Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Dự toán chi phí

Công thức chung trong tính chi phí xây biệt thự năm 2023

anh biet thu 800

Trước khi đi đến một quyết định quan trọng, chúng ta thường có xu hướng tham khảo kinh nghiệm từ những người đã đi trước. Xây nhà lại đặc biệt cần đến điều đó, câu hỏi được đặt ra là: chi phí xây biệt thự là bao nhiêu? đang là câu hỏi được nhiều quý khách hàng quan tâm khi có ý định xây dựng cho mình một ngôi biệt thự, nhằm mục đích dự trù được nguồn tài chính tốt nhất, tránh những rủi ro không đáng có.

Thiết kế biệt thự

Mẫu biệt thự đẹp mà Green Hanoi thiết kế và xây dựng

Biệt thự là gì? Vì sao chi phí xây dựng biệt thự thường cao hơn kiểu nhà khác?

Đầu tiên, chúng ta cần đi vào tìm hiểu nhà biệt thự là gì và vì sao chi phí xây biệt thự thường cao hơn kiểu nhà khác. 

Biệt thự là khu nhà ở riêng biệt bao gồm sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, biệt thự thường có số tầng không vượt quá 3 chưa bao gồm tầng mái và tầng hầm. Xung quanh biệt thự thường được bao quanh bởi sân vườn rộng. Khuôn viên rộng và ngôi nhà lớn với nhiều hệ sinh thái khác nhau như sân vườn, sân chơi, hồ bơi… 

Có 4 kiểu biệt thự chủ yếu trong xây dựng, mỗi kiểu biệt thự lại có mức chênh lệch về chi phí trong thiết kế và xây dựng. Đây có thể xem là một trong những dữ liệu quan trọng để gia chủ tham khảo

Biệt thự 3 tầng cổ điển

Biệt thự 3 tầng tân cổ điển

Biệt thự 3 tầng hiện đại

Biệt thự 3 tầng lâu đài

Xây dựng biệt thự là một dự án với nhiều hạng mục thi công, phần diện tích đất sử dụng thường lớn và phụ thuộc vào công năng sử dụng nên chi phí xây biệt thự sẽ cao hơn so với các kiểu nhà khác.

Chi phí xây biệt thự là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, mỗi một ngôi nhà sẽ có một bộ hồ sơ thiết kế riêng, phụ thuộc vào quy mô của công trình mà nhà thầu sẽ đưa ra được dự toán công trình đó, nó đã bao gồm bảng tính chi phí chi tiết và cụ thể cho công trình xây dựng.

Chi phí xây dựng biệt thự gồm nhiều hạng mục như: Kinh phí nhân công, kinh phí vật tư và khối lượng công việc. Để dễ dàng hơn trong việc dự tính chi phí xây dựng, cần phải chia nhỏ những kế hoạch xây dựng và tính tổng các hạng mục được bóc tách rõ ràng từ giá thành tới khối lượng cụ thể lại với nhau sẽ ra kết quả cho câu hỏi kinh phí xây dựng biệt thự cần bao nhiêu.

Tuy nhiên, chi phí xây biệt thự cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như: giá trị vật tư, vị trí công trình, nếu xây dựng biệt thự ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì chi phí sẽ cao hơn các khu vực khác.

Những điểm cần lưu ý khi tính toán kinh phí xây biệt thự

  • Kinh phí cho phần thiết kế: 

Thiết kế là một khâu vô cùng quan trọng trong xây dựng biệt thự. Để ngôi nhà đạt được những hiệu quả về mặt thẩm mỹ, công năng thì thiết kế đóng vai trò rất lớn. Thông thường, đơn giá thiết kế sẽ tính theo m2 và giao động trong khoảng 200.000 – 300.000/m2 xây dựng.

  • Kinh phí phần xây thô: 

Phần xây thô của biệt thự bao gồm: vật liệu thi công, nhân công, kinh phí cho phần móng, khung. Tính tổng các hạng mục đó lại thì đơn giá được ước tính nằm trong khoảng từ trên 5 triệu đồng/m2 sàn xây dựng. Và 7-8 triệu đồng/m2 đối với mẫu biệt thự cổ điển.

  • Kinh phí xây dựng phần hoàn thiện: 

Phần hoàn thiện thường sẽ chiếm phần kinh phí không hề nhỏ trong xây dựng biệt thự bởi nó bao gồm nhiều hạng mục như: sơn, đá ốp, sàn gỗ, mái,… Chi phí của các hạng mục này còn phụ thuộc vào việc gia chủ lựa chọn vật liệu cao cấp hay thông thường. Tuy nhiên nếu tính cả những phát sinh thì gia chủ cần dự trù khoảng kinh phí khoảng > 1 tỷ đồng.

Xây dựng biệt thự

Chi phí xây biệt thự

Công thức chung trong tính toán chi phí xây biệt thự

Để các bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể trong tính toán chi phí xây biệt thự của một chủ đầu tư tại Hà Nội.

Biệt thự có diện tích đất sử dụng là 150m2, trong đó chiều rộng là 10m2 và chiều dài là 15m2 gồm 2 tầng với đơn giá trọn gói là 5.500.000/m2 và xây thô là 3.000.000/m2.

Như vậy chúng ta có công thức:

500m2 sử dụng + chi phí móng băng 30%/đơn giá thô

Móng 50% đơn giá thô/m2 = 1.500.000 đồng x 250m2 = 375.000.000 đồng

Diện tích sử dụng 2 tầng x 150m2  = 300m2 x 5.500.000 = 1.650.000.000 đồng

Tổng đơn giá = 375.000.000 + 1.650.000.000 = 2.025.000.000 đồng (Hai tỷ không trăm hai lăm triệu đồng)

Lưu ý: Mức giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo giúp bạn dễ hình dung về cách tính giá xây dựng biệt thụ. Việc phát sinh có thể xảy ra tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Bí quyết giúp hạn chế chi phí xây biệt thự

1. Nghiên cứu kỹ lưỡng các kiến thức xây dựng

Xây nhà là chuyện quan trọng, một lời khuyên của chúng tôi dành cho gia chủ là nên tham khảo thật kỹ lưỡng toàn bộ thông tin liên quan đến xây nhà biệt trước khi xây dựng.  

Khi tìm hiểu bạn sẽ đúc kết cho mình được những kiến thức nhất định giúp chủ đầu tư và đơn vị xây dựng thống nhất quan điểm một cách dễ dàng. Đồng thời kiểm soát được chi phí xây nhà tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn như thất thoát vật công và chi phí phát sinh.

2. Thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị xây dựng.

Một đơn vị xây dựng uy tín, chất lượng và hoàn thành tốt các khâu từ thiết kế, lên kế hoạch và xây dựng sẽ giúp gia chủ tính toán toàn bộ chi phí khi xây dựng biệt thự. Họ sẽ định hướng và trở thành người đồng hành với gia chủ trong quá trình quản lý và giám sát công trình. Với nhiều năm hoạt động xây dựng cùng với những kinh nghiệm tích lũy, họ sẽ đưa ra được lời khuyên hữu ích cho gia chủ để hạn chế chi phí xây dựng một cách tối ưu nhất.

Hiện nay, dịch vụ xây nhà trọn gói đang được quan tâm rất lớn. Thay vì tự mình lên kế hoạch thì lời khuyên hữu ích từ chúng tôi là gia chủ nên lựa chọn dịch vụ này ở một đơn vị xây dựng uy tín giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí xây dựng.

3. Tham khảo giá cả vật liệu xây dựng trên thị trường

Vật liệu xây dựng đóng một vai trò quan trọng quyết định kết cấu và giá trị bền vững của nhà biệt thự. Chính vì vậy cẩn thận trong việc lựa chọn vật liệu là điều chủ đầu tư cần lưu ý. Nếu có thể hãy tham khảo giá cả vật liệu ở nhiều cửa hàng khác nhau để có những đánh giá khách quan và lựa chọn được vật liệu phù hợp với khả năng tài chính. 

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: Chi phí xây biệt thự là bao nhiêu? và những lời khuyên hữu ích cho chủ đầu tư khi có ý định xây biệt thự. Hy vọng những thông tin trên một phần nào giảm bớt gánh nặng và những phân vân cho các chủ đầu tư để đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi xây nhà biệt thự.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]