Hỏi - Đáp

Toàn bộ thông tin về xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân

Xin giấy phép xây dựng tại quận thanh xuân

Hiện nay, cùng với sự biến động của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid 19, ngành xây dựng cũng phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Dưới góc nhìn toàn cảnh ấy, ta có thể thấy chủ đầu tư đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó bao gồm cả việc xin giấy phép xây dựng. Vậy xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân bao gồm những gì. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề liên quan đến thủ tục xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân

Xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân

Các bước xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân

1. Chủ đầu tư chuẩn bị 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

(1) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.

(2) Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

(3) Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

– Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

– Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân

Hồ sơ xin phép gồm những gì?

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

2. Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận tại Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân.

3. Nhận kết quả hồ sơ: sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được giấy hẹn đến lấy kết quả (khoảng 15 ngày), đến thời hạn nhận kết quả bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng và các giấy tờ liên quan được đóng dấu của UBND quận Thanh Xuân.

4. Trong trường hợp bản vẽ thiết kế xây dựng cần điều chỉnh để phù hợp với quy định hiện hành thì bạn cần phải thiết kế lại sao cho đúng với quy định

5. Nộp bản sao giấy phép xây dựng cho thanh tra xây dựng của phường trước khởi công khoảng 1 tuần để tiện theo dõi và giám sát.

>> Báo giá xây nhà trọn gói 2022

 Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng tại Quận Thanh Xuân

1. Nắm rõ các văn bản luật xây dựng hiện hành

Hiện nay, các đô thị đang phát triển một cách nhanh chóng, theo đó là sự điều chỉnh liên tục của các văn bản luật để phù hợp trong việc quản lý. Vì thế, mỗi chúng ta cần cập nhật và nắm rõ các yêu cầu và quy định hiện hành để việc xin giấy phép diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

2. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và kỹ lưỡng

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng, rất nhiều người không tìm hiểu kỹ càng dẫn đến trường hợp thiếu các giấy tờ liên quan làm chậm tiến độ xin và cấp giấy phép dẫn đến ngày khởi công phải lùi lịch khởi công xây nhà.

3. Chính xác trong đo đạc diện tích, vị trí, các thông số trong bản thiết kế chi tiết

Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân bởi trong một số trường hợp, vì quy trình đo đạc không chính xác dẫn đến trường hợp vi phạm văn bản luật xây dựng hiện hành sẽ phải đối mặt với nhiều rắc rối sau này.

4. Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói để xin giấy phép xây dựng dễ dàng hơn

Đối với trường hợp gia chủ không nắm rõ các quy trình xin giấy phép xây dựng cũng như không có thời gian thì có thể giao cho đơn vị xây nhà trọn gói. Đơn vị xây dựng sẽ chuẩn bị toàn bộ thủ tục xin giấy phép xây dựng, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra sai sót, bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao công trình của mình mà không tốn thời gian và công sức bởi họ đã có kinh nghiệm trong việc xin giấy phép xây dựng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng yên tâm hơn bởi  dịch vụ xây nhà trọn gói không chỉ chịu trách nhiệm xin giấy phép xây dựng mà họ còn đảm bảo về chất lượng, tiến độ, phương án bảo hành cho công trình nhà ở của bạn.

Chi phí xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân

Chi phí xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân phụ thuộc vào  y hình thức dự án. Cụ thể là:

  • Đối với dự án nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội thì mức chi phí là 75.000 VND/ giấy phép, 
  • Đối với các công trình lớn hơn như nhà máy, xí nghiệp… ở Hà Nội có mức chi phí là 150.000 VND/ giấy phép

Trong trường hợp muốn gia hạn giấy phép phải trả thêm mức phí là 15.000 VND/giấy phép

Mức chi phí tính trên đã bao gồm toàn bộ chi phí xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cả.

Xin giấy phép xây dựng tại quận thanh xuân

Xin giấy phép xây dựng tại quận thanh xuân

Trường hợp phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Căn cứ quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

(1) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

(3) Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục xin giấy phép tại quận Thanh Xuân, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn giải quyết được những khó khăn liên quan đến xin giấy phép xây dựng tại quận Thanh Xuân và thuận lợi có được căn nhà như mong muốn.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Bài viết cùng chuyên mục