Hỏi - Đáp

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Bạn đang có ý định khởi công xây nhà nhưng chưa có kinh nghiệm trong xin giấy phép xây dựng, bạn gặp rắc rối trong quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai, hãy cùng theo dõi nhé.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Căn cứ quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

(1) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

(3) Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

>> Báo giá xây dựng trọn gói 2022

Xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai cần những giấy tờ gì

– Đơn xin cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành có thể mua tại Phòng quản lý nhà đất quận Hoàng Mai

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

– Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân, hộ chiếu…) của người làm đơn xin cấp phép xây dựng 

– Giấy đăng ký kinh doanh nếu xây dựng công trình  với mục đích kinh doanh

– 02 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm: mặt bằng công trình trên lô đất (tỷ lệ 1/100-1/200) kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100-1/200) và chi tiết mặt cắt móng (tỷ lệ 1/50); sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện (tỷ lệ 1/100-1/200)

– Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư thiết kế và đảm nhiệm công trình.

– Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề trong trường hợp công trình xin giấy phép xây dựng liền kề với các công trình xung quanh.

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Để quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai diễn ra thuận lợi, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định và điền chính xác thông tin cá nhân của người làm đơn xin cấp phép xây dựng.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại UBND quận Hoàng Mai

Đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng quản lý nhà đất tại UBND quận Hoàng Mai, lúc này cán bộ thụ lý sẽ xét duyệt hồ sơ, nếu có sai phạm so với quy định hiện hành thì bạn sẽ phải mang về chỉnh sửa lại thiết kế đúng với quy định. Trong trường hồ sơ được tiếp nhận thì cán bộ thụ lý sẽ đưa bạn phiếu hẹn đến nhận kết quả. 

Bước 3. Công tác khảo sát và xét duyệt

Sau khi hồ sơ xin giấy phép xây dựng được tiếp nhận tiếp sẽ có cán bộ thanh tra xây dựng đến khảo sát công trình và xét duyệt các vấn đề liên quan.

Bước 4. Nhận kết quả và nộp lệ phí

Khi đến lịch hẹn trả kết quả bạn phải trực tiếp đến UBND quận Hoàng Mai để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Bước 5. Nộp bản sao giấy phép cho thanh tra  xây dựng của phường

Sau khi nhận kết quả, bạn phải nộp bản sao giấy phép xây dựng cho thanh tra xây dựng của phường để tiện theo dõi và giám sát công trình.

Xin giấy phép xây dựng là việc làm đầu tiên khi muốn khởi công xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là việc làm đầu tiên khi muốn khởi công xây dựng

Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai 

Thời gian xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai mất khoảng 15 – 20 ngày. Trong đó đã bao gồm cả khâu khảo sát và xét duyệt thực địa. Cụ thể là khoảng 15 ngày đối với công trình nhà ở riêng lẻ và 20 ngày trong trường hợp xin giấy phép xây dựng mới.

Tuy nhiên trong trường hợp thiết kế sai phạm so với quy định cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp thì thời gian có thể nằm ngoài dự kiến. Vì vậy các khâu đo đạc, thiết kế cần phải thực hiện một cách chuẩn xác, đúng với quy định hiện hành.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai được quy định trong văn bản luật xây dựng hiện hành là 150.000 VNĐ/ hồ sơ.

Trong trường hợp muốn gia hạn giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai phải trả thêm mức phí là 15.000 VND/giấy phép

Lệ phí xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai được quy định rõ ràng trên văn bản luật xây dựng hiện hành mà không có thêm chi phí phát sinh nên bạn không phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào ngoài quy định.

Các thủ túc xin giấy phép

Các thủ túc xin giấy phép

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

1. Tìm hiểu kỹ lưỡng về Cấp giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai

Không phải ai cũng có kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng vì vậy trước khi xin giấy phép bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về Cấp phép xây dựng quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) để có những kế hoạch xây dựng phù hợp và chính xác.

2. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác

Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để không làm gián đoạn quy trình xin giấy phép xây dựng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan có trong hồ sơ cũng như điền đầy đủ, chính xác tránh mất thời gian cho các bước tiếp theo.

3. Lựa chọn dịch vụ xin giấy phép xây dựng.

Trong trường hợp không nắm rõ các thủ tục xin giấy phép xây dựng bạn có thể tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng, bạn chỉ phải mất thêm một khoản phí để các bước xin giấy phép được tối ưu hóa. Tuy nhiên, bạn nên tìm một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để tránh mất tiền bạc và thời gian cho hai bên.

Xin giấy phép xây dựng là một trong những bước quan trọng trong xây dựng. Bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ thông tin liên quan đến xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn giải quyết được những khó khăn liên quan đến xin giấy phép xây dựng tại quận Hoàng Mai.

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]