Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

2 phương pháp chống thấm nhà vệ sinh đúng kỹ thuật

chống thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh hay nhà bếp lại là nơi thường phải sửa chữa nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trong ngôi nhà do hầu như các hoạt động đều phải dùng đến nước khiến những công trình phụ này xuống cấp nhanh chóng, giảm trải nghiệm sử dụng. Dưới đây là những cách chống thấm nhà vệ sinh chi tiết cho ngôi nhà của bạn.

Những sai lầm thường gặp khi xây nhà vệ sinh

Nước là nguyên nhân chính khiến cho nhà vệ sinh bị thấm, thậm chí chỉ một vết nứt rất nhỏ cũng có thể khiến cho nước bắt đầu thấm qua tường, mặt đá ngoài, mặt sàn và nhanh chóng làm hư hại toàn bộ nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh bị thấm không chỉ làm hỏng trải nghiệm của người dùng mà còn đi kèm những nguy hại về sức khỏe người dùng (nấm mốc do ẩm thấp), chất lượng của ngôi nhà. Một hệ thống chống ẩm tốt sẽ giúp nhà vệ sinh sử dụng được lâu dài và ít phải sửa chữa. Những vị trí bị ảnh hưởng nhiều nhất khi nhà vệ sinh bị thấm là trần ở dưới và tường của phòng bên cạnh.

xử lý chống thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh bị thấm không chỉ ảnh hưởng đến công trình mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng

Những sai lầm thường gặp khi xây nhà vệ sinh

 • Đổ bê tông sàn: Thông thường sàn thường được đổ bê tông bằng cách chôn ống bằng vật liệu xỉ. Đây là nguyên nhân khiến cho mạch gạch không bao giờ kín được khiến cho nhà vệ sinh bị thấm theo thời gian. Vấn đề này có thể khắc phục bằng cách đổ bê tông thấp hơn sàn ngoài khoảng 7 phân, đóng trần thạch cao để ngăn tích tụ nước.
 • Cổ ống: Cổ ống là thiết kế phổ biến cho nhà vệ sinh, nhà tắm. Cổ ống đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động chống thấm cho nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đây lại là phần không được chú trọng nhất dẫn đến thấm, dột. Nhưng để đảm bảo cho sự bền vững của nhà vệ sinh thì bảo vệ cổ ống là việc đầu tiên chúng ta cần nghĩ tới.
 • Chân hộp kỹ thuật: Chân hộp kỹ thuật là thứ tiếp theo mà chúng ta cần nghĩ tới, vì đây cũng là một trong những yếu điểm của nhà vệ sinh. Giải pháp là trước hoặc trong khi sử dụng nhà vệ sinh chúng ta nên xử lý kỹ phần chân hộp và nhám lại nếu thấy bất kỳ vết nứt hở nào có nước chảy ra.
 • Chân tường vệ sinh: Chân tường vệ sinh là nơi đọng lại nước nhiều nhất. Chúng ta có thể xử lý vấn đề này bằng cách dùng sika chống co ngót hay lát dốc trước khi lát gạch để chống thấm nhà vệ sinh.

Nếu làm theo đúng quy trình trên nhà vệ sinh tại nhà bạn sẽ được chống thấm một cách tuyệt đối.

Những nguyên nhân dẫn tới nhà vệ sinh bị thấm

Nhà vệ sinh hay phòng tắm là những vị trí dễ bị thấm nước nhất trong ngôi nhà. Những dấu hiệu cho thấy nhà vệ sinh bị thấm hay hệ thống chống thấm nhà vệ sinh đang gặp vấn đề chính là nước chảy ra từ một nơi nào đó từ tường, từ sàn hay từ bất cứ vị trí nào mà hệ thống ống nước đi qua.

Những nguyên nhân khác dẫn tới nhà vệ sinh bị thấm

Qua thời gian hệ thống chống thấm hoạt động không còn tốt hay quá trình thi công nhà vệ sinh không được đảm bảo ngay từ đầu đều dẫn đến vấn đề nhà vệ sinh bị thấm trong quá trình sử dụng. Những dấu hiệu cho thấy nhà vệ sinh bị thấm bao gồm từng mảng tường bong ra, chuyển vàng, loang lổ, nước từ trên trần rơi xuống hay nấm mốc bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Lực hút giúp bảo đảm nước luôn chảy theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới. Điều này có nghĩa là nếu có bất kỳ lỗ hổng hay khe nứt nào cũng khiến cho nước chảy từ đó ra ngoài. Một số trường hợp nước từ khe hở chảy xuống các thiết bị điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Chính vì thế, chúng ta lại càng cần đến một hệ thống chống thấm hiệu quả giữa lớp gạch của nhà vệ sinh và lớp trần của tầng bên dưới để ngăn chặn triệt để sự tích tụ nước ở trong lớp tường gây bong tróc theo thời gian.

Những nguyên nhân dẫn đến nhà vệ sinh bị thấm được liệt kê ngay dưới đây bao gồm:

 • Nằm gần hệ thống cấp thoát nước: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhà vệ sinh bị rò rỉ, thấm nước.
 • Sử dụng nước thường xuyên: Phần lớn các hoạt động trong nhà vệ sinh đều liên quan đến nước. Những hoạt động như tắm, giặt đều cần xả một lượng lớn nước ra sàn với tần suất gần như mỗi ngày, điều này khiến cho sàn nhà vệ sinh bị mòn đi nhanh chóng, khi lớp gạch bên ngoài bị mòn đi để lộ phần bên trong từ đó nước sẽ ngày càng đi sâu hơn vào bên trong và làm ảnh hưởng đến toàn bộ nhà vệ sinh và các phòng trên, dưới, bên cạnh.
 • Khí hậu nhiệt đới: Nước ta là một nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nhiều mưa, vì thế những tòa nhà, công trình xây dựng tại đây đều phải chịu áp lực rất lớn từ lượng mưa trút xuống hằng năm, đặc biệt là vào mùa mưa và độ ẩm trong không khí luôn cao.
 • Hệ thống chống thấm không hiệu quả: Hệ thống chống thấm không hiệu quả hay không xử lý chống thấm trước khi lát gạch lên đều là những nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh bị thấm. Thực tế là nhà vệ sinh rất dễ để xây mới nhưng cực kỳ tốn kém và khó khăn nếu sửa chữa. Bên cạnh đó, xây, sửa lại nhà vệ sinh nhiều cũng gây ra không ít bất tiện trong sinh hoạt.
 • Thi công ẩu: Thi công ẩu hay rút ngắn công đoạn thi công, sử dụng vật liệu không tốt khiến cho công trình phụ xuống cấp nhanh chóng gây thấm dột là điều dễ hiểu. Tránh vấn đề này bằng cách giám sát thi công chặt chẽ ngay từ đầu, nếu bạn không thể trực tiếp giám sát thì có thể thuê hoặc nhờ người có chuyên môn xây dựng làm thay mình việc này.
  quy trình chống thấm nhà vệ sinh

  Khí hậu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhà vệ sinh bị thấm

Cách chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Để nhanh chóng xử lý vấn đề này, đưa nhà vệ sinh vào sử dụng lại như bình thường chúng ta cần tìm ra quy trình xử lý chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả. Dưới đây là 2 cách chống thấm nhà vệ sinh được áp dụng nhiều nhất.

Cách 1: Chống thấm cho nhà vệ sinh bằng màng chống thấm

Theo cách này chúng ta có 2 loại màng chống thấm phổ biến dùng để chống thấm cho nhà vệ sinh bao gồm màng tự dính và màng khò nóng. Lý do 2 loại màng này được sử dụng nhiều là nhờ hiệu quả chống thấm gần như tuyệt đối.

Ưu điểm của phương pháp chống thấm nhà vệ sinh bằng màng chống thấm

Màng chống thấm là một lớp màng mỏng làm từ vật liệu chống thấm, dày từ 2mm – 4mm có tác dụng cản nước và giữ cho phần nước nằm trên bề mặt không thể thấm hay lọt xuống bên dưới (ví dụ: màng chống thấm sân thượng). Thông thường, màng chống thấm được phủ ngay bên dưới lớp gạch và trên hộp kỹ thuật để đảm bảo cho nước không thể chạm được tới hộp kỹ thuật. Bên cạnh đó, phần sàn gạch trên cùng cũng nên được xây dốc để đảm bảo nước chảy xuống cống chứ không đọng lại trên sàn. Bất cứ phần nước nào đọng lại trên sàn đều có khả năng thấm qua lớp gạch đi xuống hộp kỹ thuật. Vì thế hãy tránh điều này bằng mọi giá. Nên chọn loại màng chống thấm có độ dai và độ đàn hồi cao để có thể giãn đủ, che phủ toàn bộ bề mặt sàn.

Các loại màng chống thấm

 • Màng chống thấm chịu nhiệt: Đây là loại màng chống thấm có khả năng chống được tia UV và chịu được nhiệt độ cao. Loại màng chống thấm này thường được dùng để chống thấm cho sân thượng hoặc những vị trí nhiều nắng.
 • Màng chống thấm co giãn: Đây là loại màng chống thấm có độ co giãn rất cao có thể bao bọc lấy toàn bộ bề mặt mà nó được phủ lên. Loại màng chống thấm này có độ co giãn lên tới 150% (tương đương với 1,5 lần). Màng chống thấm co giãn có tác dụng che phủ những vết nứt, vỡ ngăn nước lọt vào.
 • Màng chống thấm thoáng khí: Màng chống thấm thoáng khí có hiệu quả ngay cả tại những nơi đã bị thấm nước hay nói cách khác nước đã chảy vào và mắc kẹt ở sâu bên trong. Lúc này màng chống thấm thoáng khí làm nhiệm vụ làm nước bốc hơi và tự bay ra bên ngoài. Nói cách khác màng chống thấm thoáng khí vừa có tác dụng đẩy nước ra ngoài, vừa có tác dụng cản nước chảy trong tương lai. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của loại màng chống thấm này.

Quy trình chống thấm cho nhà vệ sinh bằng màng chống thấm

 • Bước 1: Vệ sinh sàn nhà vệ sinh và làm nhẵn bề mặt sàn
 • Bước 2: Dùng đèn khí gas để làm nóng bề mặt sàn
 • Bước 3: Sử dụng sơn lót gốc bitum quét lên toàn bộ bề mặt sàn
 • Bước 4: Đốt bề mặt tấm trải bằng máy khò nóng để nhựa chảy ra, sau đó lăn màng theo đường nhựa chảy.
 • Bước 5: Gia cố lại cổ ống để tránh nước thấm quanh cổ ống
 • Bước 6: Dán màng cao khoảng 15cm – 20cm dọc chân tường để vị trí tiếp xúc với sàn ít hơn.
 • Bước 7: Trát xi măng sau khi xử lý sàn bằng màng chống thấm để bảo vệ lớp màng chống thấm và sàn trong tương lai.

Cách 2: Chống thấm cho nhà vệ sinh bằng sika

Bên cạnh phương pháp chống thấm cho nhà vệ sinh bằng màng chống thấm, phương pháp chống thấm bằng sika cũng được sử dụng nhiều.

Ưu điểm của phương pháp chống thấm nhà vệ sinh bằng sika

 • Có khả năng chống thấm ưu việt tăng độ bền cho công trình
 • Dễ thực hiện hơn các phương pháp chống thấm khác
 • Độ bền cao

Vật liệu sử dụng để chống thấm trong phương pháp chống thấm bằng sika gồm có:

 • Sikatop seal: Có tác dụng chống thấm và tăng độ đàn hồi
 • Sikaflex Construction: Có tác dụng trám khe đàn hồi
 • Sikagrout: Là một dạng vữa rót không co ngót
 • Sika Tilebond: Là một loại vữa dán gạch sàn nhà vệ sinh
 • Sika tile grout: Là một loại vữa trám khe gạch

Các bước chống thấm nhà vệ sinh bằng sika

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt sàn nhà vệ sinh
 • Bước 2: Bơm sika lên mặt bê tông sàn theo tỉ lệ 1:1
 • Bước 3: Đổ vữa sika quanh cổ ống đã được bơm sikaflex construction AP
 • Bước 4: Trộn sikatop seal, sau đó dùng khoan trộn điện khuấy ở tốc độc thấp sau đó tiến hành quét từng lớp một.
 • Bước 5: Ốp gạch nền nhà vệ sinh bằng vữa dán gạch sikatilebond GP.
 • Bước 6: Trám khe gạch bằng sika tile grout sau đó đánh bóng lại bằng vải khô
  chống thấm nhà vệ sinh

  Trát sika là một trong 2 phương pháp chống thấm hiệu quả nhất

>>  Tham khảo nội dung video: Những sai lầm trong chống thấm nhà vệ sinh

Trên đây là những dấu hiệu nhà vệ sinh bị thấm, quy trình xử lý chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả, thẩm mỹ. Chúc các bạn áp dụng thành công với nhà vệ sinh tại nhà mình để kéo dài tuổi thọ của công trình và nâng cao trải nghiệm sử dụng.