên quan.

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ 

Bạn phải trực tiếp đến Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ để nhận kết quả hồ sơ và nộp lệ phí theo đúng quy định hiện hành

Bước 5: Nộp bản sao giấy phép cho thanh tra  xây dựng của phường

Sau khi được cấp phép bạn phải nộp bản sao giấy phép xây dựng cho thanh tra xây dựng của phường để tiện theo dõi và giám sát công trình.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Phòng quản lý nhà đất quận Tây Hồ

Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

Thời gian xin giấy phép xây dựng khoảng 15 – 20 ngày phụ thuộc vào dự án xây dựng cũng như những phát sinh trong quá trình xét duyệt hồ sơ, cụ thể:

  • Đối với dự án xây dựng là nhà ở riêng lẻ sẽ mất khoảng 15 ngày
  • Đối với dự án xây dựng có quy mô lớn mất khoảng 20 ngày

Trong trường hợp gặp các phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình xét duyệt và thanh tra thực địa thì thời gian có thể kéo dài hơn. Vì vậy để không làm chậm tiến độ bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ xin giấy phép cũng như các thiết kế liên quan.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ là bao nhiêu?

Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ được quy định trong văn bản Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021)  là 150.000 VNĐ/ hồ sơ.

Nếu muốn gia hạn giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ thì mức phí là 15.000 VND/giấy phép

Lệ phí được quy định rõ ràng trên văn bản tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) nên bạn sẽ không phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào ngoài quy định.

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng tại quận Tây Hồ

1. Tìm hiểu kỹ lưỡng Luật xây dựng hiện hành

Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà không phải ai cũng quan tâm. Trong văn bản  Luật xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) có quy định rõ ràng những trường hợp phải xin giấy phép xây dựng cũng như các quy định liên quan để bạn có thể nắm rõ và lên kế hoạch xây dựng cũng như xin giấy phép xây dựng tại địa bàn thi công công trình.

2. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác

Đây là một trong những lưu ý quan trọng để quy trình xin giấy phép xây dựng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cũng như các giấy tờ liên quan đúng theo quy định và chính xác trong việc điền thông tin yêu cầu.

3. Sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng 

Trong trường hợp bạn không biết phải xin giấy phép xây dựng như thế nào cũng như không có thời gian chuẩn bị và nộp hồ sơ thì bạn có thể sử dụng dịch vụ xin giấy phép để thủ tục xin giấy phép xây dựng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên bạn nên chọn một đơn vị uy tín để tránh trường hợp tiền mất tật mang và làm chậm tiến độ khởi công xây dựng.

>> Dịch vụ xây nhà trọn gói

Trên đây là những toàn bộ những thông tin về việc  xin phép xây dựng tại quận Tây Hồ đơn giản, nhanh chóng . Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm hơn trong việc xin phép xây dựng  giúp tiết kiệm thời gian xin giấy phép cũng như khởi công xây dựng nhanh chóng.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]