Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Bật mí cách chống thấm hộp kỹ thuật triệt để hoàn toàn

Cách chống thấm hộp kỹ thuật

Trong quá trình thi công xây dựng các công trình dù lớn hay nhỏ, một trong những công đoạn không thể thiếu được chính là chống thấm hộp kỹ thuật bởi đây là bước giúp hộp kỹ thuật luôn được khô thoáng. Tuy nhiên, có rất nhiều hộ gia đình vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc chống thấm nên đã chủ quan khiến hộp kỹ thuật bị thấm nước nghiêm trọng. Vậy hậu quả của việc không chống thấm là gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc chống thấm và cách để hộp kỹ thuật luôn khô ráo, sạch sẽ nhé!

Hộp kỹ thuật là là gì?

Chống thấm hộp kỹ thuật

Chống thấm hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật hay còn gọi là hộp gen và tên khác mà kỹ thuật xây dựng hay gọi là hộp gain mà trong tiếng anh là technical box là loại hộp chuyên dụng được lắp đặt gắn liền với tường nhà vệ sinh. Hộp này dùng để chứa toàn bộ hệ thống dẫn nước, hệ thống điện trong mỗi hộ gia đình,… và có tác dụng chính là chứa các đường ống theo chiều thẳng đứng. Thông thường, người ta sẽ lắp đặt hộp kỹ thuật sau khi thi xong phần thô của công trình tạo sự thuận tiện cho quá trình triển khai lắp đặt các thiết bị kỹ thuật và không làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.

Hộp kỹ thuật gồm có những thành phần nào?

Hộp kỹ thuật được bố trí trên tường nhà vệ sinh thường có 2 loại được làm từ những thành phần khác nhau.

 • Hộp kỹ thuật truyền thống gồm 2 thành phần chính là bê tông và gạch, không dùng khuôn đúc sẵn nên tốn thời gian và công sức để tạo thành hộp.
 • Hộp kỹ thuật GRC đúc sẵn được làm từ các thành phần khác nhau như thủy tinh dạng sợi tráng kiềm, hỗn hợp bê tông và chất phụ gia được hóa dẻo. Do được đúc sẵn và sản xuất hàng loạt nên hộp gen này thuận tiện hơn khi sử dụng và không gây tốn công sức, thời gian cũng như chi phí.

Vai trò của hộp gain nhà vệ sinh

Không phải tự nhiên mà người ta sử dụng hộp gain trong các công trình xây dựng. Dưới đây là một số vai trò của hộp kỹ thuật cho thấy tầm quan trọng của nó.

Bảo vệ đường ống dẫn nước

Ống dẫn nước là thành phần quan trọng trong đời sống con người dù là đường nước sinh hoạt hay đường nước thải. Vì vậy, việc để đường ống dẫn nước phía bên trong hộp gain sẽ giúp hạn chế những tác nhân từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến ống dẫn, nhờ đó mà tuổi thọ của ống dẫn được tăng lên, gia chủ tiết kiệm được khoản chi phí bảo chỉ, bảo dưỡng hay thay mới.

Cố định hệ thống dây điện

Hệ thống điện vốn không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hiện nay bởi vậy mà trong gia đình có rất nhiều đường dây điện. Do đó, nếu hệ thống dây điện không được cố định sẽ gây ra sự mất an toàn khi sử dụng và làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Để tránh xảy ra những điều không mong muốn thì sử dụng hộp kỹ thuật là lựa chọn tốt nhất bởi nó giúp cố định dây mà còn giúp những đường dây này không bị ảnh hưởng bởi những tác động ngoại cảnh.

Ngăn chặn sự gây hại của côn trùng

Sau thời gian sử dụng, bất cứ không gian nào trong nhà cũng sẽ được những loại côn trùng như mối, mọt ghé thăm. Nếu như hệ thống đường nước, đường dây điện nằm ngoài không có lớp bảo vệ sẽ bị những con côn trùng phá hoại vừa nguy hiểm cho người sử dụng vừa khiến gia chủ tốn một khoản chi phí để thay mới. Nhưng nếu đặt các thiết bị kỹ thuật nằm trong hộp gain sẽ giúp giảm tình trạng gây hại do mối mọt. Nếu như không muốn thay mới và không dùng hộp kỹ thuật thì gia chủ sẽ phải tốn thời gian dọn dẹp để loại bỏ hết những con côn trùng. Nhưng khi dùng hộp kỹ thuật thì bạn sẽ giảm được thời gian dọn dẹp nhà cửa mà vẫn ngăn chặn được sự gây hại của côn trùng.

Đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình

Nếu để hệ thống dây điện hay đường nước một cách tự do sẽ khiến ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ. Vì vậy để hạn chế sự “bày bừa” không cần thiết thì hộp gen trong nhà vệ sinh giúp bạn đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Kích thước tiêu chuẩn của hộp kỹ thuật

Ngoài việc xác định kích thước hộp kỹ thuật theo diện tích của nhà vệ sinh thì nó cần phải phù hợp với hệ thống dây điện, đường ống dẫn nước để không gây áp lực nên các hệ thống bên trong. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của hộp kỹ thuật đối với từng diện tích:

 • Với ống cấp nước trên mái có kích thước là PPR ∅25 (hoặc PVC ∅27).
 • Với ống cấp nước nóng xuống các tầng có kích thước là PPR ∅20 (hoặc PVC ∅21).
 • Với ông cấp nước từ trên mái xuống các tầng có kích thước là PPR∅32 (hoặc PVC ∅34).
 • Với ống thoát nước thải từ phễu thu nước có kích thước là PVC ∅60 .
 • Với ống thoát nước bồn cầu có kích thước là PVC ∅114.
 • Với ông thoát nước mưa có kích thước là PVC ∅90 (hoặc PVC ∅114).
 • Với ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà có kích thước là PVC ∅42.

Ngoài những loại ống trên thì trong hộp kỹ thuật còn có các loại ống khác như ống thông hơi, ống gas,…Tất cả các loại ống cần đạt các giá trị tiêu chuẩn để căn cứ vào đó đưa ra kích thước hộp kỹ thuật phù hợp nhất.

Khi thiết kế hộp kỹ thuật cần phải đảm bảo hai yếu tố:

 • Kích thước của hộp phải phù hợp với hệ thống dây bên trong.
 • Hộp phải được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm vật tư.

Vì sao phải chống thấm hộp kỹ thuật?

Nhà vệ sinh được biết đến là nơi ẩm thấp, dễ bị nấm mốc, vì vậy mà cần phải được chống thấm cẩn thận. Chống thấm hộp kỹ thuật hay chống thấm nhà vệ sinh có tốt hay không sẽ quyết định đến chất lượng, độ bền vững và giá trị thẩm mỹ của công trình. Có rất nhiều gia chủ nghĩ rằng việc chống thấm là không cần thiết hay không quan trọng vì nghĩ rằng sau khi công thấm xong công trình vẫn sẽ xuất hiện những hiện tượng xấu thôi. Hay có những gia đình có thực hiện biện pháp chống thấm nhưng quá trình thi công có sự sai sót. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống thường ngày của các thành viên trong gia đình và sẽ rất nguy hiểm nếu như không sửa chữa kịp thời. Khi không chống thấm hay chống thấm không đúng kỹ thuật sẽ gây ra những hậu quả như:

Gây ngạt khói khi có hỏa hoạn

Nếu hộp kỹ thuật bị hở thì khi có hỏa hoạn sẽ khiến khói tràn vào căn hộ và có thể gây cháy ở bất kỳ vị trí nào. Bên cạnh đó, khi khói xuất hiện trong nhà sẽ khiến con người khó khăn trong việc hô hấp, trao đổi khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhà vệ sinh bốc mùi

Do nhà vệ sinh thường đặt ống thông hơi trong hộp kỹ thuật nên nếu chống thấm hộp kỹ thuật không cẩn thận sẽ khiến mùi hôi ở đường ống bốc ra tạo cảm giác khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày của mọi người.

Xuất hiện mối

Những nơi có kẽ hở và ẩm ướt sẽ thu hút mối về làm tổ và hộp kỹ thuật không được chống ẩm cẩn thận cũng không ngoại lệ. Để giúp công trình không xảy ra những hiện tượng này thì cần phải thuê thợ có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao và là người có trách nhiệm.

Cách chống thấm hộp kỹ thuật triệt để hoàn toàn

Để chống thấm hộp kỹ thuật bạn có thể sử dụng màng tự dính, màng khò, sơn chống thấm, hóa chất chống thấm,…và rất nhiều phương pháp chống thấm khác. Tuy nhiên, để việc chống thấm không xảy ra bất kỳ sai sót nào cần tiến hành theo quy trình sau:

Cách chống thấm hộp kỹ thuật

Cách chống thấm hộp kỹ thuật

Bước 1: chuẩn bị bề mặt bê tông

Tháo dỡ các thiết bị vệ sinh quanh khu vực thi công đặc biệt là vị trí quanh cổ ống để tạo sự thuận tiện khi thi công. Sau đó xử lý các khe nứt, các điểm lồi lõm hay chỗ vữa cũ bị bong tróc bằng cách trát lại bằng hỗn hợp bê tông để tạo thành bề mặt phẳng cho thuận tiện thi công. 

Bề mặt thi công đã được xử lý phẳng thì người thi công cần phải cố định, định vị các đường ống nhằm đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng hộp kỹ thuật. Sau khi lắp đặt hoàn tất, chắc chắn thì tiến hành trám vữa bê tông và xây tường bao.

Bước 2: chuẩn bị bề mặt chống thấm

Để việc chống thấm diễn ra một cách nhanh chóng, thuận tiện thì cần phải chuẩn bị bề mặt trước khi thi công chống thấm. Đầu tiên, phải dùng khoan, đục chuyên dụng để xử lý bê tông thừa. Sau đó đục rãnh bao quanh cổ ống xuyên sàn và hộp kỹ thuật. Cuối cùng, tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt chống thấm, đảm bảo không còn bụi bẩn dính trên bề mặt.

Bước 3: tiến hành chống thấm hộp kỹ thuật bằng công cụ, chất chống thấm

Để chống thấm hộp kỹ thuật thuật hiệu quả, ta có thể dùng thanh trương nở Macca quấn quanh cổ ống xuyên sàn, cổ ống, khớp mí nối cẩn thận kín quanh cổ ống, sau đó dùng bay trát vữa đổ bù không co ngót đổ đầy vị trí quanh cổ ống. Sau đó tiến hành tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bê tông 2 lớp, mỗi lớp dày khoảng 2mm.

Ngoài ra, ở những trường hợp như bị hở giữa các đường ống hay nước trên sàn tràn vào hộp gen thì chúng ta cũng có những cách xử lý riêng.

Tại vị trí nối giữa các đường ống

Khi vị trí nối giữa các đường ống bị hở và thấm thì hệ thống ngăn nước giữa các tầng đã bị ảnh hưởng. Để xử lý vấn đề này bạn cần nối lại đường ống và sử dụng biện pháp chống thấm. Sau 24h chống thấm cần phải xả nước với áp lực lớn để kiểm tra mối nối xem đã đạt chuẩn chưa.

Nước trên sàn tràn vào hộp kỹ thuật

Khi thấy nước trên sàn tràn vào hộp kỹ thuật thì bạn cần phải dỡ bỏ gạch, bê tông ở gần khu vực hộp để chống thấm lại vị trí này. Quy trình chống thấm bạn có thể tiến hành theo các bước trên để đảm bảo chất lượng chống thấm. Sau khi hoàn tất, bạn bơm nước tràn nhà vệ sinh và để trong 24h để kiểm tra chất lượng chống thấm.

Hộp kỹ thuật sau khi chống thấm

Hộp kỹ thuật sau khi chống thấm

Chống thấm hộp kỹ thuật là công đoạn vô cùng quan trọng và cần thiết, tuy nhiên nó không hề dễ dàng vì đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hộp kỹ thuật và tầm quan trọng của việc chống thấm hộp gain.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *